x TỔNG QUAN VỀ NGÀNH THỜI TRANG - Innovative Hub Viet Nam

TIN TỨC

TỔNG QUAN VỀ NGÀNH THỜI TRANG

18/10/2022 TIN TỨC
TỔNG QUAN VỀ NGÀNH THỜI TRANG

Ngành công nghiệp thời trang toàn cầu ước tính có giá trị 3 nghìn tỷ đô la, góp 2% GDP thế giới. Do đó khi dịch Covid-19 xảy ra vào năm 2020 và 2021, ngành hàng này bị ảnh hưởng nặng nề, gây ra sự tắc nghẽn chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên năm 2022 chính là thời điểm để các ngành phục hồi kinh tế, như vậy ngành thời trang sẽ chuyển biến như thế nào? Và xu hướng của người tiêu dùng trong những năm tới là gì? Cùng Innovative Hub tìm hiểu tổng quan về ngành thời trang trong bài viết này nhé.

Dịch Covid-19 ảnh hưởng tới ngành thời trang như thế nào?

Năm 2020 dịch Covid diễn biến phức tạp, sự gián đoạn trong ngành thời trang bắt đầu khi mọi người được yêu cầu ở nhà như một biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn sự lây lan của virus. Các cửa hàng bán lẻ, chợ, trung tâm mua sắm đều đóng cửa, điều này dẫn đến mua sắm bên ngoài bị hạn chế tối đa, buộc người tiêu dùng phải mua sắm trực tuyến. Ngoài ra, chính quyền trên toàn thế giới cũng chỉ cho phép mua sắm trực tuyến các mặt hàng thiết yếu, hạn chế bán các mặt hàng không cần thiết, bao gồm cả thời trang trong một giai đoạn nhất định. Do đó, doanh số bán hàng thời trang giảm và hàng tồn kho được giữ lại trong toàn bộ chuỗi cung ứng, đồng thời việc vận chuyển và tự do toàn cầu bị hạn chế cũng gây nguy hiểm cho hoạt động chuỗi cung ứng trên toàn thế giới.

Ngành công nghiệp thời trang công bố doanh thu giảm 20% trong giai đoạn 2019 và 2020 do lợi nhuận trước lãi vay, thuế và tỷ suất lợi nhuận khấu hao giảm 3,4% xuống 6,8%. Khoảng 7% công ty rời bỏ thị trường hoàn toàn, hoặc do túng quẫn hoặc do bị đối thủ mua lại. Trong số các danh mục sản phẩm thì năm 2020 lại là một năm đột phá đối với đồ thể thao, với 42% lợi nhuận kinh tế dương ( báo cáo từ MGFI) đến từ các công ty đồ thể thao, trong bối cảnh các cầu thủ Trung Quốc tăng trưởng mạnh mẽ.

Tổng quan ngành thời trang năm 2022

Sau gần 2 năm gián đoạn, ngành công nghiệp thời trang toàn cầu đang dần được khôi phục trở lại. Các công ty đang dần thích ứng với các ưu tiêu mới của người tiêu dùng và kĩ thuật số đang hỗ trợ cho việc tạo ra mối quan hệ tăng trưởng. Tuy nhiên ngành này đang phải đối mặt với những thách thức đáng kể trong bối cảnh chuỗi cung ứng bị gián đoạn, nhu cầu không ổn định và gặp áp lực liên tục lên lợi nhuận.

