fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

Xuất Khẩu Trầm Hương Còn Nhiều “Dư Địa” 

29/12/2023 TIN TỨC
Xuất Khẩu Trầm Hương Còn Nhiều “Dư Địa” 

Theo thông tin từ Businessinsider, vào năm 2020, giá trị thị trường trầm hương toàn cầu được ước tính lên đến 32 tỷ USD. Dự kiến đến cuối năm 2029, thị trường này sẽ tăng gấp đôi, đạt trị giá 64 tỷ USD. Theo báo cáo của Al Jazeera, trên thị trường trầm hương có nhiều loại khác nhau, và mỗi loại có mức giá khác nhau. Trong số đó, loại kỳ nam được xem là đắt nhất, với giá lên đến 10.000 USD cho mỗi gram. Năm 2014, tại Trung Quốc, kỳ nam được bán với giá 9 triệu USD mỗi kilogram.

» Đọc thêm: Xuất khẩu hạt điều dự báo tăng trưởng mạnh trong năm 2024

Xuất khẩu trầm hương còn khiêm tốn

Hiện nay, xuất khẩu các sản phẩm từ trầm hương của Việt Nam vẫn còn khiêm tốn, đứng thứ 24 trên thế giới và chỉ chiếm 0,6% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của thế giới. Trong khi đó, Trung Quốc là quốc gia xuất khẩu lớn nhất trong lĩnh vực này, chiếm 17,8% trong tổng kim ngạch xuất khẩu thế giới (theo báo cáo nghiên cứu thị trường của Trung tâm Sáng tạo và Ươm tạo Trường Đại học Ngoại thương).

Theo ông Võ Đào Khanh – Chánh Văn phòng Hội Trầm hương Việt Nam, việc mua bán trầm hương Việt Nam trong thời gian qua chưa đạt độ chuyên nghiệp. Thị trường hiện tại vẫn chủ yếu sử dụng các kênh giao dịch phi chính thức, và giá trị sản phẩm thường dựa trên cảm tính và thỏa thuận giữa các bên. Ví dụ, một công ty Ấn Độ có thể đưa ra giá 20.000 USD khi xem mẫu, nhưng một công ty từ một quốc gia khác có thể định giá mẫu tương tự là 25.000 USD.

Xuất khẩu trầm hương còn nhiều khó khăn

Tuy nhiên, mức giá của các sản phẩm từ trầm hương của Việt Nam đang có dấu hiệu tăng lên, tạo ra một sự đối nghịch so với Trung Quốc, mặc dù vẫn ở mức thấp. Điều này có thể do chất lượng sản phẩm chưa đạt đủ tiêu chuẩn để đáp ứng nhu cầu của những thị trường khó tính. Do đó, các doanh nghiệp cần tập trung đến chất lượng sản phẩm, nhằm đáp ứng được các yêu cầu của các thị trường xuất khẩu, từ đó thúc đẩy sản lượng và tiếp cận những thị trường tiềm năng như Nhật Bản, Mỹ, Hong Kong (Trung Quốc), Đức, và Hàn Quốc.

» Đọc thêm: Trung Quốc Là Thị Trường Xuất Khẩu Sầu Riêng Tiềm Năng Trong Năm 2024

Cơ hội hứa đầy hứa hẹn cho xuất khẩu trầm hương

Trầm hương Việt Nam có chất lượng và giá trị hàng đầu

Việt Nam được công nhận là một trong những quốc gia sản xuất trầm hương chất lượng cao nhất trên toàn cầu. Theo Giáo sư Gishi Honda tại Đại học Tokyo, Nhật Bản, loại cây dó bầu (Aquilaria Crassna) ở Việt Nam cho ra những sản phẩm trầm hương tốt nhất trên thế giới. Đặc biệt, trầm hương này được biết đến với hương thơm và hương vị vượt trội, được ưa chuộng bởi các nhà sản xuất nước hoa và hương liệu.

Gỗ trầm hương - Giống gỗ tự nhiên cực quý, cực hiếm

Việt Nam có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng đặc biệt lý tưởng cho sự sinh trưởng và phát triển của cây dó bầu. Các tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi ở miền Trung Việt Nam được xem là trung tâm sản xuất trầm hương, với nhiều đồng bằng và khu vực rừng nguyên sinh.

