fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

NGÀNH THỰC PHẨM VÀ ĐỒ UỐNG GIAI ĐOẠN KHỦNG HOẢNG COVID

24/09/2021 TIN TỨC
NGÀNH THỰC PHẨM VÀ ĐỒ UỐNG GIAI ĐOẠN KHỦNG HOẢNG COVID

Ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống (F&B) giai đoạn khủng hoảng COVID-19 đã chứng kiến những ảnh hưởng tiêu cực đến chuỗi cung ứng toàn cầu và doanh số bán hàng, thị trường dịch vụ thực phẩm và đồ uống, giá cả hàng hóa, nhu cầu với những mặt hàng thiết yếu và không thiết yếu. Nhà hàng và quán cà phê buộc đóng cửa, nhu cầu và doanh thu giảm mạnh, trong khi đó, các nhà bán lẻ tạp hóa đối mặt với tình trạng mua hàng hoảng loạn, dẫn đến tình trạng thiếu hàng tồn kho và các kệ hàng trống nhiều loại mặt hàng khác nhau. Tình trạng mua sắm trực tuyến tăng đột ngột khiến các nhà bán lẻ gặp khó khăn để theo kịp với nhu cầu của người tiêu dùng. Cùng Innovative Hub tìm hiểu những thay đổi của ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống dưới tác động của đại dịch COVID-19

DOANH NGHIỆP NGÀNH THỰC PHẨM VÀ ĐỒ UỐNG THÍCH ỨNG VÀ XÂY DỰNG KHẢ NĂNG PHỤC HỒI

Trước những thách thức của bối cảnh đại dịch, các công ty thực phẩm và đồ uống đang cố gắng triển khai nhiều chiến lược để vượt qua cơn bão và định vị sự phát triển trong tương lai.

Tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng: Vì nhiều công ty không thể bán hàng hóa thông qua các đối tác bán buôn và bán lẻ truyền thống nên mô hình tiếp cận trực tiếp đến người tiêu dùng đang trở nên phổ biến hơn. Bằng cách nhanh chóng thiết lập các cửa hàng trực tuyến trực tiếp tiếp cận đến người tiêu dùng cuối cùng, doanh nghiệp có thể bù đắp doanh thu bị mất và mở rộng cơ sở khách hàng của mình. Tiếp cận trực tiếp với người tiêu dùng cho phép kiểm soát trải nghiệm thương hiệu, xây dựng mối quan hệ trực tiếp với khách hàng và tăng cường lòng trung thành với thương hiệu tốt hơn, ngay cả khi thị trường đang vật lộn để phục hồi.

Thiết lập cổng thông tin khách hàng B2B cho mạng lưới phân phối: Ngoài việc cung cấp trực tiếp cho người tiêu dùng, các công ty thực phẩm và đồ uống cũng xem xét cách cải thiện mối quan hệ với người mua B2B, mạng lưới phân phối và các đối tác bán lẻ. Các công ty B2B cung cấp các tùy chọn và trải nghiệm mua hàng trực tuyến linh hoạt giống như những gì khách hàng B2C trải nghiệm. Việc thiết lập cổng thông tin khách hàng trực tuyến B2B có thể đơn giản hóa các quy trình mua hàng B2B phức tạp và cung cấp cách tiếp cận lấy khách hàng làm trung tâm trên thương mại, tiếp thị và dịch vụ. Với cách tiếp cận này, người bán có thể thiết lập mối quan hệ chặt chẽ hơn nữa với các nhà phân phối của mình, tăng khả năng tiếp cận thị trường và đảm bảo các đơn đặt hàng và giao hàng được xử lý suôn sẻ.

Đánh giá khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng và tối ưu hóa hàng tồn kho: Để giảm thiểu nguy cơ gián đoạn chuỗi cung ứng, các công ty tập trung vào tích hợp theo chiều dọc: tìm kiếm nhiều linh kiện và nguyên liệu tại địa phương và nắm quyền sở hữu nhiều hơn đối với nguồn cung. Quản lý khoảng không quảng cáo và có cái nhìn duy nhất về khoảng không quảng cáo trong toàn bộ tổ chức là ưu tiên hàng đầu. Với các địa điểm thực tế như nhà kho và cửa hàng bị đóng cửa hoặc bị gián đoạn, các công ty cần minh bạch hơn về nơi đặt sản phẩm. Họ cũng cần đảm bảo rằng hàng hóa có vị trí chiến lược gần nhu cầu của khách hàng để chúng có thể được giao đúng thời hạn.

Hợp lý hóa thương mại điện tử để thích ứng với nhu cầu thay đổi của khách hàng: Cuối cùng, thiết lập sự hiện diện bán hàng trực tuyến và hợp lý hóa hoạt động thương mại điện tử và thực hiện chúng là điều cần thiết. Các nhà bán lẻ và cửa hàng tạp hóa cần có các công cụ để tạo ra trải nghiệm trực tuyến và thiết bị di động hấp dẫn cho phép khách hàng mua hàng thông qua các kênh kỹ thuật số và giao hàng tạp hóa trực tiếp đến nhà của họ.

