Innovative Hub Việt Nam - ủy quyền chính thức của Alibaba.com tại Việt Nam

Theo Cục Công nghiệp, Việt Nam nằm trong số các quốc gia xuất khẩu điện tử lớn, nằm trong top 12 thế giới và top 3 trong khu vực ASEAN, trong đó có khoảng 95% giá trị thuộc khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI). Năm 2019, giá trị xuất khẩu ngành điện tử của Việt Nam đạt trên 87 tỷ USD, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt trên 50% trong giai đoạn 2010-2019. Năm 2020, với ảnh hưởng của dịch COVID, ngành linh kiện điện tử tiêu dùng có nhiều biến động, nổi bật nhất là sự dịch chuyển chuỗi cung ứng, một số doanh nghiệp nước ngoài có xu hướng tìm kiếm thị trường an toàn và tiềm năng hơn để giải quyết các khó khăn do đại dịch gây ra, trong đó có Việt Nam. Tính đến tháng 9/2020, kim ngạch xuất khẩu ngành điện tử Việt Nam ước đạt khoảng 69 tỷ USD, trong đó điện thoại và linh kiện ước đạt hơn 36.6 tỷ USD; sản phẩm điện tử, máy tính và linh kiện ước đạt hơn 32.2 tỷ USD. Trên nền tảng Thương mại điện tử Alibaba.com, ngành linh kiện điện tử tiêu dùng là một trong những nhóm ngành có sự tăng trưởng ổn định. Xu hướng phát triển ngành linh kiện điện tử tiêu dùng phụ thuộc chủ yếu vào xu hướng ngành điện tử. Báo cáo xu hướng phát triển ngành Linh kiện điện tử và tiêu cùng trên Alibaba sẽ cung cấp các phân tích về thị trường chính và những sản phẩm nổi bật của nhóm ngành này.

TỔNG QUAN NGÀNH LINH KIỆN ĐIỆN TỬ TIÊU DÙNG TRÊN ALIBABA

Theo thống kê về lượt truy cập và số lượng đơn hỏi hàng trên Alibaba.com trên toàn cầu, doanh số bán hàng ngành hàng điện tử cho người tiêu dùng năm 2018 đạt 193.8 tỷ USD với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm là 12.32% và ước tính sẽ đạt 528.6 tỷ USD vào năm 2023.

Trung Quốc là thị trường sản xuất, xuất khẩu điện tử tiêu dùng lớn nhất trên thế giới với chuỗi cung ứng hiệu quả, sản xuất nhiều sản phẩm với giá cả cạnh tranh phù hợp với người tiêu dùng. Năm 2018, Trung Quốc sản xuất 1,8 tỷ điện thoại di động (chiếm 90% tổng số toàn cầu), 300 triệu máy tính (chiếm 90% tổng số toàn cầu), và 200 triệu TV màu (chiếm 70% tổng số toàn cầu). Các lô hàng điện thoại thông minh, máy tính cá nhân và TV màu của Trung Quốc cho các nhà phân phối chiếm lần lượt 27,8%, 20% và 20% trong tổng số lô hàng toàn cầu tương ứng. Tuy nhiên, với những diễn biến phức tạp từ dịch COVID bùng nổ hồi đầu năm 2020, chuỗi cung ứng phải đối mặt với nhiều thách thức, vì vậy các công ty, nhà đầu tư bắt đầu tìm kiếm những thị trường khác an toàn hơn để giải quyết khó khăn, duy trì khả năng phục hồi, trong đó có thị trường Việt Nam.

PHÂN TÍCH XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN NGÀNH LINH KIỆN ĐIỆN TỬ TRÊN NỀN TẢNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ ALIBABA.COM

Alibaba được xem là nền tảng Thương mại điện tử B2B lớn nhất hiện nay cung cấp môi trường kinh doanh hiệu quả cho các doanh nghiệp. Theo phân tích, ngành linh kiện điện tử là một trong top 10 ngành bán chạy nhất hiện nay. Một số quốc gia như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Đức, Anh, Ấn Độ, Canada, Nga, Nhật Bản và Hà Lan là những thị trường chính có sự phát triển và tăng trưởng cao.

Các sản phẩm ngành linh kiện điện tử có kích thước nhỏ nhưng giá thành lại cao. Nhà cung cấp các sản phẩm linh kiện điện tử thương yêu cầu dịch vụ hậu cần nhanh chóng nên vận chuyển đường hàng không thường là phương thức vận chuyển chủ yếu. Điều này giúp sản phẩm nhanh đến tay khách hàng cũng như đảm bảo tính toàn vẹn cho sản phẩm. Tuy nhiên, dịch COVID đang gây ra những khó khăn nhất định trong vận chuyển hàng hóa nên vấn đề hậu cần và chi phí logistics đang là một trong những vấn đề mà rất nhiều doanh nghiệp băn khoăn.

Thị trường ngành Linh kiện điện tử hiện đang rất lớn với sự phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên số nhà cung cấp hoạt động trong ngành hiện vẫn chưa nhiều gây ra sự thiếu hụt về sản phẩm. Với sự thiếu hụt nguồn sản phẩm hiện nay, các Hội chợ triển lãm đã diễn ra vào tháng 3 cùng với số lượng người mua ngày càng tăng cao hy vọng sẽ tạo động lực tăng trưởng trong ngành.

Doanh nghiệp xem PREVIEW tại LINK DƯỚI hoặc đăng ký xem FULL BÁO CÁO tại: https://forms.gle/8PB68UBA2giuNDAU9

Nhận tài liệu ngay!