fbpx

TIN TỨC

NHU CẦU MUA SẮM VÀ XU HƯỚNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ NĂM 2022

17/04/2022 TIN TỨC
NHU CẦU MUA SẮM  VÀ XU HƯỚNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ NĂM 2022

Thương mại điện tử đã xuất hiện và làm thay đổi bối cảnh kinh doanh của các doanh nghiệp trong những năm gần đây và đặc biệt là thúc đẩy hoạt động mua sắm của người tiêu dùng. Khi chi phí mua sắm đang ở mức báo động, lợi nhuận từ doanh thu bằng quảng cáo truyền thống giảm mạnh, người tiêu dùng có nhiều lựa chọn hơn về việc mua hàng của công ty nào và không chấp nhận thời gian giao hàng chậm hơn. Trong khi các vấn đề chuỗi cung ứng đang diễn ra đang buộc các thương gia phải thay đổi vĩnh viễn chiến lược thực hiện của họ. Để vượt qua nhiều thách thức và giúp doanh nghiệp đạt được nhiều thành công hơn, các xu hướng thương mại điện tử năm 2022 được đề xuất giúp các doanh nghiệp thay đổi suy nghĩ và thói quen mua sắm của người trực tuyến, hỗ trợ khách hàng và giải quyết bài toán doanh số. 

Xu hướng thương mại điện tử 2022- Đáp ứng và vượt qua kỳ vọng của khách hàng

Với doanh số bán hàng Thương mại điện tử năm 2021 đứng đầu ở mức cao kỷ lục, doanh nghiệp có thể mong đợi những người mua sắm trực tuyến năm 2022 về kinh nghiệm mua sắm ngày càng thông minh và tinh vi hơn. 

Khách hàng sẽ mong đợi nhiều hơn khi mua sắm thông qua nhiều kênh khác nhau. Với kế hoạch hỗ trợ khách hàng thông qua dịch vụ tự động và đại lý, đồng thời tốc độ hoàn thành đơn đặt hàng và giao hàng nhanh hơn sẽ là điểm cộng trong hành trình đáp ứng kỳ vọng của khách hàng. 

Tạo ra những trải nghiệm mua hàng tuyệt vời vượt ra ngoài kỳ vọng của khách hàng như cung cấp các tính năng mới, các phiên bản giới hạn, áp dụng các công nghệ mới nổi,… có thể giúp các doanh nghiệp chạy đua hiệu quả hơn với các đối thủ cạnh tranh. 

Xây dựng thương hiệu với khách hàng

Để tạo ra sự khác biệt với các đối thủ cạnh tranh, các doanh nghiệp phải xây dựng và hoàn thiện bản sắc thương hiệu của mình. Đó là nền tảng cho mọi hoạt động truyền thông tiếp thị và là cơ hội để làm nổi bật những điểm khác biệt độc đáo. Có đến 55% khách hàng chọn mua từ thương hiệu chia sẻ nội dung có giá trị. Câu hỏi được đặt ra là: Mục đích tồn tại của thương hiệu là gì? Họ là ai? Họ mang lại giá trị gì? Khách hàng trông đợi gì từ thương hiệu? Yếu tố khác biệt chính của thương hiệu?

Xu hướng thương mại điện tử 2022-Thu hút khách hàng với thương mại xã hội

Truyền thông xã hội mang đến những cơ hội thương mại mới, từ tiếp thị thương hiệu và khám phá sản phẩm đến dịch vụ khách hàng và quảng cáo. Có khoảng 30% người dùng mạng ở Hoa Kỳ mua hàng trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội và doanh số bán hàng thông qua các kênh truyền thông xã hội toàn cầu dự kiến sẽ tăng gấp 3 lần vào năm 2025. Dự kiến sẽ có 1/3 người dùng Facebook có kế hoạch mua hàng trực tiếp thông qua nền tảng này vào năm 2022. Ngoài ra, nhiều thương hiệu cũng đang khai thác thế mạnh của nhiều nền tảng khác như TikTok để tiếp cận nhiều cộng đồng khách hàng khác nhau hơn. 

Với các chuyên gia chiến lược, nội dung là từ khóa quan trọng phải luôn theo dõi trong hành trình của người tiêu dùng, thúc đẩy sự bình đẳng và mối quan hệ với thương hiệu. Với các thương hiệu B2B mở rộng quy mô hoạt động trực tuyến, điều này sẽ càng quan trọng để có sự hiểu biết thực sự về khán giả và ngôn ngữ của họ. 

Tạo ra trải nghiệm mua sắm trực tiếp

Hình thức mua sắm trực tiếp như các sự kiện phát sóng trực tiếp qua video, buổi ra mắt sản phẩm hay hợp tác với các ngôi sao là những hình thức mới nổi của thương mại xã hội. Xu hướng này đặc biệt phổ biến ở Châu Á, nơi khách hàng tương tác nhiều hơn. Các ứng dụng mua sắm cũng áp dụng hình thức phát trực tiếp cho phép người bán mở rộng phạm vi tiếp cận và cải thiện khả năng khám phá thương hiệu và sản phẩm. Đây được xem là chiến lược tuyệt vời vào năm 2022 nhằm xây dựng thêm sự tương tác, lòng trung thành của khách hàng và sự khác biệt của thương hiệu.