THÁCH THỨC ĐỐI VỚI NGÀNH THỰC PHẨM VÀ ĐỒ UỐNG GIAI ĐOẠN COVID-19

Đại dịch đã có  tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu, thị trường dịch vụ thực phẩm, giá cả hàng hóa và nhu cầu đối với cả hàng hóa thiết yếu và không thiết yếu. Một số thành phố lớn của Trung Quốc khóa cửa khiến các công ty trong lĩnh vực F&B phải khởi động lại các hoạt động khi đất nước phục hồi sau đợt bùng phát dịch bệnh kéo dài tháng. Tuy nhiên, thị trường thực phẩm và đồ uống của quốc gia này vẫn còn lâu mới trở lại bình thường khi phải đối mặt với nhiều thay đổi trong thái độ của người tiêu dùng đối với lĩnh vực F&B kể từ khi cuộc khủng hoảng. Ngành công nghiệp dường như thích nghi theo một giai điệu khác, thanh toán tự động, không tiếp xúc, các vấn đề về an toàn thực phẩm ngày càng được tăng cường, mua sắm trực tuyến và phân phối thực phẩm ngoại tuyến bằng công nghệ “không chạm” là những xu hướng để chống lại sự thay đổi lớn trong thói quen mua hàng của khách hàng.

Với hơn 7,3 triệu lao động, ngành thực phẩm và đồ uống chiếm 3% GDP của Ấn Độ và là khu vực tạo ra việc làm lớn nhất của quốc gia này. Khóa cửa toàn quốc đã khiến các nhà hàng rơi vào thế khó, với một số ước tính dự đoán rằng gần 1/4 tổng số nhà hàng gần như đóng cửa vào cuối năm 2020. Theo Hiệp hội Nhà hàng Quốc gia của Ấn Độ, người ta dự đoán rằng 50 tỷ USD của Ấn Độ ngành nhà hàng sẽ lỗ 9 tỷ USD vào năm 2020 (NRAI). Kể từ khi lệnh cấm được dỡ bỏ, ngành công nghiệp thực phẩm đã điều chỉnh và đổi mới để giải quyết những trở ngại này và lấy lại lợi nhuận. Để có được sự tin tưởng của khách hàng và tăng doanh số bán hàng, lĩnh vực này đang giới thiệu các dịch vụ mới và các giao thức vệ sinh COVID.

Kể từ khi Việt Nam ghi nhận đại dịch bùng phát trở lại, ngành thực phẩm và đồ uống lo ngại về một loạt các nhà hàng và quán cà phê sẽ phải đóng cửa nếu số lượng lớn các trường hợp bệnh được ghi nhận ở các thành phố lớn như Hà Nội và Hồ Chí Minh. Tiếp theo đó là các doanh nghiệp phải đối mặt với khó khăn khi hầu hết vẫn đang cố gắng phục hồi trở lại sau khi doanh thu giảm mạnh trong hai quý đầu năm. Theo Tổng cục Thống kê, doanh thu từ dịch vụ lưu trú và thực phẩm, đồ uống trong 7 tháng đầu năm giảm 16,6% so với cùng kỳ năm ngoái xuống 281 nghìn tỷ đồng (12,1 tỷ USD). Ở TP.HCM, tỷ lệ này cao gần gấp ba lần ở mức 45,1%, trong khi ở Đà Nẵng là 24,5% và Hà Nội là 18,9%. Coffee Bike – một trong những công ty vận hành một mạng lưới các cửa hàng và xe bán hàng, đã chứng kiến ​​doanh thu tại các quán cà phê của mình giảm 15-20% sau khi dịch bệnh bùng phát.

Những xu hướng mới trong ngành F&B

Nâng cao nhận thức về tiêu chuẩn an toàn: Việc sống chung với đại dịch đã khiến các tiêu chuẩn an toàn về thực phẩm được chú trọng. Làm thế nào để đảm bảo rằng sản xuất thực phẩm vẫn ở tiêu chuẩn an toàn cao mà không cần kiểm tra thực tế? Đó là câu hỏi mà các cơ quan như Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) và Cơ quan Tiêu chuẩn Thực phẩm Vương quốc Anh (FSA) đã phải đối mặt trong cả năm, với rất ít thời gian nghỉ ngơi xuất hiện trước thềm năm mới. Trong hướng dẫn được công bố cho các doanh nghiệp vào tháng 5 năm 2020, FSA cho biết họ sẽ hoãn một số cuộc kiểm tra thực tế do hậu quả của đại dịch. Tương tự vào tháng 3, FDA đã thông báo rằng họ “tạm thời hoãn tất cả các cuộc thanh tra cơ sở giám sát thông thường trong và ngoài nước”, mặc dù một số cuộc thanh tra trong nước vẫn tiếp tục vào tháng 7.

