fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

QUẢN LÝ SỰ GIÁN ĐOẠN CHUỖI CUNG ỨNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VÀ CÁCH GIẢM THIỂU

08/06/2021 TIN TỨC
QUẢN LÝ SỰ GIÁN ĐOẠN CHUỖI CUNG ỨNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ VÀ CÁCH GIẢM THIỂU

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng tạo ra những khoảng thời gian đáng sợ cho cả doanh nghiệp và  khách hàng của bạn. Một nghiên cứu do Viện Quản lý Cung ứng (Institute for Supply Management) thực hiện, gần 75% trong số 628 doanh nghiệp được khảo sát đã trải qua sự gián đoạn chuỗi cung ứng do sự bùng phát COVID-19 . Cũng trong cuộc khảo sát này, 57% số người được hỏi cho biết họ đang phải đối mặt với việc kéo dài thời gian cho các đơn đặt hàng với các nhà cung cấp ở Trung Quốc. Bạn đã đề ra những phương án cũng như lập kế hoạch dài hạn để chuẩn bị cho gián đoạn chuỗi cung ứng. Tuy nhiên, nếu gián đoạn chuỗi cung ứng xảy ra trong thực tế ở một thời điểm bất ngờ, điều này đòi hỏi doanh nghiệp phải đưa ra những chiến lược ngắn hạn để giải quyết các gián đoạn đang xảy ra. Trong phần này, Innovative Hub sẽ phân tích các giải pháp quản lý gián đoạn chuỗi cung ứng mà doanh nghiệp có thể áp dụng để giải quyết vấn đề.

CÁC BƯỚC QUẢN LÝ GIÁN ĐOẠN CHUỖI CUNG ỨNG

Ước tính hàng tồn kho có sẵn

Bạn nên có một tài khoản về khoảng không quảng cáo có sẵn của mình tại bất kỳ thời điểm nào. Sẽ rất tốt nếu bạn có thể lưu trữ tài khoản của khoảng không quảng cáo có sẵn tại một thời điểm cụ thể. Nó sẽ phát huy tác dụng khi chuỗi cung ứng của bạn bị gián đoạn. Điều này cho phép bạn kiểm kê thực tế và tiến hành kiểm tra không chỉ là thành phẩm, thành phản hoặc nguyên liệu thô mà bạn có sẵn.

Giao tiếp khách hàng

Yếu tố quan trọng đảm bảo sự thành công là làm hài lòng quý khách hàng thông qua giao tiếp hiệu quả. Sự minh bạch, trách nhiệm và chân thành với khách hàng trong thời điểm này là điều cần thiết nhất. Đối với việc gián đoạn chuỗi cung ứng, bạn nên thông báo với khách hàng của mình về sự chậm trễ và lý do của sự chậm trễ để khách hàng của bạn thông cảm. Đặc biệt, khi làm việc từ xa, bạn nên có những chia sẻ sớm với khách hàng của mình. Một mẹo nhỏ là bạn có thể mở rộng phạm vi giao tiếp của mình đến với nhóm, đối tác, bộ phận hậu cần hay mọi điểm dừng của chuỗi cung ứng.

Xem xét kế hoạch khẩn cấp của bạn

Mục đích của kế hoạch dự phòng là đảm bảo khả năng phát triển và duy trì hoạt động của doanh nghiệp trong tình huống xấu nhất. Các chiến lược khẩn cấp tạo ra các mô phỏng về mọi tình huống có thể xảy ra và ảnh hưởng của nó giúp các doanh nghiệp hạn chế tối đa các rủi ro của sự gián đoạn chuỗi cung ứng.

Kiểm tra mức độ tổn thương của chuỗi cung ứng

Trong quy trình sản xuất, sai sót là điều khó tránh khỏi. Tìm ra những gì bạn thực sự cần để tiếp tục hoạt động trong tương lai và nguồn gốc của nguồn cung cấp của họ. Trước tiên, hãy tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế cho các bộ phận và sản phẩm quan trọng. Để hạn chế những sai sót không đáng có xảy ra, doanh nghiệp cần thường xuyên kiểm tra các lỗ hổng bảo mật để nắm bắt được tình hình và điều chỉnh kịp thời.

Quản lý nhu cầu khách hàng

Sự gián đoạn có thể thay đổi nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm và cách thức mà người tiêu dùng mua hàng. Theo dõi hành vi mua hàng là cơ hội tốt để doanh nghiệp của bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về sản phẩm của mình và thấu hiểu khách hàng hơn. Những nỗ lực cải tiến sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của khách hàng sẽ mang lại trái ngọt mà bạn mong muốn.

