fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

KIẾN THỨC

9 CHIẾN LƯỢC TIẾP THỊ TRÊN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ 2022

14/02/2022 KIẾN THỨC
9 CHIẾN LƯỢC TIẾP THỊ TRÊN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ 2022

Công việc của mỗi người marketer sẽ khác nhau nhưng vẫn hướng đến một mục tiêu chung: muốn thu hút khách hàng mới, tăng chuyển đổi và bán nhiều sản phẩm hơn. Mỗi mục tiêu trong chiến lược tiếp thị đều khác nhau, và việc đạt được mục tiêu trong tất cả giai đoạn thì sẽ là bài toán khó với marketer.

Tuy nhiên, tin vui là vẫn có phương pháp đạt được tất cả mục tiêu trong cùng một lúc được quyết định bởi chiến lược tăng doanh số thương mại điện tử của bạn.

Theo báo lao động, có gần 7,2 triệu sản phẩm của các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam được bán ra thế giới. Như vậy, trung bình mỗi phút có 14 sản phẩm của doanh nghiệp Việt được bán ra cho khách hàng toàn cầu. Theo đó, doanh số sản phẩm tăng 34% so với cùng kỳ năm trước.  

Sử dụng link URL để đo lường chiến lược tiếp thị

Đây là một trong những chiến lược đơn giản nhất cho phép bạn theo dõi các sản phẩm được khách hàng của mình duyệt qua. Nó giúp các nhà bán lẻ trực tuyến theo dõi hoạt động của khách hàng và phân tích những hành động này để tăng doanh số bán hàng và cải thiện trải nghiệm của khách hàng.

Do đó, hãy thuê các chuyên gia CNTT có thể sử dụng các URL được cá nhân hóa vì họ có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về đối tượng được nhắm mục tiêu và khuyến khích họ mua hàng mà họ muốn. Hãy thoải mái, thử nghiệm các kết hợp sản phẩm khác nhau và xem lựa chọn nào phù hợp nhất với cửa hàng của bạn.

Theo Google, cấu trúc URL của trang web phải đơn giản và dễ nhớ nhất có thể. Điều này là do mọi người dành nhiều thời gian nghiên cứu trên các công cụ tìm kiếm hơn so với bất kỳ nơi nào khác. Bên cạnh đó, đừng quên đưa các từ khóa mục tiêu của bạn vào các URL được cá nhân hóa, vì nó sẽ giúp các công cụ tìm kiếm như Bing & Google xếp hạng bạn cao hơn trong các tìm kiếm có liên quan.

Theo thông báo của Google về URL được cá nhân hóa, URL của bạn càng cụ thể thì khách hàng càng dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm và cải thiện trải nghiệm tìm kiếm của họ.

Cải thiện Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm của bạn (SEO) để đo lường chiến lược tiếp thị

Nhiều nhà tiếp thị thương mại điện tử sử dụng chiến lược này để tạo ra các ý tưởng mới về danh mục sản phẩm nào là tối ưu nhất cho doanh nghiệp của họ dựa trên sự biến động về lượng tìm kiếm, chủ đề thịnh hành và tỷ lệ chi phí mỗi lần nhấp chuột thông qua các nền tảng quảng cáo như Adwords. Theo Moz, lưu lượng truy cập SEO hiện chiếm 57% lưu lượng không phải trả tiền trên toàn thế giới.

Nhưng làm thế nào bạn có thể tăng doanh số bán hàng của mình một cách nhanh chóng bằng cách cải thiện các kỹ thuật SEO? Hãy xem các mẹo này bên dưới:

Tạo nội dung độc đáo: Bằng cách tạo nội dung độc đáo trên website của bạn thì sẽ thu hút lượng truy cập dồi dào vào website của bạn và thúc đẩy hành động mua hàng.

Tạo backlinks: Tận dụng sức mạnh của khán giả bằng cách thúc đẩy họ chia sẻ đường link website của bạn thông qua các nền tảng truyền thông xã hội hoặc blog của họ. Nó sẽ giúp cải thiện thứ hạng SEO của bạn.

Đừng quên tối ưu hóa hình ảnh của bạn: Sử dụng các từ khóa mục tiêu để đặt tên hình ảnh bạn tải lên. Các công cụ tìm kiếm từ google sẽ tìm thấy hình ảnh của bạn trong google hình ảnh.

Cải thiện tốc độ trang web của bạn để cải thiện chuyển đổi chiến lược tiếp thị

Như bạn có thể thấy, hầu hết mọi người ngày nay thích các trang web tải nhanh vì họ muốn nhận được những gì họ đang tìm kiếm trong một vài cú nhấp chuột mà không lãng phí thời gian quý báu của họ trên các trang web có tốc độ tải chậm.

Nếu gian hàng thương mại điện tử của bạn có tốc độ tải chậm thì nên thuê những chuyên gia làm cho website của bạn nhanh hơn.

