fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ B2B VƯỢT QUA KHỦNG HOẢNG COVID-19

11/05/2022 TIN TỨC
THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ B2B VƯỢT QUA KHỦNG HOẢNG COVID-19

Số lượng đơn đặt hàng tăng, gián đoạn chuỗi cung ứng, sự thay đổi hành vi của khách hàng, đóng cửa các cửa hàng truyền thống và còn rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực khác từ đại dịch COVID-19. Đặc biệt, Thương mại điện tử chịu nhiều tác động đáng kể, các công ty và tổ chức phân tích cách hành động để phản ứng lại với khủng hoảng. Thu thập dữ liệu và thông tin chi tiết từ các bài học kinh nghiệm có thể giúp doanh nghiệp phục hồi, đồng thời giúp các nhà lãnh đạo xác định và ưu tiên các lĩnh vực có thể hành động để cải tiến, vượt qua khủng hoảng COVID-19.

THÁCH THỨC CHO CÁC DOANH NGHIỆP VỪA VÀ NHỎ VƯỢT QUA KHỦNG HOẢNG COVID-19

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ từ các thị trường mới nổi là loại hình doanh nghiệp dễ bị tổn thương nhất, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng do hạn chế về thời gian và nguồn lực. Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh cao, các tổ chức phải tạo ra những đổi mới phù hợp để duy trì hoạt động tài chính và đạt được lợi thế cạnh tranh. Điều này đặc biệt xảy ra trong đại dịch COVID-19, vì sự đổi mới từ lâu đã được coi là một trong những cách ứng phó chiến lược hiệu quả nhất đối với các cuộc khủng hoảng. Khoảng 28% doanh nghiệp vừa và nhỏ bày tỏ lo ngại về việc buộc phải trì hoãn các sáng kiến ​​tăng trưởng và đáng báo động hơn là 11% dự đoán sẽ phá sản do đại dịch.

Các thị trường mới nổi thường bộc lộ những gián đoạn liên tục về chính trị, kinh tế và thể chế, có ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Do đó, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ từ các thị trường mới nổi phải đối mặt với những thách thức đáng kể về tăng trưởng và phát triển.

Đại dịch COVID-19 đã khiến nhu cầu đối với một số sản phẩm tăng đột biến, đồng thời làm gián đoạn chuỗi cung ứng với các hạn chế vận chuyển và đóng cửa cơ sở. Có đến 75% công ty đã báo cáo về sự gián đoạn chuỗi cung ứng, vì vậy trong giai đoạn ngắn hạn và dài hạn, các công ty cần đối phó với những gián đoạn như vậy bằng việc tối ưu hóa hiệu suất và tính ổn định của trang web thương mại điện tử để giảm thiểu các vấn đề mà người bán hàng trực tuyến phải đối mặt trong thời gian đại dịch.

Khi nhu cầu về thương mại điện tử ngày càng tăng, tất nhiên bây giờ là thời điểm quan trọng để cung cấp một kênh thương mại điện tử để đảm bảo doanh thu và tiếp tục phục vụ khách hàng của bạn. Nhưng nếu bạn chỉ có cửa hàng vật lý và chưa có cửa hàng trực tuyến. Bạn cần xem xét khả năng khi trả lời câu hỏi về khả năng ngắn hạn và những thay đổi dài hạn trong hành vi của khách hàng. Sau sự chuyển dịch đáng kể này sang thương mại điện tử, có khả năng khách hàng sẽ không từ bỏ thói quen này. Điều này có nghĩa là việc tạo một cửa hàng thương mại điện tử là quan trọng không chỉ để đáp ứng hành vi đang thay đổi của khách hàng B2B hiện tại mà còn sau khi đại dịch qua đi. 

CHIẾN LƯỢC KHÔI PHỤC, VƯỢT QUA KHỦNG HOẢNG COVID-19 CỦA DOANH NGHIỆP B2B

Xác định kịch bản tăng trưởng cụ thể

Các kịch bản kinh tế sẽ xuất hiện trong vài năm tới sẽ rất khác nhau giữa các quốc gia, tùy thuộc vào tác động của đại dịch đến từng địa phương, các gói hỗ trợ của chính phủ và các yếu tố khác. Ngay cả trong các quốc gia, các ngành công nghiệp có thể phục hồi với tốc độ khác nhau. Sự nhanh nhạy sẽ là điều cần thiết trong việc phát triển các chiến lược tăng trưởng mới, các cơ hội mới có thể xuất hiện nhanh chóng và một số thị trường đang phát triển có thể chậm lại. Để có được khả năng hiển thị theo thời gian thực đối với các thị trường, các công ty B2B nên đánh giá thông tin về các đối thủ cạnh tranh và các chỉ số hàng đầu, cũng như dữ liệu cụ thể về COVID. Tạo ra các tình huống khác nhau để thấy các nhu cầu có thể phát triển như thế nào, xem xét các sản phẩm, phân khúc khách hàng và khu vực. Những hiểu biết sâu sắc từ phân tích này sẽ cho phép các công ty tìm ra các cơ hội. Trọng tâm quan trọng là xác định những phân khúc nào có khả năng phục hồi trước và liệu nhu cầu ở những khu vực này sẽ vượt quá hay giảm xuống dưới mức trước đó. Sau khi xác định được các cơ hội mục tiêu, đội ngũ tiếp thị và bán hàng phải nhanh chóng thích ứng. Các công ty có thể cần phân bổ lại các nguồn lực và nhân viên hoặc cập nhật các ưu đãi bán hàng.

Định hình lại phương pháp tiếp cận

Tương tác bán hàng từ xa sẽ là tiêu chuẩn trong tương lai gần khi các yêu cầu về khoảng cách vật lý và hạn chế đi lại vẫn còn. Các trang web của các nhà cung cấp, tài liệu trực tuyến và các cuộc trò chuyện trực tiếp được đánh giá là những nguồn tài nguyên có giá trị để tăng cường các kênh kỹ thuật số giúp các công ty B2B giảm chi phí bán hàng. Một số người chơi B2B đã thực hiện những thay đổi lớn để cải thiện cách tiếp cận kỹ thuật số như mở ra các phòng trưng bày trực tuyến,..

Thúc đẩy Thương mại điện tử

Thương mại điện tử B2B đã tăng hơn 20% kể từ khi COVID-19 ra đời và các tương tác kỹ thuật số quan trọng hơn hai lần đối với khách hàng so với trước đại dịch. Các công ty bán hàng kỹ thuật số có mức tăng trưởng doanh thu nhanh hơn 5 lần so với trước đây và hiệu quả mua lại cao hơn 30%. Các công ty B2B thiết kế các giải pháp thương mại điện tử với khách hàng, luôn tập trung vào hành trình và điểm đau để mở rộng các giải pháp thương mại điện tử của mình.

Tìm hiểu thêm:THU HÚT VÀ GẮN KẾT THẾ HỆ MUA HÀNG MILLENNIALS

 

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.
Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng
21/05/2024

Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng

Trong 9 tháng đầu năm 2023, việc xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt mức 4,2 triệu tấn. Đáng chú ý, ba thị trường Châu Á quan trọng bao
Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập
21/05/2024

Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập

  Thị trường tiêu dùng Ấn Độ đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm tiêu dùng. Dự kiến,