Tối ưu hóa năng lực sản xuất và phân phối đảm bảo an toàn

Sự an toàn của nhân viên và của các đối tác thực hiện trong chuỗi cung ứng là điều quan trọng hàng đầu trong thời điểm nhạy cảm này. Vì vậy, đảm bảo tối ưu hóa các chiến lược sản xuất và phân phối trong quy trình để đảm bảo sản phẩm của doanh nghiệp đang được sản xuất và phân phối theo cách an toàn cho tất cả mọi người tham gia.

Xác định tính linh hoạt của Logistics

Xác định những thị trường mà doanh nghiệp của bạn có đủ khả năng để hoạt động khi giảm tốc độ và chấp nhận phương thức giao hàng chậm hơn hay các phương thức vận chuyển thay thế. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào việc giao tiếp hiệu quả và có mối quan hệ vững chắc với các nhà cung cấp của bạn. Đánh giá cao những nỗ lực của nhà cung cấp trong việc làm cho hoạt động của bạn hiệu quả hơn giúp bạn xử lý các gián đoạn hiệu quả hơn ở một số quy trình.

Đánh giá tác động của dòng tiền

Một trong những điều quan trọng cần xem xét là tác động của sự gián đoạn chuỗi cung ứng đối với dòng tiền của bạn. Đánh giá những yếu tố tác động đến tình hình tài chính của bạn để lập kế hoạch điều chỉnh và thúc đẩy dòng tiền hiệu quả hơn.

QUẢN LÝ CHUỖI CUNG ỨNG TRÊN NỀN TẢNG ALIBABA.COM

Việc gián đoạn nguồn cung là điều không thể tránh khỏi, nhưng bằng cách lập kế hoạch phản ứng cẩn thận, đánh giá rủi ro chuỗi cung ứng tiềm ẩn và đa dạng hóa nhà cung cấp, chuẩn bị cho những tình huống chưa từng có nhất.

Một trong những cách tốt nhất để quản lý sự gián đoạn chuỗi cung ứng là sử dụng nền tảng Thương mại điện tử nổi bật và uy tín như Alibaba.com để liên hệ với các nhà lãnh đạo chuỗi cung ứng với hệ thống hoạt động hiệu quả hơn.

Nền tảng Alibaba.com luôn giúp các nhà lãnh đạo quản lý chuỗi cung ứng hiệu quả hơn với các hoạt động hậu cần hiệu quả. Nền tảng cung cấp các nhà cung cấp có các vật liệu và phụ tùng thay thế có chất lượng tương đương và thân thiện với túi tiền của nhà sản xuất cần cho các quy trình sản xuất khác nhau. Bên cạnh đó, doanh nghiệp có thể tiếp cận đến nhiều thị trường cạnh tranh khác nhau để tìm kiếm cơ hội mở rộng kinh doanh thị trường tiềm năng hơn.

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Xuất Khẩu Rau Quả Năm 2024 – Kỳ Vọng Vượt Mục Tiêu
09/05/2024

Xuất Khẩu Rau Quả Năm 2024 – Kỳ Vọng Vượt Mục Tiêu

Xuất khẩu rau củ quả: Kim ngạch đạt 970 triệu USD trong 2 tháng đầu năm 2024, tăng 72,8% so với cùng kỳ năm 2023. Hiệp hội Rau quả Việt
Xuất Khẩu Dệt May Đang Dần Lấy Lại Đà Tăng Trưởng
06/05/2024

Xuất Khẩu Dệt May Đang Dần Lấy Lại Đà Tăng Trưởng

Trong 3 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đạt ước tính 9,5 tỷ USD, đánh dấu một tăng trưởng ấn tượng 9,62%
Xuất Khẩu Phân Bón Đạt 500.000 Tấn Trong Quý I/2024
03/05/2024

Xuất Khẩu Phân Bón Đạt 500.000 Tấn Trong Quý I/2024

Số liệu mới nhất cho thấy, trong quý đầu năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 499.786 tấn phân bón đa dạng, đạt tổng giá trị 207,79 triệu USD.
Xuất Khẩu Hạt Tiêu Tăng Mạnh Trong Quý I/2024
23/04/2024

Xuất Khẩu Hạt Tiêu Tăng Mạnh Trong Quý I/2024

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam trong tháng 3/2024 đã đạt mức ấn tượng. Tổng cộng, đã xuất khẩu
Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng
16/04/2024

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng

Tổng Quan Toàn Cầu Vào năm 2023, Điện tử tiêu dùng đã chứng kiến ​​​​Số lượng khách truy cập duy nhất hàng ngày (DUV) tăng khoảng 3,5% so với tháng
Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến
10/04/2024

Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến

Triển vọng thị trường Việt Nam hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội xuất nhập khẩu hấp dẫn trong năm 2024. Alibaba, nhằm tăng cường sự hiện diện và hỗ