Tìm hiểu điều gì khiến khách hàng mua hàng

Bạn nên tìm hiểu về đối tượng được nhắm mục tiêu của mình và xác định danh mục sản phẩm nào họ thích nhất. Do đó, hãy nghĩ về nó để tăng doanh số bán hàng của bạn bằng cách tập trung vào những gì quan trọng – câu trả lời đó nhu cầu và nhu cầu của khách hàng.

Vậy, làm thế nào bạn có thể bắt đầu tìm ra điều gì khiến khách hàng quan tâm?

Sử dụng các công cụ như SurveyMonkey hoặc Typeform – các công cụ khảo sát trực tuyến này cho phép tạo các cuộc thăm dò miễn phí đơn giản với một số câu hỏi liên quan đến lĩnh vực kinh doanh hoặc ngành của bạn nói chung. Hãy nhớ rằng một bảng câu hỏi không được quá dài vì người trả lời có thể cảm thấy nhàm chán trong quá trình trải nghiệm.

Sử dụng Google Analytics – công cụ này sẽ giúp bạn theo dõi phần lớn lưu lượng truy cập của bạn đến từ đâu. Bạn cũng có thể kiểm tra: Có bao nhiêu lần mua hàng được thực hiện trên trang web của bạn mỗi tháng, liệu các danh mục sản phẩm cụ thể có phổ biến hơn các danh mục sản phẩm khác không, v.v… bằng cách nghiên cứu các số liệu thống kê này, bạn sẽ hiểu rõ hơn về sở thích của khách truy cập trang web của mình và xác định những gì họ muốn nhất.

Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn – một chiến lược hiệu quả khác sẽ là nghiên cứu các trang Thương mại điện tử khác đã cạnh tranh trong bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm. Bạn có thể học được gì từ họ? Hãy chú ý đến các tính năng không điển hình của họ khiến họ nổi bật so với đối thủ cạnh tranh (ví dụ: quy trình thanh toán, bảo mật trang web, tính khả dụng của sản phẩm, v.v.)

Bạn cũng có thể nghiên cứu các cộng đồng trực tuyến liên quan đến ngành của mình và xem qua các chủ đề hoặc bài đăng phổ biến nhất của họ. Rốt cuộc, bạn không bao giờ biết loại thông tin nào có thể hữu ích cho doanh nghiệp của bạn.

 Tối ưu hóa trang web của bạn cho thiết bị di động

Vào năm 2021, doanh số thương mại bán lẻ trên thiết bị di động được dự đoán sẽ chiếm 53,9% tổng số giao dịch thương mại điện tử – một con số dự kiến sẽ tăng vào năm 2030.

Cho nên việc tối ưu hóa trang web của bạn cho thiết bị di động là một điều cấp bách. Khách hàng sử dụng điện thoại di động mua sắm rất nhiều.

Theo Search Engine Land, người dùng di động có khả năng mua thứ gì đó cao hơn ba lần sau khi nhấp vào kết quả tìm kiếm từ điện thoại của họ. Điều này là do thiết bị di động có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn, có nghĩa là 78% tổng số tìm kiếm dẫn đến lượt ghé qua cửa hàng để mua hàng thay vì chỉ 61% trên máy tính để bàn và 64%.

Sử dụng các đoạn mã phong phú để giúp khách hàng tìm thấy sản phẩm của bạn

Hầu hết những người mua sắm trực tuyến làm gì khi họ truy cập trang web Thương mại điện tử? Họ quét toàn bộ trang bằng mắt, tìm kiếm sản phẩm họ muốn mua. Tuy nhiên, hầu hết họ sẽ không bận tâm đến việc cuộn qua nhiều trang kết quả tìm kiếm nếu đó là những gì họ cần làm để tìm một mặt hàng cụ thể.

Nói cách khác, mọi người thường tìm kiếm một cách thuận tiện hơn để khám phá các sản phẩm đáp ứng sở thích và sở thích của họ. Và đây là lúc các đoạn mã chi tiết phát huy tác dụng – đây là những thẻ đơn giản được Google và các công cụ tìm kiếm khác và các dịch vụ của bên thứ ba sử dụng nhằm mục đích làm cho nội dung web hiển thị nhiều hơn mà không cần tạo một trang riêng cho từng sản phẩm.

Nó cho phép khách hàng của bạn khám phá các mặt hàng mới trực tiếp. Đoạn mã chi tiết là các yếu tố đặc biệt mà công cụ tìm kiếm sử dụng để nâng cao khả năng hiển thị kết quả tìm kiếm. Ngày nay, những yếu tố như vậy mang đến cho bạn cơ hội lớn để cải thiện SEO của trang web và thu được nhiều lưu lượng truy cập hơn từ các thiết bị di động.

