Innovative Hub Việt Nam - ủy quyền chính thức của Alibaba.com tại Việt Nam

TIN TỨC

THÁCH THỨC CỦA THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VÀ NHỮNG GIẢI PHÁP GIẢI QUYẾT

12/07/2021 TIN TỨC
THÁCH THỨC CỦA THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VÀ NHỮNG GIẢI PHÁP GIẢI QUYẾT

Nếu bạn là một công ty đang kinh doanh trên nền tảng Thương mại điện tử, bạn sẽ phải cần tìm hiểu và nhanh chóng cập nhật các xu hướng mới để không bị bỏ xa trên đường đua. Trong ngành thương mại cạnh tranh gay gắt này, các chủ doanh nghiệp Thương mại điện tử phải làm việc với nhiều đối tác công nghệ để duy trì hoạt động kinh doanh. Thâm nhập vào ngành Thương mại điện tử đòi hỏi một chiến lược bán hàng độc đáo, muốn tiếp cận đến khách hàng tiềm năng, doanh nghiệp cần phải thực hiện cách tiếp cận và bán hàng thông minh hơn. Khách hàng tiềm năng mang đến những áp lực và thách thức mới cho các doanh nghiệp: Đáp ứng kỳ vọng cao từ cơ sở khách hàng của họ; Tìm kiếm sự tiện lợi; Khả năng tìm kiếm nhanh chóng và trải nghiệm mua hàng tốt hơn,… Các công ty cần làm gì để nhanh nhẹn, tinh tế chuẩn bị đối mặt với những thách thức của Thương mại điện tử và giải pháp nào để thoát khỏi cuộc khủng hoảng. Cùng Innovative Hub tìm hiểu trong bài viết này.

THÁCH THỨC CỦA THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VÀ CÁC GIẢI PHÁP GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Theo McKinsey, trong vòng 90 ngày đầu tiên của đại dịch, ngành Thương mại điện tử đã trải qua 10 năm áp dụng kỹ thuật số cho người tiêu dùng và doanh nghiệp. Các công ty thương mại điện tử khổng lồ như Alibaba.com, eBay,.. đều đã có doanh số bán hàng tăng vọt. Điều này có nghĩa là chiến lược kinh doanh, chuỗi cung ứng và mô hình hoạt động của họ đã hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu của khách hàng, tạo cơ hội cho các nhóm bán hàng tiếp cận đến khách hàng mới. Hàng nghìn quan hệ đối tác công nghệ mới được hình thành để hỗ trợ và nỗ lực tối ưu hóa trong Thương mại điện tử.

Đến năm 2040, người ta ước tính rằng 95% giao dịch mua hàng sẽ được thực hiện trực tuyến, vì vậy bây giờ là thời điểm thích hợp để các nhà bán lẻ đối mặt với những thách thức về thương mại điện tử và tìm giải pháp cho chúng.

Bảo mật Dữ liệu và Mạng

Thách thức lớn nhất phải đối mặt khi nói đến Thương mại điện tử hiện nay là vấn đề vi phạm bảo mật. Có rất nhiều thông tin và dữ liệu liên quan đến khách hàng và vấn đề kỹ thuật với dữ liệu sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng cho hoạt động của các nhà bán lẻ cũng như hình ảnh thương hiệu.

Để hạn chế vấn đề vi phạm bảo mật, hãy cảnh giác với các nguồn thông tin và luôn sao lưu dữ liệu của bạn. Bạn có thể cài các Plugin bảo mật vào trang web của mình để ngăn chặn sự tấn công.

Xác minh danh tính trực tuyến

Khi người mua sắm truy cập vào trang web Thương mại điện tử, làm thế nào để nhà bán lẻ biết được những thông tin và chi tiết về người mua có chính xác hay không, thì giải pháp xác minh danh tính trực tuyến là cách thức để xác định người mua có cung cấp thông tin chính xác và thực sự quan tâm đến các sản phẩm.

Có rất nhiều các khác nhau để xác minh danh tính trực tuyến như: sinh trắc học, AI, đăng nhập một lần, nhập mật khẩu 1 lần, xác thực hai yếu tố,….

