fbpx

TIN TỨC

MỘT SỐ GIÁN ĐOẠN ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHUỖI CUNG ỨNG TOÀN CẦU NĂM 2022

05/01/2022 TIN TỨC
MỘT SỐ GIÁN ĐOẠN ẢNH HƯỞNG ĐẾN CHUỖI CUNG ỨNG TOÀN CẦU NĂM 2022

Một cuộc khảo sát gần đây của Statista cho thấy gần 72% doanh nghiệp phải chịu những tác động bất lợi liên quan đến đại dịch. Chuỗi giá trị bị ảnh hưởng từ nguồn cung ứng nguyên liệu thô đến khách hàng trả tiền cuối cùng. Khi các tác động của COVID-19 tiếp tục tác động đến chuỗi cung ứng toàn cầu, nó đang kiểm tra khả năng phục hồi thương mại, hoạt động, tài chính và tổ chức của hầu hết các công ty trên toàn cầu. Các nhà lãnh đạo đang cố gắng tăng cường đầu tư vào các quy trình phát hiện và đổi mới sự gián đoạn để hạn chế các rủi ro và gia tăng khoảng cách về khả năng phục hồi với nhiều tổ chức, 67% cho biết họ sẽ tăng cường đầu tư vào các quy trình phát hiện và đổi mới sự gián đoạn. Bài viết của Innovative Hub đề cập đến một số sự gián đoạn ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng năm 2022 và những chiến lược đang được triển khai nhanh chóng giúp tăng cường khả năng phục hồi của các doanh nghiệp.

MỘT SỐ GIÁN ĐOẠN ẢNH HƯỞNG CHUỖI CUNG ỨNG NĂM 2022

Sự gián đoạn hậu cần

Sự gián đoạn hậu cần toàn cầu đang diễn ra do đại dịch COVID-19 tiếp tục tác động đến các doanh nghiệp và người tiêu dùng khi dòng chảy hàng tiêu dùng vào các thị trường chính như Bắc Mỹ và Châu Âu, Đông Nam Á và Ấn Độ bị hạn chế do các cảng lớn trên toàn cầu và các sân bay, phần lớn ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Mỹ liên tục đóng cửa. Những gián đoạn lớn về hậu cần tạo ra hiệu ứng gợn sóng trên các chuỗi cung ứng toàn cầu, khiến hàng hóa tồn đọng chất đống trong kho, những con tàu trong vận chuyển đường biển đến các cảng thông qua chuyển hướng bị ảnh hưởng hoặc bị chậm lại khi chúng đến các trung tâm trung chuyển chính, do đó hạn chế dòng chảy thương mại toàn cầu và hạn chế khả năng tiếp cận của các doanh nghiệp để nhập sản phẩm và bổ sung hàng tồn kho.

Báo cáo dự đoán mùa lễ hội mua sắm cuối năm 2021 và đầu năm 2022 sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng do hạn chế nhập khẩu và khả năng những gián đoạn sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2022 sẽ là thách thức lớn cho doanh nghiệp. Giả sử khi những gián đoạn giảm đi và xu hướng vận chuyển quốc tế trở lại, doanh nghiệp sẽ phải mất một khoảng thời gian để mọi thứ trở lại bình thường. Trong khoảng thời gian đó, bạn sẽ thấy giá cao hơn (chi phí vận chuyển sẽ được chuyển cho người tiêu dùng), các sản phẩm trên kệ sẽ được bổ sung lâu hơn (đặc biệt là sản phẩm nhập khẩu).

Để giải quyết thách thức này, các công ty cần tìm cách thiết kế lại các luồng chuỗi cung ứng thay thế, khả năng lưu trữ hàng tồn kho gần hơn với khách hàng và xác định cách cải thiện tốt nhất việc giao hàng chặng cuối và hàng hóa bị trả lại.

Sự chậm trễ trong sản xuất

Các nhà sản xuất đang cạnh tranh gay gắt vì nguồn cung khan hiếm cùng với năng lực hậu cần hạn chế dẫn đến nguồn hàng bị thiếu và thời gian mua hàng của người tiêu dùng bị kéo dài. Ngành công nghiệp đang đánh giá và đầu tư vào các chiến lược chuỗi cung ứng dài hạn, mở đường cho sự bình thường mới.

Thông qua nhận thức và sự cần thiết để duy trì lợi thế cạnh tranh, ngành công nghiệp đang được thúc đẩy để giải quyết nhiều vấn đề lâu dài về cung ứng, tái thiết kế các thông số kỹ thuật của sản phẩm, linh hoạt hơn và hiệu quả về chi phí có thể định vị các tổ chức tương ứng.

