fbpx

TIN TỨC

ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA NGUỒN CUNG ỨNG ĐỊA PHƯƠNG VÀ NGUỒN CUNG ỨNG TOÀN CẦU

18/01/2021 TIN TỨC
ƯU ĐIỂM VÀ NHƯỢC ĐIỂM CỦA NGUỒN CUNG ỨNG ĐỊA PHƯƠNG VÀ NGUỒN CUNG ỨNG TOÀN CẦU

Với mỗi doanh nghiệp sản xuất nói riêng, nguồn nguyên liệu tốt luôn đóng một vai trò quan trọng trong chuỗi sản xuất. Để tìm được nguồn nguyên liệu tốt, các doanh nghiệp có thể tìm đến các nhà cung cấp trong nước hoặc tìm nguồn cung cấp nước ngoài. Ở mỗi hình thức thì đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng, trong bài viết của Innovative Hub những ưu và nhược điểm của hai mô hình nguồn cung ứng địa phươngnguồn cung ứng quốc tế này được phân tích một cách cụ thể, đồng thời giải thích lý do tại sao doanh nghiệp có thể hợp tác với nhà cung cấp địa phương và khi nào thì nên tận dụng chuỗi cung ứng toàn cầu.

NGUỒN CUNG ỨNG ĐỊA PHƯƠNG LÀ GÌ?

Được hiểu là nguồn cung ứng các sản phẩm hoặc nguyên liệu từ các nhà sản xuất trong nước. Nguồn cung ứng địa phương mang lại nhiều lợi ích như vận chuyển nhanh và dễ dàng hơn, tuy nhiên mức giá có thể sẽ cao hơn so với nguồn nguyên liệu quốc tế. Nếu doanh nghiệp có nhu cầu tìm nguồn hàng trong thời gian ngắn và vận chuyển nhanh chóng thì nhà cung cấp trong nước là lựa chọn đúng đắn khi có thể sản xuất và giao hàng trong một khung giờ nhất định.

ƯU ĐIỂM CỦA NGUỒN CUNG ỨNG TRONG NƯỚC

Nguồn cung ứng địa phương có lợi cho hoạt động PR, quảng cáo doanh nghiệp của bạn ở phạm vi trong nước. Phục vụ các doanh nghiệp địa phương cũng dễ dàng hơn khi không gặp phải những vấn đề về rào cản về ngôn ngữ, chính sách, quy định hay khó khăn về logistics,..

Các doanh nghiệp chủ động hơn trong mục đích phát triển, quản lý và kiểm tra trong quá trình giao hàng. Việc tìm một nhà cung cấp ở địa phương cũng dễ dàng hơn nhiều, doanh nghiệp có thể gặp mặt trực tiếp với nhà cung cấp để đối chiếu, tham khảo về sản phẩm và giải đáp các thắc mắc kịp thời.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA NGUỒN CUNG ỨNG TRONG NƯỚC

Nhiều doanh nghiệp lấy lý do rằng họ muốn hỗ trợ kinh tế phát triển bằng cách tìm kiếm nguồn nguyên liệu và sản phẩm từ nhà cung ứng trong nước, tuy nhiên thực tế thì không phải lúc nào cũng khả thi. Mỗi quốc gia đều có một thế mạnh về nguồn lực, chuyên môn và tài nguyên riêng trong kinh doanh, vì vậy để đảm bảo được nguồn sản phẩm đạt chất lượng và đáng tin cậy không phải lúc nào cũng thực hiện được

Những nhược điểm của nguồn cung ứng địa phương được Innovative Hub thống kê bao gồm:

 • Kết nối chặt chẽ của các nhà cung cấp địa phương có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến đạo đức nghề nghiệp hay các mối quan hệ của doanh nghiệp khi hợp tác.
 • Chất lượng của sản phẩm, nguồn nguyên liệu không đạt chuẩn mà doanh nghiệp yêu cầu.
 • Tác động kinh tế, chính trị trong nước ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng và giao hàng.
 • Khả năng sáng tạo hạn chế.
 • Sự phụ thuộc của nhà cung cấp vào doanh nghiệp.

NGUỒN CUNG ỨNG QUỐC TẾ

Là hành trình tìm nguồn cung cấp sản phẩm, nguyên liệu, linh kiện cho quy trình sản xuất hàng hóa và dịch vụ từ các nhà cung cấp, nhà sản xuất quốc tế. Đây là phương pháp được nhiều doanh nghiệp trên thế giới sử dụng để tiết kiệm chi phí.

ƯU ĐIỂM CỦA NGUỒN CUNG ỨNG TOÀN CẦU

 • Lợi thế lớn nhất khi doanh nghiệp sử dụng nguồn cung ứng quốc tế là tiết kiệm chi phí. Các nguồn cung ứng nước ngoài cung cấp các sản phẩm/dịch vụ với mức giá rất cạnh tranh cho phép các doanh nghiệp mua hàng với số lượng lớn với mức giá thấp hơn.
 • Ngoài tiết kiệm chi phí, doanh nghiệp khi sử dụng nguồn cung ứng toàn cầu còn có thể mang lại nhiều lợi ích như:
 • Tiếp cận với nhiều loại sản phẩm hơn nguồn sản phẩm trong nước.
 • Tìm kiếm được nhiều nguồn sản phẩm độc đáo, khó tìm trong nước.
 • Tiếp cận với nhiều nhà cung cấp trên thế giới giúp doanh nghiệp của bạn có nhiều sự lựa chọn hơn.
 • Sự cởi mở khi làm việc với các nhà cung cấp nước ngoài, đặc biệt khi doanh nghiệp của bạn hoạt động ở quy mô nhỏ.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA NGUỒN CUNG ỨNG QUỐC TẾ

 • Tiêu chuẩn công nghệ và kỹ thuật khác nhau có thể không phù hợp với hoạt động của doanh nghiệp.
 • Hạn chế về xuất nhập khẩu, Logistics, hạn ngạch, thuế quan,..
 • Sự phức tạp, tốn thời gian trong quy trình vận chuyển
 • Biến động về tỷ giá hối đoái.

Để khắc phục các nhược điểm của chuỗi cung ứng toàn cầu, Alibaba.com hiện là giải pháp tối ưu với doanh nghiệp hiện tại, với số lượng lớn các nhà sản xuất, cung ứng đang hoạt động trên nền tảng, doanh nghiệp có thể tìm thấy nguồn cung ứng hàng hóa quốc tế đáng tin cậy và phù hợp chỉ trong vòng vài phút. Tại Việt Nam, Innovative Hub – Đại lý Alibaba hỗ trợ các doanh nghiệp xâm nhập vào thị trường cung ứng quốc tế với số lượng lớn khách hàng trên quốc tế.

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD
07/12/2023

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD

Năm nay, Việt Nam dự kiến xuất khẩu khoảng 8 triệu tấn gạo với giá trị kim ngạch khoảng 4,5 tỷ USD. Đây được xem là con số kỷ lục
TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023
07/12/2023

TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023

Ngành tiêu dùng là một trong những ngành trọng điểm trong nền kinh tế Việt. Đây cũng là ngành thể hiện rất rõ của đặc điểm của nền kinh tế.
Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023
06/12/2023

Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023

Ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và trở thành một trong những lĩnh vực xuất khẩu
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com