Do đó sự phục hồi và tăng trưởng là vấn đề quan tâm hàng đầu của các giám đốc điều hành trong năm tới, Tuy nhiên, khi họ chuyển sang hướng tăng trưởng, có nhiều thách thức lớn hơn cần phải đối mặt, đó là: khả năng thiếu hụt sản phẩm và thiếu hụt nguồn lực, do chuỗi cung ứng bị tắc nghẽn và chi phí vận chuyển tăng cao làm ảnh hưởng đến quy trình hoạt động. Trong những tháng gần đây, nhiều công ty đã cố gắng quản lý dòng hàng tồn kho hoặc siết chặt dự báo bán hàng thấp hơn đối với những vấn đề trong chuỗi cung ứng. Để đối phó với những khó khăn trên, nhiều công ty đã chuyển sang các biện pháp khắc phục bao gồm: nearshoring, dự trữ nguồn cung tại cửa hàng và các mô hình hoạt động nhanh được thiết kế để đáp ứng kịp thời các thay đổi trên thị trường.

Trí tuệ nhân tạo

Cùng với đó năm 2022 ngành thời trang sẽ chứng kiến sự tăng trưởng theo cấp số nhân trong việc sử dụng và phát triển công nghệ xoay quanh trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ thực tế ảo và tăng cường ( VR&AR), chuỗi khối và thương mại điện tử. Ngành thời trang đang hướng tới việc sử dụng AI trong các lĩnh vực hoạt động từ sản xuất, tiếp thị, bán sản phẩm để hiểu hành vi của người tiêu dùng, tạo nhận thức, phát triển sản phẩm và theo dõi nhu cầu. Trong những năm tới, công nghệ này sẽ tối đa hóa trải nghiệm mua sắm của người dùng, cải thiện hệ thống bán hàng và nâng cao quy trình bán hàng thông qua tự động hóa thông minh. Chatbots và màn hình cảm ứng được sử dụng trong các cửa hàng để trải nghiệm khách hàng và để xuất sản phẩm tùy chỉnh. Một bộ sưu tập thời trang thành công rực rỡ đòi hỏi phải kết hợp giữa các kiểu dáng và mẫu thiết kế, khiến nó trở nên thu hút trong lòng khách hàng. 

AI có khả năng làm điều đó bên cạnh việc phát hiện xu hướng nhu cầu người tiêu dùng và dự đoán xu hướng mới, đồng thời cũng giảm thiểu lỗi dự báo. AI trong lĩnh vực bán lẻ dự kiến sẽ đạt giá trị 19 tỷ đô la vào năm 2027 và đại dịch là thời điểm tốt để các công ty áp dụng công nghệ thực tế ảo và tăng cường

Xu hướng bền vững

Hậu COVID-19 người tiêu dùng trong ngành thời trang có xu hướng hướng tới thời trang bền vững. Điều này đã khiến những người sáng tạo thời trang như nhà thiết kế, nhà phát triển sản phẩm, người mua và người bán hàng lựa chọn các sản phẩm thay thế thời trang bền vững và thân thiện với môi trường. Việc tái sử dụng, tái chế hàng may mặc và phụ kiện sẽ trở nên phổ biến hơn trong tương lai. Vì hiện tại trên thị trường dệt may có chưa đến 10% nguyên liệu tái chế, nên các khoản đầu tư trong toàn ngành sẽ được yêu cầu để mở rộng quy trình và công nghệ tái chế theo chu trình khép kín để giảm thiểu tác động đến môi trường.

Bên cạnh đó các nhà thiết kế đang chuyển từ việc tạo ra nhiều dòng sản phẩm theo mùa xuyên suốt cả năm sang thiết kế có thể ở lại với người tiêu dùng trong nhiều năm, giúp giảm áp lực lên sản xuất, gia công và vận chuyển hàng hóa. Khi quá trình sản xuất quá nhanh tạo ra quá nhiều chất thải dệt may, rất nhiều quần áo dư thừa được tiêu hủy gây hại đến sức khỏe công nhân nhà máy và môi trường. Đây cũng là lý do tại sao ngàng càng nhiều người tiêu dùng và các nhãn hàng thời trang  đang dần chuyển sang “thời trang chậm” với quy trình sản xuất được rút ngắn và tiết kiệm hơn.

