fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

KIẾN THỨC

SEO VÀ SEM KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO TRONG NĂM 2021?

07/09/2021 KIẾN THỨC
SEO VÀ SEM KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO TRONG NĂM 2021?

Tiếp thị kỹ thuật số là xu hướng nổi bật trong những năm gần đây. Trong đó, SEO và SEM là hai thuật ngữ được đề cập nhiều nhất bởi tính hiệu quả của chúng. Cả hai đều giúp website doanh nghiệp tăng khả năng hiển thị trên top các công cụ tìm kiếm. Thế nhưng, SEO và SEM khác nhau như thế nào trong năm 2021? Mời quý doanh nghiệp xem qua bài viết sau đây.

Điểm khác nhau giữa SEO và SEM

SEO là…Search Engine Optimization (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm)

Một trong những phương thức tiếp thị kỹ thuật số phổ biến hiện nay vì nó giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng một cách tự nhiên thông qua nội dung trên website.

SEO hoạt động bằng cách chứng minh nội dung trên website là kết quả tốt nhất. Những nội dung đó phù hợp với từ khóa đang tìm kiếm của người dùng. Mục đích thực hiện SEO đó là tăng lưu lượng truy cập vào website một cách tự nhiên.

Từ đó, website sẽ tăng thứ hạng trên Search Engine Results Page (SERP – các trang kết quả từ những công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo…). Đặc biệt là doanh nghiệp không tốn bất kỳ chi phí nào.

Điểm khác biệt giữa SEO và SEM

Kết quả tìm kiếm từ Google

Công cụ tìm kiếm vận hành như thư viện trong thời đại kỹ thuật số. Thay vì lưu trữ các bản sao của sách, họ lưu trữ các trang nội dung từ các trang web. Khi người dùng nhập bất kỳ từ khóa, công cụ tìm kiếm sẽ quét tất cả các trang từ website. Sau đó, nó sẽ tìm ra những nội dung phù hợp với từ khóa đó và hiển thị lên trang kết quả cho người dùng.

Để làm được điều đó nó đã sử dụng một thuật toán. Google là công cụ tìm kiếm phổ biến vì nó có thuật toán đáng tin cậy nhất cho đến nay. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều công cụ tìm kiếm khác để doanh nghiệp tối ưu hóa.

Doanh nghiệp có thể thêm tìm hiểu về “Cách hoạt động thuật toán tìm kiếm của Google”

Search Engine Marketing là…

Hoạt động sử dụng các chiến lược trả phí nhằm tăng khả năng hiển thị. Thương hiệu sẽ trả một khoảng tiền để quảng cáo xuất hiện trên công cụ tìm kiếm. Bằng cách chọn từ khóa mà người dùng sẽ tìm kiếm, sau đó quảng cáo sẽ được đề xuất đến họ. Thương hiệu chỉ bị tính phí nếu người dùng nhấp vào quảng cáo đó.

Trong quá khứ, SEM bao gồm SEO và PPC (Quảng cáo tìm kiếm trả tiền). Nhưng hiện nay nó chỉ đề cập đến PPC mà thôi. PPC cũng có thể xuất hiện dưới dạng sản phẩm hàng ngang như thế này.

SEM là gì?

 Dấu hiệu để người dùng biết đó là một vị trí trả phí

Tóm lại, SEO là công cụ giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng một cách tự nhiên. Đặc biệt, doanh nghiệp sẽ không tốn bất kỳ chi phí nào cả. Với SEM, đây là phương thức tiếp cận đến khách hàng có tính phí. Vì vậy, doanh nghiệp cần tìm hiểu và cân nhắc trước khi quyết định sử dụng.

Vậy doanh nghiệp nên sử dụng SEO hay SEM?

Bên cạnh việc tăng lưu lượng truy cập, SEO và SEM vẫn có những hạn chế nhất định. Nếu doanh nghiệp không có tiềm lực lớn về tài chính, hoặc có thời gian và sự kiên nhẫn để xây dựng uy tín cho website thì SEO là chiến lược tốt nhất cho mọi người.

Trường hợp doanh nghiệp có tiềm lực tài chính dồi dào và muốn quảng bá sản phẩm, dịch vụ trong một thời gian ngắn thì SEM phù hợp để có lưu lượng truy cập được chuyển đổi thành khách hàng với ROI nhanh chóng.

