fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TÀI LIỆU

BÁO CÁO TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG NỘI THẤT

12/10/2022 TÀI LIỆU
BÁO CÁO TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG NỘI THẤT

Thị trường đồ nội thất toàn cầu đã và đang chứng kiến ​​những bước tiến lớn trong vài năm qua. Thu nhập  ngày càng tăng đang thúc đẩy nhu cầu về đồ nội thất, thứ làm tăng giá trị cho không gian sống.

Ngoài ra các yếu tố thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường nội thất bao gồm sự ưa thích ngày càng tăng đối với thương hiệu và định vị – thúc đẩy nhu cầu về đồ nội thất thân thiện với môi trường, tác động của toàn cầu hóa, chi phí vận hành thấp và mở rộng đầu tư cơ sở hạ tầng của các công ty nội thất. Cùng Innovative Hub tìm hiểu tổng quan thị trường nội thất qua bài viết sau.

Tổng quan xu hướng ngành nội thất thế giới trong những năm gần đây

Phân khúc lớn nhất của thị trường nội thất đó là nội thất phòng khách với doanh thu trên toàn thế giới lên đến 233 tỷ đô la Mỹ, thường được đặt tại những vị trí như phòng tiếp khách, sảnh khách và hành lang. Phân khúc này đặc biệt được thúc đẩy bởi nhu cầu của người tiêu dùng về sự thoải mái trong ngôi nhà của họ.

Phân khúc nội thất phòng ngủ bao gồm các đồ dùng trong phòng ngủ hàng ngày như giường, nệm cũng như tủ quần áo, tủ đầu giường. Trong thị trường nội thất Phòng ngủ rất khó thay đổi, sự đổi mới đến từ các nhà bán lẻ tập trung vào việc cung cấp sự thoải mái và tiện lợi trực tiếp cho người tiêu dùng. Phân khúc Nội thất phòng ngủ chiếm 19% doanh thu của thị trường Nội thất vào năm 2021.

Sự tăng trưởng của phân khúc nội thất nhà bếp & phòng ăn được thúc đẩy bởi những cải tiến về chất liệu và thiết kế nhằm cung cấp cho người tiêu dùng nhiều loại sản phẩm hơn. Doanh thu từ mảng này đạt 81 tỷ USD vào năm 2021; tăng 11,5% so với năm 2020.

Sự tăng trưởng của phân khúc Nội thất văn phòng gia đình được thúc đẩy bởi các yếu tố như sự phát triển của các sản phẩm có tính sáng tạo cũng như việc các văn phòng áp dụng đồ nội thất tiện dụng hiện đại và chất lượng cao. Đến năm 2026, doanh thu mảng Nội thất Văn phòng Gia đình trên toàn thế giới được dự báo sẽ đạt khoảng 59 tỷ đô la Mỹ.

Mảng Đèn và Hệ thống chiếu sáng chiếm 12% doanh thu của thị trường, chủ yếu được thúc đẩy bởi việc đưa ra các quy định chặt chẽ liên quan đến các nguồn sáng tiết kiệm năng lượng hơn.

Để cải thiện sự thoải mái, khả năng chống nước và độ bền của sàn, cũng như việc người tiêu dùng có xu hướng mua hàng hóa đắt tiền hơn đã và đang thúc đẩy sự phát triển của phân khúc Tấm trải sàn. Doanh thu từ mảng Trải sàn lên tới 61 tỷ đô la Mỹ vào năm 2021.

Phân khúc nội thất ngoài trời bao gồm đồ nội thất được làm bằng vật liệu khác ngoài gỗ. Doanh thu 48 tỷ đô la Mỹ trên toàn thế giới vào năm 2021 dự kiến ​​sẽ tăng lên 61 tỷ đô la Mỹ vào năm 2026.

