fbpx

TIN TỨC

Báo cáo và xu hướng xuất khẩu ngành F&B 2024

06/03/2024 TIN TỨC
Báo cáo và xu hướng xuất khẩu ngành F&B 2024

Ngành F&B đang chứng kiến những tăng trưởng tich cực từ sau đại dịch Covid-19, và là một trong những ngành xuất khẩu tiềm năng của Việt Nam. Trong năm 2024, xu hướng F&B có ít nhiều thay đổi, đánh dấu sự kì vọng của thế giới về một sự hồi phục ổn định của nền kinh tế. Hãy cũng Innovative Hub Việt Nam điểm qua những xu hướng chính trong bảo cáo ngành F&B trên sàn thương mại điện tử Alibaba.com.

Tổng quan thị trường F&B 2023 và xu hướng 2024

7,221.73 tỷ đô là con số mà thị trường F&B toàn cầu đạt được trong năm 2023, đạt tốc độ tăng trưởng hàng năm (CAGR) là 7,3% (Theo GlobeNewswire). Đây là những con số được thống kê từ các thị trường lớn: Châu Á, Đông Âu, Tây Âu, Bắc Mĩ, Nam Mĩ, Trung Đông và Châu Phi. Châu Á là thị trường lớn nhất, chiếm 49% thị phần. Xếp thứ 2 là Châu Âu với 22% thị phần. Cuối cùng là Mỹ với với 20% tổng dung lượng thị trường.

Thị phần ngành F&B ở các thị trường quốc tế
Thị phần ngành F&B ở các thị trường quốc tế

Xu hướng tiêu thụ thực phẩm 2024

Đại dịch Covid-19 ảnh hưởng mạnh mẽ lên thói quen sinh hoạt và tiêu thụ thực phẩm. Xu hướng tiêu dùng mới tập trung mạnh vào các sản phẩm cơ bản, và ưu tiên các sản phẩm sức khỏe (thể chất & tinh thần).

Các sản phẩm xu hướng của năm 2024 bao gồm:

  • Thực phẩm thiết yếu: hậu Covid mở ra 1 thời kì người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu và lo ngại về an toàn sức khỏe, dành thời gian cho việc nấu nướng nhiều hơn. Điều này dẫn đến các nhu cầu về mua sắm và tích trữ các thực phẩm thiết yếu.
  • Thức ăn nhẹ: xu hướng 2024 tập trung vào các loại đồ ăn nhẹ có lợi cho sức khỏe, ví dụ như trái cây sấy và các loại hạt. Xu hướng này đáp ứng 2 nhu cầu chính: giải tỏa căng thẳng và đảm bảo sức khỏe.
  • Đồ uống: bao gồm đồ uống có ga, không ga, trà và cà phê. Đây được cho là những loại đồ uống giải tỏa căng thẳng và dễ tiêu thụ.

F&B trên kênh e-commerce trong năm 2024

Đối với ngành F&B, kênh online và kênh e-commerce có tốc độ xâm nhập và tăng trưởng nhanh, trung bình đạt 4,2% từ 2021. Châu Á là khu vực có tốc độ tăng trưởng ngành nhanh nhất với 4,87% được ghi nhận trong năm 2023, và đang có dấu hiệu tăng dần trong tương lai. Và đây cũng là thị trường chính của ngành F&B toàn cầu, chứng tỏ e-commerce là 1 kênh bán hàng vô cùng tuyệt vời cho các doanh nghiệp F&B.

Thị phần tăng trưởng F&B E-commerce
Thị phần tăng trưởng F&B E-commerce

Xu hướng ngành F&B trên Alibaba.com năm 2024

Tình hình ngành F&B trên Alibaba.com
Tình hình ngành F&B trên Alibaba.com

Trong năm 2024, xu hướng ngành F&B trên Alibaba.com nhắm vào các nhóm ngành chính, bao gồm: bánh kẹo, thực phẩm thiết yếu, đồ uống nhẹ, gia vị, thủy hải sản và các sản phẩm từ sữa. Trong đó, ngành đồ uống là mảng tiềm năng nhất, chiếm 31.9% dung lượng thị trường. Các ngành khác bao gồm bánh kẹo (18,2%), gia vị (10,7%), nguyên liệu thực phẩm (9,0%) và thủy hải sản (8,6%) cũng là những mảng vô cùng tiềm năng cho doanh nghiệp F&B giai đoạn 2024.

Tỷ trọng ngành hàng F&B trên Alibaba.com
Tỷ trọng ngành hàng F&B trên Alibaba.com

Cùng điểm qua những thay đổi chính trong ngành F&B trên Alibaba.com.

