fbpx

TIN TỨC

LÀM THẾ NÀO ĐỂ THU HÚT KHÁCH HÀNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ B2B

09/06/2022 TIN TỨC
LÀM THẾ NÀO ĐỂ THU HÚT KHÁCH HÀNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ B2B

Theo báo cáo năm 2020 của Statista, tổng doanh số TMĐT toàn cầu đạt 4,28 nghìn tỷ USD. Dự kiến con số này ​​sẽ tăng lên 5,4 nghìn tỷ đô la vào năm 2022. Khách hàng trong lĩnh vực thương mại điện tử sẽ có nhiều sự thay đổi đáng kể. Những thay đổi về công nghệ đã ảnh hưởng lớn đến việc mua hàng và giao tiếp giữa người bán và người mua. Cuộc đua Thương mại điện tử B2B đang tập trung vào việc làm thế nào để chuyển đổi khách hàng. Có nghĩa là thu hút khách hàng B2B tham gia vào thị trường trực tuyến. Bài viết sau của Innovative Hub sẽ đề cập nhiều hơn đến những thách thức và cách thức thu hút khách hàng thương mại điện tử B2B.

PHÂN TÍCH NGƯỜI MUA B2B NĂM 2022

Forrester đã phát hiện ra rằng 73% Millennials có liên quan đến các quyết định mua hàng B2B. Một cuộc khảo sát của Sapio Research cho thấy thương mại điện tử là phương thức mua hàng phổ biến nhất đối với những người mua B2B. Có khoảng 50% các công ty được khảo sát thường xuyên sử dụng các nền tảng thương mại điện tử để đặt hàng (tăng từ 28% vào năm 2019). Điều này đặt thương mại điện tử lên trước email (45%), cuộc gọi điện thoại (36%) và đại diện bán hàng (29%).

Khách hàng B2B tham gia vào thương mại điện tử vì một lý do chính là sự tiện lợi. 72% cảm thấy quá trình mua hàng trực tuyến dễ dàng hơn. 52% ưa thích các cửa hàng trực tuyến vì họ có thể truy cập vào danh mục mà không gặp khó khăn. 42% khách hàng chọn cửa hàng trực tuyến vì họ có thể có thông tin chi tiết về hàng tồn kho sẵn có và có thể theo dõi thời gian giao hàng. 

Khách hàng đang tìm kiếm trải nghiệm mua sắm trực tuyến phong phú giúp mua hàng dễ dàng hơn, nhanh hơn và đáng tin cậy hơn. Các kênh trực tuyến cung cấp các chức năng phức tạp như đặt hàng lặp lại bằng một cú nhấp chuột, tìm kiếm thông qua danh mục sản phẩm, dễ dàng truy cập lịch sử đặt hàng và khả năng đặt hàng bất cứ khi nào họ muốn, ở bất kỳ đâu.

THU HÚT KHÁCH HÀNG B2B TRONG THỊ TRƯỜNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

“Tìm kiếm khách hàng B2B trực tuyến ở đâu?”, bạn có thể nhận được nhiều đề xuất khác nhau từ các trang www về cách tìm kiếm khách hàng, nhưng hầu hết sẽ không mang lại nhiều hiệu quả nếu doanh nghiệp của bạn vừa khởi nghiệp. Trong số những khách hàng hiện tại, đặc biệt là những khách hàng trung thành, họ có thể đóng vai trò là một kênh giới thiệu. Nếu khách hàng hài lòng với doanh nghiệp của bạn, họ có thể trở thành người truyền bá thương hiệu, đăng tải những đánh giá tích cực về sản phẩm và dịch vụ của bạn trên phương tiện truyền thông xã hội của họ và mang đến những khách hàng tiềm năng mới.

Thu hút khách hàng B2B thông qua SEO

Trên trang web của bạn, triển khai các nội dung sẽ thu hút khách hàng chất lượng hơn. Đặc biệt là trong B2B, nơi những khách hàng thông minh và có đầy đủ thông tin có thể đang thực hiện nghiên cứu của riêng họ trước khi trả tiền cho bất kỳ thứ gì.

