fbpx

TIN TỨC

CÁC CƠ HỘI CHO MẶT HÀNG HÀNG GỖ VÀ LÂM SẢN VIỆT

14/04/2023 TIN TỨC
CÁC CƠ HỘI CHO MẶT HÀNG HÀNG GỖ VÀ LÂM SẢN VIỆT

Nhu cầu sử dụng gỗ và lâm sản đang tăng cao trên toàn cầu, đặc biệt là tại các nước có nền công nghiệp phát triển. Việt Nam là một trong những quốc gia có diện tích rừng rất lớn và có thể cung cấp được lượng lớn gỗ và lâm sản cho thị trường quốc tế. 

Với một nền công nghiệp gỗ và lâm sản phát triển, mặt hàng sản phẩm của Việt Nam đang có nhiều cơ hội phát triển trên thị trường quốc tế và đang dần trở thành một trong những nhà cung cấp lớn nhất trên thế giới. Bên cạnh đó Việt Nam cũng là nhà cung cấp sản lượng lớn các sản phẩm nông sản như thịt heo, gà, cá, trứng,… Cùng Innovative Hub tìm hiểu thêm về các cơ hội cho mặt hàng lâm sản Việt Nam qua bài viết sau. 

Tổng quan về ngành gỗ và lâm sản Việt Nam 

Thuận lợi

Ngành gỗ Việt Nam là một trong những ngành công nghiệp quan trọng của Việt Nam, cung cấp cho thị trường quốc tế nhiều mặt hàng gỗ cao cấp với giá cả cạnh tranh. Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, xuất khẩu gỗ của Việt Nam tăng trưởng mạnh mẽ trong nhiều năm qua và dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trong tương lai.

Một trong những thuận lợi của ngành gỗ Việt Nam là nguồn gốc rừng phong phú và tài nguyên gỗ tự nhiên có sẵn trong nước. Điều này cung cấp cho ngành gỗ nguồn gốc gỗ chất lượng cao với giá cả hợp lý để xuất khẩu sang thị trường quốc tế.

Ngoài ra, các doanh nghiệp trong ngành gỗ Việt Nam cũng có sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ về việc phát triển công nghệ và nâng cao chất lượng sản phẩm. Điều này cung cấp cho các doanh nghiệp trong ngành gỗ Việt Nam sức mạnh để đáp ứng yêu cầu của thị trường quốc tế về chất lượng sản phẩm và giá cả.

Khó khăn 

Lâm sản Việt đang gặp phải nhiều khó khăn khi muốn xuất khẩu sản phẩm. Một trong những vấn đề lớn nhất là việc đảm bảo chất lượng sản phẩm. Nhiều sản phẩm gỗ từ Việt Nam chưa đạt đến tiêu chuẩn quốc tế, gây rối loạn trong thị trường và làm giảm lòng tin của khách hàng.

Ngoài ra, các nhà máy sản xuất gỗ trong nước chưa đủ tiên tiến và cập nhật về công nghệ, kỹ thuật sản xuất, dẫn đến việc sản phẩm không đáp ứng được nhu cầu về chất lượng của thị trường.

Thêm vào đó, việc quản lý rừng và giữ gìn môi trường cũng là một vấn đề mà ngành gỗ Việt Nam phải đối mặt. Nếu không giữ gìn môi trường và quản lý tốt rừng, có thể sẽ làm giảm sự cung cấp gỗ và làm tăng giá thành sản phẩm.

Thách thức

Ngành gỗ Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức trong việc xuất khẩu gỗ so với các nước khác trên thế giới. Một trong những thách thức lớn nhất là chất lượng gỗ của Việt Nam chưa đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của nhiều nước đối tác. Các nước như Mỹ, Châu Âu đòi hỏi rất cao về chất lượng gỗ và các quy định về môi trường sản xuất.

Ngoài ra, ngành gỗ Việt Nam còn phải đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ từ các nước sản xuất gỗ khác, đặc biệt là các nước trong khu vực Đông Nam Á. Những nước này có mức giá sản xuất rẻ hơn và cơ sở sản xuất vững chắc hơn, giúp họ có thể xuất khẩu gỗ với giá rẻ hơn so với Việt Nam.

Các cơ hội cho mặt hàng gỗ và lâm sản Việt

Năm 2021 được dự đoán sẽ là năm mà kinh tế thế giới và Việt Nam sẽ dần đi vào ổn định và tăng trưởng. Với chuỗi cung ứng dần chuyển dịch về Việt Nam là nền tảng để các nhà máy có nhiều việc làm, thúc  đẩy sản xuất. Với việc vắc xin COVID-19 được đưa vào sử dụng, mở ra  hy vọng về nền kinh tế sẽ phục hồi nhanh chóng. Ngành gỗ và lâm sản cũng được kỳ vọng sẽ đạt mức tăng trưởng tốt nếu tiếp tục phát huy sự  sáng tạo, đổi mới trong bối cảnh đại dịch COVID-19. 

