fbpx

TIN TỨC

CHUYỂN ĐỔI SỐ LỢI VÀ HẠI NHƯ THẾ NÀO TRONG THỜI ĐẠI MỚI?

21/07/2022 TIN TỨC
CHUYỂN ĐỔI SỐ LỢI VÀ HẠI NHƯ THẾ NÀO TRONG THỜI ĐẠI MỚI?

Việt Nam đang dần chuyển mình sang một thời điểm mà chuyển đổi số đang trở thành xu hướng. Kỷ nguyên số đã bắt đầu bùng nổ với sự tham gia của hàng ngàn sự cải tiến về công nghệ. Thế giới đã và đang bước vào “thời đại số” với những thay đổi vượt bậc. Và Việt Nam cũng không ngoại lệ.  Vậy chuyển đổi số là gì, lợi và hại như thế nào trong thời đại mới ?

Chuyển đổi số là gì?

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu rõ tại Phiên họp 2 của UBQG chuyển đổi số (27/4/2022) rằng đây là nhiệm vụ quan trọng tại thời điểm hiện tại. Chuyển đổi số là việc sử dụng công nghệ để tạo ra mới – hoặc sửa đổi các quy trình. Nó sử dụng AI, tự động hóa, đám mây và các công nghệ  khác để tận dụng dữ liệu và thúc đẩy quy trình làm việc thông minh. Mục đích là giải quyết các điểm khó khăn trong kinh doanh, và trải nghiệm khách hàng . Đồng thời giúp chúng ta đưa ra quyết định nhanh hơn và phản ứng theo thời gian thực đối với sự gián đoạn của thị trường. Qua đó nhằm đáp ứng các yêu cầu thay đổi của thị trường và kinh doanh. Trên thực tế, 64% người tiêu dùng và 73% người mua doanh nghiệp đã nói rằng tiêu chuẩn của họ về trải nghiệm tốt cao hơn bao giờ hết (theo Salesforce). Tuy nhiên, không thể phủ nhận trong chuyển đổi số lợi và hại luôn đi cùng nhau. Bởi mọi sự chuyển đổi đều mang hai mặt đối nghịch.

Công nghệ thay đổi thời thế, sự chuyển đổi số là cần thiết

Sự chuyển đổi số đã thay đổi cách thức hoạt động của các doanh nghiệp. Phải nói rằng, lợi ích chúng đem lại là rất đáng kể và to lớn. Ví dụ như quyền truy cập từ xa vào phần mềm, email,… đã cho phép nhân viên làm việc từ xa và cho phép các tổ chức hoạt động 24/7. Chuyển đổi số đã thay thế gần như phần lớn các vai trò truyền thống. Có thể liệt kê một số như bán hàng, quản lý dữ liệu,…Ngay cả việc chuyển đơn giản từ quy trình thủ công, giấy sang kỹ thuật số cũng không thể tưởng tượng được trước sự ra đời của một số công nghệ nhất định.

Kỹ thuật số đang cách mạng hóa cách thức hoạt động của các doanh nghiệp ngày nay. Các doanh nghiệp, tổ chức đang tìm cách để tăng hiệu quả và nâng cao trải nghiệm khách hàng. Theo nghiên cứu Kinh doanh Kỹ thuật số năm 2018 của IDG, 44% doanh nghiệp đã thực hiện chiến lược kinh doanh ưu tiên kỹ thuật số. Điều này có nghĩa là các đối thủ cạnh tranh có thể đã áp dụng các công nghệ mới. Vì vậy, quá trình chuyển đổi số cần phải được tiến hành. Không thể phủ nhận rằng công nghệ đang thay đổi bối cảnh kinh tế và xã hội. Chuyển đổi số không còn là một sự thay thế mà là một điều cần thiết.

