fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

NHỮNG THỊ TRƯỜNG TIỀM NĂNG CHO THỦ CÔNG MỸ NGHỆ VIỆT NAM

06/08/2021 TIN TỨC
NHỮNG THỊ TRƯỜNG TIỀM NĂNG CHO THỦ CÔNG MỸ NGHỆ VIỆT NAM

Dựa vào báo cáo của Alibaba.com; ba quốc gia gồm Mỹ, Đức và Nhật là những thị trường tiềm năng cho việc xuất khẩu các mặt hàng thủ công mỹ nghệ trên sàn Thương Mại Điện Tử. Mặc dù đây không phải là ngành hàng thiết yếu đối với Việt Nam, nhưng kim ngạch xuất khẩu ngành thủ công mỹ nghệ (TCMN) vẫn duy trì mức tăng trưởng khá trong bối cảnh COVID-19.

ĐÔI NÉT VỀ MẶT HÀNG THỦ CÔNG MỸ NGHỆ VIỆT NAM

Trong những năm qua, kim ngạch xuất khẩu của ngành thủ công mỹ nghệ (TCMN) luôn nằm trong trong TOP 10 mặt hàng xuất khẩu lớn nhất ở Việt Nam. Hơn nữa, ngành hàng này còn đóng một vai trò quan trọng trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông thôn. Đây là ngành nghề thu hút nhiều lao động tham gia làm hàng xuất khẩu, góp phần xóa đói giảm nghèo ở nông thôn.

Các sản phẩm TCMN của nước ta đã có mặt tại 163 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu năm nhóm gồm Túi xách, ví, vali, mũ, dù; Đồ chơi; Dụng cụ thể thao và bộ phận; Hàng gốm sứ; Sản phẩm mây, tre, thảm.

Một trong những mặt hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam

Hiệp hội xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam (VIETCRAFT) cho biết đang có một trào lưu giữa các quốc gia. Họ đang dần dần chuyển đổi nhập khẩu thị trường mua hàng TCMN truyền thống gồm Trung Quốc, Ấn Độ và Indonesia sang các nước Châu Á mới. Trong đó, Việt Nam là điểm đến của nhiều khách bởi ba nguyên nhân sau:

(1) Lương nhân công ở Trung Quốc và Ấn Độ ngày càng tăng cao

(2) Thời gian giao hàng kéo dài do không đủ lao động để sản xuất

(3) Đơn hàng tối thiểu yêu cầu lớn

Đây chính là cơ hội để Việt Nam thu hút khách quốc tế đến mua hàng. Tuy nhiên, để thu hút được khách hàng, các doanh nghiệp Việt cần phải thường xuyên phát triển các sản phẩm mới đồng thời cố gắng đa dạng các sản phẩm để tăng tính cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Quan trọng nhất là các doanh nghiệp cần hiểu rõ đặc điểm, nhu cầu của từng thị trường xuất khẩu để tạo lợi thế cạnh tranh của mình.

>> Các lưu ý khi xuất khẩu hàng Thủ công mỹ nghệ Việt Nam

NHỮNG THỊ TRƯỜNG TIỀM NĂNG CHO THỦ CÔNG MỸ NGHỆ VIỆT TRÊN SÀN ALIBABA.COM

1/ Thị trường Mỹ

  • Tổng quan về thị trường Mỹ

Trong những năm qua, Hoa Kỳ là thị trường có số lượng tiêu thụ lớn nhất cho các mặt hàng thủ công mỹ nghệ (TCMN) Việt Nam, với doanh số chiếm 35% kim ngạch xuất khẩu hàng năm (theo Bộ công thương Việt Nam). Bên cạnh đó, số liệu thống kê từ sàn Alibaba.com cho biết Hoa Kỳ là một trong những thị trường tiêu thụ quà tặng lớn nhất thế giới.