Công ty chủ chốt trong thị trường Nội thất liên quan đến thị phần là công ty Thụy Điển, IKEA. Với hơn 45 tỷ đô la Mỹ, cho đến nay IKEA có doanh số bán hàng cao nhất trong số các công ty nội thất. Tuy nhiên, kể từ khi thương mại điện tử đang ngày càng thúc đẩy sự phát triển hơn nữa của ngành nội thất, Wayfair – một trong những nhà bán lẻ hàng gia dụng trực tuyến lớn nhất – dự báo sẽ có tiềm năng lớn cho hoạt động kinh doanh ngành nội thất trong tương lai.

Top những quốc gia xuất khẩu và nhập khẩu đồ nội thất nhiều nhất trong năm 2020

Biểu đồ các quốc gia xuất khẩu nhiều nhất năm 2020

Trung Quốc là nhà sản xuất và xuất khẩu đồ nội thất văn phòng hàng đầu trên toàn cầu. Với sự phát triển xây dựng kinh tế của Trung Quốc, một số công ty mới được thành lập và nhu cầu về nội thất văn phòng cũng tăng lên nhanh chóng. Các doanh nghiệp nội thất văn phòng của Trung Quốc có thiết bị sản xuất hạng nhất, chất lượng sản phẩm ổn định, đáng tin cậy và tiết kiệm chi phí. Bên cạnh đó, Trung Quốc vừa là nhà xuất khẩu lớn và cũng là nhà cung cấp đồ nội thất văn phòng chính cho Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Anh và Nhật Bản. Sự tăng trưởng trong khu vực được dự đoán sẽ được thúc đẩy bởi nhu cầu thuê văn phòng và việc làm ngày càng tăng. Bên cạnh đó, sự mở rộng của các công ty đa quốc gia tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường nội thất văn phòng tại Châu Á – Thái Bình Dương. Trung Quốc và Ấn Độ là những thị trường nổi bật trong khu vực.

Biểu đồ các quốc gia nhập khẩu nhiều nhất năm 2020

Châu Âu là khu vực sản xuất đồ nội thất lớn thứ hai trên thế giới với Đức, Ý, Ba Lan là những nước xuất khẩu chính ở cấp độ toàn cầu. Bên cạnh đó châu Âu cũng là châu lục dẫn đầu thế giới về phân khúc cao cấp trong thị trường đồ nội thất. Sản xuất đồ nội thất ở Châu Âu chiếm gần 1/4 ngành công nghiệp đồ nội thất toàn cầu, trong đó Tây Âu chiếm thị phần lớn nhất với hơn 400 triệu người tiêu dùng. Nội thất nhà bếp là một trong những phân khúc nội thất gia đình nổi bật nhất trong khu vực. Ý, Đức, Anh, Ba Lan và Pháp chiếm gần 60-70% sản lượng đồ nội thất của Châu Âu. Ngoài ra, đồ nội thất bằng gỗ cũng được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất trong các ngôi nhà Châu Âu, trong đó gỗ sồi là một lựa chọn phổ biến của các nhà sản xuất đồ nội thất vì loại gỗ này có giá thành phải chăng và luôn sẵn có trong khu vực. Ở châu Âu nền tảng thương mại điện tử đang phát triển khi khách hàng thích mua sắm trực tuyến thay vì trải nghiệm tại các cửa hàng. Xu hướng thay đổi như về nhà ở và quan niệm sống đang làm thay đổi mô hình mua hàng của người tiêu dùng. Sự xuất hiện của các cơ hội mới cho khách hàng mua sắm trực tuyến là một trong những yếu tố chính thúc đẩy việc mua sắm đồ nội thất trực tuyến như ghế, hồ sơ lưu trữ, bàn làm việc,…