 

Thời gian giao hàng nhanh chóng, miễn phí và đúng hẹn có thể tác động đáng kể đến lòng tin của người tiêu dùng. Có đến 69.7% khách hàng sẽ ít có khả năng mua lại nếu doanh nghiệp không minh bạch trong suốt quá trình thanh toán và chủ động giao tiếp với khách hàng

Cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng

Cá nhân hóa luôn là vấn đề quan trọng trong bán lẻ trực tuyến. Các chương trình thành công có thể giúp doanh thu tăng 20%, giảm thiểu tình trạng bỏ qua giỏ hàng và tăng mức độ hài lòng của khách hàng. 

Tính bền vững và các sự kiện chính trị đang là mối quan tâm của nhiều người trong thời gian gần đây. Vì vậy khi nhiều thương hiệu bắt đầu thúc đẩy tính bền vững, khách hàng sẽ có cái nhìn tích cực hơn, những thay đổi tốt hơn sẽ giúp các doanh nghiệp xây dựng thương hiệu tốt hơn trong mắt người tiêu dùng của mình. 

Khi mua một sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó, khách hàng sẽ quan tâm nhiều hơn đến chuỗi cung ứng, sản phẩm được sản xuất ở đâu, do ai sản xuất và được phân phối như thế nào cho đến cách chúng xử lý khi hàng trả lại.

Sở hữu dữ liệu khách hàng và sử dụng dữ liệu một cách hiệu quả

Nhiều doanh nghiệp ngày càng tập trung vào quyền riêng tư của người tiêu dùng và nỗ lực của các nền tảng lớn như Facebook để tìm kiếm và bảo vệ dữ liệu có giá trị của họ gây khó khăn nhiều hơn cho các doanh nghiệp trong việc tìm hiểu khách hàng của mình. 

Để nâng cao trải nghiệm cá nhân của khách hàng, các doanh nghiệp phải cân nhắc cẩn thận cách họ sử dụng dữ liệu để cung cấp cho khách hàng những trải nghiệm cá nhân và thực sự hữu ích. 

Khả năng giữ chân khách hàng

Khi cookie của bên thứ ba bị loại bỏ dần, các thương hiệu sẽ cần khám phá những cách mới để thu hút khách hàng và xây dựng mối quan hệ lâu dài. Vì vậy các thương hiệu có thể thiết kế trải nghiệm sau khi mua hàng và sử dụng nội dung để nâng cao trải nghiệm đó, ví dụ như tạo video hướng dẫn, xây dựng cộng đồng xung quanh khách hàng, cung cấp các nội dung mang tính giáo dục,…

Sự phổ biến của các mô hình đăng ký giúp khách hàng có nhiều trải nghiệm cá nhân hóa liên tục phù hợp với nhu cầu riêng của khách hàng. Đây là cách tuyệt vời để giữ chân khách hàng và giải quyết các thách thức thương mại điện tử “người mua một lần”. Lợi ích lớn nhất là tạo ra doanh thu định kỳ, giảm thiểu sự không chắc chắn về hàng tồn  kho, tăng lợi tức chi tiêu cho việc mua lại và làm phong phú mối quan hệ khách hàng. 

Áp dụng công nghệ hiện đại để tạo nội dung

Trí tuệ nhân tạo đã có tác động lớn đến xu hướng Thương mại điện tử trong vài năm trở lại đây. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện các đề xuất sản phẩm, tìm kiếm sản phẩm, phân khúc khách hàng và hỗ trợ khách hàng, dẫn đến cải thiện hiệu suất đáng kể cho các thương hiệu. Khi trí tuệ nhân tạo mang lại sự tự động hóa, trí thông minh và quy mô cho sản xuất và tiếp thị nội dung cho các thương hiệu, các thương hiệu sẽ cần tăng cường chất lượng đội ngũ nhân viên hơn và giảm bớt các chi phí để tăng lợi nhuận và tăng trưởng trong một không gian cạnh tranh hơn. 

Tìm hiểu thêm:TẠI SAO SEO LẠI QUAN TRỌNG TRÊN CÁC NỀN TẢNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Tham khảo: https://seller.alibaba.com/

 

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Cơ hội và thách thức cho ngành xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 – đầu năm 2024
06/12/2023

Cơ hội và thách thức cho ngành xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 – đầu năm 2024

Ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và trở thành một trong những lĩnh vực xuất khẩu
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com
CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023
08/11/2023

CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023

Mặc dù giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản trong tháng 1/2023 đã giảm do những nguyên nhân khách quan, ngành Nông nghiệp vẫn kỳ vọng duy trì kỷ
CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM
06/11/2023

CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM

Theo các nghiên cứu và số liệu mới nhất, ngành thời trang đang trên đà phát triển mạnh mẽ và có tiềm năng xuất khẩu trực tuyến đáng kể trên