fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

GIÁN ĐOẠN CHUỖI CUNG ỨNG VÀ NHỮNG YẾU TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN CHUỖI CUNG ỨNG

07/06/2021 TIN TỨC
GIÁN ĐOẠN CHUỖI CUNG ỨNG VÀ NHỮNG YẾU TỐ TÁC ĐỘNG ĐẾN CHUỖI CUNG ỨNG

Trên thực tế, khi khách hàng hài lòng khi mua sản phẩm của bạn tại cửa hàng hay mua trực tuyến, bạn có thể thấy nhu cầu lợi nhuận và khả năng kinh doanh tăng lên liên tục. Tuy nhiên, sự bùng phát và lây lan mạnh mẽ của một số yếu tố đã gây ra những gián đoạn trong hoạt động sản xuất hay phân phối khiến chúng ta nhận thức được tầm quan trọng của chuỗi cung ứng. Ở bài viết này, Innovative Hub sẽ xem xét định nghĩa về gián đoạn chuỗi cung ứng, một số yếu tố làm gián đoạn chuỗi cung ứng và các biện pháp ngăn chặn sự gián đoạn.

GIÁN ĐOẠN CHUỖI CUNG ỨNG LÀ GÌ?

Chuỗi cung ứng là một hệ thống bao gồm con người, tổ chức, hoạt động và quy trình vận hành nhằm đảm bảo rằng sản phẩm đến tay người tiêu dùng hoặc khách hàng cuối cùng sau khi chuyển đổi nguyên liệu thô thành sản phẩm hoàn chỉnh và có thể sử dụng được.

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng là sự cố xảy ra trong giai đoạn sản xuất hoặc phân phối. Nguyên nhân là do các yếu tố bên ngoài như bùng phát các tai nạn như hỏa hoạn hay thiên tai. Hoặc cũng có thể bị gây ra bởi các yếu tố bên trong như mối quan tâm về chất lượng. Cả hai yếu tố này đều có thể gây giảm năng suất, tăng chi phí sản xuất, phân phối và khiến khách hàng không hài lòng với sản phẩm.

Tuy nhiên, người tiêu dùng thường không tham gia vào chuỗi cung ứng hoặc có ít kiến thức về các hoạt động phức tạp của chuỗi cung ứng, nên mối quan tâm hàng đầu của họ là việc tiếp nhận các sản phẩm và xem xét chất lượng và truy xuất nguồn gốc của chúng.

Một số nguyên nhân làm gián đoạn chuỗi cung ứng

Đại dịch: Là nguyên nhân lớn nhất gây ra sự gián đoạn chuỗi cung ứng hiện nay. Những tác động tiêu cực mà nó mang lại đã khiến cho sức khỏe của người dân các nước và hoạt động kinh doanh bị gián đoạn nghiêm trọng. Thậm chí, ở một số quốc gia tình hình dịch bệnh được kiểm soát thì quá trình khôi phục lại nền kinh tế cũng gặp không ít trở ngại.

Vấn đề vận chuyển và Logistics: Sự linh hoạt trong thương mại quốc tế giúp các tổ chức có thể thâm nhập vào các quốc gia khác và thu được một lượng người tiêu dùng có nhu cầu đối với sản phẩm của họ. Điều này làm tăng cơ hội kinh doanh cho doanh nghiệp. Trong khi đó, điều này đã dẫn đến việc tăng cường hệ thống vận tải và hậu cần quốc tế trong chuỗi cung ứng. Sự gián đoạn chuỗi cung ứng vận chuyển này có thể xảy ra do các vấn đề của hệ thống khác gây tắc nghẽn các tuyến đường vận chuyển từ các khu vực bị ảnh hưởng. Hiện nay, các quốc gia đã bắt đầu khóa cửa để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh. Điều này còn gây khó khăn hơn trong việc vận chuyển hàng hóa đến tay người tiêu dùng.

Thiên tai: Các thảm họa từ tự nhiên là yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp đến chuỗi cung ứng và hoạt động kinh doanh không chỉ tại địa phương và quốc tế

Biến động giá cả: Hệ thống định giá bị ảnh hưởng lớn bởi các chính sách kinh tế trên thế giới. Một số nhà cung cấp không có cơ sở tại địa phương nên các chính sách kinh tế địa phương và quốc tế sẽ tác động trực tiếp đến hệ thống định giá của họ. Người mua có thể chọn thay đổi nhà cung cấp của mình để đảm bảo có đủ lợi nhuận được ghi nhận từ hàng tồn kho của mình. Các thị trường mới nổi cũng có tác dụng đến sự biến động giá gây ra gián đoạn chuỗi cung ứng. Thị trường mới nổi có thể ảnh hưởng đến sự ổn định chính trị, từ đó gây ra lạm phát hoặc có thể dẫn đến thiếu hụt chuỗi cung ứng.

