fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TÀI LIỆU

GIẢI PHÁP THÚC ĐẨY XUẤT KHẨU NÔNG SẢN VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH HIỆN NAY

17/02/2023 TÀI LIỆU
GIẢI PHÁP THÚC ĐẨY XUẤT KHẨU NÔNG SẢN VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH HIỆN NAY

Hiện nay, Việt Nam có hơn 10 sản phẩm nông sản xuất khẩu chủ lực, trong đó có các sản phẩm xuất khẩu trên 1 tỷ USD như cà phê, điều, gạo, rau quả, hồ tiêu… Nông sản của Việt Nam đã có mặt tại hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, bao gồm cả các thị trường khó tính như Mỹ, EU, Nhật Bản… Một số mặt hàng có vị trí xuất khẩu cao trên thế giới như điều, hồ tiêu (đứng thứ nhất), cà phê (đứng thứ hai), gạo (đứng thứ ba)…

Với kim ngạch xuất khẩu nông sản đạt trên 44,9 tỷ USD trong 10 tháng qua cùng nhiều sản phẩm đạt giá trị trên 2 tỷ USD đã cho thấy cơ hội hiện thực hóa kỳ vọng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành nông nghiệp năm 2022 đạt 55 tỷ USD.

Cùng Innovative Hub tìm hiểu về giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam trong bối cảnh hiện nay qua bài viết sau.

Vai trò của xuất khẩu nông sản đối với sự phát triển kinh tế ở Việt Nam

Xuất khẩu nông sản là một bộ phận quan trọng trong xuất khẩu hàng hóa của hầu hết các nước trên thế giới. Tuy nhiên, do sự khác biệt về lợi thế (vốn, lao động, công nghệ, điều kiện tự nhiên và chính sách của chính phủ) nên tỷ trọng xuất khẩu nông sản trong tổng kim ngạch xuất khẩu giữa các nước có sự khác nhau. Đối với Việt Nam, xuất khẩu nông sản là một nguồn thu nhập quan trọng và có vai trò hết sức quan trọng, cụ thể như: 

  • Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thúc đẩy phát triển sản xuất nhằm sử dụng có hiệu quả nhất các nguồn lực và lợi thế của đất nước.
  • Trên cơ sở tăng việc làm, tăng thu nhập cho người lao động sẽ tác động tích cực, hiệu quả đến cải thiện đời sống nhân dân. 
  • Giúp ổn định nền kinh tế đất nước. 
  • Góp phần mở rộng và thúc đẩy quan hệ kinh tế đối ngoại, củng cố vị thế kinh tế đất nước trên thị trường thế giới.

Giải pháp thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam trong thời gian tới

Các giải pháp cho doanh nghiệp

Các nhà sản xuất, kinh doanh là doanh nghiệp vừa và nhỏ cần thiết lập một nền tảng bài bản từ khâu nhỏ nhất như mặt bằng sản xuất thuận tiện, luôn cập nhật công nghệ mới nhất, chủ động nguồn nguyên liệu và sự sáng tạo của doanh nghiệp. Luôn có nguồn nhân lực tay nghề cao… Trong sản xuất phục vụ các hàng hoá cho thị trường, ngoài việc đảm bảo chất lượng theo tiêu chuẩn bảo vệ người tiêu dùng ở thị trường trong nước còn phải tính đến nhu cầu sản xuất của thị trường xuất khẩu. 

Thành lập các công ty lớn hoặc hợp nhất các công ty nhỏ để sản xuất và xuất khẩu các mặt hàng chủ lực với quy mô lớn, có sức cạnh tranh lớn, tạo nguồn cung, hàng xuất khẩu ổn định lâu dài, đáp ứng nhu cầu đặt hàng nhanh của đối tác.

Mỗi doanh nghiệp cần ưu tiên cho mục tiêu nâng cao chất lượng, từ đó tăng sức cạnh tranh của hàng hóa. Đi cùng với việc nâng cao chất lượng là việc hạ giá thành, đa dạng hóa mẫu mã, cải tiến bao bì…sao cho phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng, phù hợp với phong tục tập quán các quốc gia.

