fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

XU HƯỚNG CHUỖI CUNG ỨNG NĂM 2022

08/04/2022 TIN TỨC
XU HƯỚNG CHUỖI CUNG ỨNG NĂM 2022

Trong 2 năm kể từ khi đại dịch bùng phát, những rủi ro và thiếu hụt trong chuỗi cung ứng toàn cầu đã dẫn đến nhiều vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Môi trường kinh tế ngày trở nên thách thức và tính bền vững đang dần được chú trọng. Khách hàng có thể mong đợi thấy nhiều sự thiếu hụt sản phẩm trên kệ và sự tăng giá của những sản phẩm đó. Chưa bao giờ vấn đề quản lý chuỗi cung ứng lại nổi bật như hiện nay. Câu hỏi là chuỗi cung ứng sẽ đối mặt với những thách thức gì và xu hướng chuỗi cung ứng năm 2022 tiếp theo là gì?

THỰC TRẠNG CHUỖI CUNG ỨNG HIỆN NAY

Phức tạp, phân mảnh, chịu nhiều áp lực: Các sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng đều thông qua một chuỗi các công ty liên quan, thường bao gồm nhà sản xuất, các công ty hậu cần, phân phối và vận chuyển đến các nhà bán lẻ. Với mục đích làm cho chuỗi cung ứng tích hợp nhiều hơn so với trước đây để cải thiện đáng kể hiệu quả hoạt động của các công ty cũng như mang lại lợi ích cho nền kinh tế và xã hội. Tuy nhiên, những nỗ lực dài hạn này đã bị cản trở bởi rất nhiều thách thức. 

Những áp lực do đại dịch tạo ra, đầu tiên là sự thay đổi về thời gian và mức độ nghiêm trọng của các quốc gia khác nhau đã dẫn đến sự thay đổi địa lý đáng kể trong cung và cầu. Sự gia tăng mua sắm và tình trạng ùn tắc vận chuyển do thiếu tài xế đòi hỏi những hướng giải quyết nhanh chóng. Thứ hai là môi trường kinh tế và kinh doanh cũng trở nên khó khăn hơn do tình trạng khóa cửa quốc gia, ảnh hưởng đến vận chuyển xuyên biên giới của các sản phẩm, dịch vụ, vốn, con người và thông tin. Tiếp đến là tác động môi trường của các hoạt động hậu cần và chuỗi cung ứng đang bắt đầu được hiểu rộng rãi hơn. Nếu các nước đáp ứng được mục tiêu và cam kết về phát triển chuỗi cung ứng bền vững. 

NHỮNG XU HƯỚNG CHUỖI CUNG ỨNG NĂM 2022

Sự gián đoạn hậu cần 

Khi đại dịch COVID-19 tiếp tục tác động đến các doanh nghiệp và người tiêu dùng, dòng chảy hàng tiêu dùng vào các thị trường chính như Bắc Mỹ và Châu Âu, Đông Nam Á và Ấn Độ bị hạn chế do các cảng lớn trên toàn cầu liên tục đóng cửa và các sân bay, phần lớn ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ. Những gián đoạn lớn về hậu cần tạo ra hiệu ứng gợn sóng trên các chuỗi cung ứng toàn cầu, cuối cùng khiến hàng hóa chất đống trong kho, do đó hạn chế dòng chảy thương mại toàn cầu và hạn chế khả năng tiếp cận của các doanh nghiệp để nhập sản phẩm và bổ sung hàng tồn kho. Thách thức đối với nhiều doanh nghiệp trong một số thị trường này là nó có thể kéo dài hơn trong năm 2022 thậm chí hơn thế nữa.

Khi mọi thứ trở lại bình thường, giá cả sẽ cao hơn (do chi phí vận chuyển quá cao được chuyển cho người tiêu dùng) và các cửa hàng bán lẻ được bổ sung (đặc biệt là các sản phẩm nhập khẩu) sẽ lâu hơn. Người tiêu dùng nên đặt lại kỳ vọng, vì các mặt hàng cần sửa chữa và bảo trì cũng có thể bị trì hoãn trong hàng đợi dịch vụ kéo dài.

Sự chậm trễ trong sản xuất 

Các nhà sản xuất đang cạnh tranh nhau vì nguồn cung hạn chế của các mặt hàng chính và năng lực hậu cần, dẫn đến việc người tiêu dùng phải trải qua việc thời gian mua hàng kéo dài. Khi sự tập trung vào việc đánh giá và phát triển chuỗi cung ứng, các ngành công nghiệp đang đánh giá và đầu tư vào các chiến lược chuỗi cung ứng dài hạn, mở đường cho một sự bình thường sau đại dịch mới.   

