fbpx

TIN TỨC

MỘT SỐ CHIẾN LƯỢC TIẾP THỊ B2B HIỆU QUẢ NHẤT NĂM 2021

13/10/2021 TIN TỨC
MỘT SỐ CHIẾN LƯỢC TIẾP THỊ B2B HIỆU QUẢ NHẤT NĂM 2021

Một lý do khiến các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc gây dựng tiếng vang cho thương hiệu là chưa có định hướng và chiến lược tiếp thị đúng đắn. Khi tạo chiến lược tiếp thị, bạn cần biết đối tượng lý tưởng của mình và điều chỉnh chiến lược tiếp thị của bạn cho phù hợp với họ. Đối tượng mục tiêu của một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho một doanh nghiệp khác (B2B) sẽ khác với đối tượng của một doanh nghiệp tiếp thị cho các cá nhân (B2C). Hiểu được điều này là chìa khóa để tạo ra một chiến lược tiếp thị B2B hiệu quả cao. Khi bạn đã biết tính cách người mua của mình, bước tiếp theo là tạo một chiến dịch tiếp thị mang tính chuyển đổi cao sẽ gây được tiếng vang với khán giả của bạn và cuối cùng là chuyển đổi để tạo doanh thu. Hãy cùng Innovative Hub tìm hiểu về khái niệm tiếp thị B2B và những chiến lược tiếp thị B2B hiệu quả trong năm 2021

TIẾP THỊ B2B LÀ GÌ. CÁCH HOẠT ĐỘNG CỦA TIẾP THỊ B2B

Tiếp thị B2B là tiếp thị các sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty bạn cho một công ty khác có nhu cầu mua chúng để duy trì hoặc cải thiện hoạt động của công ty đó. Do đó, nó hoàn toàn khác với tiếp thị B2C, nơi bạn bán trực tiếp cho người tiêu dùng cá nhân. Khi tạo nội dung cho chiến dịch bán hàng B2B, bạn phải giữ cho nội dung đơn giản và đầy đủ thông tin nhất có thể. Điều này giúp người mua đưa ra quyết định mua hàng dựa trên tính logic và điểm mấu chốt về tài chính. Do đó, một chiến dịch tiếp thị B2B điển hình nhắm mục tiêu đến cá nhân có quyền kiểm soát hoặc có ảnh hưởng đáng kể đến quyết định mua hàng.

Tiếp thị B2B hoạt động hiệu quả nhờ làm nổi bật lợi tức đầu tư (ROI). Nghĩa là nhà bán lẻ B2B tập trung vào các chiến lược vào việc xây dựng mối quan hệ với những doanh nghiệp khác và làm nổi bật cách kinh doanh mang lại giá trị cho lợi nhuận của họ. Ví dụ một công ty tiếp thị kỹ thuật số chuyên về tiếp thị nội dung và quản lý truyền thông xã hội sẽ bị thu hút bởi chiến dịch bán hàng B2B tập trung vào việc làm thế nào để duy trì các dịch vụ của doanh nghiệp cuối cùng sẽ mang lại doanh thu đáng kể hơn cho khách hàng tiềm năng của nó.

Với tư cách là nhà một công ty B2B, trước khi thực hiện các chiến thuật, các nhà tiếp thị cần chuẩn bị:

 • Nhắm đến mục tiêu một cách thông minh: Để có được thông tin chi tiết về đối tượng lý tưởng, các nhà tiếp thị có thể tận dụng thông tin nhân khẩu học từ các nền tảng truyền thông xã hội hoặc lấy thông tin về đối tượng từ Google Analytics,..
 • Hiểu các doanh nghiệp mục tiêu: Một cuộc khảo sát cho thấy 80% người được hỏi thích làm việc với các công ty cung cấp phương pháp tiếp cận được cá nhân hóa. Điều này có nghĩa là đối với tư cách là một nhà tiếp thị, bạn không thể tiếp cận khách hàng tiềm năng bằng cuộc trò chuyện mở đầu như “Tôi có thể hỏi bạn một vài câu hỏi được không?”. Các doanh nghiệp đã mở đường cho hoạt động tiếp thị B2B bằng cách mở ra các cuộc trò chuyện như “Chúng tôi nhận thấy rằng bạn đang quan tâm đến…”
 • Giữ tương tác với người mua thường xuyên: Bằng cách cung cấp thông tin tiếp tục có giá trị cho khách hàng tiềm năng để đảm bảo rằng sự quan tâm của khách hàng không bị suy yếu. Các nhà tiếp thị có thể sử dụng các công cụ cho phép theo dõi tương tác với khách hàng tiềm năng và xem họ đặc biệt hứng thú ở đâu hay bị bỏ qua ở đâu để điều chỉnh các kế hoạch tiếp thị B2B của mình phù hợp hơn với nhu cầu của người mua.

