fbpx

TIN TỨC

LÝ DO NGÀNH LINH KIỆN ĐIỆN TỬ ÍT PHÁT TRIỂN TRÊN NỀN TẢNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

21/12/2020 TIN TỨC
LÝ DO NGÀNH LINH KIỆN ĐIỆN TỬ ÍT PHÁT TRIỂN TRÊN NỀN TẢNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Thương mại điện tử – giải pháp kinh doanh thời đại 4.0, phao cứu sinh giúp các doanh nghiệp duy trì hoạt động thời kỳ khủng hoảng Covid. Tuy nhiên, đối với một số ngành nghề như Ngành linh kiện điện tử, Thương mại điện tử vẫn chưa phát huy được tối đa được những tối ưu của nó. Vậy lý do là gì? Bài viết của Innovative Hub – Đại lý Alibaba Việt Nam hôm nay sẽ lý giải về vấn đề này:

XU HƯỚNG VÀ THỰC TRẠNG NGÀNH LINH KIỆN ĐIỆN TỬ HIỆN NAY

Trong khi nền kinh tế thế giới phát triển chậm lại và suy thoái do ảnh hưởng của dịch Covid, thì ở Việt Nam, như một niềm tự hào được nhắc đi nhắc lại nhiều lần, rằng chúng ta đã và đang khắc phục dịch bệnh rất tốt, nền kinh tế của chúng ta cũng đang dần khôi phục lại với quỹ đạo và Ngành linh kiện điện tử chính là một trong những điểm sáng.

Theo số liệu của Tổng cục hải quan, xuất khẩu nhóm hàng máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện trong tháng 7/2020 đạt 4,06 tỷ USD. Tính chung 7 tháng, xuất khẩu nhóm hàng này đạt 23,5 tỷ USD tăng 26,7% so với cùng kỳ 2019. Trong đó, xuất khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện sang Trung Quốc đạt 6,3 tỷ USD tăng 33,4%; Mỹ đạt 5,33 tỷ USD tăng 1,8 lần; EU đạt 3,2 tỷ USD tăng 12,7%. So với cùng kỳ năm 2019, hiện nay nhóm hàng này đã vượt qua nhóm hàng dệt may để trở thành nhóm có kim ngạch xuất khẩu lớn thứ hai (sau nhóm điện thoại và linh kiện). Và trong những tháng cuối năm, nhóm Ngành linh kiện điện tử tiếp tục tăng trưởng mạnh, đến tháng 11 cuối năm 2020, chỉ số sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng 18.9%, sản xuất thiết bị điện tăng 10.1% và sản xuất máy móc thiết bị chưa phân vào đâu tăng 9.4%. Số liệu chỉ số sản xuất trong 11 tháng của năm 2020 thuộc nhóm ngành sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và các sản phẩm quang học tăng 10.2%, linh kiện điện thoại tăng 15.7%. Nhìn chung, Ngành linh kiện điện tử có nhiều tiềm năng và cơ hội để phát triển. Thậm chí, trong bối cảnh dịch Covid ảnh hưởng đến kinh tế thế giới, Việt Nam với công tác phòng chống dịch bệnh hiệu quả không những giúp nền kinh tế các ngành nghề ít bị biến động, có mức tăng trưởng dương mà còn thu hút nhà đầu tư FDI, tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu Ngành linh kiện điện tử.

Về xuất khẩu Linh kiện điện tử, Việt Nam hiện đang đứng thứ 12 thế giới và thứ 3 trong khu vực ASEAN về xuất khẩu linh kiện điện tử. Theo số liệu thống kê của Bộ Công thương, kim ngạch xuất khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam sang Trung Quốc trong QI/2020 đạt 2,584 triệu USD, tăng 45.93% so với cùng kỳ năm 2019, trong 6 tháng đầu năm 2020 đạt 21,95 tỷ USD, giảm 6,5% so với cùng kỳ năm 2019 và trong 11 tháng năm 2020, nhóm mặt hàng Điện thoại và linh kiện có kim ngạch xuất khẩu đạt 46,9 tỷ USD, chiếm 18,4% tổng kim ngạch xuất khẩu, giảm 3,4% so với cùng kỳ năm 2019; điện tử, máy tính và linh kiện đạt 40,2 tỷ USD, tăng 24,3%.

