fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

KHÓ KHĂN CỦA NGÀNH MAY MẶC VIỆT NAM TRONG XUẤT KHẨU

21/08/2023 TIN TỨC
KHÓ KHĂN CỦA NGÀNH MAY MẶC VIỆT NAM TRONG XUẤT KHẨU

Ngành may mặc Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức như tình trạng nợ xấu, tăng trưởng chậm và cạnh tranh từ các nước sản xuất khác. Để tăng cường sức cạnh tranh, các doanh nghiệp đang nỗ lực để cải thiện chất lượng sản phẩm, tăng năng suất và cải thiện quy trình sản xuất. Ngoài ra, ngành may mặc Việt Nam cũng đang chuyển sang sản xuất các sản phẩm cao cấp và mang tính sáng tạo để tăng giá trị gia tăng cho sản phẩm.

Cùng Innovative Hub tìm hiểu về những khó khăn của ngành may mặc Việt Nam trong xuất khẩu qua bài viết sau. 

Tình hình xuất khẩu ngành may mặc hiện nay

Kim ngạch xuất khẩu của ngành dệt may Việt Nam dự kiến đạt 45,3 tỷ USD trong năm 2022, tăng 10,2% so với năm 2021. Tốc độ tăng trưởng trong quý 4/2022 giảm, đã kéo đà tăng trưởng xuất khẩu của ngành dệt may Việt Nam cả năm 2022 chậm lại. Tuy nhiên, dù có sự suy giảm về nhu cầu sản phẩm dệt may trên toàn cầu và cạnh tranh khốc liệt trên thị trường, kết quả xuất khẩu của Việt Nam vẫn tương đối lạc quan. Đồng thời, xuất khẩu dệt may của Việt Nam sang các thị trường như Hoa Kỳ, EU, Nhật Bản và ASEAN đang duy trì đà tăng trưởng, và ngành dệt may Việt Nam cũng đang trải qua mức tăng trưởng mạnh mẽ tại các thị trường khác như Canada, Mexico và Úc. Các sản phẩm như áo Jacket, quần áo Vest, áo sơ mi đã giảm trong thời gian dịch Covid-19 đã tăng mạnh và hồi phục trở lại gần với mức trước đó

Khó khăn của ngành may mặc trong xuất khẩu 

Trong khi cơ hội xuất khẩu của ngành may mặc tại Việt Nam trong năm 2023 rất tiềm năng, đóng góp lớn vào nền kinh tế của đất nước. Tuy nhiên, ngành này cũng đối diện với một số khó khăn trong xuất khẩu như sau:

1. Cạnh tranh giá:

Ngành may mặc là ngành sản xuất lao động cường độ cao, nên chi phí lao động và vật tư nguyên liệu rất quan trọng. Những nước có chi phí lao động và nguyên liệu thấp hơn Việt Nam như Bangladesh, Campuchia và Myanmar đang trở thành đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ.

2. Tăng giá nguyên liệu:

Giá nguyên liệu đầu vào như vải, sợi, phụ liệu tăng cao làm cho giá thành sản phẩm tăng lên, ảnh hưởng đến sức cạnh tranh của ngành.

3. Chính sách thương mại của các nước nhập khẩu:

Việc thay đổi chính sách thương mại, tăng thuế xuất khẩu hay áp đặt các rào cản thương mại của các quốc gia nhập khẩu cũng ảnh hưởng đến khả năng xuất khẩu của ngành may mặc.

4. Hạn chế về công nghệ và sản phẩm:

Ngành may mặc Việt Nam vẫn đang phải dựa vào các sản phẩm có giá trị thấp và công nghệ thấp. Những sản phẩm có giá trị cao và công nghệ cao còn chưa phát triển được ở Việt Nam, làm giảm sức cạnh tranh của ngành.

5. Thay đổi nhu cầu thị trường:

Thị trường có thể thay đổi bất ngờ, khiến cho các đơn đặt hàng giảm sút hoặc chuyển sang các nước khác. Việc thích nghi với thị trường mới là một thử thách không nhỏ đối với ngành may mặc Việt Nam.

6. Nhu cầu nguồn nhân lực:

Ngành may mặc Việt Nam đang đối mặt với khó khăn về nguồn lao động, đặc biệt là trong các kỹ thuật sản xuất và thiết kế sản phẩm. Việc thu hút và đào tạo đội ngũ nhân lực có chất lượng là một thách thức lớn đối với ngành này.

Để đối mặt với các thách thức trên, các doanh nghiệp trong ngành may mặc cần phải tích cực tìm kiếm và đầu tư vào các giải pháp thích hợp để nâng cao năng lực cạnh tranh và đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Giải pháp khắc phục trong xuất khẩu

Một số giải pháp đề xuất để khắc phục các khó khăn trong xuất khẩu của ngành may mặc Việt Nam:

1. Đa dạng hóa thị trường xuất khẩu:

Ngành may mặc Việt Nam đang quá phụ thuộc vào vài thị trường chính như Mỹ và Liên minh châu Âu (EU). Để giảm thiểu tác động của bất kỳ suy thoái kinh tế tiềm năng hoặc thay đổi chính sách thương mại, ngành công nghiệp này nên khám phá các thị trường mới và tăng mức độ hiện diện của mình trong các nền kinh tế mới nổi.

2. Khuyến khích phát triển sản phẩm và đổi mới:

Để cạnh tranh với các nước khác trên thị trường may mặc, Việt Nam cần tập trung vào việc phát triển sản phẩm mới và cải tiến sản phẩm hiện có. Điều này có thể đạt được thông qua nghiên cứu và phát triển, đầu tư vào công nghệ và hợp tác với các đối tác nước ngoài.

3. Nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành:

Để vượt qua các thách thức của ngành may mặc, Việt Nam cần cải thiện năng lực cạnh tranh của ngành bằng cách tăng năng suất, giảm chi phí sản xuất và cải thiện chất lượng. Điều này có thể đạt được thông qua đầu tư vào công nghệ, cải thiện kỹ năng lao động và triển khai các hệ thống quản lý hiện đại.

4. Tinh giản thủ tục hành chính:

Chính phủ Việt Nam đã nhận ra nhu cầu tinh giản thủ tục hành chính để giảm bớt sự phức tạp và tạo điều kiện cho sự phát triển của ngành. Điều này bao gồm việc đơn giản hóa thủ tục cấp phép, giảm giấy tờ và tăng tính hiệu quả của hải quan.

5. Tăng cường hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ:

Doanh nghiệp vừa và nhỏ là một phần quan trọng của ngành may mặc Việt Nam, nhưng thường gặp khó khăn trong việc tiếp cận tín dụng và công nghệ. Chính phủ nên cung cấp hỗ trợ cho doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua các chính sách khuyến khích như miễn thuế, cho vay với lãi suất thấp,…

TÌM HIỂU THÊM: MẸO KINH DOANH HIỆU QUẢ TRÊN ALIBABA.COM NGÀNH THỜI TRANG MAY MẶC

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.
Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng
21/05/2024

Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng

Trong 9 tháng đầu năm 2023, việc xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt mức 4,2 triệu tấn. Đáng chú ý, ba thị trường Châu Á quan trọng bao
Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập
21/05/2024

Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập

  Thị trường tiêu dùng Ấn Độ đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm tiêu dùng. Dự kiến,