Innovative Hub Việt Nam - ủy quyền chính thức của Alibaba.com tại Việt Nam

TIN TỨC

KINH DOANH NỘI THẤT ONLINE VỚI 7 BƯỚC ĐƠN GIẢN CHO NHÀ BÁN SỈ

17/09/2021 TIN TỨC
KINH DOANH NỘI THẤT ONLINE VỚI 7 BƯỚC ĐƠN GIẢN CHO NHÀ BÁN SỈ

Khi kinh doanh nội thất online, nhà bán sỉ cần lưu ý những yếu tố gì? Đối tượng khách hàng có những nhu cầu ra sao và làm sao để tiếp cận họ hiệu quả? Sau đây là 7 bước đơn giản giúp doanh nghiệp có một cái nhìn cụ thể trước khi tham gia thị trường online rộng lớn này.

Kinh doanh nội thất giá sỉ là gì?

Doanh nghiệp bán theo giá sỉ là công ty cung cấp sản phẩm cho các nhà bán lẻ. Những đơn vị này sẽ bán cho các doanh nghiệp khác chứ không bán trực tiếp đến người mua. Đó được gọi là mô hình B2B. Thông thường, những đơn hàng họ bán sẽ có số lượng lớn với giá bán rẻ hơn so với giá bán lẻ. Ví dụ, một chiếc đầm bán lẻ với giá 500 USD/chiếc, nhưng chúng có thể được mua với số lượng lớn với giá sỉ 300 USD/chiếc.

Một số doanh nghiệp bán sỉ đồ nội thất còn hợp tác với các công ty dropshipping. Trong tình huống này, người bán sỉ cũng sẽ chịu trách nhiệm thực hiện đơn hàng, nhưng sẽ khác so với bán sỉ nội thất thông thường. Hình thức này cũng đã trở nên phổ biến hơn trong vài năm qua.

Sự tăng trưởng của thị trường nội thất giá sỉ 

Thị trường đồ nội thất được dự đoán sẽ đạt giá trị hơn 750 tỷ USD vào năm 2026 (theo Global Trade). Dưới tác động từ COVID-19, mọi người dành nhiều thời gian ở nhà và ít thời gian đi ra ngoài hơn. Việc mua sắm cũng thay đổi nhiều hơn so với trước kia. Họ sẽ dùng số tiền tiết kiệm cho các kỳ nghỉ, đi ăn uống và các hoạt động khác vào việc tân trang không gian sống bằng đồ nội thất và trang trí nhà mới. 

Kinh doanh nội thất văn phòng tại nhà

Người tiêu dùng có xu hướng trang hoàn nhà cửa nhiều hơn

Nội thất văn phòng tại nhà cũng gây được tiếng vang lớn kể từ khi làm việc tại nhà trở thành xu hướng hiện nay. Mặt khác, một số công ty nội thất lớn, bao gồm IKEA đang chuyển hướng sang sản phẩm bền vững.

7 bước kinh doanh nội thất online đơn giản

Kinh doanh nội thất online đối với nhà bán sỉ (hay bán buôn) sẽ khác biệt so với những nhà bán lẻ hay cửa hàng thông thường. Họ cần cân nhắc rất nhiều yếu tố tác động trước khi bắt đầu kinh doanh nội thất trực tuyến. Từ nghiên cứu về nhu cầu thị trường cho đến chi phí vận chuyển, quan trọng hơn là yếu tố tác động từ đại dịch COVID-19. Vì vậy, với 7 bước sau đây Innovative Hub hy vọng có thể hỗ trợ mọi người trong việc kinh doanh online ngành hàng này. 

  • Bước 1: Nghiên cứu nhu cầu thị trường

Ngành nội thất là mặt hàng mang đến lợi nhuận cao cho các nhà bán sỉ. Nhưng để đạt được điều đó, nhà bán sỉ phải nghiên cứu chuyên sâu không những về ngành hàng này mà còn ở khía cạnh bán với giá sỉ. Vì vậy, việc nghiên cứu này sẽ tập trung vào thị trường nội thất giá sỉ. Cụ thể, những xu hướng trong quá khứ và hiện tại là gì? Nhu cầu của người mua thay đổi như thế nào trong đại dịch? Bởi điều này sẽ giúp chúng ta chuẩn bị cho nhiều tình huống khác. Ngoài ra, các tác động theo mùa đối với ngành nội thất giá sỉ cũng rất quan trọng.

