fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

CHIẾN LƯỢC XUẤT KHẨU CHO DOANH NGHIỆP TRONG NĂM 2021

15/07/2021 TIN TỨC
CHIẾN LƯỢC XUẤT KHẨU CHO DOANH NGHIỆP TRONG NĂM 2021

Doanh nghiệp nhỏ được xem là xương sống của các nền kinh tế trên thế giới. Không chỉ là nguồn tạo việc làm chính trên toàn cầu mà còn là một phần không thể thiếu của chuỗi cung ứng toàn cầu với tư cách là người mua và nhà cung cấp. Đối với các công ty trên khắp thế giới, để thúc đẩy tăng trưởng và thịnh vượng trên thị trường, các doanh nghiệp phải chiến thắng trong thương mại quốc tế. Các doanh nghiệp nhỏ xuất khẩu thành công cũng có thể mong đợi khả năng tăng doanh thu và lợi nhuận bằng cách mở rộng ra thị trường mới. Với nhiều yêu cầu khác nhau, các công ty phải đáp ứng vận chuyển sản phẩm của họ, quy trình này là một quy trình phức tạp và tốn thời gian. Trong bài viết này, cùng Innovative Hub tìm hiểu một số chiến lược xuất khẩu cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

TẠI SAO DOANH NGHIỆP NHỎ NÊN BẮT ĐẦU XUẤT KHẨU

Rất nhiều doanh nghiệp nhỏ có đủ khả năng để xuất khẩu và thâm nhập vào thị trường quốc tế. Tuy nhiên, với tính chất phức tạp trong các quy trình, các doanh nghiệp nhỏ thường không có đủ nguồn lực và kiến thức để xây dựng chiến lược xuất khẩu phù hợp, một số doanh nghiệp không biết về các chương trình hỗ trợ xuất khẩu hoặc các ưu đãi do chính phủ cung cấp cũng là trở ngại lớn.

Tại sao doanh nghiệp nhỏ nên bắt đầu xuất khẩu, đây là một số lý do:

Tăng doanh số bán hàng và lợi nhuận tổng thể của doanh nghiệp

Đây là lợi ích rõ ràng nhất đã được chứng minh qua rất nhiều số liệu. Theo thống kê mới nhất của Tổng cục hải quan, trong nửa đầu tháng 6/2021 tổng trị giá xuất nhập khẩu của cả nước đến hết ngày 15/6/2021 đạt 288,68 tỷ USD, tăng 33%, tương ứng tăng 71,55 tỷ USD về số tuyệt đối so với cùng kỳ năm 2020. Tính đến hết 15/6/2021, tổng trị giá xuất khẩu của Việt Nam đạt 143,36 tỷ USD, tăng 29,7% tương ứng tăng 32,79 tỷ USD so với cùng kỳ năm 2020.

Một số nhóm hàng tăng mạnh như: máy móc, thiết bị, dụng cụ & phụ tùng tăng 6,43 tỷ USD, tương ứng tăng 68,4%; máy vi tính, sản phẩm điện tử & linh kiện tăng 4,34 tỷ USD, tương ứng tăng 25%; điện thoại các loại & linh kiện tăng 2,9 tỷ USD, tương ứng tăng 14,6%… so với cùng kỳ năm 2020.

Giảm chi phí sản xuất

Khi doanh nghiệp của bạn mở rộng cơ sở khách hàng ở thị trường mới, nếu công ty của bạn có năng lực sản xuất thì việc sản xuất với số lượng nhiều hơn sẽ ít tốn kém hơn, do đó chi phí trên mỗi đơn vị sẽ giảm xuống.

Đối phó với sự cạnh tranh

Để giải quyết sự cạnh tranh khốc liệt ở thị trường nội địa, doanh nghiệp của bạn có thể lên kế hoạch tấn công vào thị trường khác để phát triển.

Mở rộng cơ sở khách hàng

Khi bạn sống ở một quốc gia, bạn sẽ thấy rằng nhu cầu tìm kiếm và mua sắm đối với các sản phẩm ngoại sẽ sẽ chiếm cao hơn. Nếu bạn có sản phẩm hoặc dịch vụ để bán thì thị trường nước ngoài rất thích hợp để phát triển.