Chuyển đổi số lợi nhưng cũng hại

Thậm chí thật khó tin rằng có thể có bất kỳ nhược điểm hoặc điểm hại nào. Chúng ta có xu hướng cho rằng ‘mới’ tương đương với ‘tốt hơn’.  Nhưng đôi khi, điều ngược lại có thể đúng hơn. Tuy nhiên, mặt khác của chuyển đổi số không thể bị bỏ qua, đưa chúng ta đến những bất lợi . Chuyển đổi số cung cấp một phạm vi rộng rãi cho người dùng để che giấu danh tính cho các mục đích lừa đảo. Hơn nữa, việc chuyển đổi số có thể gây ra quá tải cho công việc. Việc tổ chức một lượng lớn dữ liệu số như biên bản họp, video, báo cáo cũng có thể là một vấn đề đau đầu. Các phương tiện kỹ thuật số rất dễ sao chép & tái sản xuất. Và dẫn đến luật bản quyền khó thực thi. Cũng thật khó để có quyền riêng tư cá nhân trong thế giới kỹ thuật số. Đó là nguy cơ dữ liệu cá nhân của bạn bị đánh cắp hoặc bị bán. Việc này có thể dẫn đến sự thao túng của các phương tiện truyền thông trở nên phổ biến.

Thách thức trong quá trình chuyển đổi số

Bắt tay vào nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Theo McKinsey, 70% nỗ lực chuyển đổi kỹ thuật số đều thất bại.

Thật không may, chuyển đổi số tạo ra một số rủi ro về an ninh mạng. Đặc biệt là khi khi công nghệ càng ngày càng trở nên tiên tiến hơn. Bảo mật là một điều cần thiết, nhưng ít người thích đối mặt với nó. Tuy nhiên chúng ta thường làm việc với các thiết bị và nền tảng dễ bị tấn công. Giải quyết rủi ro mạng trở thành nhiệm vụ mà trong quá trình chuyển đổi số không thể tránh khỏi. Hơn nữa, chính sách bảo mật dữ liệu cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Chúng ta cần phải luôn rõ ràng về chính sách. Các chính sách chúng ta tạo phải rất cụ thể . Trong đó cần rõ ràng về những gì được chấp nhận và không trên các nền tảng kỹ thuật số.

Tuy nhiên những bất cập trên không nên là lý do khiến chúng ta bỏ qua quá trình chuyển đổi số. Trong thời điểm khi các công nghệ mới ngày càng phát triển,thì đây lại càng là sự cần thiết. Nhưng kết luận lại, chuyển đổi số vẫn là một yêu cầu để tồn tại trong thời đại mới

Kết luận: Chuyển đổi số lợi nhưng cũng hại

Xét về lợi và hại của chuyển đổi số, những mặt tích cực để áp dụng công nghệ thành công là rõ ràng . Tuy nhiên, việc thực hiện có thể là một thách thức đầy khó khăn. Chúng ta đang và sẽ bước tới gần hơn kỷ nguyên số – khi mà khái niệm này trở nên đơn giản và dễ áp dụng hơn. Nhưng việc thực hiện được quá trình này cần phải đối mặt với nhiều rủi ro. Lợi và hại trong chuyển đổi số vẫn luôn đi cùng nhau. Nhưng kết luận lại, chuyển đổi số vẫn là một sự cần thiết quan trọng để chúng ta tồn tại được trong thời đại mới.

TÌM HIỂU THÊM: DOANH NGHIỆP NHỎ CHUYỂN ĐỔI KỸ THUẬT SỐ TRONG ĐẠI DỊCH NHƯ NÀO?

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD
07/12/2023

Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD

Năm nay, Việt Nam dự kiến xuất khẩu khoảng 8 triệu tấn gạo với giá trị kim ngạch khoảng 4,5 tỷ USD. Đây được xem là con số kỷ lục
TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023
07/12/2023

TỔNG QUAN VÀ XU HƯỚNG NGÀNH HÀNG TIÊU DÙNG VIỆT NAM 2023

Ngành tiêu dùng là một trong những ngành trọng điểm trong nền kinh tế Việt. Đây cũng là ngành thể hiện rất rõ của đặc điểm của nền kinh tế.
Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023
06/12/2023

Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023

Ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và trở thành một trong những lĩnh vực xuất khẩu
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com