Innovative Hub Việt Nam - ủy quyền chính thức của Alibaba.com tại Việt Nam

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU NGÀNH NHÀ VÀ VƯỜN 2024

08/07/2024

Ngành xuất khẩu Nhà và vườn ngày càng có sự tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ về nhu cầu tiêu dùng trên toàn cầu. Năm 2024, thị trường Nhà

TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU NGÀNH NHÀ VÀ VƯỜN 2024

Ngành xuất khẩu Nhà và vườn ngày càng có sự tăng trưởng và phát triển mạnh mẽ về nhu cầu tiêu dùng trên toàn cầu. Năm 2024, thị trường Nhà và vườn toàn cầu dự kiến tăng trưởng 10% so với năm 2023, đạt giá trị 120 tỷ USD. Điều này phản ánh xu hướng ngày càng tăng của người tiêu dùng về không gian sống xanh và bền vững. Sự gia tăng về nhu cầu đối với các sản phẩm thân thiện môi trường và tích hợp công nghệ hiện đại đang định hình lại bức tranh xuất khẩu, tạo nên những cơ hội và thách thức mới cho các nhà sản xuất và xuất khẩu trong ngành.

Bài viết này sẽ trình bày tổng quan và xu hướng thị trường xuất khẩu Nhà và vườn toàn cầu năm 2024.

>> Đọc thêm về Báo cáo xu hướng và xuất khẩu ngành Nhà và vườn năm 2024

Tổng quan thị trường ngành Nhà và vườn 2024

Giới thiệu về nhóm ngành Nhà và vườn

Nhà và vườn là một trong những ngành công nghiệp lớn và quan trọng, chiếm khoảng 15-20% GDP ở các nước phát triển. Nó liên quan trực tiếp đến nhu cầu cơ bản của con người về chỗ ở, không gian sống và làm việc.

Nhóm ngành Nhà và vườn bao gồm rất nhiều lĩnh vực:

  • Lĩnh vực nhà bếp và ăn uống bao gồm những sản phẩm nổi bật như bình đựng nước, dụng cụ làm bếp & bộ chén đĩa,…
  • Lĩnh vực hộp đựng lưu trữ bao gồm: dụng cụ nấu nước & hộp đựng, Hộp đựng và Tủ phân ngăn,…
  • Lĩnh vực dệt may gia đình bao gồm giường, thảm, chăn, gối, đệm.
  • Lĩnh vực trang trí nhà cửa với những sản phẩm nổi bật như hoa trang trí, nền & hương liệu, chấn nến & đèn lồng,…
  • Lĩnh vực về trang trí lễ hội với những sản phẩm trang trí sự kiện, giáng sinh, tiệc cưới,…
  • Lĩnh vực trang trí sân vườn: bao gồm các mảng về kiến trúc sân vườn, Hoa và cây trồng, Trang trí sân vườn, BBQ,…

Tổng quan thị trường Nhà và vườn toàn cầu

Từ năm 2021-2025, thị trường đồ dùng chăm sóc nhà và vườn toàn cầu dự kiến sẽ duy trì đà tăng trưởng ổn định, với tốc độ tăng trưởng ngành trung bình hằng năm (CAGR) ước tính đạt 4.7%. Mức tăng trưởng này tương đương với mức độ tăng trưởng chung của ngành bán lẻ toàn cầu.

Dự báo doanh thu toàn cầu ngành Nhà và vườn

Mỹ, Đức và Anh là những thị trường hấp dẫn để xuất khẩu các sản phẩm trong danh mục Nhà và vườn do sự quan tâm ngày càng cao đối với các sản phẩm bền vững và công nghệ thông minh. Xét về quy mô thị trường, Mỹ chiếm tỷ trọng lớn nhất 20,3% với tốc độ tăng trưởng hằng năm là 7.2%, Đức và Anh lần lượt chiếm 7.2% và 4.3% với tốc độ tăng trưởng hằng năm lần lượt là 4.6% và 8.2%.

Quy mô và cơ hội thị trường Nhà và vườn

Thị trường ngành Nhà và vườn Việt Nam năm 2024 cũng ghi nhận sự phát triển ấn tượng. Dù gặp phải thách thức từ chi phí nguyên liệu và vận chuyển, và những quy định khắt khe về bảo vệ môi trường, ngành Nhà và vườn tại Việt Nam cũng vẫn duy trì mức tăng trưởng ổn định, nhờ vào sự đổi mới không ngừng và các chiến lược mở rộng thị trường hiệu quả.

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, trong nửa đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu của ngành đã đạt 3,5 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước. Các sản phẩm như đồ gỗ, cây cảnh và vật liệu trang trí nhà cửa đang được ưa chuộng tại các thị trường lớn như Mỹ, EU và Nhật Bản. Đặc biệt, xuất khẩu đồ gỗ chiếm tỷ trọng lớn nhất với 2,1 tỷ USD, tăng 15% so với năm 2023. Điều này cho thấy tiềm năng và cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam gia nhập thị trường cũng như mở rộng thị trường sang Quốc tế.

Xu hướng vĩ mô ngành Nhà và vườn toàn cầu

Ngành Nhà và vườn đang trải qua nhiều thay đổi đáng kể do các xu hướng vĩ mô toàn cầu. Trong đó có 3 xu hướng nổi bật: nhu cầu hàng hoá thiết yếu, sản phẩm bền vững và thân thiện môi trường, xu hướng “nhà thông minh”.

