fbpx

TIN TỨC

XUẤT KHẨU HÀNG HÓA SANG NHẬT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

04/08/2021 TIN TỨC
XUẤT KHẨU HÀNG HÓA SANG NHẬT VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Nhật Bản là một trong những thị trường xuất khẩu luôn nằm top đầu của Việt Nam. Kể từ khi Hiệp định Đối tác Kinh tế Việt Nam-Nhật Bản (VJEPA) được ký kết vào tháng 12 năm 2008 (và có hiệu lực vào tháng 10 năm 2009) cùng với Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện ASEAN-Nhật Bản (AJCEP) được thực hiện vào tháng 12 năm 2008 và được sửa đổi vào tháng 8 năm 2020 đã tạo nhiều điều kiện thúc đẩy kinh tế thương mại giữa hai nước. Theo Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong tháng 6 năm 2021 trị giá xuất khẩu sang Nhật đạt 10.06 tỷ USD, tăng 8.2% so với cùng kỳ năm 2020. Ba nhóm hàng xuất khẩu sang Nhật Bản đạt kim ngạch lớn trên 1 tỷ USD là: Dệt may đạt trên 1,57 tỷ USD, chiếm 15,63% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa các loại sang Nhật Bản, giảm 4,45% so với 6 tháng năm 2020; nhóm phương tiện vận tải đạt 1,32 tỷ USD, tăng 26,44%, chiếm 13,1%; máy móc thiết bị phụ tùng 1,29 tỷ USD, chiếm 12,89%, tăng 34,2%. Với sức mua mạnh mẽ và nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng cùng với sự phát triển của Thương mại điện tử xuyên biên giới. Các chủ doanh nghiệp đang tập trung nắm bắt những cơ hội xuất khẩu hàng hóa sang Nhật Bản. Trong bài viết này, Innovative Hub – Đại lý Alibaba Việt Nam sẽ phân tích một số điều cần lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa sang Nhật

MẸO THÂM NHẬP VÀO THỊ TRƯỜNG NHẬT BẢN

Tìm kiếm khách hàng: Có một trở ngại ngăn cản nhiều chủ doanh nghiệp nước ngoài xuất khẩu sang Nhật Bản: Họ không biết cách tìm kiếm khách hàng Nhật Bản. Để tìm kiếm và tạo ra cơ sở khách hàng tiềm năng tại Nhật Bản, doanh nghiệp có thể tham gia Hội chợ thương mại như Nepcon: Hội chợ điện tử lớn nhất Châu Á và Hội chợ triển lãm hàng hóa và phụ kiện thời trang là hai hội chợ triển lãm lớn mà doanh nghiệp có thể tiếp cận và bắt đầu mở rộng thị trường kinh doanh của mình. Với tình hình dịch bệnh căng thẳng như hiện nay, doanh nghiệp có thể tìm kiếm khách hàng ngay khi đang ngồi tại văn phòng của mình. Bằng cách tham gia vào các triển lãm Thương mại trực tuyến trên các nền tảng Thương mại điện tử như Alibaba. Tại đây, doanh nghiệp không chỉ có thể tiếp cận đến nhiều thị trường hơn mà còn có thể tìm kiếm được cơ sở khách hàng tiềm năng cho mình.

Sử dụng tiếng Nhật rất quan trọng để thành công ở Nhật Bản: Những nhà kinh doanh ở Nhật Bản sẽ đánh giá cao những nỗ lực giao tiếp bằng tiếng Nhật cơ bản. Tiếp thị bằng tiếng Nhật cũng là điều cần thiết để giao tiếp với người tiêu dùng địa phương và khách hàng doanh nghiệp. Các yêu cầu ghi nhãn đối với nhiều sản phẩm được quy định bởi quy định của chính phủ và phải bằng tiếng Nhật.

Tôn trọng văn hóa Nhật Bản: Đối với bất kỳ quốc gia nào, khi doanh nghiệp tiếp cận đều cần tìm hiểu kỹ văn hóa của quốc gia đó. Xã hội Nhật Bản rất phức tạp, có cấu trúc, tôn trọng tuổi tác, thứ bậc và định hướng theo nhóm,.. Trong các tình huống kinh doanh và xây dựng mối quan hệ kinh doanh lâu dài, ngoài việc đáp ứng những kỳ vọng về sản phẩm và dịch vụ, người bán cần khéo léo trong giao tiếp và lễ nghĩa.

Người tiêu dùng Nhật Bản cũng có một số nhu cầu mà nếu biết nắm bắt, người bán có thể dễ dàng tạo ra đơn hàng:

Giao hàng nhanh: 23% người tiêu dùng Nhật Bản cho biết họ e ngại việc mua hàng từ các trang web nước ngoài vì họ cho rằng việc giao hàng sẽ lâu hơn. Vì vậy, hãy đảm bảo cung cấp dịch vụ chuyển phát nhanh cho khách hàng khi thanh toán và nêu rõ rằng doanh nghiệp của bạn có cung cấp dịch vụ này trên trang chủ của trang web.

