fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

BÁN HÀNG TRÊN MẠNG XÃ HỘI CHO CÁC DOANH NGHIỆP B2B

09/08/2021 TIN TỨC
BÁN HÀNG TRÊN MẠNG XÃ HỘI CHO CÁC DOANH NGHIỆP B2B

Đối với các nhóm bán hàng B2B đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt như hiện nay, bán hàng trên mạng xã hội đang trở thành một phần quan trọng của quá trình tạo khách hàng tiềm năng. Thông qua những lợi ích mà tiếp thị kỹ thuật số mang lại, doanh nghiệp có thể kết nối với khách hàng ở nhiều cấp độ và phạm vi khác nhau. Trong đó, bán hàng qua mạng xã hội là một trong những phương pháp phổ biến mà người bán có thể kết nối trực tiếp tới khách hàng. Đối với các doanh nghiệp B2B hiện nay, tiếp cận khách hàng qua nền tảng mạng xã hội đã không còn quá xa lạ. Vậy đặc điểm nổi bật của mô hình bán hàng trên mạng xã hội và tại sao các doanh nghiệp B2B nên kết hợp bán hàng qua mạng xã hội trong chiến lược tiếp thị kỹ thuật số của mình sẽ được Innovative Hub phân tích ở bài viết sau đây.

BÁN HÀNG B2B TRÊN MẠNG XÃ HỘI LÀ GÌ

Bán hàng qua mạng xã hội là một loại hình tiếp thị kỹ thuật số liên quan đến việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng thông qua hệ thống nhắn tin trên mạng xã hội. Cho dù doanh nghiệp của bạn hoạt động với tư cách là bán hàng B2B hay B2C đều có thể sử dụng chiến thuật này.

Chìa khóa đề bán hàng trên mạng xã hội thành công là bạn phải xây dựng được các mối quan hệ đáng tin cậy. Một số doanh nghiệp sử dụng hình thức bán hàng qua mạng xã hội để thu hút và kết nối với các khách hàng cũ và khách hàng mới tiềm năng. Bán hàng qua mạng xã hội không được xem là một chiến thuật bán hàng truyền thống, để bán hàng thành công, doanh nghiệp phải xây dựng được nền tảng thương hiệu tốt.

Trong không gian bán buôn B2B, doanh nghiệp có thể xây dựng được mối quan hệ bền vững với khách hàng thông qua việc khơi gợi một cuộc trò chuyện. Chức năng trò chuyện riêng tư trên các nền tảng mạng xã hội giúp người mua nhận biết được ai đang liên hệ với họ và giúp người bán xác nhận được khách hàng nào có nhu cầu mua sản phẩm của mình.

Lợi ích của bán hàng qua Mạng xã hội

  • Hoạt động tốt: Các nền tảng mạng xã hội có khả năng tạo dựng niềm tin và uy tín với khách hàng tốt hơn. Nếu doanh nghiệp có một nền tảng thương mại đáng tin cậy, đây là lợi thế giúp doanh nghiệp bán hàng dễ dàng hơn.
  • Tập trung vào cộng đồng: Có rất nhiều lợi ích từ việc xây dựng một cộng đồng trực tuyến tích cực. Mỗi doanh nghiệp có thể tăng mức độ tương tác trên các bài đăng trên mạng xã hội khi xây dựng mối quan hệ cá nhân với những người theo dõi và người liên hệ của mình. Điều này củng cố các nỗ lực tiếp thị truyền thông xã hội khác vì mức độ tương tác nhất quán hấp dẫn hầu hết các thuật toán trên nền tảng mạng xã hội.
  • Đối thủ cạnh tranh cũng đang làm điều đó: Muốn bắt kịp hoặc bỏ xa đối thủ, bạn phải tạo ra lợi thế cạnh tranh khác biệt trong ngành, theo dõi những gì mà đối thủ cạnh tranh của bạn đang làm. Rất khó để biết được chiến lược của đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn vì bán hàng trên mạng xã hội chủ yếu được thực hiện qua kênh tin nhắn riêng tư, tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm hiểu được những gì đang diễn ra dựa vào các cuộc trò chuyện với các chủ doanh nghiệp và nhà điều hành khác đang phục vụ đối tượng tương tự như doanh nghiệp của bạn.
  • Người mua quen thuộc và tiếp thu nhanh: Bán hàng qua nền tảng mạng xã hội đang dần trở nên phổ biến vì người truy cập đã quá quen thuộc với mô hình này, điều này có nghĩa là người dùng sẽ không ngạc nhiên khi tin nhắn của bạn xuất hiện trong hộp thư đến.
  • Sự linh hoạt: Người bán trên mạng xã hội có thể tùy chỉnh chiến lược của họ để phù hợp với ưu đãi và đối tượng độc nhất của mình.