» Đọc thêm: XU HƯỚNG VÀ THÁCH THỨC XUẤT KHẨU QUỐC TẾ HIỆN NAY

Nhu cầu sử dụng trầm hương ở các nước trên thế giới tăng cao

Ngày nay, nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ trầm hương ngày càng gia tăng do sự phát triển của ngành công nghiệp spa và trị liệu, sự nhận thức tăng về sức khỏe và phong cách sống tự nhiên, cũng như vai trò quan trọng của trầm hương trong các nền văn hóa truyền thống.

Nhu cầu và thị trường trầm hương

Theo thống kê từ trang DATAINTELO, dự kiến quy mô thị trường trầm hương toàn cầu sẽ tăng trưởng với tốc độ CAGR 7,0% từ năm 2021 đến năm 2028. Nhu cầu về trầm hương tự nhiên dự kiến sẽ gia tăng khi các quốc gia lớn như Trung Quốc và Ấn Độ ngày càng nhận thức được lợi ích của nhang tự nhiên so với nhang nhân tạo.

Ở thị trường Bắc Mỹ, nhu cầu về vụn gỗ trầm hương tại Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ đạt 4.610,1 triệu USD vào năm 2022 và chiếm 95,4% (Persistent Market Research, 2022).

Xuất khẩu trầm hương có thị trường vô cùng tiềm năng

Sản phẩm tinh dầu trầm hương cũng đang rất được ưa chuộng trên toàn cầu. Quy mô thị trường dầu trầm hương trên toàn thế giới dự kiến đạt 290,77 triệu USD vào năm 2022. Theo báo cáo của Maximize Market Research, một số doanh nghiệp Việt Nam đang nằm trong top 10 nhà cung cấp tinh dầu trầm hương lớn nhất trên thế giới, bao gồm Hoàng Giang Agarwood và Cơ sở sản xuất trầm hương Tiên Phước.

» Đọc thêm: Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông

Những thách thức đáng chú ý của xuất khẩu trầm hương

Mặc dù Việt Nam sở hữu giống cây Dó bầu có khả năng sản xuất ra loại trầm hương tốt nhất trên thế giới, tuy nhiên, theo Báo điện tử Việt Nam (2023), hiện nay các sản phẩm từ trầm hương của Việt Nam đang đứng thứ 24 trên thế giới và chỉ chiếm 0,6% trong tổng kim ngạch xuất khẩu của thế giới.

Khát vọng nâng tầm vị thế Việt Nam trên bản đồ trầm hương thế giới

Một trong những nguyên nhân chính là do chưa có nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào ngành sản xuất trầm hương một cách chuyên nghiệp. Việc khai thác trầm hương tự nhiên là chủ yếu, gây ảnh hưởng lớn đến hệ sinh thái và mức độ ổn định chất lượng của sản phẩm trầm.

Ngoài ra, ngành công nghiệp trầm hương là một ngành cạnh tranh, với sự tham gia của nhiều quốc gia khác nhau trong sản xuất và xuất khẩu. Các quốc gia như Ấn Độ, Lào, Campuchia và Trung Quốc đã phát triển mạnh ngành công nghiệp trầm hương và cung cấp sản phẩm với mức giá cạnh tranh. Điều thách thức đặt ra cho doanh nghiệp xuất khẩu trầm hương Việt Nam là cần tăng.

» Đọc thêm: Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com

Hướng đi tốt nhất cho xuất khẩu trầm hương trong tương lai

Vào tháng 7/2022, Viện Nghiên cứu và Phát triển Y dược Việt phối hợp với Viện Chính sách, Pháp luật và Quản lý đã tổ chức buổi Hội thảo khoa học mang tên “Nghiên cứu và phát triển trầm hương Việt Nam – Thực trạng và giải pháp” nhằm định hướng phát triển cho các doanh nghiệp sản xuất trầm hương tại Việt Nam.

GS.TS Hoàng Văn Sâm đã chia sẻ rằng ngành trầm hương có tiềm năng lớn và có thể mang lại lợi ích kinh tế cao cho người dân. Tuy nhiên, hiện tại Việt Nam chưa có một đề án phát triển trầm hương một cách toàn diện.

