Innovative Hub Việt Nam - ủy quyền chính thức của Alibaba.com tại Việt Nam

TIN TỨC

CHIẾN LƯỢC KHÁC BIỆT GIỮA TIẾP THỊ B2B VÀ B2C

05/10/2021 TIN TỨC
CHIẾN LƯỢC KHÁC BIỆT GIỮA TIẾP THỊ B2B VÀ B2C

Cuộc cách mạng kỹ thuật số hiện nay đã giúp kết nối các doanh nghiệp lại với nhau. Tuy nhiên cách các doanh nghiệp giao tiếp với các công ty khác (B2B) sẽ khác xa với cách mà họ nói chuyện để tiếp cận người dùng cuối của họ (B2C), lý do bởi khách hàng là doanh nghiệp thường có nhiều thông tin nên cần kiên nhẫn và chọn lọc hơn người tiêu dùng trực tiếp. Nếu doanh nghiệp cung cấp cho các doanh nghiệp khác cách tiếp thị nội dung tương tự cách sử dụng cho người dùng cuối, điều này sẽ không đạt được hiệu quả cao nhất. Để đạt được sự cân bằng phù hợp, Innovative Hub sẽ giúp các doanh nghiệp khám phá sự khác biệt giữa tiếp thị B2B và B2C đồng thời nâng cao nhận thức về thương hiệu.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA TIẾP THỊ B2B VÀ B2C

Tiếp thị B2B là hoạt động tiếp thị của các doanh nghiệp nhắm mục tiêu vào các doanh nghiệp chuyển đổi thành khách hàng bằng tài liệu tiếp thị chuyên dụng (tức là bán sản phẩm, dịch vụ). Tiếp thị B2B và bán hàng B2B thường liên quan đến việc sử dụng tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, tiếp thị dựa trên tài khoản, tiếp cận thị trường và nhóm bán hàng, cũng như các cuộc gọi để tạo khách hàng tiềm năng và chất lượng của khách hàng tiềm năng .

Ngược lại, tiếp thị B2C là tiếp thị từ doanh nghiệp đến người tiêu dùng, một hoạt động kinh doanh trong đó các công ty tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ cho các khách hàng cá nhân tiềm năng không phải là doanh nghiệp. Các chiến thuật được sử dụng và chỉ số chuyển đổi nhìn chung khác với các chiến thuật tiếp thị B2B vì nó nhằm mục đích tiếp cận đối tượng lớn nhất có thể bằng tiếp thị kỹ thuật số của người dùng cuối thông qua các kênh như chiến dịch tiếp thị qua email, nền tảng truyền thông xã hội, nhắm mục tiêu lại và tham gia diễn đàn trực tuyến.

CHIẾN LƯỢC TIẾP THỊ KHÁC BIỆT GIỮA B2B VÀ B2C

Góc độ tiếp cận (AOA)

Đối với tiếp thị B2B, doanh nghiệp càng làm nổi bật lợi tức đầu tư (ROI) càng có nhiều cơ hội khiến khách hàng mua hàng của bạn. Các khách hàng của mô hình B2B thường quan tâm nhiều hơn đến lợi nhuận thông qua các khoản đầu tư mà một dự án kinh doanh cụ thể có thể tạo ra. Trong khi đó, các công ty B2C thu hút người mua bằng cách thỏa mãn các mong muốn mua hàng và cảm xúc mua hàng của họ.

Làm nổi bật số tiền mà một công ty sẽ kiếm được hoặc tiết kiệm được sau khi mua/sử dụng sản phẩm và cung cấp những số liệu có lợi đưa người mua đi đến quyết định mua hàng. Thu hút người mua cuối cùng bằng những câu chuyện và lời chứng thực về cách sản phẩm là cách các nhà bán hàng B2B sử dụng.

Chiều sâu nội dung

Tiếp thị nội dung B2C nhắm mục tiêu đến khách hàng không nên quá thách thức. Tập trung kế hoạch tiếp thị vào việc cho khách hàng biết cách thức và lý do sử dụng một sản phẩm cụ thể. Mặt khác, đối với các nhà tiếp thị B2B, tiếp thị nội dung cần phải được đặt lên hàng đầu. Doanh nghiệp trước khi đưa ra bất kỳ quyết định mua hàng nào sẽ yêu cầu một nền tảng kiến ​​thức vững chắc và tìm hiểu sâu về các tính năng khác nhau của sản phẩm.

Để có chiến lược tiếp thị hiệu quả, hãy cung cấp thông tin trong khi viết theo cách phù hợp với tiếng nói thương hiệu. Tiếp thị B2B tạo nội dung mang tính giáo dục và thông điệp doanh nghiệp tìm hiểu tất cả về sản phẩm cũng như quy trình mua hàng. Trong khi đó, tiếp thị B2C tạo nội dung giải trí và những ưu điểm nổi bật của sản phẩm.