Khách hàng trung bình sẽ thực hiện 12 lượt tìm kiếm trước khi tương tác với trang web của thương hiệu. Ngày nay, người tiêu dùng B2B có trình độ học vấn cao và thích xem xét tất cả các lựa chọn thay thế để tìm ra thứ có giá trị nhất. 90% khách hàng B2B nghiên cứu 2-7 trang web trước khi họ để lại thông tin và đưa ra quyết định thanh toán. Để có được khách hàng tiềm năng B2B và chuyển đổi, bạn phải thu hút họ bằng nội dung chất lượng, trở nên dẫn đầu về tư tưởng trong số các đối thủ cạnh tranh

Mạng xã hội

Mạng xã hội ngày nay đã trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Hầu hết mọi người đều sử dụng chúng và tìm kiếm các thông tin mà họ cần. Nhưng để thu hút được những khách hàng B2B, bạn phải hoạt động chuyên nghiệp hơn. Bắt đầu với nghiên cứu đối tượng trên mạng xã hội và phân tích thị trường mục tiêu để đưa ra được những chiến lược tiếp thị trực tuyến đúng đắn. Tương tác với những người theo dõi của bạn, đăng bài liên tục để phát triển mạng lưới của mình, điều này sẽ thu hút những khán giả lý tưởng. 

Một trong những cách tốt và dễ dàng nhất để tìm  khách hàng B2B là tạo cộng đồng trực tuyến. Ví dụ như các nhóm Facebook hoặc các tổ hợp khác của những cá nhân có cùng chí hướng, được kết nối trong cùng một không gian. Bằng cách cung cấp giá trị và thể hiện rằng bạn có thẩm quyền trong ngành và trong không gian đó, khi ai đó cần sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp, họ sẽ liên hệ với bạn. 

Chiến dịch Email

Là chiến dịch lâu đời nhưng không bao giờ lỗi thời và có tỷ lệ thành công cao. Giới thiệu cửa hàng trực tuyến của bạn với khách hàng bằng cách gửi lời mời cho họ qua email. Một email có nội dung ấn tượng và phù hợp sẽ được chú ý nhiều hơn nhưng email có nội dung nhàm chán hay được xem là spam. Đây là cách mà bạn có thể thu hút khách hàng của mình một cách hiệu quả mà không tốn kém gì nhiều ngoài thời gian.

Thu hút khách hàng bằng cung cấp các ưu đãi hấp dẫn

Để thu hút nhiều khách hàng trực tuyến hơn, bạn có thể chạy các chiến dịch và cung cấp các ưu đãi khi mua sắm trực tuyến, như: 

  • Cung cấp chiết khấu hấp dẫn
  • Cung cấp giao hàng miễn phí cho các đơn đặt hàng trực tuyến.
  • Cung cấp mã khuyến mại
  • Cung cấp chiết khấu bổ sung cho những người đăng ký thành viên trên cửa hàng trực tuyến,…

Những khách hàng tiềm năng của bạn đang phân vân vì một số lý do nào đó có thể lựa chọn sản phẩm và dịch vụ của bạn ngay nếu bạn đưa ra những ưu đãi hấp dẫn mà nếu bỏ qua họ sẽ cảm thấy hối tiếc.

Chất lượng của đội ngũ tư vấn – bán hàng

Các đại diện bán hàng của bạn sẽ phải cần được đào tạo và trau dồi kỹ năng bài bản để hướng dẫn khách hàng khi họ ghé thăm cửa hàng trực tuyến, đưa ra những lời khuyên phù hợp để giải quyết các vấn đề của khách hàng sẽ làm tăng tỷ lệ bán hàng thành công.

TÌM HIỂU THÊM: MỘT SỐ CHIẾN LƯỢC TIẾP THỊ B2B HIỆU QUẢ NHẤT NĂM 2021

 

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD
07/12/2023

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD

Năm nay, Việt Nam dự kiến xuất khẩu khoảng 8 triệu tấn gạo với giá trị kim ngạch khoảng 4,5 tỷ USD. Đây được xem là con số kỷ lục
TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023
07/12/2023

TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023

Ngành tiêu dùng là một trong những ngành trọng điểm trong nền kinh tế Việt. Đây cũng là ngành thể hiện rất rõ của đặc điểm của nền kinh tế.
Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023
06/12/2023

Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023

Ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và trở thành một trong những lĩnh vực xuất khẩu
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com