fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

VIỆT NAM KHAI THÁC XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN QUA ALIBABA 2022

12/01/2022 TIN TỨC
VIỆT NAM KHAI THÁC XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN QUA ALIBABA 2022

Kể từ khi COVID-19 bùng phát, các hình thức xuất khẩu truyền thống đã phải hứng chịu nhiều rủi ro cũng như sự đứt gãy nặng nề do giãn cách xã hội, các doanh nghiệp đã dựa vào Thương mại điện tử và xuất khẩu trực tuyến để mở rộng hoạt động kinh doanh và vượt qua đại dịch hiệu quả nhất. Không chỉ là nhà sản xuất ở Hồ Chí Minh, một công ty đầu ngành dệt may ở Hà Nội hay công ty điện tử Hải Phòng, Thương mại điện tử và xuất khẩu trực tuyến đã giúp các công ty mở rộng cơ sở khách hàng của mình và bắt đầu kiếm tiền từ những khách hàng quốc tế. Vì vậy, nếu doanh nghiệp của bạn muốn tiếp cận người mua quốc tế với tư cách là nhà xuất khẩu hoặc bước chân vào thế giới thương mại điện tử nước ngoài, thì xuất khẩu trực tuyến qua Alibaba.com là một cơ hội lớn để tham khảo, hãy cùng Innovative Hub tìm hiểu ngay

XUẤT KHẨU CỦA VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ĐẠI DỊCH TOÀN CẦU

Mặc dù các hạn chế về đi lại liên tục gây bất lợi cho thương mại và xuất khẩu toàn cầu cũng như gián đoạn chuỗi cung ứng, những sự thay đổi mạnh mẽ trong hành vi của người tiêu dùng đã giúp các doanh nghiệp (đặc biệt là các SMEs) thoát khỏi bế tắc và tăng biên lợi nhuận. Với mức độ tương tác trực tuyến tăng lên, giờ đây vẫn còn một lượng khán giả trực tuyến cố định chỉ nhờ tiếp cận. Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam đang cố gắng thu hút người mua quốc tế, đăng ký tại một thị trường trực tuyến và đầu tư vào mạng xã hội,..

Được hưởng lợi từ cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung, người mua Hoa Kỳ đang tìm cách đa dạng hóa các nhà cung cấp của họ và tiếp cận với các quốc gia có thể cung cấp giá cả cạnh tranh chấp chi phí thấp ở Châu Á, và Việt Nam có vị trí hoàn hảo để đón nhận cơ hội này.

Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu Việt Nam vẫn còn đối mặt với nhiều thách thức về việc gia hạn đơn hàng lưu trú tại Bình Dương, Biển Đông và lệnh giới nghiêm buổi tối. Các nhà máy đang cố gắng ưu tiên tiêm vắc xin cho công nhân, điều này sẽ giúp quy trình đóng gói và xuất khẩu từ các lĩnh vực dễ dàng hơn.

Theo Tổng cục Thông kê Việt Nam, vào tháng 12 năm 2021 xuất siêu ước đạt 2,5 tỷ USD, thâm hụt 0,25 tỷ USD so với cùng kỹ tháng trước đó do xuất khẩu tăng mạnh hơn nhiều so với nhập khẩu. Xuất khẩu tăng 24,8% lên 34,5 tỷ USD so với năm 2020, trong khi nhập khẩu tăng nhẹ hơn 14,6% lên 32 tỷ USD. Trong cả năm 2021, thương mại hàng hóa ghi nhận thặng dư 4 tỷ USD, khi xuất khẩu tăng 19% lên 336,25 tỷ USD trong khi nhập khẩu tăng 26,5% lên 332,25 tỷ USD.