Hàng năm, quà tặng văn phòng phẩm và dụng cụ học tập có doanh số lên đến 74 tỷ USD, trong số đó có thể kể đến như hộp đựng bút trên bàn, đồ trang trí trên bàn chạm khắc bằng bạc được sản xuất và xuất khẩu từ Trung Quốc. Cả hai đều là mặt hàng bán chạy trên Alibaba.com. Ngoài ra, quà tặng thủ công (gồm ly sứ, hộp giấy, quà khuyến mãi, đèn nhỏ…) và thiệp chúc mừng cũng đạt doanh số khá lớn lần lượt là 12 tỷ USD và 7 tỷ USD. Bên cạnh đó, số liệu từ Alibaba.com còn cho biết một số sản phẩm bán chạy khác bao gồm quà tặng sưu tầm, tác phẩm điêu khắc, tranh thêu, tranh Trung Quốc, đĩa, đồ trang trí, đồ sơn mài…

Danh mục quà tặng của Hoa Kỳ được chia thành đồ trang trí nội thất, quà tặng chung, đồ sưu tầm, thiệp chúc mừng sự kiện và các mặt hàng trang trí theo mùa. Trong tất cả các sản phẩm, trang trí nội thất gia đình là sản phẩm có mức tăng trưởng doanh số lớn nhất trong ngành hàng quà tặng. Ngoài quà tặng ra các nhà bán hàng trên Alibaba.com còn kinh doanh các sản phẩm không phải quà tặng như thảm, đệm, khăn trải bàn, đồ trang trí lễ hội và đồ dùng làm vườn. 

  • Xu hướng tiêu dùng mới của người Mỹ

Năm 2020 là thời điểm thị trường thủ công mỹ nghệ có sự phát triển mạnh. Báo cáo Thị trường Tiêu dùng Thủ công mỹ nghệ của Hoa Kỳ năm 2021 do công ty Mintel Store thực hiện đã cho thấy một sự gia tăng mạnh đối với các hoạt động giải trí trong nhà với giá cả phải chăng. Để giải tỏa căng thẳng và áp lực từ ảnh hưởng bởi đại dịch toàn cầu, người tiêu dùng Mỹ đã bắt đầu quan tâm đến ngôi nhà của mình nhiều hơn. Họ trang trí hoặc cải thiện không gian tổ ấm bằng nhiều loại đồ thủ công khác nhau. Dẫn đến việc gia tăng sự phổ biến đối với các mặt hàng TCMN. 

Người tiêu dùng đang dần thay đổi sở thích của mình, họ chăm chút vào ngôi nhà nhiều hơn

Khi căng thẳng con người sẽ hướng về cảm xúc nên vì thế mà việc tìm đến nghệ thuật và thủ công là một hoạt động giải trí thú vị, hợp túi tiền và giúp họ họ cảm thấy thoải mái. Ở thời điểm hiện tại, những người trưởng thành từ 45 tuổi trở lên đang thúc đẩy tăng trưởng thị trường, nhưng người tiêu dùng trẻ tuổi chiếm phần lớn thị trường.

2/ Thị trường Đức

  • Tổng quan về thị trường Đức

Người Đức tiêu thụ các mặt hàng quà tặng nhiều vào dịp lễ đặc biệt như Giáng sinh, sinh nhật hoặc đến thăm nhà một người bạn. Thông thường, các mặt hàng quà tặng thủ công sẽ là những món quà sang trọng, nó có thể là trang sức, 5 bộ dao gốm quà tặng gia đình, ngọc bích dát vàng cát tím, bộ trà…Hiện nay, nguồn cung ứng cho những mặt hàng trên đang thiếu hụt, đặc biệt là trên các trang thương mại điện tử online.

thị trường xuất khẩu tiềm năng

Những món quà sang trọng sẽ được tập trung mua nhiều hơn

  • Xu hướng tiêu dùng mới của người Đức

Trước khi đại dịch toàn cầu xuất hiện, khách hàng thường chọn cửa hàng truyền thống như siêu thị để đến mua. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, người tiêu dùng trẻ đã có xu hướng mua quà tặng bằng cách đặt hàng online, mua sắm trực tuyến và các kênh mua sắm trên TV, điều này đã gây ảnh hưởng đến doanh thu của các cửa hàng truyền thống.