Thị trường xuất khẩu trong năm 2021 sẽ tập trung vào EU, Nhật Bản,  Mỹ. Riêng thị trường EU, Việt Nam có lợi thế các chính sách do được hỗ  trợ thuế từ Hiệp định EVFTA. Đáng chú ý là trong năm 2020, các doanh  nghiệp đang tích cực chuyển hướng sang thị trường EU để đa dạng  hóa thị trường, năm 2021, EU tiếp tục sẽ là thị trường tiềm năng và tăng  trưởng mạnh. Nhật Bản và Hàn Quốc cũng sẽ là 2 thị trường ổn định và phát triển. Một số thị trường có tiềm năng để mở rộng phát triển như:  Canada, Nga, Ấn Độ. 

Đa dạng các mặt hàng xuất khẩu cũng là thế mạnh của Việt Nam. Các mặt hàng như: viên nén, dăm gỗ, gỗ dán, gỗ ghép, đồ mộc xây  dựng, ghế ngồi, các đồ nội thất và bộ phận đồ nội thất… Đặc biệt, với  nhóm đồ nội thất có giá trị xuất khẩu lớn nhất trong các nhóm hàng xuất  khẩu gỗ và lâm sản được đánh giá sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định trong  thời gian tới. 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá, cách đây 10 năm, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ chỉ đem về 1,5 tỉ USD/năm. Lúc đó, không ai dám nghĩ Việt Nam xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sẽ đạt 10 tỉ USD. Nhưng chỉ trong 10 năm, kim ngạch xuất khẩu nhóm sản phẩm này tăng gấp 8 lần. Mục tiêu kim ngạch 14 tỉ USD trong năm 2021 và 20 tỉ USD  vào năm 2025 là trong tầm tay, thậm chí còn có thể cao hơn nữa.

Tình hình kinh doanh gỗ và lâm sản của nước ta hiện nay

Năm 2022 đã là một năm quan trọng cho ngành kinh doanh gỗ Việt Nam. Từ trước đến nay, ngành gỗ Việt Nam đã không ngừng phát triển và trở thành một trong những nhà cung cấp gỗ chất lượng cao trên thế giới. Năm 2022, xuất khẩu gỗ của Việt Nam đạt mức cao mới với tổng giá trị xuất khẩu lên đến hơn 20 tỷ USD.

Tuy nhiên, ngành kinh doanh gỗ Việt Nam cũng đang đối mặt với những thách thức mới về chất lượng, độ tin cậy và giá trị thương mại. Để giữ vững vị thế của mình trên thị trường quốc tế, các doanh nghiệp gỗ Việt Nam phải cải tiến quy trình sản xuất và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, các doanh nghiệp gỗ Việt Nam cũng phải đầu tư vào các kỹ thuật mới và tích hợp công nghệ để tăng cường năng suất và giảm chi phí sản xuất. Đồng thời, họ cũng phải tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ tốt với các nhà cung cấp nguyên vật liệu gỗ. Điều này giúp cho các doanh nghiệp trong ngành gỗ có thể đảm bảo sự cung cấp liên tục về nguyên vật liệu gỗ chất lượng tốt và giá thành hợp lý.

TÌM HIỂU THÊM: XU THẾ XUẤT KHẨU RA TOÀN CẦU TRÊN NỀN TẢNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ: CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC ĐỐI VỚI VIỆT NAM

Để lại thông tin để nhận tư vấn về các giải pháp xuất nhập khẩu từ Innovative Hub

Bài viết liên quan

Cơ hội và thách thức cho ngành xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 – đầu năm 2024
06/12/2023

Cơ hội và thách thức cho ngành xuất khẩu thủy sản cuối năm 2023 – đầu năm 2024

Ngành công nghiệp thủy sản của Việt Nam đã có sự phát triển đáng kể trong những năm gần đây và trở thành một trong những lĩnh vực xuất khẩu
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM
13/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN MỸ PHẨM QUA ALIBABA.COM

Ở mỗi thời điểm phát triển khác nhau của thế giới, ngành công nghiệp làm đẹp sẽ có xu hướng phát triển khác nhau và rất khó để đưa ra
QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA
10/11/2023

QUY TRÌNH ĐẶT HÀNG VÀ THANH TOÁN TRÊN ALIBABA

Việc nhập khẩu hàng hóa từ Alibaba.com về Việt Nam là một cách hiệu quả để mở rộng kinh doanh và tăng cường cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên,
TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM
10/11/2023

TỐI ƯU XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NÔNG SẢN QUA ALIBABA.COM

Khi nền kinh tế nông nghiệp ngày càng phát triển, xuất khẩu nông sản đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều quốc gia trên toàn cầu. Alibaba.com
CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023
08/11/2023

CƠ HỘI THÁCH THỨC CHO DOANH NGHIỆP VIỆT XUẤT KHẨU NÔNG SẢN NĂM 2023

Mặc dù giá trị xuất khẩu nông lâm thủy sản trong tháng 1/2023 đã giảm do những nguyên nhân khách quan, ngành Nông nghiệp vẫn kỳ vọng duy trì kỷ
CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM
06/11/2023

CƠ HỘI XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN NGÀNH THỜI TRANG TRÊN ALIBABA.COM

Theo các nghiên cứu và số liệu mới nhất, ngành thời trang đang trên đà phát triển mạnh mẽ và có tiềm năng xuất khẩu trực tuyến đáng kể trên