fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

LÝ DO, CÁCH THỨC VÀ ĐỊNH NGHĨA PHÂN TÍCH KHÁCH HÀNG

06/07/2021 TIN TỨC
LÝ DO, CÁCH THỨC VÀ ĐỊNH NGHĨA PHÂN TÍCH KHÁCH HÀNG

Bất kỳ chiến lược kinh doanh nào cũng xoay quanh việc tiếp cận đúng người đúng thời điểm. Để đạt được hiệu quả bán hàng cao nhất, bạn phải nỗ lực hết sức để đưa sản phẩm tiếp cận đến đúng đối tượng. Xác định đối tượng của bạn và nuôi dưỡng các khách hàng tiềm năng là bước quan trọng nhất của hoạt động nghiên cứu thị trường. Trong bài viết này, cùng Innovative Hub tìm hiểu phân tích khách hàng là gì, tầm quan trọng và cách thức thực hiện hoạt động nghiên cứu đối tượng khách hàng.

PHÂN TÍCH KHÁCH HÀNG LÀ GÌ

Phân tích khách hàng đề cập đến việc nghiên cứu về nhóm người sử dụng nội dung, mua sản phẩm/dịch vụ hoặc sử dụng ứng dụng mà doanh nghiệp của bạn cung cấp. Mục đích chính của phân tích khách hàng là mô tả đặc điểm của nhóm này để bạn có thể điều chỉnh thông điệp và chiến lược của mình theo sở thích, mối quan tâm và nhu cầu của họ. Mục tiêu cuối cùng là xác định các đặc điểm độc đáo xác định đối tượng của bạn và xác định khách hàng lý tưởng.

Kiến thức về vị trí, nhân khẩu học, ngôn ngữ, hành vi kỹ thuật số của người tiêu dùng , v.v. đặt nền tảng cho tính cách người mua. Phân tích những thông tin chi tiết quan trọng về những người có hứng thú và mong đợi sử dụng sản phẩm, dần trở thành khách hàng trung thành của doanh nghiệp của bạn. Để hiểu sâu hơn về người dùng hiện tại và tiềm năng cũng như trải nghiệm khách hàng và nhận thức của họ về thương hiệu của bạn.

Lợi ích của phân tích khách hàng

Với những tiến bộ đạt được trong những năm gần đây của công nghệ quảng cáo, việc nhắm đến đối tượng mà doanh nghiệp mong muốn thật dễ dàng. Phân tích đúng nhu cầu của khách hàng giúp doanh nghiệp điều chỉnh được nội dung của mình để tạo ra được mức độ tương tác cao nhất. Tạo ra các chiến dịch để nâng cao chất lượng người dùng, xây dựng mối quan hệ, cải thiện lòng trung thành của khách hàng và xây dựng thương hiệu của bạn tốt hơn.

Nội dung chính xác, phù hợp và thu hút người dùng, ngoài ra còn giúp tiết kiệm đáng kể thời gian và các khoản chi phí. Biết chính xác đối tượng khách hàng mục tiêu là ai giúp thu hẹp các thông số kỹ thuật – một yếu tố chính trong việc duy trì chiến dịch tiếp thị hiệu quả về chi phí và nâng cao nhận thức về thương hiệu.

CÁCH THỨC XÁC ĐỊNH KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU CỦA DOANH NGHIỆP

Xác định những thuộc tính chung và những đặc điểm riêng biệt của các đối tượng khách hàng mục tiêu hướng đến. Tìm kiếm các chỉ số khái quát của đối tượng cụ thể trong chiến dịch tiếp thị.

Nhân khẩu học: Nhân khẩu học bao gồm các phẩm chất mà có thể sử dụng để xác định nhóm, chẳng hạn như tuổi, giới tính, chủng tộc, vị trí, văn hóa, dân tộc, tình trạng hôn nhân, tình trạng kinh tế xã hội, v.v. Hiểu được những đặc điểm này của khách hàng – họ bao nhiêu tuổi, sống ở đâu, thậm chí là tình hình tài chính là điều rất quan trọng. Không khái quát và rập khuôn trong quá trình phân tích khách hàng, bạn phải xác định đúng nhân khẩu học của khách hàng mới có thể đưa ra những phương án tiếp thị tốt nhất.

Sở thích của khách hàng: Tìm ra sở thích chung của khách hàng sẽ ảnh hưởng đến chiến lược tiếp cận thị trường hoặc chiến dịch quảng cáo mà bạn phải trả tiền. Tùy thuộc vào quy mô đối tượng, có thể có một chút trùng lặp với phân tích nhân khẩu học.

