fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

CÁC MÔ HÌNH KINH DOANH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ HIỆN NAY

23/12/2022 TIN TỨC
CÁC MÔ HÌNH KINH DOANH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ HIỆN NAY

Thương mại điện tử đã không còn quá xa lạ với người tiêu dùng. Sự bùng nổ mua sắm Shopee, Lazada…vào những ngày lễ giảm giá đã tạo nên cú hích mua sắm lớn và chuyển đổi hành vi mua sắm cho toàn bộ Gen Z- tệp khách hàng tương lai của chúng ta.

Bên cạnh đó, những doanh nghiệp cũng lần lượt gia nhập sàn thương mại điện tử Alibaba.com… để tìm nguồn khách hàng toàn cầu. Vậy mô hình kinh doanh thương mại điện tử hiện nay như thế nào. Hãy cùng Innovative Hub bao quát các mô hình kinh doanh thương mại điện tử hiện nay.

Mô hình Kinh doanh Thương mại Điện tử là gì?

Thương mại điện tử là một mô hình kinh doanh cho phép các doanh nghiệp và người tiêu dùng thực hiện mua hoặc bán mọi thứ trực tuyến. Có sáu mô hình kinh doanh Thương mại điện tử chính.

 • Doanh nghiệp đến Người tiêu dùng (B2C)
 • Doanh nghiệp đến Doanh nghiệp (B2B)
 • Doanh nghiệp đến Chính phủ (B2G)
 • Doanh nghiệp đến Doanh nghiệp đến Người tiêu dùng (B2B2C)
 • Người tiêu dùng đến người tiêu dùng (C2C)
 • Khách hàng đến Doanh nghiệp (C2B)

Doanh nghiệp đến Người tiêu dùng (B2C)

Doanh nghiệp đến người tiêu dùng (B2C) là công ty tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của mình trực tiếp cho người dùng cuối. Nó là hình thức thương mại được biết đến rộng rãi nhất.

Thương mại điện tử B2C khá đơn giản. Bạn hoàn thành giao dịch B2C mỗi khi mua thực phẩm từ cửa hàng tạp hóa, ăn tối tại nhà hàng, xem phim tại rạp chiếu phim và cắt tóc. Bạn là người dùng cuối cùng của các sản phẩm và dịch vụ mà các công ty này bán. Các sàn thương mại điện tử B2C rất thịnh hành hiện nay là Lazada, Shopee, Sen Đỏ, Tiki…

Trong bán hàng B2C trên nền tảng kỹ thuật số, rộng hơn thương mại điện tử, có năm mô hình kinh doanh B2C khác nhau: người bán trực tiếp, bán hàng trung gian trực tuyến, quảng cáo, bán hàng dựa trên cộng đồng và bán hàng theo gói phí dịch vụ.

 • Bán hàng trực tiếp là mô hình phổ biến nhất. Đó là khi người tiêu dùng mua sản phẩm từ các nhà bán lẻ trực tuyến. Bạn có thể mua ở các nhà bán lẻ như website, gian hàng trên sàn thương mại điện tử, fanpage.
 • Bán hàng trung gian trực tuyến là các hoạt động kinh doanh trực tuyến mang người bán và người tiêu dùng lại với nhau và lấy hoa hồng trên mỗi giao dịch được thực hiện. Bạn có thể hiểu là bạn có một gian hàng nhưng không hề có sản phẩm, khi người tiêu dùng tìm đến và mua của bạn thì bạn sẽ liên hệ với người bán giao hàng cho người mua – dropshipping.
 • Trong mô hình dựa trên quảng cáo, dựa theo lượng traffic người xem và chủ trang web sẽ được nhận một khoản phí tiền quảng cáo từ Google Adsense.
 • Facebook là một ví dụ về trang web dựa trên bán hàng trên cộng đồng, kiếm tiền từ việc nhắm mục tiêu quảng cáo đến người dùng dựa trên nhân khẩu học và vị trí của họ. Sau đó Facebook được nhận khoản phí từ việc quảng cáo đến những người dùng Facebook.
 • Cuối cùng, bán hàng theo gói dịch vụ liên quan đến các công ty bán thông tin hoặc giải trí cho người tiêu dùng với một khoản phí, như Netflix hoặc các tờ báo dựa trên đăng ký.

Trong những năm gần đây, bán hàng B2C trực tuyến đang có xu hướng tăng lên. Nhiều nhà bán lẻ truyền thống đã đóng cửa hoặc linh hoạt thêm các kênh kỹ thuật số vào chiến lược của họ khi người mua sắm trực tuyến có nhu cầu.