Đồ uống

Mảng đồ uống chứng kiến sự giảm sút mạnh mẽ của các sản phẩm bia rượu. Đặc biệt với thời điểm sau các dịp lễ lớn như Giáng sinh, Năm mới,… Các sản phẩm đồ uống nhẹ như trà, cà phê, nước ngọt có mức tăng tốt. Trong xu hướng ưu tiên sức khỏe, trà và nước uống là những mặt hàng được ưu tiên. Trà cũng là mặt hàng thế mạnh của Việt Nam, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp trong nước.

Bánh kẹo

Về tổng quan, mảng bánh và kẹo có tiềm năng tăng trưởng tương đối tốt. Nổi trội nhất là kẹo và tráng miệng, với tỷ lệ gia tăng trung bình khoảng 40-50%. Đây là những thị trường nghách tiềm năng, được đánh giá là đại dương xanh trên sàn thương mại điện tử Alibaba.com.

Gia vị

Trong mảng gia vị tẩm ướp, doanh nghiệp Việt mạnh ở các sản phẩm địa phương: nước mắm, đường, tiêu, ớt,… Có nhiều doanh nghiệp Việt đã nằm trong top đầu tìm kiếm với các từ khóa như fish sauce, pepper hoặc sugar. Việt Nam cũng là một trong những khu vực hàng đầu trong xuất khẩu các sản phẩm gia vị.

Nguyên liệu thực phẩm – phụ gia

Xu hướng đồ uống và bánh kẹo kéo theo sự gia tăng trong nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm phụ gia, nguyên liệu. Có thể dễ dàng nhận thấy những từ khóa hot và nhu cầu tìm kiếm tăng cao nằm ở các sản phẩm như bột trà sữa, bột chanh hoặc là bột ngô. Đây cũng là một thị trường đang “khát” nguồn cung ở Việt Nam, và vô cùng triển vọng với tình hình thị trường chung.

Thủy hải sản

Không chỉ ở trên sàn Alibaba.com, trên thực tế, thủy hải sản Việt Nam rất được ưa chuộng trên thị trường quốc tế. Khó để mà kiếm được một nguồn hải sản đa dạng, an toàn và giá cả hợp lý như tại Việt Nam. Chiếm tỷ trọng lớn trong nhóm ngành này là cá và các sản phẩm từ cá, ví dụ như cá viên. Bên cạnh đó, nhu cầu các mặt hàng thủy hải sản khác cũng có sự tăng trưởng mạnh: mực tăng 21% , nghêu, sò, hến tăng 8%, lươn và cua lọt top từ khóa tìm kiếm.

Trái cây và rau củ

Một mảng xuất khẩu chính yếu khác của Việt Nam là trái cây tươi và rau củ quả. 2 mảng này trên Alibaba.com cũng có mức độ tăng trưởng rất ổn định, tập trung vào 2 nhóm chính yếu là đồ tươi và đồ sấy khô. Đặc biệt, các sản phẩm sấy khô của Việt Nam được quan tâm rất nhiều, và có thể được ưu tiên lên top với các gian hàng có chất lượng tốt.

Các sản phẩm từ sữa

Milk powder – bột sữa là từ khóa được quan tâm nhiều nhất trong ngành hàng này. Sữa và các sản phẩm từ sữa cũng là một trong những mảng quan trọng mà nông nghiệp VIệt đang nghiên cứu và phát triển. Đây là một mảng đầy tiềm năng và triển vọng, bởi nhu cầu tiêu thụ sữa và các đồ uống chế biến từ sữa ngày càng nhiều. Hiện nay, 2 doanh nghiệp tiêu biểu trong mảng này trên sàn Alibaba.com là TH True Milk và Vinamilk, cũng là 2 doanh nghiệp sữa tiêu biểu tại Việt Nam.

Thịt và gia cầm

Đây là mảng tương đối bão hòa, cũng như có nhiều đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là Trung Quốc. Tuy nhiên, thịt thỏ lại có tốc độ tăng trưởng rất tốt, do nhu cầu nhiều, nguồn cung ít. Đặc biệt đây là ngành đang được nhà nước thúc đẩy mạnh, bù đắp vào thiếu hụt nguồn cung trong nước

Đồ ăn vặt và thức ăn nhanh

Trong xu thế ưu tiên các sự lựa chọn về sức khỏe, mảng đồ ăn vặt làm từ hạt và trái cây trở thành sự lựa chọn của nhiều người tiêu dùng. Đây cũng là ngành hàng vô cùng tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt, đặc biệt là hạt điều và các loại trái cây/rau củ sấy.

