fbpx

TIN TỨC

PHÂN PHỐI ĐA KÊNH VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NGÀNH F&B

10/03/2023 TIN TỨC
PHÂN PHỐI ĐA KÊNH VÀ SỰ PHÁT TRIỂN CỦA NGÀNH F&B

Theo Mordor Intelligence, ngành F&B tại Việt Nam sẽ tăng trưởng 8,65% hàng năm trong giai đoạn 2021-2026. Tốc độ tăng trưởng kép hàng năm từ 2021 đến 2025 được dự đoán là 4,98%. Các chuyên gia dự báo quy mô thị trường sẽ đạt 678 triệu USD, với số lượng người tiêu dùng dự đoán là 17,1 triệu người vào năm 2025.

F&B là một ngành hàng tiêu dùng luôn nằm trong những ngành kinh tế quan trọng và rất có tiềm năng phát triển tại Việt Nam. Cùng Innovative Hub tìm hiểu về kênh phân phối và sự phát triển của ngành F&B Việt Nam 2022 trong bài viết sau.

Sự ảnh hưởng của COVID-19 đến ngành thực phẩm và đồ uống

Vào thời điểm đại dịch bùng nổ, do lệnh đóng cửa và các hạn chế cứng nhắc đối với hoạt động của dịch vụ ăn uống do COVID-19, vô số nhân viên dịch vụ ăn uống đã bị sa thải hoặc cho nghỉ phép hoặc bị giảm số giờ làm việc. Trên thực tế, ngành dịch vụ ăn uống là một trong những ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong nền kinh tế bởi đại dịch.

F&B Việt nam giai đoạn phục hồi và phát triển đa kênh cùng thương mại trực tuyến

F&B Việt Nam phục hồi nhờ những nỗ lực chung

Sau khi ngành thực phẩm và đồ uống (F&B) chịu tác động nặng nề của đại dịch, tăng trưởng đã phục hồi trong năm qua nhờ sự điều chỉnh của các doanh nghiệp và nỗ lực thúc đẩy các sáng kiến ​​của chính phủ như Chương trình Giá trị Việt Nam.

Kể từ đầu năm 2022, ngành F&B đã phát triển mạnh mẽ, ghi nhận mức tăng trưởng hai con số trong quý đầu tiên. Đặc biệt, doanh thu F&B tháng 1 – 3 tăng gấp rưỡi so với quý cuối năm 2021, với số lượng giao dịch tăng 24%. Trong quý II/2022, ngành F&B sẽ tiếp tục tăng trưởng khi dịch bệnh đang được kiểm soát tại Việt Nam và Chính phủ đã ban hành các chính sách kích cầu, đặc biệt là ngành du lịch. 

Theo khảo sát mới nhất của Q&Me vào cuối năm 2021, tại Việt Nam, 75% người được hỏi đã sử dụng dịch vụ giao đồ ăn trực tuyến và 24% là người dùng lần đầu do ảnh hưởng của COVID-19. Các doanh nghiệp F&B đã tìm đến công nghệ như một giải pháp cho mối quan tâm thường trực về tăng trưởng doanh thu và thu hút khách hàng mới trong thời kỳ đại dịch. 

Một số công ty F&B nổi tiếng như Starbucks, the Coffee House, Yen Sushi… đã thành lập cửa hàng trực tuyến của riêng mình để thích ứng với tình hình dịch Covid-19 và tăng trải nghiệm cho khách hàng. Ngoài ra, các công ty F&B cũng hợp tác với các công ty gọi xe như Baemin, Grab và Shopee Food để duy trì hoạt động. 

Theo Ông Jinwoo Song – Tổng Giám đốc Baemin Việt Nam đánh giá, nền tảng công nghệ đã hỗ trợ doanh nghiệp ngành F&B dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng, giảm chi phí cố định và khai thác nhiều cơ hội chưa được khai thác. Với sự hỗ trợ của công nghệ, thời gian phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp F&B cũng được dự báo khả quan. 47% doanh nghiệp ước tính sẽ phục hồi trong 6 tháng, 33% doanh nghiệp từ 7-12 tháng và 13% sau hơn 12 tháng. 

Mở rộng kênh phân phối phát triển thị trường F&B

Phân phối đa kênh ngày càng trở nên phổ biến và các chuyên gia trong ngành tin rằng xu hướng này sẽ tiếp tục phát triển vào năm 2021. Người tiêu dùng có thể ăn tất cả mọi thứ, bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu họ muốn. Sự thuận tiện cho khách hàng ngày càng được đề cao và được cải thiện rất nhiều trong thời gian gần đây, đồng thời cũng cho phép trải nghiệm phong phú hơn cho khách hàng. 

Trước khủng hoảng, ngành F&B là ngành chuyển đổi số mạnh mẽ, tập trung chủ yếu vào bán hàng, tiếp thị và cải thiện trải nghiệm người dùng trong quy trình dịch vụ. Dịch COVID-19 đã đẩy nhanh quá trình này. Covid-19 đã và đang cản trở việc kinh doanh ăn uống truyền thống, khiến nấu nướng tại nhà trở thành lựa chọn hàng đầu song song với việc đặt hàng trực tuyến. Điều này thúc đẩy tiêu thụ các sản phẩm thực phẩm sơ chế sẵn, thức ăn đóng hộp và các bộ dụng cụ nhà bếp. Khảo sát Người tiêu dùng 2020 của Innova cho thấy 46% người tiêu dùng muốn thưởng thức hương vị nhà hàng tại nhà bằng các sản phẩm từ thương hiệu nổi tiếng. 

Ứng dụng công nghệ vào công nghiệp thực phẩm và đồ uống

Đại dịch Covid-19 đã làm thay đổi đáng kể cục diện ngành F&B theo hướng chuyển đổi kỹ thuật số. Như vậy, việc ứng dụng công nghệ vào F&B đã giúp thị trường này tại Việt Nam đi đúng hướng trở lại sau 2 năm khó khăn vì đại dịch. 

Trong xu hướng ngành F&B 2021, bán hàng trực tuyến và dịch vụ giao hàng tận nơi sẽ có nhiều đột phá hơn. Thay vì phải tới tận các nhà hàng hay các cửa hàng tiện lợi; người tiêu dùng có thể mua hàng ngay tại nhà nhờ các nền tảng thương mại điện tử dịch vụ giao hàng tận nơi. Những phương thức mới này không chỉ tiết kiệm thời gian, chi phí cho khách hàng mà còn thúc đẩy các ngành dịch vụ liên kết phát triển mạnh mẽ. 

Một xu hướng ngành F&B 2021 phải nhắc đến nữa, đó là xu hướng “bùng nổ” về thương mại điện tử. Để đáp ứng tối đa và hiệu quả các hoạt động phục vụ dịch vụ ẩm thực, các doanh nghiệp không ngừng kết nối với người tiêu dùng thông qua thương mại điện tử. Từ việc tiếp thị tới khách hàng thông qua các kênh thông tin cho đến việc lưu trữ, cập nhật nhanh chóng các dữ liệu thông tin của khách hàng trên hệ thống dữ liệu của doanh nghiệp được các doanh nghiệp tận dụng tối đa. 

Công nghệ đã tăng tốc mạnh mẽ kể từ đầu năm 2020 và sẽ phát triển hơn nữa vào năm 2021, mang lại nhiều thay đổi cho nền công nghiệp F&B. Chẳng hạn như việc thay thế menu giấy truyền thống bằng các phương thức trực tuyến như QR code; thanh toán bằng ví điện tử; các dịch vụ cho phép khách xem thực đơn, gọi món, thanh toán, đánh giá và đổi điểm trên điện thoại; v.v… Hơn nữa, khi đại dịch Covid-19 xảy ra, các doanh nghiệp đã bị tổn hại nặng nề vì tình hình sản xuất bị đình trệ, sa sút. Với các biện pháp cách ly xã hội để ngăn chặn sự lây lan của virus, các nhà máy đã lâm vào tình trạng đóng băng vì không có công nhân làm việc. Hơn bao giờ hết, AI là một yếu tốthu rất cần thiết để duy trì quá trình chế biến và sản xuất không bị gián đoạn. 

TÌM HIỂU THÊM: BÁO CÁO PHÂN TÍCH THỊ TRƯỜNG NGÀNH F&B 2022

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD
07/12/2023

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD

Năm nay, Việt Nam dự kiến xuất khẩu khoảng 8 triệu tấn gạo với giá trị kim ngạch khoảng 4,5 tỷ USD. Đây được xem là con số kỷ lục
TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023
07/12/2023

TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023

Ngành tiêu dùng là một trong những ngành trọng điểm trong nền kinh tế Việt. Đây cũng là ngành thể hiện rất rõ của đặc điểm của nền kinh tế.
Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023
06/12/2023

Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023

Ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và trở thành một trong những lĩnh vực xuất khẩu
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com