fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

CUỘC CHIẾN DOANH SỐ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ KHU VỰC ASEAN

23/09/2021 TIN TỨC
CUỘC CHIẾN DOANH SỐ THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ KHU VỰC ASEAN

Sự lan rộng của Covid-19 đã gây ra sự căng thẳng cho ngành bán lẻ truyền thống của các cửa hàng và doanh nghiệp. Mặc dù đại dịch đã dẫn đến thời kỳ cực kỳ biến động đối với các cửa hàng truyền thống, nhưng cũng thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của việc áp dụng kỹ thuật số trên khắp các nước khu vực ASEAN, thúc đẩy sự chuyển dịch sang các kênh bán lẻ trực tuyến vốn đã được triển khai. Cuộc chiến giữa các sàn Thương mại điện tử khu vực ASEAN đã thúc đẩy doanh số trực tuyến tăng cao trong thời gian Covid. Cùng Innovative Hub tìm hiểu ngay

THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ KHU VỰC ASEAN VƯỢT RA NGOÀI ĐẠI DỊCH

Kể từ khi đại dịch bùng nổ, doanh số các cửa hàng đã có sự sụt giảm mạnh và trở nên yếu ớt tại các thị trường tiêu dùng lớn. Doanh số bán lẻ ở Singapore và Indonesia giảm mạnh nhất vào khoảng 18%, chủ yếu do các biện pháp “ngắt mạch” kéo dài gần hai tháng được áp dụng tại đảo quốc này và việc đóng cửa toàn thành phố ở Indonesia, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Trong khi đó, việc Việt Nam kiểm soát hiệu quả đại dịch đã dẫn đến doanh thu bán lẻ gạch và vữa giữa các cửa hàng trong khu vực vượt trội, chỉ giảm dưới 0,1% vào năm 2020.

Tuy nhiên, khi diễn biến đại dịch tiến triển mạnh mẽ, quá trình chuyển đổi kỹ thuật số đã được thúc đẩy mạnh mẽ, thương mại điện tử được mở rộng, người tiêu dùng được cung cấp nhiều loại sản phẩm khác nhau. Sự tiện lợi và an toàn là những yếu tố chính mà các nhà bán lẻ cố gắng mang lại bên cạnh việc tăng cường các kênh trực tuyến để giảm thiểu những tác động của các biện pháp giãn cách xã hội đang ảnh hưởng đến quá trình phát triển.

Sự gia nhập mạnh mẽ của công nghệ kỹ thuật số trên khắp các nền kinh tế chủ chốt ở Đông Nam Á, chỉ tính riêng vào năm 2020 đã ghi nhận 40 triệu người trực tuyến lần đầu tiên, nâng tổng số người dùng Internet lên 400 triệu người, tăng 250 triệu người vào năm 2015. Kể từ khi đại dịch bắt đầu, ba trong số năm người ở các nền kinh tế đã dành nhiều thời gian trực tuyến hơn trên internet. Thời gian dành cho trực tuyến mỗi ngày tăng trung bình một giờ ở các nước ASEAN, với mức tăng đột biến cao nhất ở Philippines, nơi người tiêu dùng dành hơn năm giờ trực tuyến mỗi ngày.

Việc sử dụng thương mại điện tử cũng đã tăng lên kể từ khi bắt đầu đại dịch, với sự tiếp nhận mạnh nhất ở Indonesia, tiếp theo là Philippines và Malaysia. Khi người tiêu dùng ngày càng chấp nhận những lợi ích của sự an toàn và tiện lợi hơn của thương mại điện tử, sự chuyển dịch sang mua sắm trực tuyến đã ngày càng tăng mạnh và được dự đoán sẽ phát triển hơn sau đại dịch. Điều thú vị là nhiều quốc gia ASEAN đã chứng kiến ​​sự chấp nhận thương mại điện tử của người dùng Internet mạnh mẽ hơn so với mức trung bình của thế giới cũng như ở nhiều thị trường trưởng thành. Indonesia được phát hiện là quốc gia có mức độ chấp nhận thương mại điện tử cao nhất trên thế giới vào năm ngoái, với 87% người dùng internet đã mua hàng trực tuyến qua thiết bị điện tử, tiếp theo là Anh (86%), Thái Lan (84%) và Malaysia (83 %). Việc áp dụng ở các nước ASEAN khác, chẳng hạn như Philippines, Singapore và Việt Nam cũng đã vượt xa Trung Quốc đại lục.