  • Bước 2: Đối tượng khách hàng

Nhà bán sỉ sẽ tập trung vào đối tượng đặc biệt hơn với những người kinh doanh lẻ. Đối tượng khách hàng của họ gồm các doanh nghiệp kinh doanh nội thất, các cửa hàng nội thất hoặc cửa hàng tổng hợp. Hoặc những cửa hàng bình dân, cửa hàng cao cấp cũng có thể là khách hàng mục tiêu lý tưởng. Quan trọng là chúng ta phải hiểu rõ đối tượng sẽ phục vụ, từ đó việc tiếp thị các sản phẩm, dịch vụ sẽ dễ dàng hơn. Nhà bán sỉ có thể thu hẹp đối tượng khách hàng của mình theo những tiêu chí sau:

– Vị trí địa lý

– Ngân sách

– Đối tượng mục tiêu của khách hàng

– Hình thức kinh doanh của khách (sang trọng/ bình dân/ chung…)

– Nhu cầu hàng tháng/ hàng quý/ hàng năm đối với dịch vụ của nhà bán sỉ

  • Bước 3: Chọn sản phẩm kinh doanh

Sau khi đã chọn được đối tượng khách hàng, bước tiếp theo nhà bán sỉ cần xác định cách phục vụ họ tốt nhất. Nhà bán sỉ có thể chuyên về một kiểu nội thất hoặc nội thất dành cho một kiểu phòng hoặc khu vực cụ thể.

Ví dụ, nhà bán sỉ có thể định vị mình là đơn vị chuyên cung cấp các loại ghế sofa với chất liệu, kiểu dáng và màu sắc khác nhau. Ngoài ra, nhà bán sỉ có thể là nhà cung cấp đồ nội thất phòng khách. Thay vì chỉ cung cấp sofa, chúng ta có thể bán những bộ hoàn chỉnh với ghế sofa tách rời, kệ TV, bàn cà phê… Vì mặt hàng nội thất đa dạng và phong phú nên sẽ có nhiều cách để nhà bán sỉ chọn lựa khi kinh doanh. 

  • Bước 4: Tìm nguồn hàng sản phẩm

Có rất nhiều cách để công ty nội thất giá sỉ tìm nguồn hàng cho họ. Một số bên có thể tự sản xuất hoặc sẽ lấy nguồn hàng từ những bên khác. Cả hai cách tiếp cận nguồn hàng để sẽ có ưu và nhược điểm của nó.

Nếu chọn tự sản xuất, nhà bán sỉ sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với sản phẩm và tỷ suất lợi nhuận tốt hơn. Tuy nhiên, chúng ta sẽ phải xây dựng và vận hành nhà máy, đòi hỏi sự hỗ trợ từ hàng chục công nhân. Điều này có thể yêu cầu thêm giấy phép và bảo hiểm, tùy thuộc vào khu vực sẽ hoạt động.

tự sản xuất khi kinh doanh nội thất online

Tự sản xuất nội thất sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn

Nếu tìm được đơn vị cung cấp nguồn hàng tốt thì sẽ đơn giản hơn nhiều. Nhưng bất lợi ở đây là chúng ta sẽ phải trả giá cao hơn dẫn đến tỷ suất lợi nhuận giảm đi. Nhà bán sỉ có thể tìm mua qua các trang thương mại điện tử B2B, điển hình như Alibaba.com.

Alibaba.com là nơi kết nối người mua và người bán trên toàn thế giới. Trang thương mại điện tử B2B này được thiết lập như một công cụ tìm kiếm. Người mua có thể chọn ra danh sách người bán phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của mình. Bằng cách lọc và sắp xếp trên thanh tìm kiếm của họ.

>> Đọc thêm “Lời khuyên dành cho khách hàng mua hàng trên Alibaba.com”

  • Bước 5: Tạo cửa hàng trực tuyến

Bước 5 được xem là bước đi quan trọng trong chiến lược kinh doanh nội thất vì đây là nơi để người bán và người mua kết nối với nhau. Nhà bán sỉ có thể tạo một trang website hoặc tạo cửa hàng trên các trang thương mại điện tử B2B như Alibaba.com. Mỗi cách tiếp cần đều có ưu và nhược điểm riêng của nó. Hầu hết người bán sẽ chọn cả hai kênh để tận dụng tất cả các lợi ích.

Người bán khi thiết lập cửa hàng trực tuyến và quản lý danh sách sản phẩm sẽ cần lưu ý một số thông tin sau:

– Tối ưu hóa cửa hàng trực tuyến để việc kết nối khách hàng hiệu quả hơn.

– Tải ảnh chất lượng cao và mô tả sản phẩm chính xác.

– Điền thông tin chi tiết để khách hàng biết chính xác những gì dịch vụ bạn cung cấp.

Dù kinh doanh trên website hay thương mại điện tử thì việc tối ưu từng danh sách sản phẩm với tính năng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là điều nên làm. Khách hàng sẽ tìm ra bạn vì Alibaba.com và các thị trường B2B khác hoạt động như công cụ tìm kiếm.

Nếu nhà bán sỉ kinh doanh ghế sofa, hãy sử dụng nhiều tính từ hơn để làm rõ mình đang bán loại ghế sofa nào. Ví dụ: “ghế sofa hình chữ L bằng da màu nâu” được mô tả nhiều hơn là “ghế sofa”. Bao gồm kích thước, màu sắc, kiểu dáng, chất liệu và bất kỳ thông tin liên quan khác.