Duy trì tính bền vững: Tính bền vững trong ngành công nghiệp thực phẩm đã được cải thiện phần nào, những tiến bộ đạt được trong việc loại bỏ nhựa, tái sử dụng một số vật dụng như cốc được ghi nhận. Các số liệu thống kê về rác thải thực phẩm toàn cầu có kết quả đáng ngạc nhiên. Báo cáo của Liên Hợp Quốc và Tổ chức Nông chỉ ra rằng đã có 1,6 tỷ tấn sản phẩm là thực phẩm bị lãng phí. Lượng khí thải carbon của toàn bộ số thực phẩm bị lãng phí này ước tính là 3,3 tỷ tấn.

Gian lận thực phẩm: Ngoài những vấn đề về nguồn cung và hậu cần, ngành thực phẩm và đồ uống giai đoạn COVID đã tạo cơ hội để một số cá nhân lợi dụng để gian lận. Nhu cầu tăng cao cùng với sự suy thoái kinh tế khiến một số người bán thực phẩm với giá quá cao hoặc giá rẻ cho những sản phẩm không đủ chất lượng. Một số nghiên cứu đã thể hiện sự lo ngại về tính trung thực của thị trường thực phẩm toàn cầu. Ngành công nghiệp phải đưa ra các phương pháp để chống lại một vấn đề có nguy cơ làm mất lòng tin đối với một số sản phẩm nhất định.

Xu hướng sản phẩm làm từ thực vật: Sự gia tăng của xu hướng sử dụng sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật đã cho thấy rằng người tiêu dùng quan tâm đến việc thử và mua nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn, khi doanh số bán các loại thực phẩm như protein và sữa có nguồn gốc thực vật đạt mức 3,3 tỷ đô la trong năm qua.

Sự phát triển của sản phẩm từ nghệ nhân: Khi nền kinh tế khóa cửa diễn ra lâu hơn, xu hướng chăm sóc nhà cửa đã hình thành và nhiều người đã tìm đến các sản phẩm đặc biệt cho nhà bếp như dĩa, ly,.. Các nhà sản xuất thủ công có thể coi năm 2021 là năm phát triển của họ khi người tiêu dùng có nhu cầu tìm mua các sản phẩm thủ công và thực phẩm thủ công tăng đều.

Sự tăng tốc của kỹ thuật số: Giữa những điều tiêu cực mà đại dịch mang lại, những thay đổi tích cực và sự đánh giá khách quan với các lĩnh vực như thực phẩm đã thúc đẩy các xu hướng mới như sự tăng tốc của kỹ thuật số. Khi toàn cầu tiếp tục đối mặt với những thách thức của Covid, với tình trạng khóa cửa thì kỹ thuật số dường như được đánh giá cao hơn và trở nên cần thiết hơn. Các doanh nghiệp phải thích nghi để tồn tại, việc sử dụng blockchain để theo dõi nguồn cung cấp tốt hơn và ngăn chặn gian lận trong ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống.

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Xuất Khẩu Rau Quả Năm 2024 – Kỳ Vọng Vượt Mục Tiêu
09/05/2024

Xuất Khẩu Rau Quả Năm 2024 – Kỳ Vọng Vượt Mục Tiêu

Xuất khẩu rau củ quả: Kim ngạch đạt 970 triệu USD trong 2 tháng đầu năm 2024, tăng 72,8% so với cùng kỳ năm 2023. Hiệp hội Rau quả Việt
Xuất Khẩu Dệt May Đang Dần Lấy Lại Đà Tăng Trưởng
06/05/2024

Xuất Khẩu Dệt May Đang Dần Lấy Lại Đà Tăng Trưởng

Trong 3 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đạt ước tính 9,5 tỷ USD, đánh dấu một tăng trưởng ấn tượng 9,62%
Xuất Khẩu Phân Bón Đạt 500.000 Tấn Trong Quý I/2024
03/05/2024

Xuất Khẩu Phân Bón Đạt 500.000 Tấn Trong Quý I/2024

Số liệu mới nhất cho thấy, trong quý đầu năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 499.786 tấn phân bón đa dạng, đạt tổng giá trị 207,79 triệu USD.
Xuất Khẩu Hạt Tiêu Tăng Mạnh Trong Quý I/2024
23/04/2024

Xuất Khẩu Hạt Tiêu Tăng Mạnh Trong Quý I/2024

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam trong tháng 3/2024 đã đạt mức ấn tượng. Tổng cộng, đã xuất khẩu
Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng
16/04/2024

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng

Tổng Quan Toàn Cầu Vào năm 2023, Điện tử tiêu dùng đã chứng kiến ​​​​Số lượng khách truy cập duy nhất hàng ngày (DUV) tăng khoảng 3,5% so với tháng
Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến
10/04/2024

Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến

Triển vọng thị trường Việt Nam hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội xuất nhập khẩu hấp dẫn trong năm 2024. Alibaba, nhằm tăng cường sự hiện diện và hỗ