fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

TÁC ĐỘNG COVID-19 ĐẾN NGÀNH CHĂM SÓC SỨC KHỎE & SẮC ĐẸP

19/10/2021 TIN TỨC
TÁC ĐỘNG COVID-19 ĐẾN NGÀNH CHĂM SÓC SỨC KHỎE & SẮC ĐẸP

Trước khi cuộc khủng hoảng COVID-19 bùng nổ, ngành chăm sóc sức khỏe và làm đẹp đã phát triển rất mạnh mẽ. Ngành công nghiệp làm đẹp toàn cầu (bao gồm chăm sóc da, mỹ phẩm màu, chăm sóc tóc, nước hoa, chăm sóc cá nhân,..) đã bị sốc bởi cuộc khủng hoảng COVID-19 dẫn đến doanh số bán hàng suy yếu, những tác động tiêu cực đã khiến các cửa hàng đóng cửa. Cùng Innovative Hub tìm hiểu những tác động của COVID-19 đến ngành chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp

TRIỂN VỌNG PHÁT TRIỂN CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP LÀM ĐẸP

Cuộc khủng hoảng COVID-19 diễn ra đã thúc đẩy một loại những thay đổi mới trong ngành chăm sóc sức khỏe và làm đẹp bền vững, tạo ra một làn sóng chuỗi cung ứng giá trị nhiều hơn có thể gắn bó. Từ nhu cầu của người tiêu dùng, thói quen mua sắm đến chi phí kinh doanh đều có sự thay đổi mạnh mẽ. Động lực kinh doanh được thay đổi dựa trên trình điều khiển toàn cầu. Trình điều khiển toàn cầu được phát sinh để giải quyết các vấn đề dài hạn như dân số già và đô thị hóa cũng như các tác nhân tức thời như các sự kiện chính trị, thiên tai và đại dịch được xen kẽ với sự tìm kiếm các giải pháp giải quyết nhu cầu của con người.

Sự ưu tiên chuyển sang các điểm của hoạt động của chuỗi cung ứng, bao gồm tìm nguồn cung ứng nguyên liệu thô, xử lý hàng tồn kho dư thừa, sản phẩm sẵn có và cơ sở sản xuất, giải quyết các thách thức của cung và cầu sản phẩm. Với các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn, việc địa phương hóa nguồn cung ứng và sản xuất sẽ là giải pháp tất yếu trong dài hạn, cùng với việc hợp lý hóa thông qua tự động hóa và tích hợp tốt hơn. Tối ưu chi phí tổng thể và tốc độ giao hàng, nhưng cũng hỗ trợ các vấn đề bao trùm và phổ biến khác về tính bền vững.

Sự bùng nổ thương mại điện tử dựa trên chiến lược kích hoạt kỹ thuật sốbán hàng đa kênh đã được tập trung và phân tích rõ hơn với trải nghiệm trực tuyến tại các điểm bán hàng trên mạng xã hội, livestream,.. Số lượng cửa hàng, trải nghiệm tại cửa hàng và quản lý sản phẩm cũng được theo dõi liên tục vì mua sắm thực tế vẫn là lựa chọn ưu tiên của nhiều người tiêu dùng. Mặc dù trực tuyến chắc chắn sẽ giành được thị phần lớn hơn sau đại dịch, nhưng các cửa hàng vẫn cần đánh giá lại để thay đổi tích cực hơn trong dài hạn.

Nhiều người tiêu dùng có khả năng giữ thói quen ở nhà ngay cả sau đại dịch, việc phục vụ những nhu cầu tiêu dùng về sản phẩm, các nhà tiếp thị phải đẩy mạnh khả năng tiếp cậntrải nghiệm mua sắm của khách hàng. Do đó, xét đến tác động kinh tế của cuộc khủng hoảng và các mô hình chi tiêu thận trọng hơn, những câu chuyện mới xung quanh các thuộc tính cao cấp sẽ cần được củng cố đối với các sản phẩm thiết yếu và tùy ý, để duy trì động lực kinh doanh và có khả năng thương mại hóa các cơ hội hoàn toàn mới. Các thương hiệu cao cấp sẽ phải thể hiện sự linh hoạt hơn trong việc kết hợp các kênh và chuyển sang các con đường bán lẻ thoải mái hơn với khái niệm “sang trọng giá cả phải chăng”.

