fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

Tài liệu miễn phí

EBOOK: TỔNG QUAN QUY MÔ VÀ TRIỂN VỌNG THỊ TRƯỜNG THỦ CÔNG MỸ NGHỆ 2021

18/10/2021
EBOOK: TỔNG QUAN QUY MÔ VÀ TRIỂN VỌNG THỊ TRƯỜNG THỦ CÔNG MỸ NGHỆ 2021

Ngành thủ công mỹ nghệ bao gồm các loại đồ thủ công, hàng dệt, đồ trang sức và hàng thêu được làm bằng tay hoặc từ các công cụ thủ công thay thế máy móc. Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đại diện có truyền thống, văn hóa và di sản của một số khu vực hoặc quốc gia cụ thể, mang những giá trị thẩm mỹ, sáng tạo, trang trí, xã hội và tôn giáo khác nhau. Cùng Innovative Hub tìm hiểu qua EBOOK: TỔNG QUAN QUY MÔ VÀ TRIỂN VỌNG THỊ TRƯỜNG THỦ CÔNG MỸ NGHỆ 2021.

THỊ TRƯỜNG THỦ CÔNG MỸ NGHỆ TOÀN CẦU

Khi đại dịch COVID-19 gây ảnh hưởng đến thị trường phát triển kinh tế toàn cầu: ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất và nhu cầu tiêu dùng, gián đoạn chuỗi cung ứng và thị trường và tác động tài chính của nó đối với các công ty và thị trường ngành Thủ công mỹ nghệ.

Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đang dần trở nên phổ biến trên toàn thế giới vì mỗi sản phẩm thủ công là duy nhất, thể hiện những phẩm chất riêng biệt, độc đáo và được coi là biểu tượng của địa vị đối với người tiêu dùng vì nó phản ánh bản chất của nghệ thuật và văn hóa. Ngoài ra, thủ công mỹ nghệ đòi hỏi đầu tư vốn thấp, tạo cơ hội việc làm cho các nghệ nhân và hoạt động như một phương tiện thu ngoại tệ nổi bật.

Do các yếu tố nêu trên, sản phẩm thủ công mỹ nghệ đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng chung của một nền kinh tế và được kỳ vọng sẽ nâng cao nhu cầu đối với các sản phẩm thủ công trong những năm tới. Thị trường thủ công mỹ nghệ toàn cầu đạt giá trị 647,57 tỷ USD vào năm 2020. Trong tương lai, thị trường dự kiến ​​sẽ tăng trưởng mạnh trong 5 năm tới. Thị trường thủ công mỹ nghệ được dự báo sẽ chứng kiến ​​tốc độ CAGR là 10,9% trong giai đoạn dự báo 2021-2026. Dự kiến ​​sẽ đạt 1.204,7 tỷ USD vào năm 2026.

Các thị trường sản xuất, xuất khẩu chủ yếu

Tại thị trường Châu Á Thái Bình Dương, các chính phủ đã đề ra nhiều biện pháp hỗ trợ sự phát triển của ngành thủ công mỹ nghệ cùng với sự tăng trưởng của thị trường. Nhiều kỹ thuật truyền thống, chẳng hạn như khắc gỗ, sơn, dệt thủ công, nhuộm tay… được các chuyên gia và nghệ nhân sử dụng trong quy trình sản xuất đồ thủy tinh, gốm sứ, phụ kiện,.. đang dần trở nên nổi bật trong vài năm trở lại đây.

Hơn nữa, việc mở rộng các nền tảng bán lẻ trực tuyến và thương mại điện tử trong khu vực đã giúp các thương gia thu hút một lượng lớn người tiêu dùng cho hàng thủ công mỹ nghệ. Mạng xã hội cũng giúp người bán kết nối trực tiếp với người tiêu dùng mục tiêu trở nên thuận tiện hơn, từ đó thúc đẩy tăng trưởng thị trường trên khắp các quốc gia Châu Á Thái Bình Dương. Với sự xuất hiện của bán lẻ trực tuyến và các kênh thương mại điện tử khác nhau, khả năng tiếp cận các sản phẩm thủ công đã trở nên thuận tiện hơn đối với người tiêu dùng, do đó, đã tạo ra lực đẩy cho việc bán hàng thủ công trên toàn cầu.

