fbpx

TIN TỨC

LÝ DO, CÁCH THỨC VÀ ĐỊNH NGHĨA PHÂN TÍCH KHÁCH HÀNG

06/07/2021 TIN TỨC
LÝ DO, CÁCH THỨC VÀ ĐỊNH NGHĨA PHÂN TÍCH KHÁCH HÀNG

Bất kỳ chiến lược kinh doanh nào cũng xoay quanh việc tiếp cận đúng người đúng thời điểm. Để đạt được hiệu quả bán hàng cao nhất, bạn phải nỗ lực hết sức để đưa sản phẩm tiếp cận đến đúng đối tượng. Xác định đối tượng của bạn và nuôi dưỡng các khách hàng tiềm năng là bước quan trọng nhất của hoạt động nghiên cứu thị trường. Trong bài viết này, cùng Innovative Hub tìm hiểu phân tích khách hàng là gì, tầm quan trọng và cách thức thực hiện hoạt động nghiên cứu đối tượng khách hàng.

PHÂN TÍCH KHÁCH HÀNG LÀ GÌ

Phân tích khách hàng đề cập đến việc nghiên cứu về nhóm người sử dụng nội dung, mua sản phẩm/dịch vụ hoặc sử dụng ứng dụng mà doanh nghiệp của bạn cung cấp. Mục đích chính của phân tích khách hàng là mô tả đặc điểm của nhóm này để bạn có thể điều chỉnh thông điệp và chiến lược của mình theo sở thích, mối quan tâm và nhu cầu của họ. Mục tiêu cuối cùng là xác định các đặc điểm độc đáo xác định đối tượng của bạn và xác định khách hàng lý tưởng.

Kiến thức về vị trí, nhân khẩu học, ngôn ngữ, hành vi kỹ thuật số của người tiêu dùng , v.v. đặt nền tảng cho tính cách người mua. Phân tích những thông tin chi tiết quan trọng về những người có hứng thú và mong đợi sử dụng sản phẩm, dần trở thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp của bạn. Để hiểu sâu hơn về người dùng hiện tại và tiềm năng cũng như trải nghiệm khách hàng và nhận thức của họ về thương hiệu của bạn.

Lợi ích của phân tích khách hàng

Với những tiến bộ đạt được trong những năm gần đây của công nghệ quảng cáo, việc nhắm đến đối tượng mà doanh nghiệp mong muốn thật dễ dàng. Phân tích đúng nhu cầu của khách hàng giúp doanh nghiệp điều chỉnh được nội dung của mình để tạo ra được mức độ tương tác cao nhất. Tạo ra các chiến dịch để nâng cao chất lượng người dùng, xây dựng mối quan hệ, cải thiện lòng trung thành của khách hàng và xây dựng thương hiệu của bạn tốt hơn.

Nội dung chính xác, phù hợp và thu hút người dùng, ngoài ra còn giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và các khoản chi phí. Biết chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu là ai giúp thu hẹp các thông số kỹ thuật – một yếu tố chính trong việc duy trì chiến dịch tiếp thị hiệu quả về chi phí và nâng cao nhận thức về thương hiệu.

CÁCH THỨC XÁC ĐỊNH KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU CỦA DOANH NGHIỆP

Xác định những thuộc tính chung và những đặc điểm riêng biệt của các đối tượng khách hàng mục tiêu hướng đến. Tìm kiếm các chỉ số khái quát của đối tượng cụ thể trong chiến dịch tiếp thị.

Nhân khẩu học: Nhân khẩu học bao gồm các phẩm chất mà có thể sử dụng để xác định nhóm, chẳng hạn như tuổi, giới tính, chủng tộc, vị trí, văn hóa, dân tộc, tình trạng hôn nhân, tình trạng kinh tế xã hội, v.v. Hiểu được những đặc điểm này của khách hàng – họ bao nhiêu tuổi, sống ở đâu, thậm chí là tình hình tài chính là điều rất quan trọng. Không khái quát và rập khuôn trong quá trình phân tích khách hàng, bạn phải xác định đúng nhân khẩu học của khách hàng mới có thể đưa ra những phương án tiếp thị tốt nhất.

Sở thích của khách hàng: Tìm ra sở thích chung của khách hàng sẽ ảnh hưởng đến chiến lược tiếp cận thị trường hoặc chiến dịch quảng cáo mà bạn phải trả tiền. Tùy thuộc vào quy mô đối tượng, có thể có một chút trùng lặp với phân tích nhân khẩu học.