Để triển khai thành công mô hình Thương mại điện tử B2C, các doanh nghiệp phải dựa vào việc có một nền tảng có thể được điều chỉnh nhanh chóng và thích ứng với nhu cầu mới của khách hàng mà không gây ra sự chậm trễ trong dịch vụ. Và đó có thể là những sàn thương mại điện tử uy tín và dịch vụ giao hàng nhanh chóng.

Doanh nghiệp đến Doanh nghiệp (B2B)

Bán hàng từ doanh nghiệp đến doanh nghiệp (B2B) là công ty tiếp thị sản phẩm hoặc dịch vụ của mình trực tiếp cho các doanh nghiệp khác. Thương mại điện tử B2B có thể được chia thành hai thị trường: dọc và ngang.

Các doanh nghiệp định hướng theo chiều dọc bán cho khách hàng trong một ngành cụ thể. Với cách tiếp cận theo chiều ngang, doanh nghiệp bán hàng cho khách hàng trong vô số ngành. Mỗi cách tiếp cận đều có ưu và nhược điểm riêng, chẳng hạn như kiến ​​thức chuyên môn trong ngành và độ sâu thị trường (chiều dọc) so với mức độ bao phủ và đa dạng hóa thị trường rộng khắp (chiều ngang).

Hiện nay, sàn thương mại điện tử dành cho B2B nổi tiếng nhất vẫn là Alibaba.com.

Doanh nghiệp đến Chính phủ (B2G)

Doanh nghiệp đến chính phủ (B2G) là công ty tiếp thị sản phẩm và dịch vụ của mình trực tiếp cho một cơ quan chính phủ. Cơ quan này có thể là cơ quan địa phương, tiểu bang hoặc liên bang.

Một ví dụ về mối quan hệ B2G là khi một nhà sản xuất đạn dược bán đạn dược cho Quân đội Hoa Kỳ. Và một ví dụ về mối quan hệ B2G địa phương là khi một công ty kỹ thuật tư nhân bán các dịch vụ kỹ thuật của mình cho chính quyền quận để phát triển một hệ thống cấp thoát nước mới cho cộng đồng. Trong B2G, các công ty thường đấu thầu các dự án khi chính phủ công bố Yêu cầu đề xuất (RFP).

Doanh nghiệp đến Doanh nghiệp đến Người tiêu dùng (B2B2C)

Trong thương mại điện tử B2B2C, một công ty bán sản phẩm cho một công ty khác, sau đó được bán cho người tiêu dùng. Ví dụ về sự sắp xếp B2B2C là khi nhà phân phối bán buôn bán hàng hóa cho các cửa hàng bán lẻ, sau đó bán hàng hóa đó cho người dùng cuối. Mô hình B2B2C bao gồm ba phần: doanh nghiệp đầu tiên (doanh nghiệp cung cấp nguồn gốc sản phẩm), người trung gian và người dùng cuối.

Có một số cách khác nhau mà mô hình B2B2C có thể được sử dụng trong các ứng dụng Thương mại điện tử. Ví dụ: một công ty có thể hợp tác với một công ty khác để quảng bá sản phẩm và dịch vụ của mình, cho đối tác một khoản hoa hồng cho mỗi lần bán hàng.

Lợi thế chính của mô hình kinh doanh B2B2C đối với các công ty Thương mại điện tử là thu được khách hàng mới. Đây là một cân nhắc quan trọng đối với các công ty Thương mại điện tử mới cần một cách để phát triển nhanh chóng cơ sở khách hàng của họ.

Khách hàng đến Doanh nghiệp (C2B)

Thông thường, khi chúng ta nghĩ về các chiến lược thương mại, chúng ta có xu hướng nghĩ về chúng từ điểm xuất phát của doanh nghiệp. Tuy nhiên, các mô hình hướng đến người tiêu dùng, như Tiêu dùng cho doanh nghiệp, đang ngày càng phổ biến.

Trong mô hình kinh doanh thương mại điện tử C2B, các cá nhân bán hàng hóa và dịch vụ trực tiếp cho các công ty. Chúng tôi thấy điều này phổ biến nhất trong các trang web cho phép các cá nhân (nhà thầu hoặc người làm nghề tự do) chia sẻ công việc hoặc dịch vụ mà họ có kỹ năng. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ đưa ra yêu cầu hoặc giá thầu cho thời gian của người đó và sẽ trả tiền cho người đó thông qua nền tảng đó.