Ngoài ra, sự chuyển đổi từ thiết kế dân tộc sang thiết kế đương đại, cùng với nhu cầu mạnh mẽ từ văn phòng, nhà ở, bệnh viện và khách sạn đang làm tăng nhu cầu về các sản phẩm thủ công. Ngành công nghiệp du lịch và lữ hành đang phát triển cũng mang đến cơ hội rộng lớn cho các nghệ nhân địa phương cũng như các nhà sản xuất thủ công mỹ nghệ để sản xuất các sản phẩm hàng hóa và bán chúng cho khách du lịch, những người sẵn sàng chi trả cho các mặt hàng thủ công.

Hơn nữa, thủ công mỹ nghệ đòi hỏi năng lượng thấp, không giống như các sản phẩm làm bằng máy móc, liên quan đến việc sử dụng điện. Do đầu tư vốn thấp, thị trường thủ công mỹ nghệ đang phát triển, đặc biệt là ở các khu vực đang phát triển như Ấn Độ và Trung Quốc. Hơn nữa, kinh doanh hàng thủ công mỹ nghệ cũng là một nguồn quan trọng của hàng xuất khẩu lớn và tiềm năng ngoại hối; do đó, họ có khả năng thúc đẩy thị trường thủ công mỹ nghệ toàn cầu trong tương lai gần.

TỔNG QUAN NGÀNH THỦ CÔNG MỸ NGHỆ VIỆT NAM

Trong những năm qua, ngành thủ công mỹ nghệ (TCMN) luôn thuộc TOP 10 các mặt hàng xuất khẩu lớn nhất Việt Nam, với giá trị kim ngạch xuất khẩu khoảng 1,7 tỷ đô la Mỹ mỗi năm. Có rất nhiều nhóm sản phẩm được đánh giá cao trên thị trường như hàng mây tre đan, các sản phẩm sơn mài, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ lụa, các loại hoa giả… Thêm vào đó, TCMN còn đóng vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông thôn. Hơn 10 triệu người lao động đang làm việc trong các làng nghề thủ công, từ đó góp phần xóa đói giảm nghèo ở nông thôn.

Tính đến nay, cả nước có hơn 5.441 làng nghề đang hoạt động, trong đó 1.864 làng nghề được công nhận theo tiêu chí làng nghề của Chính phủ. Ngoài ra, mặt hàng thủ công mỹ nghệ cũng là sản phẩm kinh doanh tiềm năng trong nước. Nếu chuyển hướng từ thị trường xuất khẩu sang nội địa, doanh nghiệp cần đầu tư mạnh trong khâu phát triển sản phẩm. Những mẫu thiết kế mới, độc đáo mới có thể cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại của Trung Quốc, Thái Lan trong thị trường nội địa.

TRIỂN VỌNG PHÁT TRIỂN NGÀNH THỦ CÔNG MỸ NGHỆ VIỆT NAM TRÊN THỊ TRƯỜNG QUỐC TẾ

Theo đánh giá của đại diện Cục Xuất nhập khẩu, việc thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTA) như: EVFTA, CPTPP, RCEP… đang mở ra rất nhiều cơ hội xuất khẩu cho các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, nhất là tại thị trường có sức tiêu thụ lớn bậc nhất thế giới như châu Âu. Xu thế của của người tiêu dùng trên thế giới đang ngày càng hướng tới các sản phẩm thân thiện với môi trường, những mặt hàng có nguồn gốc làm từ nguyên liệu tự nhiên.

Đây là cơ hội phát triển rất lớn cho các mặt hàng thủ công mỹ nghệ, nhất là khi chúng ta có thể mạnh về nguồn nguyên liệu và nghề truyền thống. Theo các chuyên gia, để gia tăng kim ngạch xuất khẩu dựa trên các ưu đãi thuế quan trong FTA, doanh nghiệp ngành thủ công mỹ nghệ cần tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh của các nhóm mặt hàng có lợi thế, gia tăng giá trị sản phẩm cho nhóm hàng này. Đây là giải pháp vô cùng quan trọng để tăng kim ngạch và xuất khẩu bền vững.

Đọc bản PREVIEW ở LINK dưới và đăng ký nhận FULL EBOOK tại: https://forms.gle/6xqKzHxh81qunt8N7