fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

NGUYÊN NHÂN VÀ THÁCH THỨC QUẢN LÝ DÒNG TIỀN CỦA SMEs

22/11/2021 TIN TỨC
NGUYÊN NHÂN VÀ THÁCH THỨC QUẢN LÝ DÒNG TIỀN CỦA SMEs

Trong suốt giai đoạn khủng hoảng COVID-19, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đã buộc phải nhanh chóng điều hướng qua một bối cảnh chưa được biết đến. Một trong những thay đổi chính mà các doanh nghiệp đã trải qua là chuyển sang kỹ thuật số, trong đó 70% đã bổ sung các khả năng kỹ thuật số mới hoặc nâng cao các kênh thương mại dịch vụ kỹ thuật số hiện có. Quá trình chuyển đổi số cũng khiến các doanh nghiệp gặp nhiều va chạm và chịu nhiều tác động liên quan đến dòng tiền, có đến 82% doanh nghiệp nhỏ hoạt động không quản lý được dòng tiền đầy đủ. Cùng Innovative Hub tìm hiểu những nguyên nhân và thách thức quản lý dòng tiền của các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

NGUYÊN NHÂN DẪN ĐẾN KHÓ KHĂN TRONG QUẢN LÝ DÒNG TIỀN

Có rất nhiều lý do khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc tiếp cận với nguồn tiền. Ở những thời điểm khác nhau, các công ty cần dòng tiền ổn định để duy trì hoạt động, tuy nhiên vào thời điểm kinh doanh tăng cao, sự thiếu hụt dòng tiền có thể gây cản trở cho các công ty. Mặc dù có các giải pháp cho các vấn đề về dòng tiền như tài chính hóa đơn, nhưng điều quan trọng vẫn là phải biết nguồn gốc của các vấn đề về dòng tiền để hiểu được phương pháp tốt nhất để khắc phục tình trạng này.

Trì hoãn thanh toán: Việc chậm trễ trong thanh toán có thể khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc chuẩn bị dự báo dòng tiền chính xác. Làm thế nào để lập kế hoạch cho một khoản chi phí hoặc một khoản thanh toán đi khi không chắc chắn khi nào sẽ nhận được khoản thanh toán. Dự báo dòng tiền rất quan trọng và không nên bỏ qua vì nó giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định quan trọng cần thiết để giữ cho công việc kinh doanh đi đúng hướng.

Mở rộng nhanh chóng: Mở rộng quá nhanh là một trong những nguyên nhân gây ra các biến động về dòng tiền cho các doanh nghiệp. Một cuộc khảo sát của Wolters Kluwer (WK) đối với chủ sở hữu của hơn 1.000 doanh nghiệp nhỏ tại Úc cho thấy với hơn 35% người được hỏi cho biết thất bại của họ là do mở rộng nhanh chóng và không thể kiểm soát nhu cầu vốn lưu động của doanh nghiệp. Vì vậy trước khi bắt đầu mở rộng hoạt động kinh doanh của mình, hãy kiểm soát tiến độ và rủi ro có thể xảy ra để đảm bảo dòng tiền phù hợp với hoạt động của doanh nghiệp.

Quản lý hàng tồn kho kém: Là nguyên nhân dẫn đến tình trạng dư thừa hàng tồn kho, ảnh hưởng đến doanh thu của doanh nghiệp.

Không có đầu mối bán hàng: Dòng tiền kém có thể là do doanh số bán hàng thấp và thiếu khách hàng tiềm năng. Hoạt động kinh doanh chậm lại có thể khiến doanh nghiệp gặp trở ngại về doanh số bán hàng. Để khắc phục tình trạng này, hãy tăng cường các chiến dịch tiếp thị, tập trung vào kỹ thuật số và những người bán hàng mới.