3/ Thị trường Nhật Bản

  • Tổng quan về thị trường Nhật Bản

Thị trường quà tặng của Nhật Bản rất lớn, với doanh thu hàng năm đạt đến 15 nghìn tỷ yên. Các sản phẩm chủ yếu được nhập khẩu từ các tỉnh Phúc Kiến và Chiết Giang của Trung Quốc. Thị trường quà tặng được chia thành hai nhóm:

Nhóm 1: Quà tặng cá nhân. Ví dụ, quà tặng kỷ niệm chiếm 25,73%; quà tặng theo mùa chiếm 23,2%; quà tặng tạm thời chiếm 51,07%.

Nhóm 2: Quà tặng doanh nghiệp được phân ra thành 3 nhóm nhỏ gồm quà tặng doanh nghiệp theo mùa với thị phần 10,67%; quà tặng doanh nghiệp tạm thời chiếm 3,99% và quà tặng khuyến mại chiếm thị phần lớn nhất với con số là 85,34%.

thị trường xuất khẩu tiềm năng

>> Xuất khẩu hàng hóa sang Nhật và những điều cần lưu ý

  • Xu hướng tiêu dùng mới của người Nhật

Hiện tại, dân văn phòng độc thân, trẻ em và người già đã trở thành những người tiêu dùng chính trên thị trường quà tặng cá nhân. Bên cạnh đó, các công ty Nhật Bản đặc biệt giỏi trong việc sử dụng tiếp thị quà tặng để mở rộng thị trường, vì vậy quà tặng doanh nghiệp chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tiêu thụ quà tặng của Nhật Bản. Tiếp theo là quà tặng ngày lễ, quà tặng cá nhân và quà tặng kỷ niệm. Những món quà bán chạy nhất của Nhật Bản được nhập khẩu từ Trung Quốc bao gồm khung ảnh kỹ thuật số Symphony Tumbler, bút bi lưới Pure Helia của Parker…

Với những thông tin trên, Innovative Hub hy vọng có thể hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam tiếp cận thành công thị trường xuất khẩu tiềm năng cho ngành hàng thủ công mỹ nghệ. Ngoài ra, bán mặt hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam trên Alibaba.com cũng là một trong những cách tiếp cận thị trường thông minh và hiệu quả.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Xuất Khẩu Rau Quả Năm 2024 – Kỳ Vọng Vượt Mục Tiêu
09/05/2024

Xuất Khẩu Rau Quả Năm 2024 – Kỳ Vọng Vượt Mục Tiêu

Xuất khẩu rau củ quả: Kim ngạch đạt 970 triệu USD trong 2 tháng đầu năm 2024, tăng 72,8% so với cùng kỳ năm 2023. Hiệp hội Rau quả Việt
Xuất Khẩu Dệt May Đang Dần Lấy Lại Đà Tăng Trưởng
06/05/2024

Xuất Khẩu Dệt May Đang Dần Lấy Lại Đà Tăng Trưởng

Trong 3 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đạt ước tính 9,5 tỷ USD, đánh dấu một tăng trưởng ấn tượng 9,62%
Xuất Khẩu Phân Bón Đạt 500.000 Tấn Trong Quý I/2024
03/05/2024

Xuất Khẩu Phân Bón Đạt 500.000 Tấn Trong Quý I/2024

Số liệu mới nhất cho thấy, trong quý đầu năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 499.786 tấn phân bón đa dạng, đạt tổng giá trị 207,79 triệu USD.
Xuất Khẩu Hạt Tiêu Tăng Mạnh Trong Quý I/2024
23/04/2024

Xuất Khẩu Hạt Tiêu Tăng Mạnh Trong Quý I/2024

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam trong tháng 3/2024 đã đạt mức ấn tượng. Tổng cộng, đã xuất khẩu
Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng
16/04/2024

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng

Tổng Quan Toàn Cầu Vào năm 2023, Điện tử tiêu dùng đã chứng kiến ​​​​Số lượng khách truy cập duy nhất hàng ngày (DUV) tăng khoảng 3,5% so với tháng
Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến
10/04/2024

Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến

Triển vọng thị trường Việt Nam hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội xuất nhập khẩu hấp dẫn trong năm 2024. Alibaba, nhằm tăng cường sự hiện diện và hỗ