fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

TÁC ĐỘNG CỦA COVID-19 ĐẾN NGÀNH THỜI TRANG MAY MẶC

22/10/2021 TIN TỨC
TÁC ĐỘNG CỦA COVID-19 ĐẾN NGÀNH THỜI TRANG MAY MẶC

Trong vài tháng qua, ​​sự bùng phát đại dịch COVID-19 đã phá vỡ chuỗi cung ứng của ngành dệt may và may mặc theo nhiều cách khác nhau. Ngành may mặc là ngành chịu ảnh hưởng nặng nề thứ hai sau ngành du lịch. Tình trạng hạn chế đi lại đã tác động mạnh mẽ đến vấn đề cung cầu nguyên liệu thô. Phân tích Chỉ số Thời trang Toàn cầu của McKinsey năm 2020 dự đoán sẽ có hai trường hợp phục hồi – “Phục hồi sớm hơn” cho biết doanh số thời trang toàn cầu sẽ giảm 0-5% vào năm 2021 so với năm 2019 và đến quý 3 năm 2022, ngành sẽ trở lại mức độ hoạt động tương tự như vào năm 2019. Thứ hai là “Phục hồi sau” cho biết doanh số bán hàng sẽ giảm từ 10 đến 15% trong năm tới so với năm 2019 và sự phục hồi của doanh số bán hàng thời trang sẽ là trong năm thứ tư quý của năm 2023. Tìm hiểu những tác động của COVID-19 đến ngành thời trang may mặc trong bài viết sau của Innovative Hub

TÁC ĐỘNG CỦA COVID-19 ĐẾN NGÀNH THỜI TRANG MAY MẶC

Theo nghiên cứu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), thương mại dệt may toàn cầu đã sụp đổ trong nửa đầu năm 2020, đặc biệt ở các nước mà ngành dệt may chiếm tỷ trọng lớn hơn trong xuất khẩu. Ngoài ra, xuất khẩu sang các khu vực mua hàng lớn ở Liên minh châu Âu, Hoa Kỳ và Nhật Bản giảm khoảng 70%. Ngành công nghiệp này cũng bị gián đoạn chuỗi cung ứng do thiếu bông và các nguyên liệu thô khác.

Ngành công nghiệp dệt may là thị trường có tốc độ phát triển nhanh chóng. Với các đối thủ cạnh tranh chính là Trung Quốc, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ và Ấn Độ. Trung Quốc là nước sản xuất và xuất khẩu hàng dệt may thô hàng đầu thế giới. Hoa Kỳ là nước sản xuất và xuất khẩu bông thô hàng đầu, đồng thời cũng là nước nhập khẩu hàng dệt may thô hàng đầu. Ngành công nghiệp dệt may của Liên minh châu Âu bao gồm Đức, Tây Ban Nha, Pháp, Ý và Bồ Đào Nha dẫn đầu với giá trị hơn 1/5 ngành dệt may toàn cầu. Ấn Độ là nền công nghiệp sản xuất dệt may lớn thứ ba và chiếm hơn 6% tổng sản lượng dệt may trên toàn cầu. Quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng ở các nước phát triển và đang phát triển cùng với công nghệ phát triển đang giúp ngành dệt may có những cơ sở lắp đặt hiện đại có khả năng sản xuất vải hiệu quả cao. Những yếu tố này đang giúp ngành dệt may ghi nhận nhiều doanh thu hơn trong giai đoạn nghiên cứu và được kỳ vọng sẽ giúp ngành tăng trưởng hơn nữa trong giai đoạn dự báo.

Tác động của COVID-19 đến ngành thời trang may mặc rất rõ ràng, cụ thể sản lượng ngành dệt may ở châu Âu giảm 26,9% trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2020, khi đại dịch bùng nổ trên toàn cầu đạt đỉnh điểm. Trong lĩnh vực quần áo, sản xuất suy thoái mạnh trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4 năm 2020. Đến tháng 5, thương mại bán lẻ hàng may mặc, dệt may và giày dép mới có sự khởi sắc ở châu Âu, khi các chính phủ dần dỡ bỏ các biện pháp khóa cửa và hoạt động kinh doanh tiếp tục với tốc độ tương tự như mức bình thường được biết đến trước khi bùng phát COVID-19. Nhập khẩu các sản phẩm dệt của EU lại tăng mạnh, tăng 154,2% so với cùng kỳ năm trước. Điều này có thể là do việc nhập khẩu thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) cần thiết trong thời kỳ đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng COVID-19 ở châu Âu.

