Innovative Hub Việt Nam - ủy quyền chính thức của Alibaba.com tại Việt Nam

TIN TỨC

Trung Quốc Là Thị Trường Xuất Khẩu Sầu Riêng Tiềm Năng Trong Năm 2024

22/12/2023 TIN TỨC
Trung Quốc Là Thị Trường Xuất Khẩu Sầu Riêng Tiềm Năng Trong Năm 2024

Sầu riêng tươi Việt Nam đang chiếm ưu thế trong thị trường xuất khẩu trái cây, đặc biệt là tới Trung Quốc. Theo thống kê, sầu riêng tươi Việt Nam có giá trị xuất khẩu đạt 56,9 triệu USD, tăng trưởng 290,8% so với cùng kỳ năm 2022 và chiếm tới 83% tổng trị giá xuất khẩu trái cây.

Trong số sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam, khoảng 90% đều được gửi sang Trung Quốc. Mặc dù vậy, sầu riêng Việt Nam chiếm một tỷ lệ lớn trong lượng xuất khẩu của nước này, nhưng nó chỉ chiếm khoảng 5% tổng lượng sầu riêng nhập khẩu của thị trường Trung Quốc.

» Đọc thêm: Hướng dẫn toàn tập về sàn thương mại điện tử Alibaba.com

Tình hình xuất khẩu sầu riêng trong năm 2023

Theo thông tin từ Hiệp hội rau quả Việt Nam, trong tháng 10/2023, giá trị xuất khẩu rau quả ước đạt gần 700 triệu USD, tăng 4,7% so với tháng trước và tăng đáng kể lên đến 126,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Tính tổng cộng trong 10 tháng của năm 2023, giá trị xuất khẩu rau quả đạt 4,912 tỷ USD, tăng 78,4% so với cùng kỳ năm trước.

Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc tăng cao kỷ lục

Đáng chú ý, Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), sầu riêng là loại trái cây xuất khẩu có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong nhóm hàng rau quả Việt Nam đang xuất khẩu vào Trung Quốc, đóng góp hơn 30% tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả, tương đương khoảng 2 tỷ USD. Điều này cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của ngành xuất khẩu sầu riêng Việt Nam và tiềm năng đáng kể của loại trái cây này trong thị trường quốc tế.

» Đọc thêm: Cơ hội xuất khẩu khoai lang chính ngạch sang Trung Quốc

Xuất khẩu sầu riêng Việt Nam đạt 60.000 tấn.

Từ đầu năm 2023 đến ngày 30/5, lực lượng chức năng tại Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn) đã hoàn thành thủ tục thông quan cho hơn 1.600 lô hàng sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Tổng trọng lượng của các lô hàng này tiệm cận con số gần 60.000 tấn. Đây là một thước đo đáng chú ý, cho thấy sự tăng trưởng và sự phát triển mạnh mẽ của ngành xuất khẩu sầu riêng Việt Nam.

Trong tháng 5/2023, sản lượng sầu riêng xuất khẩu qua Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã đạt hơn 17.500 tấn. Đây là một con số đáng chú ý, cho thấy sự tăng trưởng và sự phát triển mạnh mẽ của ngành xuất khẩu sầu riêng Việt Nam.

Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc tăng 10 lần trong 1 tháng

Hiện nay, sầu riêng đang ở giai đoạn chính vụ thu hoạch tại các tỉnh phía nam, và mặt hàng này chỉ được xuất khẩu thông qua cửa khẩu quốc tế. Trong đó, Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị chiếm hơn 50% tổng số lượng xe xuất khẩu.

Dựa trên ước tính, sản lượng sầu riêng quả tươi xuất khẩu qua Cửa khẩu Hữu Nghị trong tháng 6/2023 dự kiến có thể đạt hơn 20.000 tấn. Đây là một con số đáng chú ý, cho thấy sự tăng trưởng và tiềm năng phát triển cực kỳ hứa hẹn của ngành xuất khẩu sầu riêng Việt Nam.

» Đọc thêm: Dự Báo Xuất Khẩu Gạo Việt Nam Lập Đỉnh 4.5 tỷ USD

Xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc tăng đột biến nhờ nghị định thư

Sau khi ký “Nghị Định Thư Về Yêu Cầu Kiểm Dịch Thực Vật Đối Với Quả Sầu Riêng Xuất Khẩu Từ Việt Nam Sang Trung Quốc Giữa Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn Nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam Và Tổng Cục Hải Quan Nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa”, xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc đã đạt một bứt phá ngoạn mục.

Theo thông tin từ bà Vũ Kim Hạnh – Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, dự kiến vào năm 2025, dung lượng thị trường sầu riêng của Trung Quốc có thể đạt 20 tỷ USD, trong khi tổng dung lượng thị trường toàn cầu là 28,6 tỷ USD. Ngành công nghiệp sầu riêng dự báo sẽ có mức độ tăng trưởng khoảng 7,2% mỗi năm trong giai đoạn từ 2019 đến 2025.

Chiếm 30% thị phần tại Trung Quốc, sầu riêng hướng đến kim ngạch xuất khẩu tỷ đô

Bà Vũ Kim Hạnh cũng cho biết rằng 90% sầu riêng chất lượng cao của Việt Nam đã được xuất khẩu sang Trung Quốc. Tuy nhiên, khi xét về tổng lượng nhập khẩu trên thị trường với dân số 1,4 tỷ người, thị phần của hàng Việt Nam chỉ chiếm 5%, phần còn lại thuộc về hàng Thái Lan và Malaysia.