Mua quần áo cũ thông qua các cửa hàng ký gửi hay tiết kiệm là một hoạt động bền vững khác đang ngày càng phổ biến. Nhiều thương hiệu mới nổi đang thực hiện các động thái phù hợp với sự thay đổi này của người tiêu dùng. Các thương hiệu như Cuyana đang kêu gọi khách hàng của họ mua “ ít hơn nhưng chất lượng hơn”, trong khi đó một số cửa hàng như Hackwith Design House đang sản xuất quần áo từ những loại vải không tiêu thụ được. Những sự phát triển này cho thấy tính bền vững đang thúc đẩy các quyết định kinh doanh cũng như định hình lại thị trường mua hàng trực tuyến.

Kết luận

Công nghệ sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến mọi cấp độ phát triển của ngành thời trang trong năm 2022 và đem lại lợi ích cho khách hàng. Những người làm trong ngành thời trang sẽ phải quản lý nhu cầu về kỹ thuật số, tính bền vững và chuỗi cung ứng. Ở nền kinh tế đang phục hồi, nhu cầu thời trang không chỉ tăng trưởng vào năm 2022 mà còn hơn thế nữa, do đó các công ty thời trang sẽ phải tập trung vào việc tăng trưởng, tương tác với khách hàng, hiểu nhu cầu đang thay đổi và tập trung cao độ vào việc xây dựng tỷ suất lợi nhuận.

TÌM HIỂU THÊM: BẮT ĐẦU KINH DOANH NGÀNH THỜI TRANG MAY MẶC TRÊN ALIBABA.COM

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Xu Hướng Xuất Khẩu Ngành Mỹ Phẩm Trong Năm 2024
23/02/2024

Xu Hướng Xuất Khẩu Ngành Mỹ Phẩm Trong Năm 2024

Trong những năm gần đây, ngành mỹ phẩm đã trở thành một lĩnh vực kinh doanh quan trọng tại Việt Nam do nhu cầu sử dụng mỹ phẩm ngày càng
Chiến thắng khách hàng quốc tế với Alibaba.com
22/02/2024

Chiến thắng khách hàng quốc tế với Alibaba.com

Việt Nam đang bước vào một kỷ nguyên tràn ngập những cơ hội kinh doanh quốc tế vô cùng rộng mở. Không chỉ tham gia các hiệp định thương mại
Năm 2024 Thời Điểm Vàng Của Xuất Khẩu Online 
01/02/2024

Năm 2024 Thời Điểm Vàng Của Xuất Khẩu Online 

Trong lĩnh vực thương mại điện tử, xuất khẩu online đang trở thành một đích đến hấp dẫn cho nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam. Mặc dù thương mại điện
Thị Trường Xuất Khẩu Tôm Cuối 2023 Đầu 2024 Có Nhiều Triển Vọng Cao 
26/01/2024

Thị Trường Xuất Khẩu Tôm Cuối 2023 Đầu 2024 Có Nhiều Triển Vọng Cao 

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm của Việt Nam đến hết tháng 10 năm 2023 tiếp tục giảm 24% so
XUẤT KHẨU THỰC PHẨM CHẾ BIẾN RA THỊ TRƯỜNG QUỐC TẾ
19/01/2024

XUẤT KHẨU THỰC PHẨM CHẾ BIẾN RA THỊ TRƯỜNG QUỐC TẾ

Ngành thực phẩm chế biến của Việt Nam đang có tiềm năng phát triển đáng kể, đóng góp hơn 20% vào doanh thu thuần hàng năm của ngành công nghiệp
BÁO CÁO TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG ĐỒ NỘI THẤT: XU HƯỚNG & TRIỂN VỌNG
11/01/2024

BÁO CÁO TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG ĐỒ NỘI THẤT: XU HƯỚNG & TRIỂN VỌNG

Thị trường xuất khẩu đồ nội thất toàn cầu đã và đang chứng kiến ​​những bước tiến lớn trong vài năm qua. Thu nhập ngày càng tăng đang thúc đẩy