ẢNH HƯỞNG CỦA COVID 19 ĐẾN NGÀNH CHĂM SÓC SỨC KHỎE VÀ SẮC ĐẸP TẠI CÁC THỊ TRƯỜNG TIÊU THỤ LỚN

Tại Trung Quốc, tác động của dịch COVID-19 đến ngành chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp đã khiến doanh số bán hàng tháng 2/2020 giảm đến 80% so với năm 2019. Báo cáo vào tháng 3/2020 cho biết mức giảm hàng năm là 20%, người tiêu dùng cho biết họ dự định chi tiêu ít hơn cho các sản phẩm làm đẹp trong thời gian khủng hoảng (phần lớn là giảm chi tiêu cho mỹ phẩm) nhưng chi tiêu nhiều hơn cho danh mục khác như giày dép và quần áo. Báo cáo của McKinsey cho biết dựa trên xu hướng dịch tễ học và hiệu quả của các chính sách kinh tế, doanh thu ngành công nghiệp làm đẹp toàn cầu giảm 20-30% vào năm 2020. Tuy nhiên, doanh thu trực tuyến cho những người chơi trong ngành công nghiệp làm đẹp tăng 20-30%. Tháng 4/2020, 90% hiệu thuốc, siêu thị, các nhà bán lẻ đặc sản sản phẩm làm đẹp và các cửa hàng bách hóa ở Trung Quốc đã mở cửa trở lại. Tuy nhiên, tùy thuộc vào lĩnh vực và loại hình của cửa hàng, lưu lượng truy cập vẫn giảm 9-43% so với khoảng thời gian COVID-19 trước đó. Doanh thu tại các cửa hàng của trung tâm thương mại được có mức phục hồi chậm hơn. Ngay cả sau khi mở cửa trở lại, khoảng 60% trung tâm thương mại lớn ở Trung Quốc báo cáo mức giảm từ 30-70% doanh số bán hàng năm, trong quý đầu tiên của năm 2020.

Tại Hoa Kỳ, dịch COVID-19 đã làm sụt giảm 35% doanh số bán lẻ ngành chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Để phục hồi lại ngành công nghiệp làm đẹp, McKinsey đã đưa ra hai yếu tố chính: các sản phẩm làm đẹp đang được bán như thế nào và đang được mua ở đâu. Sản phẩm làm đẹp đang được bán tại các cửa hàng mua sắm chiếm tới 85% trước cuộc khủng hoảng COVID-19. Thế hệ Millennials của Mỹ và Gen Z là những khách hàng chiếm đa số, đạt gần 60% lượng mua hàng tại các cửa hàng. Với việc đóng cửa các cửa hàng sản phẩm làm đẹp cao cấp vì COVID-19, khoảng 30% thị trường ngành công nghiệp làm đẹp đã bị đóng cửa. Một số cửa hàng trong số này sẽ không bao giờ mở cửa trở lại và việc mở mới có thể sẽ bị trì hoãn ít nhất một năm.

Alibaba.com, nền tảng thương mại điện tử B2B lớn nhất đã báo cáo doanh số mỹ phẩm mắt tăng 150% năm 2020. Những nhóm sản phẩm được quan tâm, hưởng lợi từ xu hướng chăm sóc cá nhân bao gồm chăm sóc da, chăm sóc tóc, các sản phẩm tắm và các sản phẩm chăm sóc cơ thể. Theo dõi chi tiêu của người tiêu dùng và dữ liệu điểm bán hàng, ghi nhận rằng doanh số bán xà phòng rửa tay xa xỉ ở Pháp đã tăng 800% vào tháng 3/2020, là khoảng thời gian khi nước này gặp khó khăn trong khủng hoảng đại dịch.

Zalando, nền tảng thương mại điện tử về thời trang và phong cách sống lớn nhất Châu Âu đã báo cáo sự bùng nổ trong danh mục tự chăm sóc sắc đẹp, bao gồm nến, liệu pháp hương thơm, và các sản phẩm giải độc; các sản phẩm chăm sóc móng và chăm sóc tóc đã tăng 300% và được duy trì từ năm 2020 qua năm 2021. Một xu hướng đáng chú ý là sự gia tăng của việc tự chăm sóc sắc đẹp khi nhiều thẩm mỹ viện đóng cửa và người tiêu dùng đang từ bỏ dịch vụ chăm sóc tại các cửa hàng vì lo ngại vấn đề tiếp xúc gần. Khó khăn về kinh tế cũng là một trong các lý do khiến người tiêu dùng e ngại đến các cơ sở chăm sóc sắc đẹp và lựa chọn hình thức mua sắm trực tuyến.

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.
Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng
21/05/2024

Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng

Trong 9 tháng đầu năm 2023, việc xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt mức 4,2 triệu tấn. Đáng chú ý, ba thị trường Châu Á quan trọng bao
Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập
21/05/2024

Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập

  Thị trường tiêu dùng Ấn Độ đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm tiêu dùng. Dự kiến,