Mật ong và cá sản phẩm mật ong

Các sản phẩm mật ong của Việt Nam vẫn được các thị trường Mỹ và EU tin tưởng và đón nhận. Ngành có tốc độ tăng trưởng ổn định, và có thể phát triển khi đang được các chính sách hỗ trợ từ chính phủ Việt Nam.

Dầu động thực vật – dầu ăn

Mặc dù dầu ăn là một ngành tiềm năng, nhưng với năng lực sản xuất và nhu cầu tiêu thụ rất lớn, việc xuất khẩu dầu ăn còn nhiều hạn chế. Đây chắc chắn là mỏ vàng trong tương lai nếu doanh nghiệp có thể đáp ứng được các nhu cầu và tiêu chuẩn sản xuất.

Doanh nghiệp xuất khẩu F&B nên làm gì trong năm 2024

Có thể thấy, F&B là một ngành thiết yếu và không ngừng tăng trưởng, đặc biệt là trong mảng xuất khẩu. Bên cạnh những việc cần làm như cải tiến sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh, thì tìm kiếm thêm các kênh bán hàng, kênh marketing mới để tìm kiếm các đối tác quốc tế cũng là việc nên làm để phát triển doanh nghiệp trong năm 2024.

Với xu hướng phát triển của các kênh thương mại điện tử, thành lập gian hàng trên Alibaba.com sẽ là một giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp B2B trong ngành F&B. Trên Alibaba.com, khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm thêm những đối tác và đưa sản phẩm của mình sang thị trường tiềm năng mới.

>>> Giới thiệu về nền tảng thương mại điện tử B2B Alibaba.com

Đã có rất nhiều doanh nghiệp Việt thành công trên Alibaba.com, có được đơn hàng đầu tiên chỉ trong vòng từ 3-6 tháng hoạt động trên sàn Alibaba.com, tức là có đơn hàng ngay khi vừa kết thúc quy trình on-board của họ. Bất kì doanh nghiệp nào cũng có thể lên sàn Alibaba.com, và Innovative Hub Việt Nam là doanh nghiệp chuyên cung cấp các dịch vụ hỗ trợ khách hàng tiếp cận với thị trường quốc tế đầy tiềm năng này.

>>> Tìm hiểu về các dịch vụ Alibaba.com của Innovative Hub

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng
16/04/2024

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng

Tổng Quan Toàn Cầu Vào năm 2023, Điện tử tiêu dùng đã chứng kiến ​​​​Số lượng khách truy cập duy nhất hàng ngày (DUV) tăng khoảng 3,5% so với tháng
Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến
10/04/2024

Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến

Triển vọng thị trường Việt Nam hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội xuất nhập khẩu hấp dẫn trong năm 2024. Alibaba, nhằm tăng cường sự hiện diện và hỗ
Xuất Khẩu Nông Sản Quý 1/2024: Cà Phê Lập Kỷ Lục, Gạo Và Rau Quả Tiếp Tục Tăng Mạnh
04/04/2024

Xuất Khẩu Nông Sản Quý 1/2024: Cà Phê Lập Kỷ Lục, Gạo Và Rau Quả Tiếp Tục Tăng Mạnh

Tổng kim ngạch xuất khẩu nông sản trong 3 tháng đầu năm 2024 dự kiến đạt 13,53 tỷ USD, tăng 21,8% so với cùng kỳ năm trước. Với thành tựu
Dự Báo Xuất Khẩu Lâm Sản Trong Năm 2024
28/03/2024

Dự Báo Xuất Khẩu Lâm Sản Trong Năm 2024

  Năm 2024, ngành lâm nghiệp đặt mục tiêu xuất khẩu lâm sản đạt 17,5 tỷ USD, vượt 21% so với kết quả ước đạt của năm 2023 và vượt
Báo Cáo Xuất Khẩu Ngành Làm Đẹp Trên Alibaba
21/03/2024

Báo Cáo Xuất Khẩu Ngành Làm Đẹp Trên Alibaba

Quý 1 Năm 2024 Theo dự báo, ngành công nghiệp làm đẹp đang trên đà phát triển mạnh mẽ, đồng thời xuất khẩu ngành này cũng đạt những thành tựu
Báo Cáo Xuất Khẩu Thiết Bị Thể Thao
13/03/2024

Báo Cáo Xuất Khẩu Thiết Bị Thể Thao

Dự báo của Mordor Intelligence cho thị trường Đồ thể thao toàn cầu trong giai đoạn từ năm 2022 đến 2027 cho thấy xu hướng tăng trưởng kép hàng năm