Các giải pháp về phía Nhà nước

Khuyến khích sản xuất nông nghiệp: hoàn thiện quy hoạch phát triển nông nghiệp, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư sản xuất; có chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, phát triển theo hướng liên kết các lực lượng. Tích cực áp dụng các biện pháp, đối sách phù hợp với các chính sách bảo hộ thương mại tương ứng. 

Đồng bộ hệ thống xây dựng cơ sở hạ tầng và các dịch vụ hỗ trợ để thúc đẩy xuất khẩu bền vững: đầu tư xây dựng các khu công nghiệp chế biến chế tạo quy mô lớn đảm bảo cân đối cung cầu và ổn định việc làm cho người lao động. 

Đồng bộ hóa các chính sách, quy định và luật pháp: Cần sớm hoàn thiện toàn diện các nghị quyết, chính sách liên quan đến hoạt động xuất khẩu, xử lý kịp thời các vướng mắc phát sinh.

Chính sách tài chính, tín dụng, đầu tư phát triển sản xuất và xuất khẩu nông sản: Tiếp tục thực hiện các chính sách kịp thời, linh hoạt, hợp lý để ổn định kinh tế vĩ mô.

Thúc đẩy xuất khẩu bền vững thông qua một chiến lược Marketing sâu rộng tới các thị trường quốc tế. Việt Nam cần tăng cường hợp tác với các nước trung gian có lợi thế về chính trị, văn hóa, kinh tế để họ phân phối hàng hóa sang các nước châu Âu với chiến lược, chính sách dài hạn, bảo đảm ổn định xuất khẩu nông sản, tạo dựng uy tín tại châu Âu. chợ quốc tế. 

Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực: Do nền sản xuất nông nghiệp của Việt Nam còn lạc hậu, nền nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn trong bối cảnh thế giới có những bước tiến vượt bậc về công nghệ. Mặc dù Việt Nam có nhiều lợi thế trong phát triển nông nghiệp nhưng hầu hết nguồn nhân lực nông nghiệp chưa đáp ứng được yêu cầu ứng dụng các thành tựu khoa học và công nghệ mới. Thực tế, một số ngành nông nghiệp chưa thực sự thu hút người học, khó tuyển dụng. Đào tạo nhân tài chất lượng cao để phát triển nông nghiệp là yêu cầu cấp thiết trong tình hình hiện nay.

Thúc đẩy xuất khẩu nông sản bằng Thương mại điện tử

Theo ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công  thương) nhận định, dịch Covid-19 đã để lại nhiều ảnh hưởng nặng nề  khiến cho hoạt động xúc tiến thương mại truyền thống thông qua tiếp  xúc trực tiếp giữa các bên doanh nghiệp vẫn chưa thể triển khai bình  thường. Trong tình thế này, việc giao thương trực tuyến sẽ giúp các  doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt nam duy trì kết nối, tiếp tục nắm  bắt các cơ hội kinh doanh triển vọng đến từ thị trường quốc tế. 

Xuất khẩu trực tuyến là “mỏ vàng” tiềm năng đang chờ doanh nghiệp khai thác, giúp doanh nghiệp xuất khẩu dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng trên toàn thế giới. Ngoài ra, nó làm giảm chi phí liên quan đến xúc tiến thương mại truyền thống, chẳng hạn như tham gia hội chợ và triển lãm thương mại, thành lập văn phòng tại các thị trường mục tiêu, v.v. Không còn là khái niệm xa lạ, ngày càng nhiều thương nhân hiểu rõ về các cửa hàng trực tuyến và sẵn sàng tham gia cuộc đua. Dù gặp rất nhiều khó khăn như vấn đề ngôn ngữ, thiếu kiến thức về cơ chế vận hành hay cơ sở hạ tầng, nhân sự của sàn thương mại điện tử khi mới gặp nhưng thực tế cho thấy nhiều doanh nghiệp rất sẵn sàng thay đổi và nắm bắt cơ hội kinh doanh cực lớn này. 