Hội thảo nghiên cứu và phát triển trầm hương Việt Nam

Buổi hội thảo cũng đưa ra các giải pháp để giải quyết thực trạng hiện tại của ngành trầm hương Việt Nam. Các giải pháp bao gồm chính sách khuyến khích vay vốn để người dân trồng cây Dó bầu, chính sách bảo hộ và khuyến khích đối với các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu trầm hương, cũng như đề xuất công nghệ nghiên cứu sản xuất trầm hương bằng phương pháp sinh học. Điều này thể hiện khát vọng của Việt Nam trong việc đưa sản phẩm trầm hương ra thị trường quốc tế.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của sàn thương mại điện tử xuyên biên giới như hiện nay. Việc xuất khẩu sản phẩm trầm hương thông qua nền tảng thương mại điện tử quốc tế như Alibaba.com được đề xuất là một hướng đi tiềm năng. Alibaba.com cung cấp một cơ sở khách hàng lớn và mạnh mẽ về hệ thống phân phối. Sử dụng nền tảng này, doanh nghiệp có thể tăng số lượng hàng hóa xuất khẩu của sản phẩm trầm hương, đồng thời được hỗ trợ trong việc xử lý đơn hàng, vận chuyển và dịch vụ khách hàng.

» Đọc thêm: Gói Verified Supplier của Alibaba.com

Tuy nhiên, để thành công trên con đường này, các doanh nghiệp cần lập chiến lược toàn diện và nghiên cứu về quy định và chính sách đối với xuất nhập khẩu trầm hương của các quốc gia.

Kết luận

Trầm hương là một loại hương liệu đắt giá và hiếm có trên toàn cầu, với nhiều ứng dụng quý giá trong cuộc sống và sức khỏe con người. Với chất lượng được đánh giá cao trên thị trường quốc tế và nhu cầu sử dụng sản phẩm trầm hương ngày càng tăng, trầm hương Việt Nam có tiềm năng xuất khẩu lớn và mang lại giá trị kinh tế đáng kể.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp sản xuất trầm hương đang đối mặt với nhiều thách thức từ cả bên trong và bên ngoài. Để giúp Việt Nam đưa sản phẩm trầm hương ra thị trường quốc tế, cần có những giải pháp thiết thực.

Hãy đồng hành cùng chúng tôi trên sàn thương mại điện tử Alibaba.com để nâng cao hiệu quả bán hàng cho doanh nghiệp của bạn. Kết nối tại đây để nhận được tư vấn miễn phí từ những chuyên gia hàng đầu của Innovative Hub.

Nguồn: Vnexpress

» Đọc thêm: GIẢI PHÁP XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Xuất Khẩu Rau Quả Năm 2024 – Kỳ Vọng Vượt Mục Tiêu
09/05/2024

Xuất Khẩu Rau Quả Năm 2024 – Kỳ Vọng Vượt Mục Tiêu

Xuất khẩu rau củ quả: Kim ngạch đạt 970 triệu USD trong 2 tháng đầu năm 2024, tăng 72,8% so với cùng kỳ năm 2023. Hiệp hội Rau quả Việt
Xuất Khẩu Dệt May Đang Dần Lấy Lại Đà Tăng Trưởng
06/05/2024

Xuất Khẩu Dệt May Đang Dần Lấy Lại Đà Tăng Trưởng

Trong 3 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam đạt ước tính 9,5 tỷ USD, đánh dấu một tăng trưởng ấn tượng 9,62%
Xuất Khẩu Phân Bón Đạt 500.000 Tấn Trong Quý I/2024
03/05/2024

Xuất Khẩu Phân Bón Đạt 500.000 Tấn Trong Quý I/2024

Số liệu mới nhất cho thấy, trong quý đầu năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 499.786 tấn phân bón đa dạng, đạt tổng giá trị 207,79 triệu USD.
Xuất Khẩu Hạt Tiêu Tăng Mạnh Trong Quý I/2024
23/04/2024

Xuất Khẩu Hạt Tiêu Tăng Mạnh Trong Quý I/2024

Theo số liệu mới nhất từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hạt tiêu của Việt Nam trong tháng 3/2024 đã đạt mức ấn tượng. Tổng cộng, đã xuất khẩu
Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng
16/04/2024

Báo Cáo Xu Hướng Của Alibaba Về Điện Tử Tiêu Dùng

Tổng Quan Toàn Cầu Vào năm 2023, Điện tử tiêu dùng đã chứng kiến ​​​​Số lượng khách truy cập duy nhất hàng ngày (DUV) tăng khoảng 3,5% so với tháng
Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến
10/04/2024

Alibaba.com Tiếp Tục Đầu Tư, Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Việt Nam Xuất Khẩu Trực Tuyến

Triển vọng thị trường Việt Nam hứa hẹn mang lại nhiều cơ hội xuất nhập khẩu hấp dẫn trong năm 2024. Alibaba, nhằm tăng cường sự hiện diện và hỗ