Một trong những ví dụ dễ nhận biết nhất về doanh nghiệp C2B là Upwork, một nền tảng làm việc tự do kết nối các tổ chức trực tiếp với nhân tài. Nó được tiếp thị là một “thị trường cho công việc” và cung cấp cho các doanh nghiệp khả năng tìm và tìm nguồn hỗ trợ dự án, cho mọi thứ từ phát triển phần mềm và tạo nội dung đến thiết kế UX và thậm chí cả nhu cầu tài chính cho những thứ như kế toán hoặc khai thuế.

Một ví dụ hấp dẫn khác, mới hơn là các nền tảng tiếp thị có ảnh hưởng như Upfluence hoặc GRIN. Tương tự như Upwork, cả hai nền tảng này đều kết nối các doanh nghiệp với các cá nhân bán dịch vụ. Trong trường hợp này, mọi người cuối cùng bán khả năng mở rộng phạm vi tiếp cận và khả năng hiển thị của thương hiệu.

Người tiêu dùng đến người tiêu dùng (C2C)

Một mô hình  mà hầu hết mọi người thường không nghĩ đến là mô hình kinh doanh từ người tiêu dùng đến người tiêu dùng. Sự trỗi dậy của bối cảnh kỹ thuật số đã thực sự giúp khái niệm này thành công, với các công ty như eBay, Craigslist và Esty đang dẫn đầu.

Trong thương mại điện tử C2C, người tiêu dùng bán hàng hóa hoặc dịch vụ trực tiếp cho những người tiêu dùng khác. Điều này thường được thực hiện bởi các trang web của bên thứ ba (chẳng hạn như các ví dụ mà chúng tôi đã đề cập trước đây) hoặc thị trường, tạo điều kiện giao dịch thay mặt cho người mua và người bán.

Các thị trường thương mại điện tử này cho phép các doanh nghiệp nhỏ hơn hoặc thậm chí những người có sở thích bán sản phẩm của họ với mức giá riêng của họ mà không cần phải duy trì mặt tiền cửa hàng trực tuyến của riêng họ.

Qua bài viết trên, Innovative Hub hy vọng đã có thể bao quát những mô hình thương mại điện tử đang vận hành. Quả thật là nó đa dạng hơn chúng ta nghĩ. Dựa trên nguồn lực của bạn, mô hình thương mại điện tử nào bạn đang phù hợp nhất?

TÌM HIỂU THÊM: KINH DOANH TRÊN NỀN TẢNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ ALIBABA.COM CHO CÁC DOANH NGHIỆP MỚI BẮT ĐẦU

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Xuất Khẩu Rau Quả Năm 2024 – Kỳ Vọng Vượt Mục Tiêu
09/05/2024

Xuất Khẩu Rau Quả Năm 2024 – Kỳ Vọng Vượt Mục Tiêu

Xuất khẩu rau củ quả: Kim ngạch đạt 970 triệu USD trong 2 tháng đầu năm 2024, tăng 72,8% so với cùng kỳ năm 2023. Hiệp hội Rau quả Việt
Xuất Khẩu Dệt May Đang Dần Lấy Lại Đà Tăng Trưởng
06/05/2024

Xuất Khẩu Dệt May Đang Dần Lấy Lại Đà Tăng Trưởng

Trong 3 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đạt ước tính 9,5 tỷ USD, đánh dấu một tăng trưởng ấn tượng 9,62%
Xuất Khẩu Phân Bón Đạt 500.000 Tấn Trong Quý I/2024
03/05/2024

Xuất Khẩu Phân Bón Đạt 500.000 Tấn Trong Quý I/2024

Số liệu mới nhất cho thấy, trong quý đầu năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 499.786 tấn phân bón đa dạng, đạt tổng giá trị 207,79 triệu USD.
Xuất Khẩu Hạt Tiêu Tăng Mạnh Trong Quý I/2024
23/04/2024

Xuất Khẩu Hạt Tiêu Tăng Mạnh Trong Quý I/2024

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam trong tháng 3/2024 đã đạt mức ấn tượng. Tổng cộng, đã xuất khẩu
Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng
16/04/2024

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng

Tổng Quan Toàn Cầu Vào năm 2023, Điện tử tiêu dùng đã chứng kiến ​​​​Số lượng khách truy cập duy nhất hàng ngày (DUV) tăng khoảng 3,5% so với tháng
Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến
10/04/2024

Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến

Triển vọng thị trường Việt Nam hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội xuất nhập khẩu hấp dẫn trong năm 2024. Alibaba, nhằm tăng cường sự hiện diện và hỗ