MỘT SỐ CHIẾN LƯỢC TIẾP THỊ B2B HIỆU QUẢ NĂM 2021

 • Tiếp thị qua Email: Là phương pháp lâu đời và là chiến lược tiếp thị kỹ thuật số mang lại kết quả ấn tượng nhất hiện nay. Email cung cấp cho doanh nghiệp một cơ hội để tiếp cận khách hàng tiềm năng của bạn ngay trong hộp thư đến của họ. Thống kê đã chỉ ra rằng 93% các chuyên gia tiếp thị B2B sử dụng tiếp thị qua email để thiết lập và nuôi dưỡng các mối quan hệ kinh doanh mới. Với chiến lược tiếp thị qua email hiệu quả, bạn sẽ duy trì mối quan hệ của mình với nhóm khách hàng hiện tại, giúp họ luôn chú ý đến các sự kiện và giao dịch sắp tới mà bạn cung cấp.
 • Tiếp thị nội dung: Xây dựng các nền tảng thông tin hữu ích trên trang web của mình dưới dạng các bài đăng tin tức, blog và email là cách doanh nghiệp khiến khách hàng biết đến, yêu thích và tin tưởng vào thương hiệu của bạn. Khi phát triển nội dung, hãy cân nhắc việc kết hợp các bài báo kiến thức và quảng cáo một cách hợp lý. Điều này cung cấp cho khách hàng tiềm năng của bạn những thông tin có giá trị và giúp khách hàng nhận thức về thương hiệu, giáo dục và quảng bá các dịch vụ kinh doanh của bạn cùng một lúc tốt hơn.
 • Tiếp thị truyền thông xã hội: Cân nhắc chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội để tăng mức độ nhận biết thương hiệu và số lượng khách hàng tiềm năng, đồng thời tạo ra các mối quan hệ kinh doanh hiệu quả và lâu dài. Một cách tuyệt vời để thực hiện kế hoạch tiếp thị B2B là đưa nhân viên của mình tham gia vào trò chơi và khuyến khích họ tạo tài khoản trên các nền tảng truyền thông xã hội có liên quan và giới thiệu về công ty của bạn.
 • SMS Marketing: Không có chiến lược tiếp thị kỹ thuật số nào hoàn toàn hiệu quả nếu không có tiếp thị qua SMS. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiếp thị qua SMS thậm chí còn hiệu quả hơn tiếp thị qua email, với tỷ lệ mở là 98% và tỷ lệ thư rác là 1%.
 • Tiếp thị đẩy web: Các chuyên gia nói rằng quảng cáo tiếp thị đẩy có tỷ lệ nhấp chuột cao khi cá nhân hóa chúng một cách phù hợp và gửi chúng vào đúng thời điểm. Với tiếp thị đẩy, một mục tiêu chính là giảm thời gian trôi qua giữa thời điểm người mua tiềm năng nhìn thấy quảng cáo sản phẩm và khi họ quyết định mua sản phẩm.
 • Messenger Marketing: Tiếp thị qua tin nhắn đã trở thành một phần không thể thiếu trong các kế hoạch tiếp thị B2B với tỷ lệ mở là gần 80% và tỷ lệ nhấp 20%. Facebook là nền tảng phổ biến nhất với những người kinh doanh hiện nay.

