fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

XU HƯỚNG SOCIAL COMMERCE MỚI NHẤT NĂM 2022

15/09/2021 TIN TỨC
XU HƯỚNG SOCIAL COMMERCE MỚI NHẤT NĂM 2022

Giữa cuộc khủng hoảng COVID-19, Social Commerce toàn cầu được ước tính sẽ tăng với tốc độ chóng mặt 31,4% (Theo báo cáo từ Research and Markets). Social Commerce sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2022 khi người mua đã quen với việc mua sắm trực tuyến. Cùng Innovative Hub khám phá những xu hướng Social Commerce trong năm 2022 nhé!

Sự trỗi dậy của Social Commerce từ năm 2020

Social Commerce là quá trình bán hàng qua MXH như Facebook, Tiktok, Instagram… Mạng xã hội được hiểu theo ngữ cảnh với hai cách sử dụng. Một, như một kênh bán hàng trực tiếp để doanh nghiệp chuyển đổi đơn hàng nhanh hơn. Hai là để thúc đẩy việc bán hàng, chủ yếu là để người dùng tìm kiếm thông tin, ý kiến, lời khuyên, đặt câu hỏi và sau đó mua hàng trên trang web của công ty.

Facebook và Instagram là hai cái tên nổi bật trong Social Commerce

COVID-19 cản trở việc kinh doanh của các doanh nghiệp, nhà bán lẻ trên toàn thế giới vào đầu năm 2020. Social Commerce trỗi dậy như một hiện tượng đột phá mới mẻ. Điều đó có thể thấy qua tính năng Mua sắm trên Instagram được Facebook ra mắt vào năm 2020. Họ kết hợp TMĐT với nền tảng truyền thông xã hội lớn nhất thế giới.

Những nền tảng nổi bật trong Social Commerce

  • Facebook

Năm 2020, Facebook ra mắt tính năng Facebook Shops – nơi các doanh nghiệp có thể tạo cửa hàng trực tuyến miễn phí. Tính năng này hướng đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), giúp họ duy trì doanh số trong bối cảnh đại dịch.

  • Instagram

Vào năm 2019, tính năng Instagram Checkout đã thu hút nhiều thương hiệu lớn. Tính năng này cho phép người mua trực tiếp thông qua bài post. Khi một thương hiệu đăng sản phẩm, phần giá sẽ được hiển thị trên ảnh và người dùng chỉ cần nhấp vào là có thể mua được. Đặc biệt, khách hàng không chỉ mua từ các thương hiệu mà  còn ở người ảnh hưởng hoặc người nổi tiếng.

  • Tiktok

TikTok thu hút sự chú ý khi công bố Shopify là đối tác chính thức vào tháng 10 năm 2020. Cho phép các thương hiệu và những người ảnh hưởng thực hiện trải nghiệm mua sắm trực tiếp, đánh giá và trưng bày sản phẩm. Đồng thời người dùng có thể xem sản phẩm và thanh toán. 

  • Snapchat

Snapchat đi đầu trong đổi mới thực tế ảo (AR), mở rộng chức năng thương mại với các tùy chọn mua sắm. Nền tảng đã phát hiện ra rằng Lens trải nghiệm sản phẩm thúc đẩy ý định mua hàng nhiều hơn 45% so với các định dạng khác.

  • Twitter

Trên Twitter, họ đã khởi chạy mô-đun TMĐT như một bước quan trọng đối với thương mại xã hội. Mô-đun mua sắm cho phép các thương hiệu thêm phần mua sắm vào hồ sơ của họ. Với tùy chọn mua hàng trong ứng dụng, khách hàng có thể mua sản phẩm mà không cần rời khỏi Twitter.

  • WeChat

WeChat thường được mô tả là sự kết hợp của Uber, Amazon, Facebook, Skype và WhatsApp. Với trị giá 67,9 tỷ USD; ứng dụng này thúc đẩy lượng mua sắm trực tuyến khổng lồ ở Trung Quốc thông qua các cửa hàng ảo Mini Program – nơi người dùng có thể mua từ các thương hiệu như Uniqlo mà không cần rời khỏi ứng dụng. WeChat gần đây đã nói rằng tính năng Video và Channels sẽ là một trọng tâm lớn vào năm 2021.

Những xu hướng social commerce 2022

Giao dịch trên nền tảng đang bùng nổ

EMarketer ước tính rằng 11.6% tổng doanh số thương mại điện tử bán lẻ ở Trung Quốc từ Social Commerce thúc đẩy. Việc sử dụng Instagram và TikTok tăng mạnh nhất trong 2-4 tháng qua. Người tiêu dùng không chỉ tăng mức tiêu thụ trên mạng xã hội mà còn thử thêm một nền tảng mới.

Ảnh hưởng của Influencer đến thương hiệu

Influencer – Người ảnh hưởng có vai trò trong việc thúc đẩy khách hàng khám phá thương hiệu. Từ đó nhận diện thương hiệu sẽ càng tăng lên. Vì vậy, hãy để người ảnh hưởng kể câu chuyện thương hiệu của bạn. Sau đó hãy kết nối và hợp tác với họ để thúc đẩy doanh số bán hàng trên các trang mạng xã hội.

Sức hút của Storytelling

Storytelling hiệu quả nhất là khi hiển thị trên các nền tảng truyền thông xã hội. Nội dung cần thu hút và truyền cảm hứng cho khách hàng, tạo ra những trải nghiệm đáng nhớ.

>> Xem thêm bài viết “Bán hàng trên mạng xã hội cho các doanh nghiệp B2B”

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Tiềm năng xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ
29/05/2024

Tiềm năng xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu cá tra trong 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt 725 triệu USD, tăng 2% so với cùng
Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 vào Singapore 
29/05/2024

Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 vào Singapore 

Trong 3 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam vào thị trường Singapore đã tăng 3,22% so với cùng kỳ năm trước. Điều đáng chú ý
Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.