Đạt tốc độ tăng trưởng cao hơn

Xuất khẩu không chỉ có thể làm tăng lợi nhuận mà còn tăng tốc độ tăng trưởng. 85% các công ty Anh cho biết xuất khẩu đã giúp họ phát triển nhanh hơn, trong khi 2/3 các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Mỹ cho rằng xuất khẩu đã góp phần vào tăng trưởng kinh doanh. Trong khi xuất khẩu có thể giúp tăng trưởng ổn định và cũng là chất xúc tác cho tăng trưởng nhanh chóng. Từ năm 2009-2011, 10% doanh nghiệp vừa và nhỏ xuất khẩu ở Canada đã tăng trên 20%, trong khi chỉ 8% doanh nghiệp vừa và nhỏ không xuất khẩu có mức tăng tương tự

Giảm sự phụ thuộc vào thị trường nội địa

Xuất khẩu cách doanh nghiệp phân tán các rủi ro, phạm vi địa lý hoạt động rộng hơn làm giảm tác động từ kinh tế nội địa.

Kéo dài vòng đời của sản phẩm

Một sản phẩm lỗi thời ở thị trường này có thể là xu hướng mới ở thị trường khác. Bằng cách xuất khẩu sản phẩm đó hoặc cấp phép sở hữu trí tuệ cho một nhà sản xuất ở nước ngoài, một công ty có thể tiếp tục tạo ra doanh thu hoặc nguồn tiền bản quyền từ sản phẩm.

Biến động sản xuất theo mùa vừa phải

Bằng cách bán các sản phẩm theo mùa ở thị trường khác trong thời gian trái mùa, doanh nghiệp có thể kiểm soát các biến động theo mùa trong chu kỳ sản xuất của mình, đây là một lợi ích lớn cho cả công ty và nhân viên của họ.

Tận dụng lợi thế của Internet và Thương mại điện tử

Thương mại điện tử không chỉ là tương lai của thương mại, mà ở thời điểm hiện tại, Thương mại điện tử đang chứng tỏ nó là con đường để xuất khẩu nhanh nhất và hiệu quả nhất.

Quảng bá và tận dụng quốc gia của mình

Với một số sản phẩm chủ lực và thế mạnh của mỗi quốc gia, doanh nghiệp của bạn có thể khai thác những tiềm năng đó.

Nâng cao tiêu chuẩn của sản phẩm và dịch vụ của bạn

Làm việc ở môi trường chuyên nghiệp và tiên tiến, bạn sẽ học được cách làm mới sản phẩm của mình. Những yêu cầu mới của khách hàng, công nghệ mới, hiểu rõ hơn về đối thủ cạnh tranh,.. tất cả những điều này sẽ giúp sản phẩm và dịch vụ của bạn ngày càng tốt hơn.

Tận dụng lợi thế của việc cắt giảm hàng rào thương mại và thuế quan đang diễn ra

Năm 2021. Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), một trong những hiệp định thương mại tự do lớn nhất trong lịch sử, được ký kết vào ngày 15 tháng 11 năm 2020. Khi thương mại toàn cầu ngày càng trở nên dễ dàng hơn, các doanh nghiệp nhỏ không nên bỏ lỡ cơ hội giao thương ra nước ngoài.

Tận dụng các chính sách khuyến khích và hỗ trợ xuất khẩu của chính phủ

Chính phủ Việt Nam và các nước đều hỗ trợ xuất khẩu và cung cấp các hỗ trợ, ưu đãi cho các nhà xuất khẩu hiện nay. Chiến lược xuất khẩu đặt mục tiêu giai đoạn 2021-2030, giá trị tăng thêm thương mại trong nước đạt tốc độ tăng bình quân khoảng 9,0-9,5%/năm; đến năm 2030 đóng góp khoảng 15,0-15,5% vào GDP cả nước; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng (chưa loại trừ yếu tố giá) đạt tốc độ tăng bình quân 13,0-13,5%/năm.

Tận dụng tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn sau COVID-19

Khi thế giới đang triển khai vắc-xin COVID-19, hầu hết các nền kinh tế dự kiến ​​sẽ có tăng trưởng kinh tế nhanh hơn vào năm 2021 và 2022. IMF dự kiến ​​kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 6% trong năm nay. Đối với các nền kinh tế tiên tiến, IMF ước tính tăng trưởng 5,1%, trong đó Hoa Kỳ dự kiến ​​tăng 6,4%. Dự báo về tăng trưởng của các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển là 6,7% cho năm 2021, trong đó Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tăng thêm 12,5%. Vì vậy, bây giờ là thời điểm tốt để bắt đầu xuất khẩu và hưởng lợi từ sự tăng trưởng đáng kể đó.