CÁC GIAI ĐOẠN BÁN HÀNG B2B TRÊN NỀN TẢNG MẠNG XÃ HỘI

Nghiên cứu chiến lược

Bước đầu tiên của giai đoạn bán hàng, điều quan trọng là phải nghiên cứu thị trường và nhu cầu của đối tượng mà bạn hướng đến, bạn phải hiểu rõ bán hàng qua mạng xã hội là gì và cách thức mà bạn áp dụng chiến thuật cho đối tượng của mình.

Tạo chiến lược

Khi tạo chiến lược tiếp thị, hãy tạo tiêu chí cho người người sẽ tiếp cận và xác định loại chiến thuật nào sẽ được sử dụng để thu hút sự chú ý của đối tượng mục tiêu. Tạo danh sách những người để liên hệ là người sẽ ra quyết định có mua hàng của bạn hay không. Người bán cũng nên vạch ra một chiến lược bán hàng cụ thể sau khi chiến dịch tạo ra kết quả.

Tối ưu hóa hồ sơ của bạn

Chọn mạng xã hội phù hợp với chiến lược mà bạn đưa ra, nếu thương hiệu của bạn chưa có hồ sơ trên nền tảng dự định, bạn phải tạo một tài khoản. Mặc dù sẽ phải bắt đầu muộn hơn với một tài khoản mới, nhưng nếu được tối ưu hóa tốt, hồ sơ của bạn vẫn sẽ kết nối được với nhiều khách hàng lý tưởng.

Cung cấp đầy đủ và chính xác những thông tin của doanh nghiệp để chắc chắn rằng chiến lược có thể truyền đạt hiệu quả những những gì thương hiệu của bạn mong muốn. Cân nhắc thêm lời chứng thực, đánh giá và nội dung chứng minh mức độ tin cậy của bạn. Nếu khách hàng muốn kiểm tra hồ sơ của bạn, hãy cung cấp đủ tài liệu chứng tỏ thương hiệu của bạn có giá trị và hợp pháp.

Tiếp cận khách hàng

Tùy thuộc vào quy mô thương hiệu của bạn, bạn có thể chọn hệ thống nhắn tin tự động hoặc sẽ có một thành viên trong nhóm của bạn xử lý công việc này. Các hoạt động lớn chỉ đơn giản là cố gắng bao phủ nhiều mặt bằng hơn có thể chọn tự động hóa quy trình này. Nhưng nếu bạn đang muốn tạo ra nhiều mối quan hệ chân thành hơn, thì việc để một thành viên trong nhóm bán hàng trò chuyện với khách hàng tiềm năng của bạn cũng là một ý tưởng tốt.

Dù bằng cách nào, bạn nên tạo các mẫu cho thông điệp của mình để có thể nhanh chóng sửa đổi cho từng doanh nghiệp mà bạn gửi thông báo. Điều này có thể giải quyết các mối quan tâm và khó khăn chung giữa các đối tượng mục tiêu của bạn. Kết hợp các câu hỏi kêu gọi phản hồi để có thể bắt đầu một cuộc trò chuyện có giá trị.

Nếu bạn đang muốn tạo dấu ấn cá nhân cho các tin nhắn của mình, bạn có thể xem xét thương hiệu của từng khách hàng tiềm năng và tìm ra điều gì đó độc đáo. Chọn một cái gì đó để khen ngợi hoặc hỏi về chúng. Họ sẽ hài lòng hơn và cho rằng bạn đã dành thời gian tìm hiểu trước khi chuyển đến hộp thư đến của họ.

Theo dõi kết quả của bạn

Một trong những bước quan trọng nhất trong quá trình này là theo dõi kết quả của bạn để bạn có thể tiếp tục điều chỉnh chiến lược của mình để có kết quả tốt hơn.

Lập biểu đồ loại ngôn ngữ hoạt động và loại ngôn ngữ nào không hoạt động. Ngoài ra, hãy theo dõi để đảm bảo rằng bạn đang nhắm mục tiêu đúng khách hàng tiềm năng.

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.
Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng
21/05/2024

Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng

Trong 9 tháng đầu năm 2023, việc xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt mức 4,2 triệu tấn. Đáng chú ý, ba thị trường Châu Á quan trọng bao
Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập
21/05/2024

Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập

  Thị trường tiêu dùng Ấn Độ đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm tiêu dùng. Dự kiến,