fbpx

TIN TỨC

TÁC ĐỘNG CỦA COVID-19 ĐẾN NGÀNH THỜI TRANG MAY MẶC

22/10/2021 TIN TỨC
TÁC ĐỘNG CỦA COVID-19 ĐẾN NGÀNH THỜI TRANG MAY MẶC

Trong vài tháng qua, ​​sự bùng phát đại dịch COVID-19 đã phá vỡ chuỗi cung ứng của ngành dệt may và may mặc theo nhiều cách khác nhau. Ngành may mặc là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề thứ hai sau ngành du lịch. Tình trạng hạn chế đi lại đã tác động mạnh mẽ đến vấn đề cung cầu nguyên liệu thô. Phân tích Chỉ số Thời trang Toàn cầu của McKinsey năm 2020 dự đoán sẽ có hai trường hợp phục hồi – “Phục hồi sớm hơn” cho biết doanh số thời trang toàn cầu sẽ giảm 0-5% vào năm 2021 so với năm 2019 và đến quý 3 năm 2022, ngành sẽ trở lại mức độ hoạt động tương tự như vào năm 2019. Thứ hai là “Phục hồi sau” cho biết doanh số bán hàng sẽ giảm từ 10 đến 15% trong năm tới so với năm 2019 và sự phục hồi của doanh số bán hàng thời trang sẽ là trong năm thứ tư quý của năm 2023. Tìm hiểu những tác động của COVID-19 đến ngành thời trang may mặc trong bài viết sau của Innovative Hub

TÁC ĐỘNG CỦA COVID-19 ĐẾN NGÀNH THỜI TRANG MAY MẶC

Theo nghiên cứu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), thương mại dệt may toàn cầu đã sụp đổ trong nửa đầu năm 2020, đặc biệt ở các nước mà ngành dệt may chiếm tỷ trọng lớn hơn trong xuất khẩu. Ngoài ra, xuất khẩu sang các khu vực mua hàng lớn ở Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ và Nhật Bản giảm khoảng 70%. Ngành công nghiệp này cũng bị gián đoạn chuỗi cung ứng do thiếu bông và các nguyên liệu thô khác.

Ngành công nghiệp dệt may là thị trường có tốc độ phát triển nhanh chóng. Với các đối thủ cạnh tranh chính là Trung Quốc, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ và Ấn Độ. Trung Quốc là nước sản xuất và xuất khẩu hàng dệt may thô hàng đầu thế giới. Hoa Kỳ là nước sản xuất và xuất khẩu bông thô hàng đầu, đồng thời cũng là nước nhập khẩu hàng dệt may thô hàng đầu. Ngành công nghiệp dệt may của Liên minh châu Âu bao gồm Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Ý và Bồ Đào Nha dẫn đầu với giá trị hơn 1/5 ngành dệt may toàn cầu. Ấn Độ là nền công nghiệp sản xuất dệt may lớn thứ ba và chiếm hơn 6% tổng sản lượng dệt may trên toàn cầu. Quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng ở các nước phát triển và đang phát triển cùng với công nghệ phát triển đang giúp ngành dệt may có những cơ sở lắp đặt hiện đại có khả năng sản xuất vải hiệu quả cao. Những yếu tố này đang giúp ngành dệt may ghi nhận nhiều doanh thu hơn trong giai đoạn nghiên cứu và được kỳ vọng sẽ giúp ngành tăng trưởng hơn nữa trong giai đoạn dự báo.

Tác động của COVID-19 đến ngành thời trang may mặc rất rõ ràng, cụ thể sản lượng ngành dệt may ở châu Âu giảm 26,9% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020, khi đại dịch bùng nổ trên toàn cầu đạt đỉnh điểm. Trong lĩnh vực quần áo, sản xuất suy thoái mạnh trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2020. Đến tháng 5, thương mại bán lẻ hàng may mặc, dệt may và giày dép mới có sự khởi sắc ở châu Âu, khi các chính phủ dần dỡ bỏ các biện pháp khóa cửa và hoạt động kinh doanh tiếp tục với tốc độ tương tự như mức bình thường được biết đến trước khi bùng phát COVID-19. Nhập khẩu các sản phẩm dệt của EU lại tăng mạnh, tăng 154,2% so với cùng kỳ năm trước. Điều này có thể là do việc nhập khẩu thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) cần thiết trong thời kỳ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng COVID-19 ở châu Âu.

Đối với mảng thời trang và phụ kiện, nhiều quốc gia Châu Âu, bao gồm Anh , Đức và Ý đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng doanh thu và lượng đặt hàng cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Dựa trên kết quả hoạt động hàng tuần hàng năm, hoạt động bán lẻ trực tuyến ở các quốc gia này đã tăng đột biến trong tháng 4, các cửa hàng truyền thống tiếp tục kinh doanh và người tiêu dùng không còn phải phụ thuộc vào các kênh trực tuyến.