Thời gian chuyển đổi

Để nâng cao chiến lược tiếp thị B2B và tăng tỷ lệ chuyển đổi, nhóm tiếp thị sẽ phải tạo các gói email, video giải thích và thậm chí có thể tổ chức các hội thảo trực tiếp,.. để người mua hiểu đầy đủ về sản phẩm trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Doanh nghiệp có thể thuyết phục người mua bằng một khoản chiết khấu nhỏ,.. Sự khác biệt giữa thời gian chuyển đổi của B2B và B2C được ghi lại trong nút kêu gọi hành động. Trong B2B, các công ty thường khuyến khích người dùng “Đăng ký nhận bản tin” hoặc “Lên lịch trình tham gia buổi trao đổi” trước bất kỳ hành động khác. Đối với B2C, lời kêu gọi hành động mang tính bán hàng nhiều hơn và hướng đến quyết định mua hàng. Nó có thể là một cái gì đó như “Nhấp vào đây để xem giá” hoặc “Mua ngay bây giờ”.

Khách hàng B2B tốn nhiều thời gian hơn để đưa ra quyết định vì vậy mà các nhà bán hàng phải kiên nhẫn, sẵn sàng trả lời các câu hỏi và email và chuẩn bị cho các cuộc họp với các nhà quản lý công ty. Trong khi đó, với B2B, nhà bán hàng cần lưu các bài đánh giá sản phẩm từ những khách hàng hài lòng.

Ngôn ngữ sử dụng

Trong giao dịch B2B, doanh nghiệp có thể sử dụng biệt ngữ ngành khi nói chuyện với những người trong thị trường ngách, những người hiểu tất cả các từ viết tắt và thuật ngữ kỹ thuật. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều thuật ngữ kỹ thuật có thể khiến khách hàng cảm thấy khó chịu, thay vào đó, hãy thu hút họ bằng cách sử dụng giọng điệu vui vẻ, đơn giản hóa chiến lược một cách dễ hiểu.

Tiếp thị nội dung

Doanh nghiệp hiện nay đang nâng cao danh sách khách hàng tiềm năng bằng cách viết nội dung, quảng cáo ý tưởng bằng cách tiếp thị qua email , hội nghị, SEO,.. Tạo nội dung B2B bao gồm: Sách trắng PDF, email thông tin, đồ họa thông tin, hội thảo trên web và nghiên cứu điển hình,.. Khi viết nội dung B2C, bạn có thể sử dụng tiếng lóng, meme, video hài hước hay bất cứ thứ gì thân thiện với ngôn ngữ của khách hàng hay khuyến khích ai đó tiếp cận và mua sản phẩm của bạn

Đối tượng mục tiêu

Tiếp thị nội dung B2B thường tập trung vào một đối tượng cụ thể. Chắc chắn đó có thể là một lượng khán giả nhỏ đang tìm kiếm và đang ở một giai đoạn cụ thể trong quá trình mua hàng của họ. Đối với B2C, nội dung không tập trung vào một cá nhân cụ thể. Thị trường mục tiêu là rất lớn và bạn có thể có được càng nhiều độc giả càng tốt, những người ở các giai đoạn khác nhau của quá trình mua.

Đăng ký tư vấn xuất khẩu

Bài viết liên quan

Xuất khẩu phân bón của Việt Nam tăng 4,3% về lượng so cùng kỳ
18/06/2024

Xuất khẩu phân bón của Việt Nam tăng 4,3% về lượng so cùng kỳ

  Trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu tổng cộng 721.920 tấn phân bón, với giá trị lên đến hơn 293 triệu USD. Sản lượng này đã
Thời điểm thuận lợi cho dệt may Việt Nam mở rộng vào thị trường Liên bang Nga
17/06/2024

Thời điểm thuận lợi cho dệt may Việt Nam mở rộng vào thị trường Liên bang Nga

Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình trong ngành công nghiệp dệt may, với những sản phẩm chất lượng cao và mẫu mã phù hợp với thị
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường Halal
12/06/2024

Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường Halal

  Thị trường thực phẩm Halal đang trở thành một ngành công nghiệp phát triển với tốc độ nhanh chóng. Dự báo cho biết thị trường này sẽ đạt giá
Cơ hội xuất khẩu rau củ quả tươi đi thị trường Châu Âu
11/06/2024

Cơ hội xuất khẩu rau củ quả tươi đi thị trường Châu Âu

Rau củ quả tươi (FFV – Fresh Fruit & Vegetable) là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ đạo của Việt Nam. Tính đến cuối năm 2023, xuất khẩu
Loạt mặt hàng tiêu dùng từ Việt Nam được các đại siêu thị Mỹ La tinh tìm kiếm
10/06/2024

Loạt mặt hàng tiêu dùng từ Việt Nam được các đại siêu thị Mỹ La tinh tìm kiếm

Các mặt hàng như quần áo thời trang, giày dép, phụ kiện công nghệ, đồ nội thất, đồ gia dụng, thực phẩm đông lạnh, lốp xe ô tô và hóa
Xuất nhập khẩu đạt trên 305 tỷ USD, cán cân thương mại tiếp tục nghiêng về xuất siêu
05/06/2024

Xuất nhập khẩu đạt trên 305 tỷ USD, cán cân thương mại tiếp tục nghiêng về xuất siêu

Trong tháng 5 năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đã đạt mức 66,62 tỷ USD, làm tăng tổng kim ngạch trong 5 tháng đầu năm lên