fbpx

TIN TỨC

DOANH NGHIỆP NHỎ CHUYỂN ĐỔI KỸ THUẬT SỐ TRONG ĐẠI DỊCH NHƯ NÀO?

29/06/2021 TIN TỨC
DOANH NGHIỆP NHỎ CHUYỂN ĐỔI KỸ THUẬT SỐ TRONG ĐẠI DỊCH NHƯ NÀO?

Đã hơn một năm đã trôi qua kể từ khi trường hợp COVID-19 đầu tiên được xác định. Các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề khi cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu gây ra sự thất bại đột ngột và tàn khốc dưới hình thức giảm doanh thu, tạm thời đóng cửa, sa thải hàng loạt và gián đoạn chuỗi cung ứng, buộc hàng trăm nghìn doanh nghiệp phải đóng cửa. Đối mặt với tình trạng bấp bênh cực độ này, các chủ doanh nghiệp nhỏ đã có những nỗ lực đáng khen ngợi để tồn tại, thể hiện khả năng phục hồi và khả năng thích ứng nhanh chóng, các hình thức kinh doanh truyền thống được thay đổi và nhanh chóng xoay trục để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Đáng chú ý nhất là trên tất cả các lĩnh vực, các doanh nghiệp nhỏ đã tăng tốc nổ lực chuyển đổi kỹ thuật số trong cả hoạt động nội bộ cũng như tương tác với khách hàng và chuỗi cung ứng từ ba đến bốn năm.

DOANH NGHIỆP NHỎ CHUYỂN HƯỚNG SANG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

Đa dạng hóa các dòng doanh thu để có khả năng phục hồi

Trong lĩnh vực B2B, 93% công ty hiện đang tiến hành kinh doanh trực tuyến, tăng từ 90% vào tháng 12 năm 2019 và 43% đang sử dụng thương mại điện tử, tăng 8% trong cùng khoảng thời gian, theo thống kê từ Alibaba.com.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, đa dạng hóa các dòng doanh thu bằng cách kết hợp thành phần trực tuyến trở nên quan trọng để giảm thiểu gián đoạn kinh doanh khi họ không thể hoạt động hết công suất và cung cấp các dịch vụ chính của họ trực tiếp.

Duy trì việc làm của nhân viên

Việc mở rộng cửa hàng trực tuyến cũng cho phép một số doanh nghiệp giữ nhân viên của họ làm việc trong thời gian thất nghiệp. Tùy thuộc vào cách thức đào tạo nhân viên, doanh nghiệp có thể làm việc linh động theo nhiều hình thức khác nhau trong các lĩnh vực khác nhau trong thời gian ngừng hoạt động. Nhân viên lễ tân và nhân viên dịch vụ vẫn có thể đến và trợ giúp các công việc hậu trường trong hoạt động kinh doanh. Các hoạt động thương mại điện tử như chụp ảnh, kiểm kê và thực hiện đơn đặt hàng trên trang web có thể vẫn được thực hiện trực tiếp tại nơi làm việc. Các công ty chưa đạt 100% năng lực về mặt dịch vụ, một số nhân viên vẫn đang làm việc một phần ở mảng trực tuyến, trao đổi và làm việc với khách hàng từ xa. Khách hàng thường hay mua sắm trực tiếp, nhưng sự hiện diện kỹ thuật số đã thu hút và duy trì kể từ lần khóa đầu tiên

Thực hiện số hóa các sản phẩm và dịch vụ

Số hóa ngay cả trong thời điểm tốt nhất là yếu tố quan trọng đối với sự thành công của các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Ngay bây giờ, trong giai đoạn cuối của đại dịch, tính linh hoạt là yếu tố không thể thiếu để thành công hơn bao giờ hết. Khả năng theo sát sự dẫn dắt của khách hàng và xoay trục để đáp ứng họ ở bất cứ đâu – trực tuyến – cuối cùng sẽ định vị các doanh nghiệp nhỏ phát triển trong bối cảnh không chắc chắn.

Một số doanh nghiệp cho biết: “Trước đại dịch, chia nhỏ thời gian của mình theo tỷ lệ 50/50 với bán hàng tại cửa hàng và bán hàng trực tuyến, và bây giờ nó đã gần đạt 25/75. “Chúng tôi thậm chí đã gọi điện cho khách hàng của mình để khuyến khích họ mua sắm trực tuyến và đã thực hiện nhiều buổi học và lớp học trực tuyến riêng tư với khách hàng về cách sử dụng sản phẩm của chúng tôi. Ngày nay, khách hàng cởi mở hơn nhiều với các phiên ảo”.