  • Bước 6: Bắt đầu thực chiến

Mặc dù nhà bán sỉ có thể triển khai cửa hàng trên thị trường B2B và doanh số đến một cách tự nhiên, họ vẫn chọn các chiến lược tiếp thị và bán hàng khác để tăng tốc. Một số mẹo để tăng doanh số bán sỉ đồ nội thất bao gồm: 

 – Quy trình mua hàng hợp lý

– Biến trải nghiệm khách hàng trở nên thú vị

– Tạo các chiến lược marketing hấp dẫn

– Khuyến khích người mua giới thiệu người quen và đặt hàng lại với chương trình ưu đãi

– Chạy các chương trình khuyến mại

Và đảm bảo sale pipeline (đường ống bán hàng) được ưu tiên để tỷ lệ chốt đơn cao hơn và doanh nghiệp vẫn phát triển. Nếu có rò rỉ hãy chủ động ngăn chặn điều đó để những lead chất lượng không biến mất. Tóm lại, việc mua sắm hàng nội thất số lượng lớn đi kèm với mức giá đắt đỏ. Vì vậy, khác hàng tiềm năng có thể cần được nuôi dưỡng trong một số trường hợp.

  • Bước 7: Theo dõi

Một sản phẩm đã được giao và hóa đơn được thanh toán chưa hẳn là bước cuối cùng trong kinh doanh. Để giữ chân khách hàng, nhà bán sỉ cần phải theo dõi và chăm sóc không chỉ trong quá trình mua mà còn sau khi mua hàng. Khách hàng khi hài lòng họ sẽ giới thiệu cho những người quen khi có nhu cầu.

Do đó, sau khi đơn hàng đã được giao, người bán sỉ hãy liên hệ họ và hỏi xem quá trình giao hàng diễn ra như thế nào? Sẵn sàng cởi mở với những phản hồi từ khách hàng về quy trình đó. Hãy chắc chắn rằng họ hài lòng với chất lượng của các sản phẩm.

Xác định khoảng thời gian bao lâu cho đến khi khách hàng cần bổ sung và đảm bảo theo dõi lại. Nếu bạn theo dõi và khách hàng có vẻ không muốn mua lại thì hãy đưa ra một số khuyến khích hoặc tiền thưởng cho những giao dịch sau. Họ sẽ cảm thấy hứng thú và cân nhắc việc quay lại mua hàng.

>> Đọc thêm “Xu hướng ngành Nội thất hậu Covid-19”

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Đăng ký tư vấn xuất khẩu

Bài viết liên quan

Xuất khẩu phân bón của Việt Nam tăng 4,3% về lượng so cùng kỳ
18/06/2024

Xuất khẩu phân bón của Việt Nam tăng 4,3% về lượng so cùng kỳ

  Trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu tổng cộng 721.920 tấn phân bón, với giá trị lên đến hơn 293 triệu USD. Sản lượng này đã
Thời điểm thuận lợi cho dệt may Việt Nam mở rộng vào thị trường Liên bang Nga
17/06/2024

Thời điểm thuận lợi cho dệt may Việt Nam mở rộng vào thị trường Liên bang Nga

Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình trong ngành công nghiệp dệt may, với những sản phẩm chất lượng cao và mẫu mã phù hợp với thị
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường Halal
12/06/2024

Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường Halal

  Thị trường thực phẩm Halal đang trở thành một ngành công nghiệp phát triển với tốc độ nhanh chóng. Dự báo cho biết thị trường này sẽ đạt giá
Cơ hội xuất khẩu rau củ quả tươi đi thị trường Châu Âu
11/06/2024

Cơ hội xuất khẩu rau củ quả tươi đi thị trường Châu Âu

Rau củ quả tươi (FFV – Fresh Fruit & Vegetable) là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ đạo của Việt Nam. Tính đến cuối năm 2023, xuất khẩu
Loạt mặt hàng tiêu dùng từ Việt Nam được các đại siêu thị Mỹ La tinh tìm kiếm
10/06/2024

Loạt mặt hàng tiêu dùng từ Việt Nam được các đại siêu thị Mỹ La tinh tìm kiếm

Các mặt hàng như quần áo thời trang, giày dép, phụ kiện công nghệ, đồ nội thất, đồ gia dụng, thực phẩm đông lạnh, lốp xe ô tô và hóa
Xuất nhập khẩu đạt trên 305 tỷ USD, cán cân thương mại tiếp tục nghiêng về xuất siêu
05/06/2024

Xuất nhập khẩu đạt trên 305 tỷ USD, cán cân thương mại tiếp tục nghiêng về xuất siêu

Trong tháng 5 năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đã đạt mức 66,62 tỷ USD, làm tăng tổng kim ngạch trong 5 tháng đầu năm lên