fbpx

TIN TỨC

CÁCH TÌM KIẾM VÀ KHAI THÁC THỊ TRƯỜNG NGÁCH CHO DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ

19/05/2021 TIN TỨC
CÁCH TÌM KIẾM VÀ KHAI THÁC THỊ TRƯỜNG NGÁCH CHO DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ

Doanh nghiệp muốn gia tăng lợi nhuận thường chọn phương án đa dạng mặt hàng kinh doanh. Tuy nhiên, không phải đa dạng các mặt hàng lúc nào cũng mang lại hiệu quả. Mặc dù doanh nghiệp kinh doanh đa dạng các mặt hàng có thể mang lại nhiều thách thức khả năng, nhưng việc lao đầu vào kinh doanh một lúc nhiều lĩnh vực có thể là một quyết định không đúng đắn khi bạn không có đủ tiềm lực để phát triển. Là một chủ doanh nghiệp trong ngành bán buôn hoặc bán lẻ, bạn có thể gia tăng lợi nhuận nhờ khai thác thị trường ngách đúng cách. Trở thành chuyên gia trong chính lĩnh vực của bạn, khai thác và tập trung vào mặt hàng chính của mình để bỏ xa các đối thủ. Khai thác thị trường ngách là phương thức phù hợp với các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Một hạn chế nhỏ là việc tìm kiếm thị trường ngách thường không dễ dàng. Bài viết của Innovative Hub – Đại lý Alibaba tại Việt Nam sẽ chỉ ra các lý do tại sao việc tìm kiếm thị trường ngách lại quan trọng cũng như cách doanh nghiệp tìm kiếm thị trường ngách để có lợi nhuận.

VAI TRÒ CỦA KHAI THÁC THỊ TRƯỜNG NGÁCH ĐÚNG HƯỚNG

Thị trường ngách chỉ đơn giản là một phần “cụ thể” của thị trường lớn hơn. Đáp ứng các nhu cầu một cách độc đáo, “nhân cách hóa” hoặc điều chỉnh riêng của thị trường ngách khiến nó trở nên khác biệt với thị trường thông thường. Bạn có thể khai thác các tính năng của sản phẩm để tạo sự độc đáo về: Giá bán; Nhân khẩu học (giới tính, độ tuổi,..); Trình độ cao; Giá trị đặc biệt, sở thích, thái độ; Khu vực địa lý; Phong cách sống và văn hóa; Hoạt động, thói quen;…

Và cho dù là gì đi nữa, thì thị trường ngách cũng hướng đến việc phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng với mục tiêu là bán hàng nhiều hơn. Nói cách khác, các chủ doanh nghiệp ở các thị trường ngách cố gắng khám phá những lĩnh vực mà các doanh nghiệp chính thống đang bỏ qua.

Phân bổ nguồn lực hướng đến một khách hàng riêng biệt thay vì nhắm đến mục tiêu thị trường lớn hơn là điều mà thị trường ngách hướng đến. Tuy nhìn bề ngoài có thể khá hạn chế, chỉ là một phần nhỏ của thị trường chung. Nhưng ở các thị trường lớn, doanh nghiệp phải cạnh tranh với hàng nghìn, thậm chí hàng triệu người bán khác. Vì vậy, tập trung khai thác thị trường ngách của riêng bạn là cách tốt nhất để tạo ra lợi nhuận.

Lợi thế của việc khai thác vào thị trường ngách là doanh nghiệp có thể kết nối hoặc tiếp cận đến thị trường mục tiêu nào đó và tạo được danh tiếng ở đó. Sự nổi tiếng sẽ cho phép bạn thiết lập cơ sở khách hàng tận tâm. Lợi nhuận mang lại từ việc nổi tiếng trong ngành hàng giúp doanh nghiệp bỏ xa các đối thủ đang cạnh tranh trong thị trường đang bão hòa.