Ngành công nghiệp đang được thúc đẩy để giải quyết nhiều vấn đề lâu dài về cung ứng, tái thiết kế các thông số kỹ thuật của sản phẩm, dẫn đến các chuỗi cung ứng linh hoạt hơn và hiệu quả về chi phí. Các doanh nghiệp có thể xây dựng sự nhanh nhẹn và khả năng phục hồi cao hơn trong chuỗi cung ứng của mình bằng cách làm việc với các nhà cung cấp cung cấp các khả năng mới như một dịch vụ, áp dụng công nghệ mới và các yêu cầu hậu cần bổ sung, được cung cấp như các giải pháp chi phí biến đổi thay vì tổng chi phí cố định dài hạn.

Định giá hàng hóa 

Hiểu biết sâu hơn về hàng hóa giúp tận dụng các đòn bẩy cần thiết và hiểu được giá mua phù hợp. Sự phân chia chi tiết của giá cả về thành phần vật liệu, hao phí, chuyển đổi, lao động, phí bảo hiểm thêm vào không được xác định. Trong nhiều tổ chức, các quyết định mua hàng dựa trên kinh nghiệm hơn là dựa trên một cơ chế có cấu trúc. Thời điểm mua và số lượng trở nên quan trọng trong khi đưa ra các quyết định này. Các tổ chức đang tận dụng các công cụ phân tích chi tiêu và gói phần mềm để tăng khả năng hiển thị về địa điểm, cách thức và thời điểm họ chi tiêu. 

Lực lượng lao động và lao động

Sự thiếu hụt đối với cả lao động về cả kỹ năng và số lượng. Sự ra đời của công nghệ mới đã thay đổi cơ bản cách thức hoạt động của chuỗi cung ứng năm 2022. Các hoạt động hiện đại tập trung vào công nghệ và đổi mới, và kết quả là nhân sự dần được thay thế. Tuy nhiên, công nghệ không thể hoạt động trong các hầm chứa và nó cần người lao động được trang bị kỹ năng và năng lực phù hợp. Do đó, chuỗi cung ứng và hoạt động sản xuất cần có sự kết hợp của cả kỹ năng vật chất và công nghệ để duy trì và phát triển ở hiện tại và trong tương lai. 

Những thay đổi về nhân khẩu học cũng đang ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên tổng thể. Các tổ chức nên suy nghĩ lại cách tiếp cận của họ để tuyển dụng và thu hút Gen Z, những người sẽ ngày càng trở thành một phần của lực lượng lao động tích cực trong tương lai gần.

Tìm hiểu thêm:9 CHIẾN LƯỢC TIẾP THỊ TRÊN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ 2022

 

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Xuất Khẩu Rau Quả Năm 2024 – Kỳ Vọng Vượt Mục Tiêu
09/05/2024

Xuất Khẩu Rau Quả Năm 2024 – Kỳ Vọng Vượt Mục Tiêu

Xuất khẩu rau củ quả: Kim ngạch đạt 970 triệu USD trong 2 tháng đầu năm 2024, tăng 72,8% so với cùng kỳ năm 2023. Hiệp hội Rau quả Việt
Xuất Khẩu Dệt May Đang Dần Lấy Lại Đà Tăng Trưởng
06/05/2024

Xuất Khẩu Dệt May Đang Dần Lấy Lại Đà Tăng Trưởng

Trong 3 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đạt ước tính 9,5 tỷ USD, đánh dấu một tăng trưởng ấn tượng 9,62%
Xuất Khẩu Phân Bón Đạt 500.000 Tấn Trong Quý I/2024
03/05/2024

Xuất Khẩu Phân Bón Đạt 500.000 Tấn Trong Quý I/2024

Số liệu mới nhất cho thấy, trong quý đầu năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 499.786 tấn phân bón đa dạng, đạt tổng giá trị 207,79 triệu USD.
Xuất Khẩu Hạt Tiêu Tăng Mạnh Trong Quý I/2024
23/04/2024

Xuất Khẩu Hạt Tiêu Tăng Mạnh Trong Quý I/2024

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam trong tháng 3/2024 đã đạt mức ấn tượng. Tổng cộng, đã xuất khẩu
Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng
16/04/2024

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng

Tổng Quan Toàn Cầu Vào năm 2023, Điện tử tiêu dùng đã chứng kiến ​​​​Số lượng khách truy cập duy nhất hàng ngày (DUV) tăng khoảng 3,5% so với tháng
Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến
10/04/2024

Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến

Triển vọng thị trường Việt Nam hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội xuất nhập khẩu hấp dẫn trong năm 2024. Alibaba, nhằm tăng cường sự hiện diện và hỗ