Thu hút khách hàng tiềm năng

Người mua có vô số lựa chọn để mua sắm hiện nay. Nếu họ tìm mua một sản phẩm nào đó, họ sẽ nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. Để thu hút người mua lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp, bạn cần phải đưa ra mức giá hấp dẫn, các chính sách hỗ trợ, hậu mãi, giao hàng,…

Hợp tác với các công ty giúp bạn nhắm trúng khách hàng mục tiêu của mình. Tiếp thị kỹ thuật số được ưa thích hơn tiếp thị truyền thống vì chúng có thể nhắm đến khách hàng lý tưởng tốt hơn. Với những sàng lọc và phân tích, sản phẩm của bạn sẽ hiển thị tới khách hàng trên các phương tiện truyền thông khác nhau.

Trải nghiệm khách hàng

Trải nghiệm khách hàng hay trải nghiệm người dùng là chìa khóa vàng cho một trang web Thương mại điện tử thành công. Theo dòng chảy của trang web, phân khúc của trang web và cá nhân hóa sản phẩm bán lẻ dựa trên sở thích của người mua hàng là bắt buộc. Có nhiều cách để cải thiện trải nghiệm mua hàng của người dùng. Điều quan trọng nhất là có một trang web sạch sẽ và được điều hướng dễ dàng. Điểm tiếp theo là phải có CTA (lời kêu gọi hành động) rõ ràng để người mua hàng biết chính xác những gì cần làm.

Sự trung thành của khách hàng

Những khách hàng trung thành có tầm quan trọng rất lớn đối với sự phát triển của một doanh nghiệp: mang lại doanh số cao hơn 5 lần so với khách hàng mới và có tỷ lệ bán hàng thành công là 60-70% so với tỷ lệ 5-10% cho một khách hàng mới.

Để giữ chân khách hàng, doanh nghiệp phải cung cấp dịch vụ chăm sóc khách hàng tuyệt vời, giữ liên lạc thông qua các phương thức mà khách hàng mong muốn, cuối cùng là thông báo về các sản phẩm mới, chương trình khuyến mãi, phiếu giảm giá hay những ưu đãi chỉ dành riêng cho khách hàng lâu năm.

Chuyển đổi người truy cập thành khách hàng trả tiền

Đây được xem là thách thức lớn nhất đối với Thương mại điện tử. Một trang web hay cửa hàng trực tuyến có thể có rất nhiều lượt truy cập, lượt hiển thị cũng như lượt nhấp chuột. Tuy nhiên, để tạo ra doanh số, bạn phải khiến khách hàng trả tiền để mua hàng.

Đầu tiên, bạn phải hiểu được lý do tại sao khách hàng của bạn không chuyển đổi hành vi? Trang web của bạn có tối ưu trên thiết bị di động hay không? Các nền tảng trực tuyến có gặp phải những thách thức kỹ thuật không? Cơ sở khách hàng có đáng tin tưởng? Doanh nghiệp của bạn đã cá nhân hóa trang web của mình cho khách hàng chưa?,…

Cạnh tranh và phân tích các đối thủ

Trong thử nghiệm Jam, có một kết luận gây tranh cãi rằng bạn càng cung cấp cho khách hàng càng ít thì khả năng họ thực sự muốn mua gì đó càng cao. Thực tế cho rằng, có rất nhiều người cảm thấy mệt mỏi vì có quá nhiều sự lựa chọn. Một tìm kiếm về sản phẩm sẽ cung cấp cho khách hàng hàng ngàn lựa chọn, vậy làm thế nào để người mua đưa ra lựa chọn sản phẩm của bạn và làm thế nào để bạn nổi bật giữa đám đông.

Phân tích kỹ lưỡng về đối thủ, tìm hiểu những sản phẩm họ đang bán, cách họ tạo ra khách hàng tiềm năng và cách họ giữ liên lạc với khách hàng như thế nào. Bước tiếp theo là khiến bạn nổi bật hơn các đối thủ, bằng cách tạo ra màu sắc của riêng bạn, chức năng topnotch của trang web hoặc mang đến những trải nghiệm người dùng tuyệt vời. Cuối cùng, hãy cung cấp các sản phẩm độc đáo và phù hợp với cơ sở dữ liệu khách hàng của bạn.

Giá cả và vận chuyển

Khách hàng thì luôn muốn được giao hàng miễn phí. Mặc dù kinh doanh trên nền tảng Thương mại điện tử hay hoạt động trong lĩnh vực B2B không thể loại bỏ hoàn toàn chi phí phí vận chuyển, nhưng doanh nghiệp của bạn có thể đưa ra các lựa chọn phù hợp với khách hàng. Lựa chọn một thời điểm nhất định trong tháng để giúp khách hàng giảm chi phí vận chuyển là một gợi ý hay ho đáng để cân nhắc.

