DROPSHIPPING LÀ GÌ? TÌM HIỂU MÔ HÌNH DROPSHIPPING

TIN TỨC

DROPSHIPPING. MÔ HÌNH BÁN HÀNG XUYÊN BIÊN GIỚI DÀNH CHO DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ ÍT VỐN

01/04/2021TIN TỨC
DROPSHIPPING. MÔ HÌNH BÁN HÀNG XUYÊN BIÊN GIỚI DÀNH CHO DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ ÍT VỐN

Internet hiện nay đã mang lại rất nhiều cơ hội cho các nhà bán lẻ sản phẩm mà không cần mặt xưởng sản xuất hay cửa hàng mặt tiền thực. Một mô hình kinh doanh được gọi là Dropshipping xuất hiện, khác với mô hình Thương mại điện tử tiêu chuẩn, mô hình này phù hợp cho những doanh nghiệp nhỏ mới tham gia vào lĩnh vực kinh doanh trực tuyến. Cùng Innovative Hub tìm hiểu  về mô hình Dropshipping, những ưu điểm và nhược điểm của mô hình này. So với Thương mại điện tử thì mô hình Dropshipping có gì khác biệt.

MÔ HÌNH DROPSHIPPING LÀ GÌ?

Dropshipping là một mô hình kinh doanh Thương mại điện tử mà người bán lẻ bán các mặt hàng mà họ không có trong kho với một số giai đoạn được tự động hóa và thuê ngoài để đảm bảo thành công cho mô hình. Với dropshipping, doanh nghiệp vẫn có thể xây dựng một cửa hàng trực tuyến có thương hiệu riêng. Người bán quản lý các quy trình liên quan đến quan hệ khách hàng và hỗ trợ khách hàng.

Ưu điểm lớn nhất của mô hình Dropshipping là tương đối dễ dàng để bắt đầu và rất phù hợp với nhiều doanh nghiệp nhỏ, ít vốn. Hơn nữa, người bán cũng không cần phải mua bất kỳ hàng tồn kho nào ngoài hàng mẫu. Điều này làm cho sản phẩm bán ra có giá rất phải chăng và có thể làm mà không cần địa điểm thực tế. Người bán sẽ chỉ cần chi trả các khoản phí để thiết lập trang web và chạy quảng cáo. Để mở rộng quy mô, chỉ cần đảm bảo nhà cung cấp sản phẩm có thể thực hiện đơn đặt hàng và phát triển cùng bạn. Nếu công việc kinh doanh thất bại, người bán sẽ không cần phải chi trả nhiều tiền.

Hạn chế chính của mô hình này là sự kiểm soát với các quá trình thực hiện và giao hàng. Nhà cung cấp sản phẩm và xử lý việc thực hiện có thể bỏ đi bất cứ lúc nào, điều này sẽ khiến cho người bán rơi vào tình thế khó. Mô hình này cũng gây khó khăn cho việc xây dựng nhận thức thương hiệu. Mặc dù mọi người mua các mặt hàng từ trang web hoặc mặt tiền cửa hàng thương hiệu, nhưng cửa hàng đó sẽ phản ánh thương hiệu của nhà cung cấp. Khách hàng có thể liên kết với nhãn hiệu mà họ nhận được trên sản phẩm.

Ngoài ra, tỷ suất lợi nhuận thấp do các dropshippers tự động hóa và thuê ngoài chiếm phần lớn công việc trong doanh nghiệp. Các Dropshippers sẽ không nhận được sản phẩm với giá bán sỉ và đôi khi sẽ phải trả một số loại phí để thực hiện chúng.

DOANH NGHIỆP LÀM DROPSHIPPING NHƯ THẾ NÀO VÀ LÀM Ở ĐÂU?

Tùy thuộc vào nguồn lực hiện tại, sở thích và mục tiêu dài hạn mà doanh nghiệp lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp. Mô hình Dropshipping và Thương mại điện tử đều yêu cầu xây dựng trang web và xây dựng thương hiệu cho cửa hàng của bạn, nhà bán cũng cần đầu tư vào tiếp thị và quảng cáo để tối ưu gian hàng và tiếp cận đến nhiều khách hàng hơn.