» Đọc thêm: Tổng quan tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2023

Dự báo tình hình xuất khẩu sầu riêng trong năm tới

Theo dự kiến của ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, xuất khẩu sầu riêng dự kiến sẽ đạt xấp xỉ 2 tỷ USD đến hết tháng 10/2023 và khoảng 2,2 – 2,3 tỷ USD trong cả năm.

Ông cũng nhấn mạnh những lợi thế của sầu riêng Việt Nam, bao gồm khả năng cung cấp quanh năm so với Thái Lan chỉ có trong mùa vụ và chi phí logistics thấp hơn khi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Chất lượng sầu riêng Việt Nam được đánh giá cao, cho phép Việt Nam đạt được thành quả đáng kể trên thị trường mặc dù mới tham gia vào lĩnh vực này.

Giá trị xuất khẩu sầu riêng Việt Nam đã tăng liên tục từ 29,2 triệu USD năm 2016 lên 420 triệu USD năm 2022 và dự kiến vượt qua mốc 2 tỷ USD trong năm 2023. Ông Đặng Phúc Nguyên kỳ vọng rằng việc tăng cường chất lượng, cấp thêm mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói, cùng việc mở rộng thị trường sẽ giúp Việt Nam đạt được con số xuất khẩu sầu riêng 3,5 tỷ USD trong tương lai.

Dự báo xuất khẩu sầu riêng đạt 3 tỷ USD trong năm 2024

Nhu cầu tiêu thụ sầu riêng tại thị trường Trung Quốc vẫn lớn, vì lượng sầu riêng nhập khẩu từ Thái Lan chỉ đáp ứng được nhu cầu của khoảng 200 – 300 triệu người dân. Tức là chỉ một phần nhỏ người tiêu dùng ở Trung Quốc được thưởng thức sầu riêng do giá cả loại quả này đắt đỏ.

Với dân số 1,4 tỷ người của Trung Quốc, sầu riêng Việt Nam chất lượng và giá cả phải chăng sẽ phục vụ được nhu cầu của đông đảo người tiêu dùng Trung Quốc.

Ông cũng khuyến nghị sự chú trọng đến yếu tố bền vững và tăng cường chất lượng sản phẩm và giống cây sầu riêng. Ông Đặng Phúc Nguyên chia sẻ rằng sầu riêng Việt Nam cần chuẩn bị để cạnh tranh về số lượng và đồng thời nâng cao chất lượng để có lợi thế trên thị trường.

Ông cũng khuyến nghị các nhà vườn chú ý đến biến đổi khí hậu và tránh trồng sầu riêng ở vùng bị nhiễm mặn hoặc chất lượng không tốt, vì việc cây chết nửa chừng sẽ gây thiệt thòi cho người trồng.

» Đọc thêm: THỊ TRƯỜNG XUẤT KHẨU VIỆT NAM SANG CHÂU ÂU

Kết luận

Sầu riêng Việt Nam dự báo sẽ đóng góp quan trọng vào xuất khẩu và phát triển kinh tế đất nước. Với những cơ hội rộng mở, doanh nghiệp Việt có thể tận dụng những nguồn lực sẵn có, ví dụ như KÊNH THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ ALIBABA, để mở rộng mô hình kinh doanh tới các thị trường lớn và tiềm năng hơn.

Đọc thêm: Tối ưu xuất khẩu nông sản trực tuyến qua Alibaba.com

Nguồn: Tạp chí Công Thương 

 

Đăng ký tư vấn xuất khẩu

Bài viết liên quan

Xuất khẩu phân bón của Việt Nam tăng 4,3% về lượng so cùng kỳ
18/06/2024

Xuất khẩu phân bón của Việt Nam tăng 4,3% về lượng so cùng kỳ

  Trong 5 tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu tổng cộng 721.920 tấn phân bón, với giá trị lên đến hơn 293 triệu USD. Sản lượng này đã
Thời điểm thuận lợi cho dệt may Việt Nam mở rộng vào thị trường Liên bang Nga
17/06/2024

Thời điểm thuận lợi cho dệt may Việt Nam mở rộng vào thị trường Liên bang Nga

Việt Nam đã khẳng định được vị thế của mình trong ngành công nghiệp dệt may, với những sản phẩm chất lượng cao và mẫu mã phù hợp với thị
Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường Halal
12/06/2024

Cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào thị trường Halal

  Thị trường thực phẩm Halal đang trở thành một ngành công nghiệp phát triển với tốc độ nhanh chóng. Dự báo cho biết thị trường này sẽ đạt giá
Cơ hội xuất khẩu rau củ quả tươi đi thị trường Châu Âu
11/06/2024

Cơ hội xuất khẩu rau củ quả tươi đi thị trường Châu Âu

Rau củ quả tươi (FFV – Fresh Fruit & Vegetable) là một trong những ngành hàng xuất khẩu chủ đạo của Việt Nam. Tính đến cuối năm 2023, xuất khẩu
Loạt mặt hàng tiêu dùng từ Việt Nam được các đại siêu thị Mỹ La tinh tìm kiếm
10/06/2024

Loạt mặt hàng tiêu dùng từ Việt Nam được các đại siêu thị Mỹ La tinh tìm kiếm

Các mặt hàng như quần áo thời trang, giày dép, phụ kiện công nghệ, đồ nội thất, đồ gia dụng, thực phẩm đông lạnh, lốp xe ô tô và hóa
Xuất nhập khẩu đạt trên 305 tỷ USD, cán cân thương mại tiếp tục nghiêng về xuất siêu
05/06/2024

Xuất nhập khẩu đạt trên 305 tỷ USD, cán cân thương mại tiếp tục nghiêng về xuất siêu

Trong tháng 5 năm 2024, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa đã đạt mức 66,62 tỷ USD, làm tăng tổng kim ngạch trong 5 tháng đầu năm lên