Thiết bị di động đã trở thành phương tiện chính để duy trì kết nối và mua sắm trực tuyến. Indonesia nổi lên là quốc gia nhiệt tình áp dụng thương mại điện tử di động nhất thế giới vào năm ngoái, với khoảng 79% người dùng internet của Indonesia mua sắm trực tuyến qua thiết bị di động, tiếp theo là Thái Lan (74%) và Philippines (70%). Trong khi đó, Trung Quốc đại lục đứng thứ sáu về mức độ sử dụng thương mại điện tử di động, với 64% người dùng internet đã mua sắm trực tuyến bằng điện thoại di động.

Giá trị thương mại điện tử của ASEAN đã tăng gần sáu lần chỉ trong thời gian bốn năm, tăng từ 9,5 tỷ USD năm 2016 lên 54,2 tỷ USD vào năm 2020. Được thúc đẩy bởi sự gia tăng của người tiêu dùng kỹ thuật số, lĩnh vực này được thiết lập để tăng trưởng hàng năm tỷ lệ 22% và đạt 146 tỷ USD vào năm 2025. Sự thâm nhập trực tuyến tiếp tục tăng trong thị trường thương mại điện tử ASEAN và có khả năng tăng trưởng dần dần khi các doanh nghiệp thích nghi với quy tắc bình thường mới. Vào năm 2020, tỷ lệ bán hàng thương mại điện tử trong tổng doanh thu bán lẻ đạt 9%, tăng từ 4% vào năm 2018.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều dư địa để tăng trưởng. Bất chấp sự tăng trưởng mạnh mẽ của doanh số bán hàng trực tuyến ở ASEAN trong những năm gần đây, tỷ lệ doanh số bán lẻ trực tuyến trên tổng doanh số bán lẻ vẫn cao hơn nhiều ở Trung Quốc đại lục và Hoa Kỳ, lần lượt chiếm 27% và 20% vào năm 2020, so với 9% ở ASEAN trong cùng năm.

Thị trường thương mại điện tử của ASEAN khá phân mảnh, với sự hiện diện của một số công ty trong khu vực và nhiều nền tảng B2C địa phương. Lazada và Shopee là hai nền tảng trực tuyến quan trọng có hoạt động tại các quốc gia ASEAN lớn, bao gồm Indonesia, Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Malaysia và Philippines.

Những danh mục sản phẩm chính được người tiêu dùng Đông Nam Á mua trực tuyến, chiếm hơn một nửa tổng giá trị hàng hóa thương mại điện tử (GMV) của khu vực vào năm 2020 chủ yếu là hàng điện tử tiêu dùng và quần áo. Với đặc thù nền kinh tế “ở nhà” đã làm gián đoạn hoạt động mua thực phẩm và thói quen tiêu dùng, buộc nhiều người tiêu dùng phải nấu ăn hoặc ăn ở nhà và thử nghiệm đặt hàng thực phẩm và hàng tạp hóa trực tuyến. Thị phần thương mại điện tử GMV của thực phẩm và hàng tạp hóa đã tăng từ 4% trong năm 2015 lên 11% vào năm ngoái, với hơn hai trong số năm người tiêu dùng ASEAN mới mua hàng tạp hóa trực tuyến.

DOANH THU TRỰC TUYẾN TĂNG CAO TRONG THỜI GIAN COVID 19 CỦA MỘT SỐ NỀN TẢNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Nền tảng Thương mại điện tử B2B khổng lồ Alibaba.com cho biết lợi nhuận tài chính quý đầu tiên tăng hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Báo cáo thu nhập của Alibaba đạt 47,6 tỷ nhân dân tệ (6,8 tỷ USD) trong quý kết thúc vào tháng 6 khi ngày càng có nhiều người mua sắm trực tuyến các mặt hàng thiết yếu hàng ngày và các sản phẩm khác. Doanh thu tăng 34% lên 153,8 tỷ nhân dân tệ, vượt kỳ vọng 148 tỷ nhân dân tệ của các nhà phân tích do FactSet thăm dò ý kiến.

Với hơn 800 triệu người dùng hoạt động hàng tháng trên các nền tảng bán lẻ di động, Alibaba cho biết doanh số bán lẻ thương mại của Trung Quốc tăng 34% so với một năm trước lên 101 tỷ nhân dân tệ. Trong quý tháng 6, công ty cũng được hưởng lợi từ lễ hội mua sắm giữa năm mà họ đã thực hiện nhiều chiến dịch tiếp thị và các chương trình khuyến mãi để khuyến khích chi tiêu.