Châu Á là một trong những thị trường lớn nhất của ngành dệt may trên thế giới, đã phải hứng chịu những hạn chế kéo dài cùng với sự sụt giảm đột ngột nhu cầu quốc tế đối với sản phẩm của khu vực. Tổn thất này đặc biệt cao ở các nước mà ngành dệt may chiếm tỷ trọng lớn hơn trong xuất khẩu.

Ngành dệt may Ấn Độ được ước tính có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 10% từ năm tài chính 2016 đến năm tài chính 2021. Xuất khẩu trong ngành dệt may dự kiến ​​sẽ đạt 300 tỷ USD vào năm 2024. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ tăng trưởng của ngành dệt may nước này khi nhiều đơn vị dệt may đã ngừng sản xuất. Cuộc khủng hoảng đã khiến các doanh nghiệp dệt may phải đưa ra những quyết định khó khăn như sa thải, cắt giảm lương và yêu cầu nhân viên nghỉ việc không lương. Tất cả những điều này đã dẫn đến việc người lao động bị kiệt sức về mặt cảm xúc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của họ.

NHỮNG THAY ĐỔI TRONG XU HƯỚNG NGÀNH THỜI TRANG MAY MẶC

Vải không dệt được sử dụng để làm các sản phẩm khác nhau trong ngành chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như áo choàng phẫu thuật, tạp dề, màn, các bộ phận của mặt nạ và băng vết thương. Chúng cũng được sử dụng trong các sản phẩm vệ sinh, chẳng hạn như khăn vệ sinh, băng vệ sinh, tã trẻ em và lót khăn ăn. Việc gia tăng các ca phẫu thuật và việc xây dựng các cơ sở y tế mới là động lực chính cho thị trường ngành công nghiệp không dệt phát triển. Ngoài ra, do sự bùng phát COVID-19, nhu cầu về khẩu trang không dệt đã gia tăng đáng kể để ngăn chặn sự lây lan của vi rút. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng nhu cầu về vải không dệt trên toàn thế giới, với tốc độ cấp số nhân.

Châu Á – Thái Bình Dương dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể các sản phẩm vệ sinh, do nhu cầu sử dụng ngày càng tăng ở các nước như Ấn Độ và Trung Quốc. Tại Ấn Độ, theo BCH (Hiệp hội ngành hàng không dệt Ấn Độ), tỷ lệ thâm nhập thị trường của băng vệ sinh đã tăng 18% so với năm 2014. Hiện ước tính có hơn 60% phụ nữ Ấn Độ không sử dụng các sản phẩm chăm sóc vệ sinh. Điều này chủ yếu là do lượng dân cư sống ở nông thôn cao. Với sự gia tăng tỷ lệ thâm nhập của các sản phẩm chăm sóc vệ sinh, do các biện pháp phòng ngừa vệ sinh ngày càng tăng.

Tại Trung Quốc, thị trường dành cho các sản phẩm phụ nữ và tã trẻ em đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, do sự gia tăng các mối quan tâm liên quan đến vệ sinh. Sự gia tăng dân số, dân số già ngày càng tăng và sự bùng phát COVID-19 trên toàn thế giới đang thúc đẩy nhu cầu về vải không dệt trong ngành chăm sóc sức khỏe.

Các kênh kỹ thuật số sẽ là động lực tăng trưởng chính trong những năm tới. Sự kỳ vọng các doanh nghiệp trong ngành sẽ nhận thấy những thay đổi sâu sắc và lâu dài đối với cả nhu cầu của người tiêu dùng và cách thức làm việc. Trong số những thách thức tiềm ẩn trong ngắn hạn, các thương hiệu sẽ phải chuyển trọng tâm sang trang phục bình thường và sẽ tiếp tục có áp lực về hàng xa xỉ, cũng như chu kỳ sản xuất ngắn hơn và hạn chế tiền mặt sẽ dẫn đến việc đầu tư chậm lại. Đây cũng cho thấy nhu cầu chuyển sang những cách làm việc bền vững và có trách nhiệm hơn.

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD
07/12/2023

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD

Năm nay, Việt Nam dự kiến xuất khẩu khoảng 8 triệu tấn gạo với giá trị kim ngạch khoảng 4,5 tỷ USD. Đây được xem là con số kỷ lục
TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023
07/12/2023

TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023

Ngành tiêu dùng là một trong những ngành trọng điểm trong nền kinh tế Việt. Đây cũng là ngành thể hiện rất rõ của đặc điểm của nền kinh tế.
Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023
06/12/2023

Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023

Ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và trở thành một trong những lĩnh vực xuất khẩu
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com