Hành vi của người tiêu dùng: Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, nghiên cứu hành vi trực tuyến của khách hàng để hiểu thói quen và sở thích chi tiêu của họ là một trong những bước phân tích đối tượng hàng đầu. Nếu phần lớn khách truy cập vào trang web, dành nhiều thời gian duyệt web mà không thực sự mua hàng, cần phải xem xét lại trải nghiệm người dùng cho các giai đoạn khác để tối ưu hóa hành trình của người mua. Nếu khách hàng mục tiêu của bạn là đối tượng thường xuyên sử dụng các nền tảng Mạng xã hội, trả phí để tiếp thị nội dung quảng cáo cũng là chiến lược thông minh.

Trình độ học vấn – Nghề nghiệp: Trình độ học vấn và nghề nghiệp sẽ ảnh hưởng đến sở thích của họ. Bằng cách xác định được trình độ và nghề nghiệp của khách hàng, bạn có thể hiểu các kỹ năng, mối quan tâm, trách nhiệm cũng như nhu cầu của khách hàng.

Phân tích sản phẩm: Các sản phẩm có thể trải dài trên một phạm vi rộng, bạn cần xác định những gì là duy nhất cho từng loại và nhắm mục tiêu người tiêu dùng có khả năng xảy ra nhất cho từng loại sản phẩm. Điều này cuối cùng sẽ làm tăng cơ hội chuyển đổi của bạn và tăng ROI.

CÁCH THỰC HIỆN PHÂN TÍCH KHÁCH HÀNG HIỆU QUẢ

Quan sát trực tiếp: Quan sát trực tiếp là cách đơn giản nhất để phân tích khách hàng của bạn và được hình thành từ kiến ​​thức tự thu thập được thông qua kinh nghiệm cá nhân. Thu thập thông tin nhân khẩu học cơ bản và sau đó phản ánh dữ liệu đã thu thập. Một trong những cách dễ nhất để tìm hiểu khách hàng là hỏi trực tiếp họ. Tương tác và đặt câu hỏi bất cứ khi nào có thể.

Suy luận: Đối với quá trình suy luận, bạn có thể quan sát các hành vi của khách hàng sau đó rút ra kết luận hợp lý nhất.

Lấy mẫu dữ liệu: Các công cụ phân tích cung cấp cho bạn quyền truy cập tức thì để nghiên cứu về đối tượng. Phân tích đối tượng bằng cách lấy mẫu dữ liệu sử dụng bằng chứng thống kê để đủ điều kiện và định lượng đối tượng của bạn trên các nền tảng nghiên cứu thị trường.

Bảng câu hỏi và khảo sát khách hàng: Các bảng câu hỏi cơ bản và khảo sát khách hàng có thể được phân phối cho khách hàng của bạn thông qua email, SMS, quảng cáo bật lên hoặc phương tiện truyền thông xã hội. Điều này cho phép khách hàng trả lời bằng cách sử dụng các câu hỏi trước và câu hỏi mở.

Bảng câu hỏi sẽ tạo ra một bức tranh rõ ràng về dữ liệu nhân khẩu học và cơ sở của khán giả của bạn. Mọi người có nhiều khả năng trung thực hơn khi bảng câu hỏi được ẩn danh.

Nhóm tập trung: Mục tiêu chính của các nhóm tập trung là xác định thông tin cụ thể của một chủ đề cụ thể. Do đó, chọn một số lượng nhỏ người để thăm dò ý kiến, với những câu hỏi cụ thể. Hình thức nghiên cứu định tính này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chuyên sâu cụ thể về ý kiến ​​của đối tượng mục tiêu hơn.

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Cơ hội và thách thức cho ngành xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 – đầu năm 2024
06/12/2023

Cơ hội và thách thức cho ngành xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 – đầu năm 2024

Ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và trở thành một trong những lĩnh vực xuất khẩu
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com
CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023
08/11/2023

CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023

Mặc dù giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản trong tháng 1/2023 đã giảm do những nguyên nhân khách quan, ngành Nông nghiệp vẫn kỳ vọng duy trì kỷ
CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM
06/11/2023

CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM

Theo các nghiên cứu và số liệu mới nhất, ngành thời trang đang trên đà phát triển mạnh mẽ và có tiềm năng xuất khẩu trực tuyến đáng kể trên