Các nghiên cứu tiết lộ rằng việc có một đoạn mã phong phú có thể tăng tỷ lệ nhấp chuột (CTR) lên 677% và thúc đẩy lưu lượng truy cập nhiều hơn 20-40% so với các liên kết sản phẩm không có chúng. (Nguồn: Neil Patel)

Cần lưu ý rằng đoạn mã chi tiết không ảnh hưởng đến thứ hạng của trang web Thương mại điện tử của bạn trên bảng xếp hạng công cụ tìm kiếm; tuy nhiên, chúng có thể cải thiện đáng kể tỷ lệ chuyển đổi trên trang web của bạn. Nó cũng gợi ý rằng bạn không cần phải đứng đầu trong danh sách mà chỉ cần xếp hạng ở trang đầu tiên.

 Sử dụng phương pháp quảng cáo trả phí

Nhiều trang web Thương mại điện tử bỏ qua quảng cáo và chỉ dựa vào lưu lượng truy cập không phải trả tiền. Đây là một sai lầm lớn vì các phương pháp quảng cáo trả phí có thể giúp bạn tăng doanh số bán hàng trực tuyến của mình ngay cả khi bạn không xếp hạng cao trong kết quả tìm kiếm của Google.

Nói cách khác, quảng cáo trả phí giúp bạn tạo nhận thức về thương hiệu bằng cách kết nối trực tiếp với khách hàng tiềm năng thay vì để họ khám phá sản phẩm của bạn thông qua các tính năng SERP khác nhau.

Bạn có thể sử dụng Google Adword, Google mua sắm để tăng sự tiếp cận với khách hàng tiềm năng của bạn. Bạn nên nhớ rằng, quảng cáo trả phí tối ưu cho việc chuyển đổi chứ không phải tối ưu cho việc hiển thị.

Quảng bá sản phẩm của bạn bằng cách sử dụng tiếp thị qua email

Tiếp thị qua email là một cách có lợi nhuận, đáng tin cậy & hiệu quả để tạo nhận thức về thương hiệu và quảng bá sản phẩm của bạn trực tiếp đến khách hàng tiềm năng. Rốt cuộc, hầu hết mọi người kiểm tra hộp thư đến của họ hàng ngày; điều này có nghĩa là việc khuyến khích họ truy cập trang web của bạn và mua thứ gì đó cũng dễ dàng như gửi email.

Tuy nhiên nếu không nhắm đúng khách hàng tiềm năng, bạn sẽ lãng phí thời gian công sức và tài nguyên của bạn cho những người không cần đến dịch vụ của bạn.

Thay vào đó, hãy tạo phễu, nếu bạn đang chạy một chiến dịch và người dùng để lại email cho bạn, chứng tỏ đó là nội dung họ muốn nhận được tiếp theo sau này. Họ hoàn toàn có thể là khách hàng tiềm năng của bạn.

Tăng doanh số bán hàng của bạn với phương tiện truyền thông xã hội

Phương tiện truyền thông xã hội là một cách tuyệt vời và thích hợp khác để kết nối với khách hàng hiện tại và tương lai, đặc biệt là khi quảng bá doanh nghiệp thương mại điện tử của bạn. Hãy thử sử dụng Facebook và Instagram để đăng về các sản phẩm cụ thể của bạn và khuyến khích mọi người theo dõi qua email để cập nhật.

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của tiếp thị truyền thông xã hội khi cố gắng quảng cáo cửa hàng thương mại điện tử!

Với 9 chiến lược tiếp thị trên, Innovative Hub tin rằng khi bạn áp dụng nhuần nhuyễn 9 cách này bạn sẽ gặt hái được rất nhiều đơn hàng và gia tăng doanh số trên sàn thương mại điện tử của bạn. Không những thế bạn còn có thể phát triển vượt bậc trong nhiều năm sắp tới nữa.

 

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com
28/12/2023

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt tiến vào thị trường quốc tế. Không chỉ các doanh nghiệp lớn, giờ
Gói Verified Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Verified Supplier của Alibaba.com

Trong các giao dịch B2B, đặc biệt là các giao dịch quốc tế, sự tin tưởng là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công của những giao dịch
Gói Gold Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Gold Supplier của Alibaba.com

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường xuất khẩu trực tuyến, thì bên cạnh những kiến thức cần biết về thị trường, bạn cũng nên tìm hiểu qua các
Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông
14/12/2023

Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông

Trung Đông là một trong những thị trường vô cùng tiềm năng chưa được khai phá đúng cách. Với số dân khoảng 400 triệu dân, cùng mức sống cao, đây
Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com
13/12/2023

Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang là một trong những giải pháp xuất khẩu hiệu quả, giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp Việt khi khám phá
Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không
05/07/2023

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không

Với sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin lên vận hành doanh nghiệp, nguy cơ của các cuộc tấn công mạng ngày càng cao. Vào 2016, trung bình một