GIẢI QUYẾT CÁC THÁCH THỨC TRONG QUẢN LÝ DÒNG TIỀN

Quản lý rủi ro chuỗi cung ứng: Quản lý chuỗi cung ứng là một thách thức phức tạp với các vấn đề liên quan đến quản lý dòng tiền do chưa nhiều rủi ro. Đảm bảo bạn hiểu các rủi ro tài chính của các đối tác thương mại, khách hàng và nhà cung cấp chính, cân nhắc kỹ khi biết khách hàng của bạn đang gặp khó khăn và có thể không thể thanh toán đúng hạn. Nếu là nhà xuất khẩu, bạn có thể yêu cầu thư tín dụng từ một ngân hàng chính để chứng minh người mua có thể trả tiền.

Đảm bảo tài chính vẫn khả thi: Tiến hành lập kế hoạch và kịch bản để kiểm soát nguồn tài chính và hoạt động của doanh nghiệp. Tích cực tương tác với các đối tác tài chính để đảm bảo các dòng tín dụng luôn sẵn sàng và khám phá các nguồn tiền mới để bổ sung tùy chọn nếu bạn cần chúng.

Tập trung vào chu kỳ chuyển đổi tiền mặt: Trong điều kiện kinh doanh bất thường như hiện nay, các công ty thông minh đang chuyển trọng tâm của họ từ báo cáo thu nhập sang bảng cân đối. Ba yếu tố cung cấp vốn lưu động chính là chuỗi cung ứng, các khoản phải trả, phải thu và hàng tồn kho. Các nhà điều hành chuỗi cung ứng có xu hướng để tập trung vào hàng tồn kho nhiều hơn.

Xem xét các chi phí biến đổi dài hạn: Giảm chi phí là một cách nhanh hơn để giảm gánh nặng về dòng tiền ngay lập tức thay vì tập trung vào chi phí cố định. Có những cách để giảm các chi phí như hạn chế các cuộc họp không cần thiết, khi lao động là một dòng chi phí quan trọng trong doanh nghiệp, bạn có thể xem xét các con đường để giảm chi phí để tránh việc sa thải.

Xem xét các kế hoạch đầu tư, quản lí hàng tồn kho: Các khoản vốn đầu tư có thể bị hoãn lại do tình hình căng thẳng. Đầu tư vốn nên được xem xét lại. Các công ty có nguy cơ trải qua chuỗi cung ứng gián đoạn, thiếu nguyên liệu thô và các thành phần thiết yếu khác. Các thông số về hàng tồn kho cần được cập nhật lại để phản ánh nhu cầu gia tăng và sự biến động từ các nguồn cung cũng như đề ra chiến lược đánh giá nhanh để cắt giảm hàng tồn kho.

Quản lý và xử lý nhanh các khoản thu: Các công ty có xu hướng trở nên lỏng lẻo về các khoản phải thu khi nền kinh tế đang trong giai đoạn khủng hoảng, lãi suất tương đối thấp, và dòng tiền không phải là vấn đề đáng lo ngại. Nhưng với tư cách là nguồn cung cấp trong chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng, việc quản lý dòng tiền trở nên quan trọng hơn, bạn nên xem kỹ các khoản phải thu đang được quản lý như thế nào. Các khách hàng có thể trì hoãn thanh toán, điều này sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của bạn. Bạn có thể tập trung vào hiệu suất thanh toán của từng khách hàng cụ thể và có thể thay đổi phương thức thanh toán phù hợp.

Xem xét các nguồn cung thay thế: Tùy thuộc vào các chiến lược tạo ra nguồn tiền, bạn có thể xem xét các chiến thuật để tạo ra các khoản thu nhanh hơn. Cung cấp cho khách hàng những phương án thanh toán nhanh hơn hoặc cung cấp các giải pháp chiết khấu. Nếu việc lập kế hoạch kịch bản đang gây áp lực lên các luồng doanh thu, hãy xem xét các cách bạn có thể tạm thời hoặc thậm chí có thể thay thế vĩnh viễn doanh thu truyền thống.

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.
Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng
21/05/2024

Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng

Trong 9 tháng đầu năm 2023, việc xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt mức 4,2 triệu tấn. Đáng chú ý, ba thị trường Châu Á quan trọng bao
Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập
21/05/2024

Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập

  Thị trường tiêu dùng Ấn Độ đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm tiêu dùng. Dự kiến,