Thông qua các kênh trực tuyến, doanh nghiệp ngồi tại văn phòng vẫn có thể giao dịch với khách hàng. Theo các chuyên gia, xuất khẩu qua kênh thương mại điện tử có nhiều lợi thế như tăng khả năng tiếp cận, Marketing tới khách hàng, rút ​​ngắn thời gian giao hàng. Đặc biệt lợi nhuận có thể tăng gấp ba lần nếu so với  xuất khẩu theo cách truyền thống. 

Báo cáo Chỉ số thương mại điện tử Việt Nam cho thấy, có 32% doanh  nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) đã thiết lập kinh doanh với các đối tác nước ngoài thông qua các kênh thương mại trực tuyến. Trong thời gian gần đây, các sàn thương mại điện tử lớn của thế giới như Alibaba.com đang tích cực mở rộng mạng lưới tại Việt Nam, hỗ trợ các SMEs Việt Nam thiết lập gian hàng trên nền tảng của họ và mang sản phẩm đến tay người  tiêu dùng toàn cầu. Alibaba.com đã kết hợp cùng Fado.vn (sàn giao  dịch điện tử xuyên biên giới của Việt Nam) hỗ trợ các SMEs Việt Nam có mong muốn xuất khẩu nhưng chưa có kinh nghiệm, chưa am hiểu về thị trường nước ngoài cũng như chưa có đủ nhân sự có năng lực cho việc  xuất khẩu.

TÌM HIỂU THÊM: TỔNG QUAN NGÀNH NÔNG SẢN THỨC ĂN CHĂN NUÔI HIỆN NAY

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Báo Cáo Xuất Khẩu Ngành Làm Đẹp Trên Alibaba
21/03/2024

Báo Cáo Xuất Khẩu Ngành Làm Đẹp Trên Alibaba

Quý 1 Năm 2024 Theo dự báo, ngành công nghiệp làm đẹp đang trên đà phát triển mạnh mẽ, đồng thời xuất khẩu ngành này cũng đạt những thành tựu
THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU CHÂU ÂU
10/11/2023

THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU CHÂU ÂU

Thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam sang Châu Âu đang có tiềm năng lớn để phát triển trong thời gian tới. Hiện nay, Châu Âu là một
XU HƯỚNG KINH DOANH O2O CHO CÁC DOANH NGHIỆP F&B
01/03/2023

XU HƯỚNG KINH DOANH O2O CHO CÁC DOANH NGHIỆP F&B

O2O (Online To Offline) là mô hình kinh doanh bán lẻ kết hợp cả hình thức Online và Offline. Đây là mô hình mà doanh nghiệp sẽ sử dụng các
MÔ HÌNH MỚI TRONG HOẠT ĐỘNG KINH DOANH NGÀNH F&B
27/02/2023

MÔ HÌNH MỚI TRONG HOẠT ĐỘNG KINH DOANH NGÀNH F&B

Ẩm thực luôn là chủ đề hấp dẫn không chỉ với người sành ăn và còn là xu hướng kinh doanh đầy tiềm năng cho người đang mong muốn bước
SỰ BÙNG NỔ XU HƯỚNG MỚI NGÀNH F&B HẬU COVID-19
25/02/2023

SỰ BÙNG NỔ XU HƯỚNG MỚI NGÀNH F&B HẬU COVID-19

Xuất khẩu ngành F&b xuất khẩu ngành F&bViệt Nam là quốc gia tăng trưởng nhanh thứ 3 trong khu vực Châu Á về chi tiêu cho thực phẩm, F&B chiếm
CHUYỂN ĐỔI SỐ – GIẢI PHÁP GIÚP NGÀNH F&B VƯỢT QUA ĐẠI DỊCH TOÀN CẦU
23/02/2023

CHUYỂN ĐỔI SỐ – GIẢI PHÁP GIÚP NGÀNH F&B VƯỢT QUA ĐẠI DỊCH TOÀN CẦU

Ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) đang là một trong những trọng tâm được thúc đẩy để xuất khẩu trực tuyến và là ngành có tính cạnh tranh cao,