Chính sách Hoàn trả

Theo ComScore, hơn 60% người mua sắm trực tuyến nói rằng họ xem xét chính sách hoàn trả của nhà bán lẻ trước khi mua hàng. Khi mua sắm trực tuyến, khách hàng muốn có sự linh hoạt trong việc xử lý lỗi mà không phải trả giá, vì vậy chính sách hoàn trả và hoàn tiền sẽ khiến người mua hàng an tâm hơn khi mua sắm.

LỰA CHỌN ĐỐI TÁC CÔNG NGHỆ ĐỂ KHẮC PHỤC CÁC THÁCH THỨC CỦA THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Việc lựa chọn công nghệ hoặc đối tác phù hợp sẽ tạo ra cơ hội hoặc phá vỡ công việc kinh doanh của bạn. Sự tăng trưởng của một nhà bán lẻ có thể bị chậm lại vì công nghệ của họ đang hạn chế các cơ hội kinh doanh hoặc vì họ đã đưa ra lựa chọn sai hướng.

Hợp tác với Alibaba.com, doanh nghiệp của bạn sẽ thấy được những thay đổi tích cực và thú vị hơn, những thách thức mà doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến phải vật lộn sẽ được giải quyết triệt để. Thị trường B2B được thành lập lâu năm với hàng triệu người bán và người mua trên toàn cầu là cơ sở khách hàng đáng tin cậy. Cho dù bạn là một nhà xuất khẩu có kinh nghiệm hay vẫn đang học cách giao dịch ở nước ngoài, bạn có thể sử dụng thị trường để giao dịch toàn cầu trực tuyến 24/7. Để biết thêm các mẹo xuất khẩu và tìm hiểu cách Alibaba.com có thể giúp bạn xây dựng thành công xuất khẩu từ thị trường Việt Nam, hãy tham khảo các bài viết của Innovative Hub – Đại lý ủy quyền của Alibaba tại Việt Nam.

Đăng ký tư vấn xuất khẩu

Bài viết liên quan

Xuất khẩu phân bón của Việt Nam tăng 4,3% về lượng so cùng kỳ
18/06/2024

Xuất khẩu phân bón của Việt Nam tăng 4,3% về lượng so cùng kỳ

  Trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu tổng cộng 721.920 tấn phân bón, với giá trị lên đến hơn 293 triệu USD. Sản lượng này đã
Thời điểm thuận lợi cho dệt may Việt Nam mở rộng vào thị trường Liên bang Nga
17/06/2024

Thời điểm thuận lợi cho dệt may Việt Nam mở rộng vào thị trường Liên bang Nga

Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình trong ngành công nghiệp dệt may, với những sản phẩm chất lượng cao và mẫu mã phù hợp với thị
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường Halal
12/06/2024

Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường Halal

  Thị trường thực phẩm Halal đang trở thành một ngành công nghiệp phát triển với tốc độ nhanh chóng. Dự báo cho biết thị trường này sẽ đạt giá
Cơ hội xuất khẩu rau củ quả tươi đi thị trường Châu Âu
11/06/2024

Cơ hội xuất khẩu rau củ quả tươi đi thị trường Châu Âu

Rau củ quả tươi (FFV – Fresh Fruit & Vegetable) là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ đạo của Việt Nam. Tính đến cuối năm 2023, xuất khẩu
Loạt mặt hàng tiêu dùng từ Việt Nam được các đại siêu thị Mỹ La tinh tìm kiếm
10/06/2024

Loạt mặt hàng tiêu dùng từ Việt Nam được các đại siêu thị Mỹ La tinh tìm kiếm

Các mặt hàng như quần áo thời trang, giày dép, phụ kiện công nghệ, đồ nội thất, đồ gia dụng, thực phẩm đông lạnh, lốp xe ô tô và hóa
Xuất nhập khẩu đạt trên 305 tỷ USD, cán cân thương mại tiếp tục nghiêng về xuất siêu
05/06/2024

Xuất nhập khẩu đạt trên 305 tỷ USD, cán cân thương mại tiếp tục nghiêng về xuất siêu

Trong tháng 5 năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đã đạt mức 66,62 tỷ USD, làm tăng tổng kim ngạch trong 5 tháng đầu năm lên