Innovative Hub Việt Nam - ủy quyền chính thức của Alibaba.com tại Việt Nam

Ngành công nghiệp thực phẩm và đồ uống hiện đang có tốc độ phát triển cao không ngờ trong những năm gần đây. Bất chấp các quy định hậu cần phức tạp và yêu cầu về sản phẩm của người tiêu dùng ngày càng khắt khe, thương mại điện tử ngành thực phẩm và đồ uống hiện đang phát triển với tốc độ chóng mặt và từng bước tiếp cận được ngày càng nhiều khách hàng hơn. Cùng Innovative Hub – Đại lý Alibaba tổng kết XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN CỦA NGÀNH CÔNG NGHIỆP THỰC PHẨM với số liệu được cung cấp trực tiếp tại trang web B2B lớn nhất thế giới Alibaba.com. Thương mại điện tử đã mang lại cho doanh nghiệp những cơ hội như thế nào để tham gia vào chuỗi cung ứng thực phẩm.

XU HƯỚNG PHÁT TRIỂN NGÀNH F&B VÀ CƠ HỘI TIẾP CẬN CHO DOANH NGHIỆP TRÊN ALIBABA.COM

Nhu cầu toàn cầu về thực phẩm và đồ uống của khách hàng trên Alibaba.com

Trong số các danh mục sản phẩm thuộc các mặt hàng kinh doanh trên Alibaba.com, ngành thực phẩm và đồ uống là ngành có tốc độ tăng trưởng, phát triển nhanh nhất. Nổi bật là các sản phẩm thuộc danh mục thực phẩm ăn liền, thực phẩm tốt cho sức khỏe, các thực phẩm bổ sung năng lượng và gia vị.

Dịch Covid gây khó khăn, cản trở trong quá trình vận chuyển hàng hóa, tuy nhiên cũng mang đến những cơ hội kinh doanh mới đầy tiềm năng ở thị trường Thương mại điện tử. Đặc biệt là trong ngành Nông nghiệp, các doanh nghiệp đã tận dụng được lợi thế của Thương mại điện tử để phát triển trong mùa dịch. Các sản phẩm thuộc nhóm ngành Nông nghiệp được người truy cập quan tâm gồm có: Dầu động thực vật, Thiết bị Nông nghiệp, Thức ăn gia súc và các sản phẩm Nông nghiệp khác. Nhu cầu về thực phẩm và đồ uống cũng tăng lên do đại dịch. Do người dân chủ yếu ở nhà và sẽ có nhu cầu cao về các sản phẩm như Gia vị, đồ uống (có cồn), hải sản hoặc các sản phẩm trái cây, rau quả.

Thói quen mua sắm của người tiêu dùng ngành F&B trên mạng Thương mại điện tử Alibaba.com

Những yêu cầu về chất lượng, hương vị vẫn là những yếu tố mà người tiêu dùng quan tâm đến sản phẩm F&B. Ngoài ra, gần đây người tiêu dùng hiện còn quan tâm đến các thực phẩm lành mạnh, các sản phẩm của các doanh nghiệp có thương hiệu uy tín, thân thiện với môi trường. Các sản phẩm có sự cải tiến về mẫu mã, thành phẩm mới, áp dụng cải tiến công nghệ hiện đại với giá cả hợp lý cũng thu hút sự quan tâm của người tiêu dùng

PHÂN TÍCH F&B: DANH MỤC THỰC PHẨM ĐÓNG HỘP TRÊN ALIBABA.COM

Phân tích về danh mục sản phẩm có lượng bán cao nhất trong danh mục thực phẩm và đồ uống là Đồ đóng hộp. Hai sản phẩm bán chạy bán chạy nhất trong danh mục thực phẩm đồ hộp trong tháng 4 là: thịt hộp (tăng 96.55%) và cá hộp (tăng 62.5%)

Đối với nhóm ngành đồ uống đóng hộp, các thị trường tiêu thụ đồ uống đóng hộp chủ yếu là Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nước Châu Âu. Châu Á (ngoại trừ Nhật Bản) được xem không phải là thị trường chính của mặt hàng nước giải khát. Ngược lại, Châu Á lại là thị trường có lượng cung ứng mặt hàng đồ uống cao nhất so với Mỹ hay Châu Âu: Theo số liệu thống kê từ Alibaba.com, tổng doanh thu ngành đồ uống của Châu Á năm 2023 dự kiến sẽ tăng 41.5% và đạt 358.4 tỷ USD vào năm 2024. Còn đối với thị trường Mỹ và Châu Âu, doanh số lại giảm xuống lần lượt là 28.5% và 25.3%.

Không chỉ riêng đồ hộp, mà đối với mặt hàng thực phẩm thuộc ngành F&B khác, thị trường Mỹ và Châu Âu được dự đoán là thị trường vô cùng tiềm năng khi thói quen tiêu dùng của người dân dần chuyển sang mua trực tuyến. Đặc biệt là trong và sau Covid-19, doanh số bán lẻ trực tuyến ngành thực phẩm và đồ uống của Mỹ đã tăng hơn 300% so với doanh số bán lẻ trực tuyến trước dịch Covid 19 (chỉ chiếm 3.2% trong tổng doanh số bán lẻ ngành thực phẩm và đồ uống).

Xem bản Preview ở link bên dưới và nhận Full EBOOK tại link: https://forms.gle/hu4ntkb5b96EHbyNA

Nhận tài liệu ngay!