Nắm bắt nhu cầu khách hàng

Khi mọi người ở gần nhà, họ bắt đầu chuyển sang sử dụng các dịch vụ và sản phẩm như thiết bị tập thể dục, phần mềm giáo dục, trò chơi và giải trí. Các doanh nghiệp có tư duy tiến bộ đã thiết lập sự hiện diện thương mại điện tử như là cách chuẩn bị tốt hơn để hưởng lợi từ sự gia tăng nhu cầu và đang tiến gần hơn đến việc tìm ra cách duy trì hoạt động khi đại dịch dịu đi.

Đưa dữ liệu và thông tin chi tiết vào hoạt động

Bằng cách tăng cường sự hiện diện trực tuyến của họ, các doanh nghiệp nhỏ không còn bị giới hạn trong cơ sở khách hàng địa phương và có thể mở rộng đối tượng khách hàng tiềm năng của họ. Một lợi ích đáng chú ý của sự thay đổi này là khả năng thu thập thêm dữ liệu và thông tin chi tiết về hành vi và nhu cầu mua sắm của khách hàng.

DOANH NGHIỆP NHỎ TĂNG TỐC CHUYỂN ĐỔI KỸ THUẬT SỐ

Tăng cường các kênh kỹ thuật số có thể thúc đẩy doanh số bán hàng, mở rộng cơ sở khách hàng và cung cấp cho doanh nghiệp dữ liệu có giá trị và thông tin chi tiết về những gì khách hàng muốn và không muốn. Các tác động của việc chuyển sang kỹ thuật số sẽ chỉ trở nên mạnh mẽ hơn theo thời gian và các chủ sở hữu doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo nên chuẩn bị cho sở thích và kỳ vọng của khách hàng để tiếp tục chuyển sang thương mại điện tử.

Trong năm 2020, số lượng lớn các cửa hàng bán lẻ đã giảm nhưng nhân viên vẫn có việc làm ổn định bởi lượng người mua sản phẩm vẫn tăng, nhưng con đường mua sắm đã thay đổi sang hướng trực tuyến.

Những khách hàng không thường xuyên mua sắm trực tuyến đã có hơn một năm để làm quen với thương mại điện tử, nhận ra sự tiện lợi của nó và hình thành thói quen mua sắm trực tuyến. Theo Bộ Thương mại Hoa Kỳ, vào năm 2020, người tiêu dùng Hoa Kỳ đã chi tiêu trực tuyến nhiều hơn 32% so với năm trước đó. Chỉ tính riêng trong quý 4, doanh thu từ thương mại điện tử đạt 245 tỷ USD, tăng từ 185 tỷ USD trong quý 4 năm 2019, với 1 USD trên mỗi 5 USD chi cho các giao dịch mua bán lẻ trực tuyến. Và một sự thay đổi tương tự cũng đang diễn ra trong thương mại B2B với mức tăng 18% trong việc tìm nguồn cung ứng và bán hàng B2B được thực hiện trực tuyến từ cuối năm 2019 đến cuối năm 2020, theo khảo sát của Alibaba.com về 5.000 công ty B2B, phần lớn được thúc đẩy bởi các nền tảng thương mại điện tử.

Mặc dù vắc-xin đang trở nên phổ biến hơn và mọi người đang quay trở lại các cửa hàng và văn phòng, nhưng rõ ràng là đại dịch đã có tác động lâu dài trong việc thúc đẩy sự ưa chuộng đối với thương mại điện tử. Và khi các doanh nghiệp nhỏ điều hướng theo cách thông thường mới, họ sẽ cần phải nhận ra rằng thương mại điện tử là kỳ vọng mà khách hàng sẽ có từ các doanh nghiệp lớn và nhỏ.

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Cơ hội và thách thức cho ngành xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 – đầu năm 2024
06/12/2023

Cơ hội và thách thức cho ngành xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 – đầu năm 2024

Ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và trở thành một trong những lĩnh vực xuất khẩu
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com
CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023
08/11/2023

CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023

Mặc dù giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản trong tháng 1/2023 đã giảm do những nguyên nhân khách quan, ngành Nông nghiệp vẫn kỳ vọng duy trì kỷ
CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM
06/11/2023

CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM

Theo các nghiên cứu và số liệu mới nhất, ngành thời trang đang trên đà phát triển mạnh mẽ và có tiềm năng xuất khẩu trực tuyến đáng kể trên