Những yếu tố sau đây sẽ giúp doanh nghiệp xác định nên chọn SEO hay SEM:

  • Xác định mục tiêu thực hiện: Nếu doanh nghiệp hướng đến mục tiêu thúc đẩy truy cập nhanh đến bán hàng, trải nghiệm ưu đãi mới thì nên ưu tiên chọn SEM. Với trường hợp thúc đẩy tăng trưởng lâu dài thì nên chọn SEO.
  • Hiệu suất hiện có trên trang web: Nếu kết quả hiển thị tự nhiên (organic search) tốt, SEM sẽ giúp doanh nghiệp bổ sung thêm khả năng hiển thị.
  • Lợi nhuận công ty: Doanh nghiệp cần phải tính đến chi phí nhấp chuột. Nếu chi phí cao mà tỷ suất lợi nhuận sản phẩm thấp thì việc chạy SEM sẽ không hợp lý. Trong những trường hợp này, SEO có thể là kênh thúc đẩy lợi nhuận cao hơn nhiều.
  • Xem xét giá trị lâu dài của khách hàng (LTV – lifetime value): Khi sử dụng SEM, doanh nghiệp có thể thấy rằng LTV cao hơn dẫn đến chi phí nhấp chuột cao hơn, để LTV thấp thì khi đó sử dụng SEO sẽ tốt hơn.

SEO và SEM có thể kết hợp với nhau không?

Nếu SEO và SEM được kết hợp một cách thông minh, kết quả đạt được sẽ vượt cả mong đợi. SEM có thể được triển khai trước, tiếp đến là SEO. Đầu tiên, chúng ta sẽ nghiên cứu các từ khóa và xem từ nào được tìm kiếm và được nhấp vào nhiều nhất; tùy thuộc vào mỗi lĩnh vực, sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp. Từ khóa ở đây nên có lượng tìm kiếm cao nhưng độ cạnh tranh (key difficulty – KD) tương đối thấp.

Hiện nay đã có một số công cụ có thể giúp ta làm điều này, ví dụ như AdWord’s Keyword Planner hoặc SEMRush được thiết kế đặc biệt cho SEM. Sau khi có được thông tin chi tiết ở bước đầu tiên, tiếp đến là chạy chiến dịch SEM nhằm thu hút khách hàng truy cập. Bằng cách này, doanh nghiệp có thể nhận được kết quả cụ thể, nhanh chóng mà không cần phải chờ đợi lâu.

Tuy nhiên, tất cả công việc từ bước triển khai SEM sẽ được phục vụ cho SEO. Lúc này, doanh nghiệp đã biết những từ khóa nào nổi bật và có bao nhiêu người dùng đang tìm kiếm chúng. Dựa vào những thông tin đó, chúng ta có thể lập kế hoạch chiến lược nội dung, điều chỉnh trang web, blog và phương tiện truyền thông xã hội theo những từ khóa đó. 

Những từ khòa này để giúp doanh nghiệp hiểu hơn về nhu cầu của người dùng, họ đang tìm kiếm điều gì? Từ đó, doanh nghiệp có thể đáp ứng nhu cầu của họ thông qua nội dung chất lượng.

Kết hợp SEO và SEM với nhau sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận nhiều khách hàng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp còn xây dựng được độ uy tín cao và duy trì thứ hạng trong thời gian dài.

Nguồn ảnh: Sưu tầm

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com
28/12/2023

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt tiến vào thị trường quốc tế. Không chỉ các doanh nghiệp lớn, giờ
Gói Verified Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Verified Supplier của Alibaba.com

Trong các giao dịch B2B, đặc biệt là các giao dịch quốc tế, sự tin tưởng là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công của những giao dịch
Gói Gold Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Gold Supplier của Alibaba.com

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường xuất khẩu trực tuyến, thì bên cạnh những kiến thức cần biết về thị trường, bạn cũng nên tìm hiểu qua các
Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông
14/12/2023

Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông

Trung Đông là một trong những thị trường vô cùng tiềm năng chưa được khai phá đúng cách. Với số dân khoảng 400 triệu dân, cùng mức sống cao, đây
Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com
13/12/2023

Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang là một trong những giải pháp xuất khẩu hiệu quả, giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp Việt khi khám phá
Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không
05/07/2023

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không

Với sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin lên vận hành doanh nghiệp, nguy cơ của các cuộc tấn công mạng ngày càng cao. Vào 2016, trung bình một