Sự phụ thuộc vào bên thứ ba

Sau sự suy thoái kinh tế do COVID-19, nhiều doanh nghiệp nhận ra sự cần thiết về trang bị tốt hơn cho chuỗi cung ứng bằng cách xác định quan hệ đối tác thương mại thay thế thay vì chỉ tập trung vào một đối tác thương mại chính (một nhà cung cấp chính, một khách hàng lớn/ một thị trường xuất khẩu hoặc một đối tác chuỗi cung ứng lớn). Các nhà lãnh đạo cũng chuyển sự chú ý của các tổ chức sang bên thứ ba hay thứ tư không chỉ để theo dõi các rủi ro trong thời gian thực mà còn rủi ro trong không gian mạng,..

Doanh nghiệp xây dựng sự nhanh nhẹn và linh hoạt trong khả năng phục hồi cao hơn nhờ các công nghệ mới (hệ thống giao dịch, khả năng lập kế hoạch, phân tích,..) và các yêu cầu hậu cần bổ sung, cung cấp các giải pháp chi phí biến đổi

Giảm gấp đôi đầu tư công nghệ

Các khoản đầu tư ban đầu được thực hiện để tự động hóa một số quy trình trong chuỗi cung ứng bao gồm cửa hàng, kho bãi, cơ sở sản xuất thậm chí là văn phòng công ty. Vào năm 2022, các doanh nghiệp sẽ tìm cách nâng cao khả năng lập kế hoạch bằng cách áp dụng các công nghệ kỹ thuật số tiên tiến hơn. Người ta có thể thấy rằng các nhà quản lý chuỗi cung ứng đang gặp nhiều khó khăn do thiếu tầm nhìn. Các tổ chức hàng đầu sử dụng các công nghệ tiên tiến để cải thiện khả năng hiển thị và trở nên phản ứng nhanh hơn với sự gián đoạn và biến đổi trong chuỗi cung ứng năm 2022 trong khu vực và toàn cầu.

Định giá hàng hóa

Các chuyên gia về chuỗi cung ứng và thu mua được mong đợi sẽ có nhiều kiến thức hơn về các danh mục hàng hóa để giúp tận dụng các đòn bẩy cần thiết và hiểu được giá mua phù hợp. Tình hình minh bạch trong giá mua vẫn còn nhiều hạn chế, sự phân chia chi tiết của giá cả về thành phân nguyên vật liệu, hao phí, chuyển đổi, lao động, phí bảo hiểm,.. không được xác định. Điều này khiến giá danh mục không được đồng bộ hóa với giá hàng hóa. Và trong nhiều tổ chức, các quyết định mua hàng thường dựa trên kinh nghiệm thay vì dựa trên một cơ chế có tổ chức.

Để khắc phục điều này, các chuyển đổi kỹ thuật số và công nghệ luồng thông tin liền mạch xuyên suốt chuỗi giá trị và thông tin chi tiết giúp đưa ra quyết định nhanh hơn. Các tổ chức sẽ tận dụng các công cụ phân tích chi tiêu và phần mềm để tăng khả năng hiển thị về địa điểm, cách thức mua hàng và thời điểm chi tiêu. Điều này cho phép cải thiện đòn bẩy mua hàng và đàm phán

Lực lượng lao động

Sự bất ổn và thiếu hụt lao động trong giai đoạn khủng hoảng COVID-19 đã khiến kịch bản phục hồi trở nên phức tạp hơn. Sự thiếu hụt lao động cả về kỹ năng lẫn số lượng khiến các doanh nghiệp gặp nhiều hạn chế trong các vấn đề liên quan đến nhân sự.

Sự ra đời của công nghệ mới, người tiêu dùng ngày càng khắt khe hơn đã khiến chuỗi cung ứng thay đổi, trở nên phức tạp và phát triển với tốc độ nhanh hơn. Điều này đòi hỏi người lao động phải được trang bị kỹ năng và nâng cao năng lực phù hợp. Do đó, sản xuất và chuỗi cung ứng năm 2022 cần có sự kết hợp của cả kỹ năng vật chất và công nghệ để duy trì sự phát triển ở hiện tại và tương lai.

Những thay đổi về nhân khẩu học cũng ảnh hưởng đến nguồn tài nguyên tổng thể. Các tổ chức đã suy nghĩ lại cách tiếp cận để thu hút và tuyển dụng nhân sự Gen Z, thế hệ sẽ trở thành một phần lao động chính trong tương lai.

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Cơ hội và thách thức cho ngành xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 – đầu năm 2024
06/12/2023

Cơ hội và thách thức cho ngành xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 – đầu năm 2024

Ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và trở thành một trong những lĩnh vực xuất khẩu
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com
CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023
08/11/2023

CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023

Mặc dù giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản trong tháng 1/2023 đã giảm do những nguyên nhân khách quan, ngành Nông nghiệp vẫn kỳ vọng duy trì kỷ
CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM
06/11/2023

CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM

Theo các nghiên cứu và số liệu mới nhất, ngành thời trang đang trên đà phát triển mạnh mẽ và có tiềm năng xuất khẩu trực tuyến đáng kể trên