Innovative Hub Việt Nam - ủy quyền chính thức của Alibaba.com tại Việt Nam

KIẾN THỨC

GIẢI PHÁP XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN TRÊN ALIBABA.COM

01/05/2023 KIẾN THỨC
GIẢI PHÁP XUẤT KHẨU TRỰC TUYẾN TRÊN ALIBABA.COM

Xuất khẩu trực tuyến thông qua thương mại điện tử đang là xu hướng chuyển dịch tất yếu của ngành xuất nhập khẩu, nhất là sau đại dich Covid-19. Hiện nay, một trong những giải pháp xuất khẩu trực tuyến phổ biến nhất là thông qua sàn thương mại điện tử Alibaba.com. Vậy làm thế nào để doanh nghiệp có thể tham gia xuất khẩu trực tuyến trên nền tảng này, những yêu cầu và kỳ vọng nào cho doanh nghiệp khi tham gia nền tảng này? Hãy cùng Innovative Hub Việt Nam giải đáp những thắc mắc cho doanh nghiệp khi tham gia thị trường tiềm năng này nhé!

Giới thiệu về xuất khẩu trực tuyến cùng Alibaba.com 

Alibaba.com là sàn thương mại điện tử E-commerce B2B của tập đoàn công nghệ Alibaba, thực hiện nhiệm vụ kết nối người bán là doanh nghiệp sản xuất với người mua là doanh nghiệp nội địa, nhằm thực hiện các thỏa thuận, giao dịch mua bán hàng hóa quốc tế.

Alibaba.com là một trong những sàn thương mại hàng đầu của Trung Quốc, là một trong 5 kẻ khổng lồ công nghệ tại quốc gia này. Sự thành công của Alibaba.com không chