fbpx

TIN TỨC

PHÂN BIỆT CHIẾN LƯỢC NỘI DUNG VÀ LẬP KẾ HOẠCH NỘI DUNG

21/01/2022 TIN TỨC
PHÂN BIỆT CHIẾN LƯỢC NỘI DUNG VÀ LẬP KẾ HOẠCH NỘI DUNG

Kế hoạch nội dung là khái niệm xác định nội dung mà nhà tiếp thị hy vọng sẽ tạo và đặt kỳ vọng về cách tạo nội dung đó. Kế hoạch nội dung bao gồm ai chịu trách nhiệm tạo nội dung, mục đích của nội dung là gì và nội dung sẽ tác động thế nào đến chiến lược nội dung tổng thể của bạn. Trong hành trình mua hàng của khách hàng, kế hoạch nội dung hỗ trợ hoạt động tiếp thị và nhắm đến đến mục tiêu khách hàng tiềm năng. Bài viết của Innovative Hub tìm hiểu và phân tích cách lập kế hoạch nội dung, sự khác biệt với chiến lược nội dung như thế nào.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA LÊN KẾ HOẠCH NỘI DUNG

Lập kế hoạch nội dung rõ ràng và nhất quán giúp các nhà tiếp thị cộng tác, tạo và chia sẻ nội dung dễ dàng hơn. Một kế hoạch nội dung tốt thúc đẩy lưu lượng truy cập và thu hút những khách hàng chất lượng, từ đó tạo ra doanh số bán hàng. Một phần của nội dung có độ phổ biến sẽ tạo ra tiếng vang rất lâu sau khi tạo ra nó.

Kế hoạch nội dung cũng giúp giải quyết các chiến lược kinh doanh quan trọng, như chuẩn bị ngân sách hoặc nhu cầu các nguồn lực. Bạn sẽ biết những gì bạn cần để phát triển và chia sẻ nội dung của mình, vì vậy, bạn có thể dễ dàng tránh được những tổn thất và sự chậm trễ không cần thiết.

Có ba loại lập kế hoạch nội dung bạn cần nhắm đến là Nhận thức về Thương hiệu, Từ khóa, Chuyển đổi.

Sự khác biệt giữa chiến lược nội dung và Lập kế hoạch nội dung

Trên thực tế, kế hoạch nội dungchiến lược nội dung là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Chiến lược nội dung định hướng tất cả các kênh tiếp thị nơi nội dung tồn tại. Đó là nơi bạn vạch ra các tất cả mục tiêu tiếp thị khác nhau mà bạn có và cách bạn lập kế hoạch để đạt được những mục tiêu này.

Khi chiến lược nội dung đã sẵn sàng, bạn sẽ chuyển sang lập kế hoạch nội dung để xác định cách bạn thực hiện chiến lược đó. Lập kế hoạch nội dung là cách bạn phác thảo tất cả nội dung và dữ liệu mà bạn cần tạo ra để đạt được các mục tiêu đã đặt ra.

Bạn sẽ sử dụng kế hoạch nội dung để nghiên cứu, tạo, xuất bản và theo dõi nội dung của mình.

CÁC BƯỚC LẬP KẾ HOẠCH NỘI DUNG HIỆU QUẢ

Tiếp cận đối tượng khán giả nào?

Bất kể ở kênh nào, nội dung của bạn cần phải gây được tiếng vang với khán giả để xây dựng thương hiệu và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của bạn. Vì vậy bước đầu tiên của lập kế hoạch nội dung là xác định ai sẽ sử dụng nội dung của bạn. Hiểu được khách hàng là cách tốt nhất để bạn dự đoán nội dung khách hàng muốn xem để lên kế hoạch nội dung hiệu quả nhất. Bạn có thể xuất bản nội dung của mình trên nhiều kênh để thu hút nhiều đối tượng khách hàng hơn.

Thu thập càng nhiều dữ liệu về khách hàng của bạn để hiểu rõ hơn về họ, những kỳ vọng của khách hàng và cách để thu hút họ. Có rất nhiều cách để thu thập dữ liệu khách hàng, bạn có thể thực hiện nghiên cứu khách hàng, lấy dữ liệu từ các công cụ phân tích trang web,..

Xuất bản nội dung ở đâu?

Khi bạn có dữ liệu khách hàng và hiểu được sở thích, nhu cầu của khán giả của mình, bước tiếp theo là bạn cần tìm hiểu khách hàng đang sử dụng kênh nào để tìm thấy bạn hay nói cách khác là bạn cần xuất bản nội dung ở đâu. Bạn có thể sử dụng công cụ phân tích lưu lượng truy cập để xem số liệu phân tích của riêng bạn như thông tin chi tiết về lượt truy cập, kênh tiếp thị đang thúc đẩy lưu lượng truy cập và những quốc gia thúc đẩy lưu lượng truy cập,..

Nội dung của bạn giải quyết vấn đề gì?

Nội dung thành công không chỉ tiếp cận khán giả mà còn cần truyển cảm hứng để khách hàng hành động bằng cách minh họa cách khách hàng có thể hưởng lợi từ sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Khi bán sử dụng dữ liệu để hiểu được khách hàng của mình thích gì, bạn cũng cần hiểu được khách hàng của mình không thích cái gì, sự phản đối của khách hàng và hy vọng họ sẽ tránh được.

Để thu thập các câu hỏi vấn đề, bạn có thể nghiên cứu các câu hỏi mà khách hàng hỏi về sản phẩm và dịch vụ của bạn. Các công cụ phân tích từ khóa sẽ cho bạn thấy các câu hỏi được tìm kiếm thường xuyên nhất, khối lượng trung bình tìm kiếm, độ khó của từ khóa hay bất kỳ tính năng nào.

Tạo sự khác biệt của doanh nghiệp của bạn

USP (Unique Selling Point) hay đề xuất bán hàng độc đáo, được đưa vào nội dung để khách hàng hiểu cách sản phẩm làm tăng giá trị cho cuộc sống của họ. Các đối thủ cạnh tranh của bạn có thể đã tạo ra nội dung của riêng họ về các sản phẩm và dịch vụ của họ. Vì vậy bạn cần đưa ra một giải pháp khác biệt, để khách hàng của bạn thấy rằng giải pháp của bạn tốt hơn.

Nếu bạn không chắc chắn điều gì làm bạn khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh, bạn có thể bắt đầu bằng cách xem xét nội dung hàng đầu cho ngành của bạn. Một số công cụ nghiên cứu chủ đề có thể là trợ thủ đắc lực giúp bạn tạo câu hỏi, chủ đề liên quan và gợi ý nội dung hàng đầu liên quan đến từ khóa. Điều này hỗ trợ rất nhiều cho hoạt động của bạn ở thị trường ngách.

Cách bạn truyền tải thông điệp của mình

Định dạng nội dung của bạn nên xem xét đối tượng, thông điệp và nền tảng vì mỗi kênh tiếp thị sẽ phù hợp với từng loại nội dung khác nhau. Các bài đăng có phổ biến hơn email không, email có phổ biến hơn sách trắng, ebook hay report hay không. Bạn cũng cần xem xét điều gì thực sự phù hợp với khách hàng và thông điệp của bạn. Ngay cả khi sử dụng một loại nội dung phổ biến đôi khi không mang lại nhiều hiệu quả như bạn mong muốn.

Tạo kế hoạch nội dung như thế nào?

Việc tạo và xuất bản nội dung là bước cuối cùng sau khi bạn xác định đối tượng, xuất bản ở đâu, truyền tải thông điệp và định dạng nội dung đó, điều này góp phần thúc đẩy nội dung của bạn được xem và thúc đẩy kết quả.

Điều quan trọng của lập kế hoạch nội dung là giúp bạn quản lý ngân sách, khối lượng công việc và quy trình làm việc giữa các nhóm với nhau. Nó cũng đảm bảo nội dung của bạn sẽ được xuất bản vào thời điểm tốt nhất để thúc đẩy sự tương tác và tìm kiếm khách hàng tiềm năng.

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD
07/12/2023

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD

Năm nay, Việt Nam dự kiến xuất khẩu khoảng 8 triệu tấn gạo với giá trị kim ngạch khoảng 4,5 tỷ USD. Đây được xem là con số kỷ lục
TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023
07/12/2023

TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023

Ngành tiêu dùng là một trong những ngành trọng điểm trong nền kinh tế Việt. Đây cũng là ngành thể hiện rất rõ của đặc điểm của nền kinh tế.
Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023
06/12/2023

Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023

Ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và trở thành một trong những lĩnh vực xuất khẩu
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com