Nói ngôn ngữ của họ: 26% người tiêu dùng Nhật Bản cho biết họ không muốn mua sắm ở nước ngoài do rào cản ngôn ngữ. Do đó, điều quan trọng là cửa hàng trực tuyến của bạn phải đầu tư vào bản dịch đã bản địa hóa trang web thương mại điện tử của mình và hiển thị giá bằng đơn vị tiền tệ của Nhật Bản.

Sự chú ý đến chi tiết: Người tiêu dùng Nhật Bản muốn biết mọi thứ về một sản phẩm trước khi mua, chẳng hạn như vải, phép đo và chi tiết kỹ thuật, đó là lý do tại sao các trang web ở đó thường trông lộn xộn hơn nhiều so với những trang web phục vụ cho người mua phương Tây. Càng cung cấp nhiều thông tin sản phẩm hơn cho người tiêu dùng Nhật Bản, càng có nhiều khả năng họ sẽ mua hơn – cũng đừng quên kèm theo nhiều ảnh HD!

Thanh toán: Thẻ là phương thức thanh toán phổ biến nhất của người tiêu dùng trực tuyến Nhật Bản, chiếm 65% giao dịch. Tiếp theo là chuyển khoản ngân hàng (14%) và sau đó là tiền mặt (13%). Thanh toán bằng tiền mặt được kích hoạt bởi sự gia tăng của cửa hàng tiện lợi trên toàn quốc, các cửa hàng tiện lợi chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt cho các giao dịch trực tuyến. Người dùng chỉ cần mang các hóa đơn mua hàng trực tuyến của họ đến một cửa hàng có mã vạch đã quét và thanh toán được thực hiện.

Lòng tin: Danh dự và danh tiếng rất được coi trọng trong văn hóa Nhật Bản; người tiêu dùng ở đó có xu hướng xem những người dùng khác như một nguồn thông tin sản phẩm đáng tin cậy hơn hơn các chuyên gia 12. Vì vậy, hãy chăm sóc khách hàng để có nhiều đánh giá tốt của người dùng trên trang web mua sắm, điều này làm tăng sự tin tưởng của khách hàng vào sản phẩm của bạn.

YÊU CẦU VỀ TÀI LIỆU XUẤT KHẨU HÀNG HÓA SANG NHẬT BẢN

Khi xuất khẩu sang Nhật Bản, hồ sơ và thủ tục rất quan trọng. Theo ITA, một đại diện địa phương tại Nhật Bản làm việc với một công ty giao nhận hàng hóa hoặc chuyên gia hải quan có thể cực kỳ hữu ích trong vấn đề này.

Các tài liệu bạn cần để xuất khẩu sang Nhật Bản sẽ khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm của bạn, có thể khái quát bao gồm:

 • Giấy phép nhập khẩu của Nhật Bản đối với các vật liệu nguy hiểm, động vật, thực vật, đồ dễ hỏng và trong một số trường hợp, các mặt hàng có giá trị cao.
 • Tờ khai nhập khẩu (Mẫu hải quan C-5020).
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa nếu hàng hóa được hưởng ưu đãi về thuế được xác định theo thuế suất ưu đãi của WTO. Trên thực tế, các lô hàng từ Hoa Kỳ thường được đánh giá theo mức giá của WTO hoặc “tạm thời” mà không có giấy chứng nhận xuất xứ. Bất kỳ tài liệu bổ sung nào cần thiết để làm bằng chứng về việc tuân thủ luật pháp, tiêu chuẩn và quy định liên quan của Nhật Bản tại thời điểm nhập khẩu cũng có thể được áp dụng.
 • Vận đơn.
 • Hóa đơn thương mại.
 • Bảng kê hàng hóa.
 • Hợp đồng mua bán.
 • Hóa đơn chiếu lệ.
 • Nộp hồ sơ AES.
 • Khai báo hải quan.
 • Chính sách bảo hiểm,..

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Cơ hội và thách thức cho ngành xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 – đầu năm 2024
06/12/2023

Cơ hội và thách thức cho ngành xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 – đầu năm 2024

Ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và trở thành một trong những lĩnh vực xuất khẩu
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com
CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023
08/11/2023

CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023

Mặc dù giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản trong tháng 1/2023 đã giảm do những nguyên nhân khách quan, ngành Nông nghiệp vẫn kỳ vọng duy trì kỷ
CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM
06/11/2023

CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM

Theo các nghiên cứu và số liệu mới nhất, ngành thời trang đang trên đà phát triển mạnh mẽ và có tiềm năng xuất khẩu trực tuyến đáng kể trên