Sự gia tăng tiêu dùng trong nước và quốc tế đang tạo ra cơ hội cho các doanh nghiệp mới bắt đầu kinh doanh ở nước ngoài. Hơn nữa, tốc độ phát triển nhanh chóng của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất hàng hóa xuất khẩu và sự quan tâm ngày càng tăng từ các nhà đầu tư nước ngoài đang giúp nền kinh tế Việt Nam nhanh chóng phục hồi sau đại dịch toàn cầu. COVID-19 trên thực tế đã nâng tầm Việt Nam như một quốc gia mới nổi để đầu tư. Các tập đoàn công nghệ lớn nhất đặt mục tiêu chuyển chuỗi cung ứng của họ sang Việt Nam; tất cả là nhờ các hiệp định thương mại tự do, sản xuất chi phí thấp và khả năng nhanh chóng thích ứng và phản ứng với đại dịch toàn cầu.

Nhóm hàng hóa xuất khẩu trực tuyến qua Alibaba nổi bật của Việt Nam

Việt Nam được xem là quốc gia có thế mạnh về nông sản và thực phẩm & đồ uống, trong đó cafe là mặt hàng xuất khẩu lớn nhất, hiện tại đã vượt qua Brazil để trở thành nước xuất khẩu hàng đầu thế giới. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, cà phê Việt Nam đạt giá trị xuất khẩu 771 triệu USD. EU là thị trường xuất khẩu chính, trong đó bao gồm Đức, Ý, Hà Lan.

Theo Báo cáo xuất khẩu ngành F&B trên Alibaba.com, người tiêu dùng đánh giá cao và tin tưởng các mặt hàng có chất lượng vượt trội (54%) và hiệu suất vượt trội (46%). 66% người tiêu dùng mua hàng cao cấp để chuyển sang các sản phẩm tốt cho sức khỏe và 52% người tiêu dùng hài lòng khi mua các sản phẩm cao cấp. Nhu cầu mua sắm trưc tuyến ngành F&B trên sàn Thương mại điện tử Alibaba năm 2021 tăng 40% so với năm 2020.

Ngoài Nông sản, lĩnh vực dệt may, linh kiện máy tính, máy móc điện và xuất khẩu điện thoại thông minh cũng nhà những ngành xuất khẩu chính. Các công ty nước ngoài đổ xô vào khu vực ASEAN vì chi phí sản xuất hợp lý, và người mua Hoa Kỳ tận dụng lợi thế của việc Việt Nam hiện không bị áp thuế xuất nhập khẩu.

THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU CHÍNH CỦA VIỆT NAM

Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, cuối năm 2021 nền kinh tế Việt Nam đang trên đà đạt mức tăng trưởng 6.5%. Người mua của Hoa Kỳ chiếm một lượng lớn khách hàng xuất khẩu của Việt Nam. Ngoài ra, EU và Trung Quốc cũng là những thị trường xuất khẩu tiềm năng.

Với một vị trí chiến lược tốt để xuất khẩu hàng hóa, ngành xuất khẩu của Việt Nam có rất nhiều tiềm năng để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của những thị trường trung lưu Châu Á với sức mua ngày càng tăng.

Theo Bản cập nhật thương mại điện tử toàn cầu năm 2021 của eMarketer, doanh số thương mại điện tử trong lĩnh vực bán lẻ đã tăng 27,6% trên toàn thế giới vào năm 2020. Người bán hàng đầu đến từ Malaysia đã tạo ra tổng giá trị hàng hóa tổng trị giá 34 triệu đô la Mỹ trong năm 2020, bất chấp đại dịch toàn cầu.

Mặc dù đại dịch có thể ảnh hưởng đến thương mại toàn cầu, nhưng việc tiếp cận người mua quốc tế có thể dễ dàng hơn bao giờ hết nếu doanh nghiệp tận dụng các nền tảng Thương mại quốc tế B2B và xuất khẩu trực tuyến qua Alibaba.com.

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.
Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng
21/05/2024

Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng

Trong 9 tháng đầu năm 2023, việc xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt mức 4,2 triệu tấn. Đáng chú ý, ba thị trường Châu Á quan trọng bao
Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập
21/05/2024

Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập

  Thị trường tiêu dùng Ấn Độ đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm tiêu dùng. Dự kiến,