Đối với các doanh nghiệp nhỏ, khai thác thị trường ngách là con đường nhanh nhất dẫn đến sự đột phá để mang đến lợi nhuận nhiều hơn. Là cơ sở để doanh nghiệp phát triển lớn mạnh hơn.

CÁC BƯỚC ĐỂ TÌM KIẾM THỊ TRƯỜNG NGÁCH CỦA RIÊNG BẠN

Để tìm thị trường ngách thích hợp của mô hình của doanh nghiệp, bạn cần có ý tưởng cơ bản về cách thị trường lớn hơn vận hành – sau đó bố trí nó vào thị trường ngách của bạn. Không có cách tiếp cận phù hợp với mọi quy mô để tìm ra sản phẩm hoặc thị trường ngách có lợi nhuận phù hợp, tuy nhiên, doanh nghiệp có thể tham khảo một số bước sau:

Khám phá kỹ năng, sở thích, mối quan tâm, đam mê của bạn

Xác định được hướng đi phù hợp từ đam mê sẽ biến nó thành động lực để kinh doanh và kiếm thu nhập từ đó. Bạn có thể khai thác “đam mê” của mình, những thứ độc nhất vô nhị khiến sản phẩm của bạn trở nên khác biệt với thị trường. Trong việc tìm kiếm một thị trường lý tưởng, trước tiên bạn phải khám phá thị trường rộng lớn hơn và xác định những lợi thế và khó khăn của doanh nghiệp. Bạn có thể lấy mẫu của các sản phẩm phổ biến và xác định những điểm chưa nổi bật của chúng. Nghiên cứu những điểm còn thiếu trên thị trường mục tiêu, sau đó đưa ra các giải pháp để khắc phục những điểm thiếu đó.

Đánh giá khả năng tồn tại của sản phẩm với việc sử dụng nghiên cứu từ khóa và xu hướng

Điều cần thiết khi kinh doanh hiệu quả là tìm ra thị trường ngách chưa bão hòa. Để đánh giá được khả năng tồn tại của thị trường ngách là kiểm tra các xu hướng và nhu cầu mới nhất. Giúp bạn xác định tiềm năng có đối tượng khả năng hay có khả năng sinh lời hay không.

Nghiên cứu từ khóa toàn diện giúp bạn nhận ra tiềm năng của một sản phẩm. Bạn có thể sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa để phân tích.

Nghiên cứu các xu hướng trực tuyến đem lại góc nhìn sâu sắc về thị trường ngách của bạn. Người tiêu dùng nói gì về sản phẩm này? Xu hướng nào đang làm gây bão? Tần suất mọi người trao đổi về thị trường ngách sẽ là những dữ liệu giúp bạn đánh giá được tiềm năng của thị trường đó.

Nghiên cứu mức độ cạnh tranh của thị trường ngách

Sau khi khám phá niềm đam mê của bạn, tìm các thị trường chưa từng khai thác và nghiên cứu các sản phẩm tiềm năng và khả năng tồn tại của sản phẩm, doanh nghiệp cần đánh giá mức độ cạnh tranh hiện có để tạo tiền đề cho việc xác định số lượng sản phẩm cần có.

Nghiên cứu danh sách bán chạy của thị trường trực tuyến; Nghiên cứu danh sách bán chạy nhất của Tiếp thị liên kết là những hoạt động phổ biến khi nghiên cứu sự cạnh tranh trong thị trường.

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD
07/12/2023

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD

Năm nay, Việt Nam dự kiến xuất khẩu khoảng 8 triệu tấn gạo với giá trị kim ngạch khoảng 4,5 tỷ USD. Đây được xem là con số kỷ lục
TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023
07/12/2023

TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023

Ngành tiêu dùng là một trong những ngành trọng điểm trong nền kinh tế Việt. Đây cũng là ngành thể hiện rất rõ của đặc điểm của nền kinh tế.
Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023
06/12/2023

Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023

Ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và trở thành một trong những lĩnh vực xuất khẩu
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com