CHIẾN LƯỢC XUẤT KHẨU CHO CÁC DOANH NGHIỆP TRONG NĂM 2021

Xuất khẩu các sản phẩm chất lượng cao đáp ứng nhu cầu

Chất lượng sản phẩm rất quan trọng đối với khách hàng cả trong và ngoài nước cũng như ảnh hưởng đến hình ảnh của doanh nghiệp và đất nước của nhà xuất khẩu. Vì vậy, hãy đảm bảo các sản phẩm bạn xuất khẩu không chỉ đáp ứng nhu cầu của khách hàng và các quy định liên quan mà còn có chất lượng cao. Trên thực tế, đây là một trong những bí mật quan trọng nhất đằng sau thành công của doanh nghiệp kinh doanh thành công hiện nay.

Thích ứng sản phẩm và dịch vụ của bạn tại thị trường nước ngoài

Khi nói đến thương mại toàn cầu, mọi thị trường đều khác nhau cả về kinh tế và văn hóa. Một thiết kế sản phẩm hoặc chiến lược tiếp thị hiệu quả ở một quốc gia có thể không hiệu quả ở những quốc gia khác. Để tạo ra lợi nhuận ở nhiều thị trường khác nhau, bạn phải điều chỉnh và thay đổi thành phần, hình ảnh của sản phẩm để phù hợp với thị hiếu của khách hàng.

Cung cấp dịch vụ khách hàng tốt

Dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt không chỉ giúp thu hút khách hàng nước ngoài mới mà còn giữ chân khách hàng trung thành. Và bằng cách truyền miệng, những khách hàng hiện tại hài lòng với sản phẩm và dịch vụ của bạn thậm chí có thể mang đến những khách hàng mới. Bạn cũng sẽ nhận được phản hồi có giá trị trong quá trình cung cấp dịch vụ khách hàng, những phản hồi này có thể được sử dụng để cải thiện và nâng cao khả năng thích ứng của sản phẩm và dịch vụ.

Hình thành quan hệ đối tác

Thật khó để thâm nhập vào một thị trường nước ngoài mới một mình, đặc biệt khi bạn là một doanh nghiệp nhỏ với nguồn lực và chuyên môn hạn chế. Vì vậy, tìm kiếm và làm việc với các đối tác quen thuộc ở thị trường địa phương sẽ là chiến lược xuất khẩu thông minh.

Tận dụng sự hỗ trợ của chính phủ

Hầu hết các chính phủ trên thế giới đều hỗ trợ và khuyến khích các nhà xuất khẩu doanh nghiệp nhỏ, như một cách để thúc đẩy xuất khẩu và nền kinh tế của quốc gia họ.

Ví dụ, tại Vương quốc Anh, Bộ Thương mại và Đầu tư có một số chương trình hỗ trợ xuất khẩu hàng hóa bao gồm Hộ chiếu cho Dịch vụ Xuất khẩu của UKTI và Cổng vào Tăng trưởng Toàn cầu. Tại Hoa Kỳ, Cơ quan Quản lý Doanh nghiệp Nhỏ (SBA) của chính phủ liên bang cung cấp dịch vụ tư vấn, đào tạo, khuyến nghị và hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ để cho phép họ tận dụng các cơ hội xuất khẩu. Tại Trung Quốc, các công ty có thể xin giảm giá hoặc hoàn thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế tiêu thụ đối với các sản phẩm đủ điều kiện dành cho thị trường nước ngoài. Là chủ doanh nghiệp nhỏ muốn tham gia vào hoạt động kinh doanh xuất khẩu.

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.
Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng
21/05/2024

Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng

Trong 9 tháng đầu năm 2023, việc xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt mức 4,2 triệu tấn. Đáng chú ý, ba thị trường Châu Á quan trọng bao
Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập
21/05/2024

Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập

  Thị trường tiêu dùng Ấn Độ đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm tiêu dùng. Dự kiến,