Đối với mảng thời trang và phụ kiện, nhiều quốc gia Châu Âu, bao gồm Anh , Đức và Ý đã chứng kiến ​​mức tăng trưởng doanh thu và lượng đặt hàng cao hơn so với cùng kỳ năm trước. Dựa trên kết quả hoạt động hàng tuần hàng năm, hoạt động bán lẻ trực tuyến ở các quốc gia này đã tăng đột biến trong tháng 4, các cửa hàng truyền thống tiếp tục kinh doanh và người tiêu dùng không còn phải phụ thuộc vào các kênh trực tuyến.

Châu Á là một trong những thị trường lớn nhất của ngành dệt may trên thế giới, đã phải hứng chịu những hạn chế kéo dài cùng với sự sụt giảm đột ngột nhu cầu quốc tế đối với sản phẩm của khu vực. Tổn thất này đặc biệt cao ở các nước mà ngành dệt may chiếm tỷ trọng lớn hơn trong xuất khẩu.

Ngành dệt may Ấn Độ được ước tính có tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 10% từ năm tài chính 2016 đến năm tài chính 2021. Xuất khẩu trong ngành dệt may dự kiến ​​sẽ đạt 300 tỷ USD vào năm 2024. Tuy nhiên, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tốc độ tăng trưởng của ngành dệt may nước này khi nhiều đơn vị dệt may đã ngừng sản xuất. Cuộc khủng hoảng đã khiến các doanh nghiệp dệt may phải đưa ra những quyết định khó khăn như sa thải, cắt giảm lương và yêu cầu nhân viên nghỉ việc không lương. Tất cả những điều này đã dẫn đến việc người lao động bị kiệt sức về mặt cảm xúc, gây ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của họ.

NHỮNG THAY ĐỔI TRONG XU HƯỚNG NGÀNH THỜI TRANG MAY MẶC

Vải không dệt được sử dụng để làm các sản phẩm khác nhau trong ngành chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như áo choàng phẫu thuật, tạp dề, màn, các bộ phận của mặt nạ và băng vết thương. Chúng cũng được sử dụng trong các sản phẩm vệ sinh, chẳng hạn như khăn vệ sinh, băng vệ sinh, tã trẻ em và lót khăn ăn. Việc gia tăng các ca phẫu thuật và việc xây dựng các cơ sở y tế mới là động lực chính cho thị trường ngành công nghiệp không dệt phát triển. Ngoài ra, do sự bùng phát COVID-19, nhu cầu về khẩu trang không dệt đã gia tăng đáng kể để ngăn chặn sự lây lan của vi rút. Điều này đã dẫn đến sự gia tăng nhu cầu về vải không dệt trên toàn thế giới, với tốc độ cấp số nhân.

Châu Á – Thái Bình Dương dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng đáng kể các sản phẩm vệ sinh, do nhu cầu sử dụng ngày càng tăng ở các nước như Ấn Độ và Trung Quốc. Tại Ấn Độ, theo BCH (Hiệp hội ngành hàng không dệt Ấn Độ), tỷ lệ thâm nhập thị trường của băng vệ sinh đã tăng 18% so với năm 2014. Hiện ước tính có hơn 60% phụ nữ Ấn Độ không sử dụng các sản phẩm chăm sóc vệ sinh. Điều này chủ yếu là do lượng dân cư sống ở nông thôn cao. Với sự gia tăng tỷ lệ thâm nhập của các sản phẩm chăm sóc vệ sinh, do các biện pháp phòng ngừa vệ sinh ngày càng tăng.

Tại Trung Quốc, thị trường dành cho các sản phẩm phụ nữ và tã trẻ em đang phát triển với tốc độ nhanh chóng, do sự gia tăng các mối quan tâm liên quan đến vệ sinh. Sự gia tăng dân số, dân số già ngày càng tăng và sự bùng phát COVID-19 trên toàn thế giới đang thúc đẩy nhu cầu về vải không dệt trong ngành chăm sóc sức khỏe.

Các kênh kỹ thuật số sẽ là động lực tăng trưởng chính trong những năm tới. Sự kỳ vọng các doanh nghiệp trong ngành sẽ nhận thấy những thay đổi sâu sắc và lâu dài đối với cả nhu cầu của người tiêu dùng và cách thức làm việc. Trong số những thách thức tiềm ẩn trong ngắn hạn, các thương hiệu sẽ phải chuyển trọng tâm sang trang phục bình thường và sẽ tiếp tục có áp lực về hàng xa xỉ, cũng như chu kỳ sản xuất ngắn hơn và hạn chế tiền mặt sẽ dẫn đến việc đầu tư chậm lại. Đây cũng cho thấy nhu cầu chuyển sang những cách làm việc bền vững và có trách nhiệm hơn.

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Tiềm năng xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ
29/05/2024

Tiềm năng xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu cá tra trong 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt 725 triệu USD, tăng 2% so với cùng
Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 vào Singapore 
29/05/2024

Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 vào Singapore 

Trong 3 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam vào thị trường Singapore đã tăng 3,22% so với cùng kỳ năm trước. Điều đáng chú ý
Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.