Vấn đề về sản phẩm: Sản phẩm cuối cùng có chất lượng thấp ảnh hưởng đến người tiêu dùng là kết quả mà không một doanh nghiệp hay công ty nào mong muốn. Tuy nhiên, một số yếu tố như sự quản lý chất lượng thấp trong chuỗi cung ứng gây ra sự chậm trễ trong việc phân phối sản phẩm do sản phẩm bị lỗi sẽ ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng theo một cấp độ nào đó. Các cuộc tấn công mạng cũng là một trong những nguyên nhân gây ra gián đoạn chuỗi cung ứng. Điều này xảy ra đối với các công ty không có đủ an ninh mạng để bảo vệ dữ liệu của họ. Để không xảy ra tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng, các doanh nghiệp cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng hơn để phòng chống các tác động từ bên ngoài và bên trong.

CHUẨN BỊ ĐỂ GIẢM THIỂU KHẢ NĂNG GIÁN ĐOẠN CHUỖI CUNG ỨNG

Cách tốt nhất để giảm thiểu khả năng gián đoạn chuỗi cung ứng là chuẩn bị kỹ lưỡng để phòng thủ tốt nhất. Không có hệ thống cảnh báo nào về sự gián đoạn chuỗi cung ứng, vì vậy doanh nghiệp nên chuẩn bị trước khi tình huống xấu xảy ra

Xây dựng hàng tồn kho

Những nguyên liệu thiết yếu để đảm bảo khả năng tồn tại của doanh nghiệp bao gồm: thành phẩm, thành phần hoặc nguyên liệu thô,… Bất cứ điều gì quan trọng dể đảm bảo chuỗi cung ứng luôn hoạt động, vì vậy, bạn nên có đủ nguồn cung của nó. Chuẩn bị đầy đủ cho hoạt động kinh doanh ngay cả khi đang trong thời gian bị gián đoạn.

Xác định nhà cung cấp dự phòng

Bạn có thể mua vật liệu từ các nhà cung cấp địa phương để tiết kiệm chi phí. Nếu các nhà cung cấp của bạn bị gián đoạn chuỗi cung ứng, điều đó sẽ làm quá trình sản xuất và phân phối của bạn bị trì hoãn. Hãy ngăn cản điều đó xảy ra bằng cách xây dựng mối quan hệ với các nhà cung cấp khác. Bạn có thể tìm kiếm nhà cung cấp tại các nền tảng B2B uy tín như Alibaba.com.

Lập kế hoạch khẩn cấp

Kế hoạch khẩn cấp nên có thêm một kế hoạch dự phòng. Kế hoạch khẩn cấp có thể bao gồm quỹ khẩn cấp và các kế hoạch trong những tình huống khác. Nhưng một kế hoạch dự phòng là một dự đoán chi tiết về các khả năng có thể xảy ra dựa trên các phân tích môi trường. Một kế hoạch dự phòng có thể thấy trước các sự kiện có thể xảy ra và đã mô phỏng các quy trình để quản lý các sự kiện đó. Điều này giúp các nhà lãnh đạo chuỗi cung ứng có thể thích ứng nhanh chóng với sự gián đoạn.

Tăng cường khả năng miễn dịch của chuỗi cung ứng

Chìa khóa để cải thiện khả năng hiển thị chuỗi cung ứng của mỗi doanh nghiệp là có quyền truy cập vào tập hợp dữ liệu phù hợp. Điều này cung cấp cái nhìn sâu sắc về loại sản phẩm mà người tiêu dùng mong muốn, các lĩnh vực có nhu cầu lớn, những thay đổi xảy ra ở các trang web đó và các yếu tố góp phần tạo nên điều đó. Điều này cho phép các nhà lãnh đạo chuỗi cung ứng hiểu người tiêu dùng của họ tốt hơn và phát triển các cách hiệu quả để phục vụ họ tốt hơn.

Kiểm tra khả năng bị tổn thương của chuỗi cung ứng

Liệt kê ra những điểm yếu gây gián đoạn chuỗi cung ứng và tập trung vào việc tạo ra hoặc tìm ra những giải pháp thay thế cho những mắt xích yếu kém đó. Đánh giá các điều kiện khác nhau có thể ảnh hưởng đến các tuyến đường trong chuỗi cung ứng của bạn. Những điều kiện đó có thể là điều kiện môi trường, chính trị hoặc xã hội,..

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Tiềm năng xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ
29/05/2024

Tiềm năng xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu cá tra trong 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt 725 triệu USD, tăng 2% so với cùng
Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 vào Singapore 
29/05/2024

Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 vào Singapore 

Trong 3 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam vào thị trường Singapore đã tăng 3,22% so với cùng kỳ năm trước. Điều đáng chú ý
Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.