Dropshipping có thể được thực hiện ở trang web riêng của doanh nghiệp hoặc được thực hiện ở một số nền tảng B2C đã được thiết lập sẵn.

Cả Dropshipping và Thương mại điện tử đều là những cách tuyệt vời để kiếm tiền trực tuyến. Với sản phẩm phù hợp và chiến lược tiếp thị vững chắc, doanh nghiệp hoàn toàn có thể thành công.

Nếu doanh nghiệp của bạn là một nhà bán buôn B2B, vai trò của bạn trong Dropshipping là cung cấp hàng hóa cho các nhà bán lẻ khác, thực hiện đơn hàng và giao hàng trực tiếp cho người mua.

Trên website B2B Alibaba.com, các Dropshippers và doanh nghiệp Thương mại điện tử được kết nối khắp nơi trên thế giới, nền tảng Alibaba cũng được tối ưu các công cụ để người bán có thể kết nối với khách hàng và hợp lý hóa quy trình bán hàng.

Bài viết liên quan

KINH DOANH NỘI THẤT ONLINE VỚI 7 BƯỚC ĐƠN GIẢN CHO NHÀ BÁN SỈ
17/09/2021

KINH DOANH NỘI THẤT ONLINE VỚI 7 BƯỚC ĐƠN GIẢN CHO NHÀ BÁN SỈ

Khi kinh doanh nội thất online, nhà bán sỉ cần lưu ý những yếu tố gì? Đối tượng khách hàng có những nhu cầu ra sao và làm sao để
XU HƯỚNG SOCIAL COMMERCE MỚI NHẤT NĂM 2022
15/09/2021

XU HƯỚNG SOCIAL COMMERCE MỚI NHẤT NĂM 2022

Giữa cuộc khủng hoảng COVID-19, Social Commerce toàn cầu được ước tính sẽ tăng với tốc độ chóng mặt 31,4% (Theo báo cáo từ Research and Markets). Social Commerce sẽ
Ý TƯỞNG THIẾT KẾ THỦ CÔNG MỸ NGHỆ CHO DOANH NGHIỆP
13/09/2021

Ý TƯỞNG THIẾT KẾ THỦ CÔNG MỸ NGHỆ CHO DOANH NGHIỆP

Vì sao ý tưởng thiết kế thủ công mỹ nghệ là yếu tố quan trọng trong kinh doanh? Bà Claire Driscoll – chuyên gia thiết kế mẫu mã sản phẩm
NHỮNG SAI LẦM TRONG TIẾP THỊ EMAIL THƯỜNG GẶP
13/09/2021

NHỮNG SAI LẦM TRONG TIẾP THỊ EMAIL THƯỜNG GẶP

Tiếp thị qua Email hiện đang được xem là chiến lược kỹ thuật số tốt nhất hiện nay để thu hút và xây dựng thương hiệu tồn tại trong tâm
QUY TRÌNH THỰC HIỆN CHIẾN LƯỢC TIẾP THỊ QUA EMAIL
10/09/2021

QUY TRÌNH THỰC HIỆN CHIẾN LƯỢC TIẾP THỊ QUA EMAIL

Tiếp thị qua Email là kênh tiếp thị trực tiếp có độ phổ biến nhất hiện nay, tạo ra lợi tức đầu tư trung bình là 42 USD cho mỗi
LÀM VIỆC TRỰC TUYẾN – TƯƠNG LAI CỦA CÔNG VIỆC TỪ XA
09/09/2021

LÀM VIỆC TRỰC TUYẾN – TƯƠNG LAI CỦA CÔNG VIỆC TỪ XA

Tư duy truyền thống về nơi làm việc hiện nay đã không còn nữa, với COVID-19, những thay đổi về công nghệ và nhân khẩu học đã thay đổi cách