Cả về sản xuất và xuất khẩu, Ngành linh kiện điện tử đều có mức tăng trưởng tốt. Tuy nhiên, trong thời đại 4.0 hiện nay, việc mở rộng mô hình kinh doanh sang các mô hình khác đang là xu hướng mới, điển hình là kinh doanh trên sàn Thương mại điện tử. Tuy nhiên, Ngành linh kiện điện tử hiện chưa phát triển trên mô hình kinh doanh này, Innovative Hub với vai trò là Đại lý ủy quyền của Alibaba – sàn thương mại B2B lớn nhất thế giới đưa ra một số lý do như sau:

NGÀNH LINH KIỆN ĐIỆN TỬ TRỰC TUYẾN TRÊN SÀN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Theo số liệu thống kê từ Alibaba.com, Ngành linh kiện điện tử là ngành mới xuất hiện trên sàn thương mại điện tử này, tuy nhiên sự ra mắt của sản phẩm mới như Điện Tử Dân Dụng đã được thị trường hoan nghênh rộng rãi. Minh chứng là doanh số bán được của Ngành linh kiện điện tử chiếm 25% (doanh số cao nhất là ngành Dệt may chiếm 108%). Tuy nhiên, khi tìm kiếm các số liệu về doanh số, thực trạng cũng như xu hướng phát triển trực tuyến của Ngành linh kiện điện tử, chúng ta hầu như không thấy bất kỳ số liệu nào. Nguyên do được lý giải bởi:

– Tuy đã xuất hiện trên thế giới khoảng 40 năm nhưng Thương mại điện tử trực tuyến chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam khoảng 11 năm. Năm 2013, việc mua bán trên sàn Thương mại điện tử mới được chú ý đến. Ngày 16/5/2013, Chính phủ ban hành Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về Thương mại điện tử: “Hoạt Động Thương mại điện tử là việc tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động thương mại bằng phương tiện điện tử có kết nối với mạng Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác”. Đến năm 2017, Thương mại điện tử mới thực sự phổ biến và đặc biệt bùng nổ trong bối cảnh dịch Covid bùng nổ hiện nay.

– Các sản phẩm phổ biến và được người tiêu dùng quan tâm trên sàn thương mại điện tử bao gồm quần áo, giày dép, mỹ phẩm (59%), đồ công nghệ, điện tử (47%), thiết bị đồ dùng gia đình (47%) v.v.. Nhu cầu của khách hàng về Ngành linh kiện điện tử rất ít, thậm chí là ít được quan tâm hơn những mặt hàng khác. Khi mô hình sản xuất B2B phát triển mạnh mẽ, Ngành linh kiện điện tử mới thực sự phát triển theo, bởi nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này chủ yếu là các doanh nghiệp cần mua với số lượng lớn.

– Và nguyên do chính được Innovative Hub – Đại lý Alibaba Việt Nam đưa ra chính là Ngành linh kiện điện tử của Việt Nam chỉ thực sự phát triển ở thời gian gần đây, khi mà dịch Covid xuất hiện và bùng nổ ở Trung Quốc, chúng ta mới từng bước tiếp cận, tham gia vào chuỗi cung ứng Linh kiện điện tử và được thế giới chú ý đến. Vậy nên, để phát triển Ngành linh kiện điện tử, tiếp cận đến với nhiều đối tượng khách hàng hơn, đặc biệt tiếp cận bằng mô hình Thương mại điện tử trực tuyến, chúng ta còn phải cần rất nhiều thời gian.

Theo Innovative Hub – Đại lý Alibaba Việt Nam.

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Cơ hội và thách thức cho ngành xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 – đầu năm 2024
06/12/2023

Cơ hội và thách thức cho ngành xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 – đầu năm 2024

Ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và trở thành một trong những lĩnh vực xuất khẩu
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com
CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023
08/11/2023

CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023

Mặc dù giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản trong tháng 1/2023 đã giảm do những nguyên nhân khách quan, ngành Nông nghiệp vẫn kỳ vọng duy trì kỷ
CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM
06/11/2023

CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM

Theo các nghiên cứu và số liệu mới nhất, ngành thời trang đang trên đà phát triển mạnh mẽ và có tiềm năng xuất khẩu trực tuyến đáng kể trên