Hành vi của người tiêu dùng: Trong thế giới kỹ thuật số ngày nay, nghiên cứu hành vi trực tuyến của khách hàng để hiểu thói quen và sở thích chi tiêu của họ là một trong những bước phân tích đối tượng hàng đầu. Nếu phần lớn khách truy cập vào trang web, dành nhiều thời gian duyệt web mà không thực sự mua hàng, cần phải xem xét lại trải nghiệm người dùng cho các giai đoạn khác để tối ưu hóa hành trình của người mua. Nếu khách hàng mục tiêu của bạn là đối tượng thường xuyên sử dụng các nền tảng Mạng xã hội, trả phí để tiếp thị nội dung quảng cáo cũng là chiến lược thông minh.

Trình độ học vấn – Nghề nghiệp: Trình độ học vấn và nghề nghiệp sẽ ảnh hưởng đến sở thích của họ. Bằng cách xác định được trình độ và nghề nghiệp của khách hàng, bạn có thể hiểu các kỹ năng, mối quan tâm, trách nhiệm cũng như nhu cầu của khách hàng.

Phân tích sản phẩm: Các sản phẩm có thể trải dài trên một phạm vi rộng, bạn cần xác định những gì là duy nhất cho từng loại và nhắm mục tiêu người tiêu dùng có khả năng xảy ra nhất cho từng loại sản phẩm. Điều này cuối cùng sẽ làm tăng cơ hội chuyển đổi của bạn và tăng ROI.

CÁCH THỰC HIỆN PHÂN TÍCH KHÁCH HÀNG HIỆU QUẢ

Quan sát trực tiếp: Quan sát trực tiếp là cách đơn giản nhất để phân tích khách hàng của bạn và được hình thành từ kiến ​​thức tự thu thập được thông qua kinh nghiệm cá nhân. Thu thập thông tin nhân khẩu học cơ bản và sau đó phản ánh dữ liệu đã thu thập. Một trong những cách dễ nhất để tìm hiểu khách hàng là hỏi trực tiếp họ. Tương tác và đặt câu hỏi bất cứ khi nào có thể.

Suy luận: Đối với quá trình suy luận, bạn có thể quan sát các hành vi của khách hàng sau đó rút ra kết luận hợp lý nhất.

Lấy mẫu dữ liệu: Các công cụ phân tích cung cấp cho bạn quyền truy cập tức thì để nghiên cứu về đối tượng. Phân tích đối tượng bằng cách lấy mẫu dữ liệu sử dụng bằng chứng thống kê để đủ điều kiện và định lượng đối tượng của bạn trên các nền tảng nghiên cứu thị trường.

Bảng câu hỏi và khảo sát khách hàng: Các bảng câu hỏi cơ bản và khảo sát khách hàng có thể được phân phối cho khách hàng của bạn thông qua email, SMS, quảng cáo bật lên hoặc phương tiện truyền thông xã hội. Điều này cho phép khách hàng trả lời bằng cách sử dụng các câu hỏi trước và câu hỏi mở.

Bảng câu hỏi sẽ tạo ra một bức tranh rõ ràng về dữ liệu nhân khẩu học và cơ sở của khán giả của bạn. Mọi người có nhiều khả năng trung thực hơn khi bảng câu hỏi được ẩn danh.

Nhóm tập trung: Mục tiêu chính của các nhóm tập trung là xác định thông tin cụ thể của một chủ đề cụ thể. Do đó, chọn một số lượng nhỏ người để thăm dò ý kiến, với những câu hỏi cụ thể. Hình thức nghiên cứu định tính này sẽ cung cấp cho bạn thông tin chuyên sâu cụ thể về ý kiến ​​của đối tượng mục tiêu hơn.

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Tiềm năng xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ
29/05/2024

Tiềm năng xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ

Theo thống kê của Hải quan Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu cá tra trong 5 tháng đầu năm 2024 ước đạt 725 triệu USD, tăng 2% so với cùng
Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 vào Singapore 
29/05/2024

Việt Nam vượt Nhật Bản trở thành đối tác xuất khẩu thuỷ sản lớn thứ 5 vào Singapore 

Trong 3 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản từ Việt Nam vào thị trường Singapore đã tăng 3,22% so với cùng kỳ năm trước. Điều đáng chú ý
Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.