Tại Việt Nam, giao hàng miễn phí và hoa hồng thấp là một phần trong những nỗ lực tiếp thị tích cực của Shopee để thúc đẩy nền tảng phát triển thành nền tảng thương mại điện tử phổ biến nhất cả nước và phát triển thông qua đại dịch COVID-19. Shopee – thuộc sở hữu của tập đoàn công nghệ Sea có trụ sở tại Singapore, đã thu hút 62 triệu lượt truy cập hàng tháng tại Việt Nam trong quý 3 năm 2020, tăng hơn 80% so với một năm trước đó.

Trong quý từ tháng 7 đến tháng 9 năm 2020, doanh thu của nó cho đơn vị thương mại điện tử, bao gồm Việt Nam và các quốc gia khác, đã tăng 2,7 lần so với một năm trước đó lên 618 triệu đô la, trong khi khoản lỗ hoạt động tăng từ 277 triệu đô la lên 338 triệu đô la, chủ yếu là kết quả của chiến dịch giành thị phần. Theo dữ liệu từ iPrice Group, Shopee là trang được truy cập nhiều nhất ở Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam trong quý 3 năm 2020. Chỉ một năm trước đó, Lazada (thuộc sở hữu của Alibaba Group Holding của Trung Quốc từ năm 2016) đã Đứng đầu tại Philippines, Singapore và Thái Lan, trong khi Indonesia được ghé thăm nhiều nhất là Tokopedia, tập đoàn thương mại điện tử được hỗ trợ bởi Tập đoàn SoftBank của Nhật Bản.

Việt Nam trở thành thị trường hấp dẫn để các nền tảng đầu tư mạnh, Các nền kinh tế kỹ thuật số của nó, bao gồm thương mại điện tử, giao hàng thực phẩm và gọi xe, đã tăng lên 14 tỷ USD vào năm 2020, tăng 16% so với năm trước và sẽ mở rộng lên 52 tỷ USD vào năm 2025, theo báo cáo do Google dẫn đầu. Shopee hiện đang bỏ xa các đối thủ trong nước. Tiếp theo là Thế Giới Di Động, có 29 triệu lượt truy cập hàng tháng trong cùng thời gian. Tiki, một nhà điều hành thương mại điện tử địa phương, theo sau với 22 triệu và Lazada có 20 triệu, theo dữ liệu của iPrice.

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Xuất Khẩu Rau Quả Năm 2024 – Kỳ Vọng Vượt Mục Tiêu
09/05/2024

Xuất Khẩu Rau Quả Năm 2024 – Kỳ Vọng Vượt Mục Tiêu

Xuất khẩu rau củ quả: Kim ngạch đạt 970 triệu USD trong 2 tháng đầu năm 2024, tăng 72,8% so với cùng kỳ năm 2023. Hiệp hội Rau quả Việt
Xuất Khẩu Dệt May Đang Dần Lấy Lại Đà Tăng Trưởng
06/05/2024

Xuất Khẩu Dệt May Đang Dần Lấy Lại Đà Tăng Trưởng

Trong 3 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đạt ước tính 9,5 tỷ USD, đánh dấu một tăng trưởng ấn tượng 9,62%
Xuất Khẩu Phân Bón Đạt 500.000 Tấn Trong Quý I/2024
03/05/2024

Xuất Khẩu Phân Bón Đạt 500.000 Tấn Trong Quý I/2024

Số liệu mới nhất cho thấy, trong quý đầu năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 499.786 tấn phân bón đa dạng, đạt tổng giá trị 207,79 triệu USD.
Xuất Khẩu Hạt Tiêu Tăng Mạnh Trong Quý I/2024
23/04/2024

Xuất Khẩu Hạt Tiêu Tăng Mạnh Trong Quý I/2024

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam trong tháng 3/2024 đã đạt mức ấn tượng. Tổng cộng, đã xuất khẩu
Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng
16/04/2024

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng

Tổng Quan Toàn Cầu Vào năm 2023, Điện tử tiêu dùng đã chứng kiến ​​​​Số lượng khách truy cập duy nhất hàng ngày (DUV) tăng khoảng 3,5% so với tháng
Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến
10/04/2024

Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến

Triển vọng thị trường Việt Nam hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội xuất nhập khẩu hấp dẫn trong năm 2024. Alibaba, nhằm tăng cường sự hiện diện và hỗ