Ứng dụng công nghệ

Sự tăng trưởng của ngành nội thất trong những năm gần đây được thúc đẩy mạnh mẽ nhờ những mẫu thiết kế hiện đại qua từng năm tháng, vật liệu thân thiện với môi trường cùng với việc áp dụng công nghệ tích hợp như: trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR), máy học (ML), phân tích dữ liệu,… Hầu hết mọi quy trình trong chuỗi giá trị ngành nội thất đang được chuyển đổi bằng công nghệ từ khâu thiết kế đồ nội thất đến sản xuất, từ hoạt động tiếp thị cho đến quy trình bán hàng. Đối với mô hình 3D, các nhà thiết kế sử dụng để dựng các mô hình ảo trước khi được xây trên nền đất, giúp cho các nhà thiết kế kiểm tra, thử nghiệm và thay đổi thiết kế theo nhu cầu cụ thể của người tiêu dùng như: tính thẩm mỹ, màu sắc, định vị, khả năng chịu tải, kết cấu,… Công nghệ thực tế ảo tăng cường cho phép các nhà thiết kế và sản xuất đồ nội thất có thể chồng các vật thể ảo trong không gian thực, mang lại cảm giác tốt hơn về quy mô, thiết kế, màu sắc và không gian xung quanh trông như thế nào sau khi bố trí đồ nội thất. Trí tuệ nhân tạo ( AI) được sử dụng trong thiết kế nội thất nhằm nâng cao nguồn nhân lực bằng cách sử dụng các thuật toán để tự động hóa logic thiết kế, từ đó đưa ra giải pháp thiết kế phù hợp nhất.

TÌM HIỂU THÊM: TIỀM NĂNG XUẤT KHẨU NGÀNH NỘI THẤT TRÊN ALIBABA.COM

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Báo Cáo Xuất Khẩu Ngành Làm Đẹp Trên Alibaba
21/03/2024

Báo Cáo Xuất Khẩu Ngành Làm Đẹp Trên Alibaba

Quý 1 Năm 2024 Theo dự báo, ngành công nghiệp làm đẹp đang trên đà phát triển mạnh mẽ, đồng thời xuất khẩu ngành này cũng đạt những thành tựu
THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU CHÂU ÂU
10/11/2023

THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU CHÂU ÂU

Thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp Việt Nam sang Châu Âu đang có tiềm năng lớn để phát triển trong thời gian tới. Hiện nay, Châu Âu là một
XU HƯỚNG KINH DOANH O2O CHO CÁC DOANH NGHIỆP F&B
01/03/2023

XU HƯỚNG KINH DOANH O2O CHO CÁC DOANH NGHIỆP F&B

O2O (Online To Offline) là mô hình kinh doanh bán lẻ kết hợp cả hình thức Online và Offline. Đây là mô hình mà doanh nghiệp sẽ sử dụng các
MÔ HÌNH MỚI TRONG HOẠT ĐỘNG KINH DOANH NGÀNH F&B
27/02/2023

MÔ HÌNH MỚI TRONG HOẠT ĐỘNG KINH DOANH NGÀNH F&B

Ẩm thực luôn là chủ đề hấp dẫn không chỉ với người sành ăn và còn là xu hướng kinh doanh đầy tiềm năng cho người đang mong muốn bước
SỰ BÙNG NỔ XU HƯỚNG MỚI NGÀNH F&B HẬU COVID-19
25/02/2023

SỰ BÙNG NỔ XU HƯỚNG MỚI NGÀNH F&B HẬU COVID-19

Xuất khẩu ngành F&b xuất khẩu ngành F&bViệt Nam là quốc gia tăng trưởng nhanh thứ 3 trong khu vực Châu Á về chi tiêu cho thực phẩm, F&B chiếm
CHUYỂN ĐỔI SỐ – GIẢI PHÁP GIÚP NGÀNH F&B VƯỢT QUA ĐẠI DỊCH TOÀN CẦU
23/02/2023

CHUYỂN ĐỔI SỐ – GIẢI PHÁP GIÚP NGÀNH F&B VƯỢT QUA ĐẠI DỊCH TOÀN CẦU

Ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) đang là một trong những trọng tâm được thúc đẩy để xuất khẩu trực tuyến và là ngành có tính cạnh tranh cao,