Innovative Hub Việt Nam - ủy quyền chính thức của Alibaba.com tại Việt Nam

Trong tất cả các ngành kinh doanh hiện nay, ngành may mặc là ngành phổ biến và thiết yếu nhất, tốc độ tăng trưởng của ngành này cũng phát triển nhanh chóng mặt theo nhu cầu của thị trường. So với những ngành khác, ngành may mặc trên thị trường Thương mại điện tử lại càng phát triển vượt trội. Thậm chí cách thức mua bán truyền thống còn có nguy cơ bị đe dọa bởi ảnh hưởng của Thương mại điện tử và xu hướng mua hàng online ngày càng phát triển và lan rộng mạnh mẽ cùng các xu hướng về may mặc thay đổi liên tục. Innovative Hub – Đại lý Alibaba Việt Nam đã tổng hợp một số Xu hướng về ngành may mặc qua số liệu thống kê trực tiếp ngành may mặc trên Alibaba.com.

CÁC XU HƯỚNG THỜI TRANG HIỆN HÀNH TRÊN ALIBABA.COM

Với các số liệu thống kê từ lượng người truy cập cũng như lượng người mua trên nền tảng Thương mại điện tử, Alibaba.com đã đưa ra các xu hướng thời trang phổ nổi bật nhất hiện nay cũng như mức độ tăng trưởng vượt bậc mà xu hướng này mang lại như: Thời trang nhanh (Fast fashion) đã thu lại được 35 tỷ USD vào năm 2018 và được dự đoán sẽ đạt 44 tỷ USD vào năm 2018; Mua hàng trực tuyến (Online transaction) là xu hướng được nhiều người yêu thích và chọn mua với sự tăng trưởng ước tính đạt 17% vào năm 2017 và dự đoán sẽ đạt 27% vào năm 2023; Thời trang thoải mái (Plus size) là xu hướng thời trang đang thịnh hành cùng với sự thay đổi về quan niệm thời trang hiện nay đề cao sự thoải mái, sự thay đổi trong tính cách cũng như các số đo khác nhau giữa người tiêu dùng, xu hướng thời trang này có mức tăng trưởng tăng vượt bậc là 104%, từ 22.8 tỷ USD vào năm 2018 đến 46.6 tỷ USD vào năm 2021; xu hướng Thời trang bền vững, thân thiện với môi trường (Sustainable fashion) cũng là xu hướng mới đang được người tiêu dùng ngày càng quan tâm tới bởi sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, không chỉ riêng Ngành thực phẩm F&B mới đề cao sự thân thiện với môi trường mà đến cả thời trang may mặc, xu hướng sử dụng các vật liệu, áp dụng quy trình sản xuất, các phụ kiện đi kèm cũng đang dần thiên về những nguyên liệu lành mạnh, thân thiện với môi trường.

Cũng giống như các ngành kinh doanh khác, ngành may mặc cũng bị ảnh hưởng ít nhiều do Covid. Ước tính vào tháng 5 năm 2020, thị trường may mặc toàn cầu giảm nhẹ 1.1% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, khi các quốc gia dần dỡ bỏ các hạn chế kiểm dịch và kinh doanh trực tuyến phát triển, ngành may mặc được dự đoán là sẽ có sự tăng trưởng trở lại ngày càng mạnh mẽ.

XU HƯỚNG VÀ TĂNG CỦA NGÀNH MAY MẶC TRÊN ALIBABA.COM

Dịch Covid kìm hãm kinh tế phát triển, nhưng cũng thúc đẩy các nhà bán lẻ chuyển đổi sang mô hình kinh doanh trực tuyến. Mô hình kinh doanh B2C giúp các doanh nghiệp tối ưu hóa chuỗi cung ứng, cắt giảm hàng tồn kho và chi tiêu trong kinh doanh.

Đối với ngành may mặc, xu hướng thời trang đối với các đối tượng có sự khác nhau rõ rệt. Doanh thu cao nhất phải kể đến là thời trang dành cho phụ nữ (đạt 935.7 tỷ USD), kế đến là Thời trang dành cho nam giới (đạt 632.108 tỷ USD). Tiếp theo là Thời trang dành cho trẻ em (đạt 313 tỷ USD).

Cùng với sự phát triển của Thương mại điện tử, ngoài mô hình kinh doanh B2C ra thì mô hình kinh doanh trực tuyến B2B cũng dần được quan tâm và phát triển, Paul Miller – người sáng lập và CEO của công ty tư vấn thương mại điện tử Chicago PMA cho rằng: “Chúng ta đang chứng kiến sự thay đổi của các phương thức kinh doanh truyền thống. Thương mại điện tử B2B đang phát triển hơn vì quy mô cũng như hiệu quả mà nó mang lại tốt hơn”

Theo Innovative Hub – Đại lý Alibaba Việt Nam

Nhận tài liệu ngay!