Để thực hiện chiến lược tiếp thị B2B hiệu quả nhất, doanh nghiệp có thể tham khảo một số mẹo sau:

 • Khám phá điểm khó của khách hàng: Hiểu điều gì sẽ thúc đẩy khách hàng tiềm năng mua vào doanh nghiệp và tận dụng nó để thu hút sự chú ý của đối tượng mục tiêu.
 • Tạo các bằng chứng xã hội: Ưu tiên các bài đánh giá, lời chứng thực và nghiên cứu điển hình,.. Với các đánh giá và lời chứng thực, bạn cho khách hàng tiềm năng thấy bằng chứng rằng doanh nghiệp của bạn có thể thực hiện và cung cấp các sản phẩm hoặc dịch vụ chất lượng. Điều này sẽ cải thiện phạm vi tiếp cận không trả phí cho doanh nghiệp.
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm: Trước khi mua hàng, khách hàng sẽ tìm hiểu thông tin trên các kênh tìm kiếm. Các nghiên cứu chỉ ra rằng người dùng thường thực hiện 12 tìm kiếm trước khi họ tham gia vào trang web của một thương hiệu cụ thể. Hãy thường xuyên cập nhật các thuật toán của công cụ tìm kiếm để thúc đẩy chiến lược tiếp thị nội dung là cách bạn thúc đẩy hoạt động kinh doanh của mình.
 • Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội: Với sự bão hòa của người dùng hiện nay trên không gian mạng xã hội, việc có mặt trên mạng xã hội là không còn đủ nữa. Bạn phải hiện diện, tích cực và chủ động trong chiến lược tiếp thị truyền thông xã hội để đạt được mức độ liên quan trong lĩnh vực, thu hút được sự tham gia của người dùng và duy trì nhận thức hàng đầu với khán giả của mình.
 • Quảng cáo B2B: Một lợi thế chính mà quảng cáo trả tiền có được so với phạm vi tiếp cận không phải trả tiền là quảng cáo có trả tiền đẩy bạn lên vị trí đầu hàng nhanh hơn so với SEO. Bằng cách này, doanh nghiệp có thể nhắm mục tiêu và đáp ứng các khách hàng tiềm năng có liên quan đến sở thích chính xác vào thời điểm chính xác.
 • Quảng cáo truyền miệng: còn được gọi là hệ thống giới thiệu. Với phương pháp hữu cơ này, bạn có thể có một khoảng thời gian mà bạn đánh giá mức độ hài lòng của khách hàng đối với các sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, sau đó yêu cầu khách hàng cung cấp phản hồi về doanh nghiệp của bạn. Nếu phản hồi là tích cực, hãy cho họ biết bạn sẽ đánh giá cao điều đó nếu họ có thể lan truyền thông tin trong mạng lưới của họ và có thể cung cấp cho họ phần trăm lợi nhuận bạn kiếm được từ dự án của khách hàng mới.
 • Tiếp thị người ảnh hưởng: Là một cách khác để quảng cáo doanh nghiệp của bạn thông qua truyền miệng. Sự khác biệt ở đây là tiếp thị người ảnh hưởng là những nhân vật nổi tiếng trong ngành và khiến họ xác nhận thương hiệu của bạn hoặc hợp tác với những người có ảnh hưởng ở địa phương để quảng bá doanh nghiệp của bạn.
 • Phân tích các chiến dịch và sử dụng các báo cáo: Theo dõi tiến trình và kết quả của chiến dịch để có được những hiểu biết sâu sắc xác định các chiến lược có hiệu quả hay không, nếu không, bạn sẽ biết vấn đề nằm ở đâu và điều chỉnh.

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD
07/12/2023

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD

Năm nay, Việt Nam dự kiến xuất khẩu khoảng 8 triệu tấn gạo với giá trị kim ngạch khoảng 4,5 tỷ USD. Đây được xem là con số kỷ lục
TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023
07/12/2023

TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023

Ngành tiêu dùng là một trong những ngành trọng điểm trong nền kinh tế Việt. Đây cũng là ngành thể hiện rất rõ của đặc điểm của nền kinh tế.
Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023
06/12/2023

Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023

Ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và trở thành một trong những lĩnh vực xuất khẩu
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com