Tăng vọt trong nhu cầu hàng hoá thiết yếu:

Sau đại dịch, phần lớn người dân Mỹ và châu Âu vẫn còn giữ thói quen nấu ăn tại nhà. Trong đó, 54% người Mỹ có kế hoạch tiếp tục nấu ăn tại nhà và 46% có ý định làm bánh tại nhà. Do vậy, các nhu yếu phẩm như giải pháp lưu trữ thực phẩm, dụng cụ nấu nướng, bộ đồ ăn bằng thép không gỉ trở thành những sản phẩm bán chạy nhất.

Nhu cầu hàng hoá thiết yếu ngành Nhà và vườn tăng vọt

Ưu tiên những sản phẩm bền vững và thân thiện môi trường:

Trong 5 năm qua, hơn 60 quốc gia đã cấm hoặc đánh thuế nhựa sử dụng một lần. Trong đó Mỹ, EU và Trung Quốc đã ban lệnh cấm hoàn toàn. Hướng đến mục tiêu “carbon kép” toàn cầu, các quốc gia đang nỗ lực thiết kế và sản xuất các sản phẩm gia dụng mang tính bền vững, thân thiện với môi trường và sản xuất tiết kiệm năng lượng.

Các quốc gia ưu tiên sản phẩm nhà và vườn thân thiện môi trường

Xu hướng “nhà thông minh”

Sau đại dịch, người tiêu dùng đang có xu hướng tăng cường các trải nghiệm số tại gia, điều này thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ trong thị trường “nhà thông minh”. Theo dữ liệu từ báo cáo, giai đoạn từ năm 2014 -2023 số lượng hộ gia đình toàn cầu có hệ thống các thiết bị thông minh hỗ trợ quản lý và chăm sóc Nhà và vườn có sự tăng trưởng liên tục.

Xu hướng nhà thông minh ngày càng được ưa chuộng

Cơ hội xuất khẩu ngành Nhà và vườn của các doanh nghiệp Việt Nam

Việt Nam có rất nhiều lợi thế về nguồn nguyên liệu, nhân lực, kỹ thuật đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế trong ngành Nhà và vườn. Cụ thể:

Nguồn nguyên liệu sản xuất phong phú

Việt Nam là quốc gia có nguồn nguyên liệu dồi dào từ thiên nhiên như gỗ, tre, nứa,… Bên cạnh đó, các làng nghề truyền thống như Gốm sứ Bát Tràng, làng lụa Vạn Phúc,… phát triển tạo ra những sản phẩm đa dạng, chất lượng được người dân Quốc tế ưa chuộng.

Nguồn nguyên liệu sản xuất ngành nhà và vườn phong phú

Nhân lực lành nghề, kỹ thuật cao

Lực lượng lao động lành nghề và chi phí sản xuất cạnh tranh là những lợi thế lớn. Điều này giúp các doanh nghiệp Việt Nam có thể cung cấp các sản phẩm chất lượng với giá thành hợp lý, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, bằng những nỗ lực không ngừng trong nâng cao kỹ thuật sản xuất đã giúp các sản phẩm nhà và vườn của Việt Nam đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường quốc tế.

Nhân lực lành nghề, kỹ thuật cao

Xu hướng tiêu dùng xanh bền vững

Người tiêu dùng toàn cầu ngày càng ưu tiên các sản phẩm trang trí Nhà vườn độc đáo và thân thiện với môi trường. Trong đó, Việt Nam có lợi thế về sản xuất những sản phẩm làm từ nguyên liệu tự nhiên, tái chế, và có chứng nhận bền vững.

Xu hướng tiêu dùng xanh bền vững

Xuất khẩu thông qua nền tảng trực tuyến Alibaba.com

Với tiềm năng tăng trưởng liên tục, ngành Nhà và vườn có nhiều cơ hội và lợi thế để phát triển trên Alibaba.com:

  • Dung lượng thị trường lớn, tốc độ tăng trưởng nhanh tạo ra cơ hội kinh doanh tốt cho các doanh nghiệp trên sàn.
  • Nguồn cung thị trường chưa đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm. Điều này tạo ra nhiều lợi thế cho các doanh nghiệp mới có nguồn cung tốt gia nhập.

Lưu lượng truy cập và số lượng người mua mới của danh mục Nhà & Vườn cho thấy sự tăng trưởng ổn định trong tháng 11 năm 2023. Trong đó, chỉ số Tổng giá trị giao dịch (GMV) tăng trưởng 19.6% và tỷ lệ giao dịch thành công (người mua đã thanh toán) tăng 14%.

Xuất khẩu Nhà và vườn thông qua nền tảng trực tuyến Alibaba.com

Hiệu suất kinh doanh của các ngành hàng chất lượng cao trong ngành Nhà và Vườn trên Alibaba.com cũng có sự tăng trưởng đáng kể: tỷ lệ hỏi báo giá tăng 19.2%, số lượng đơn hàng trung bình tăng 13.7%.

Nếu như muốn gia nhập thị trường nhưng chưa có đủ kiến thức, nguồn nhân lực hạn chế thì cũng đừng lo lắng vì Innovative Hub (Ihub) sẽ giúp Quý doanh nghiệp giải quyết những vấn đề trên. Chúng tôi là đại lý uỷ quyền của Alibaba.com tại Việt Nam với sứ mệnh mang đến những giải pháp hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu và tiếp cận khách hàng tiềm năng trên Alibaba.com.

>>> Tìm hiểu thêm về các dịch vụ Alibaba.com của Innovative Hub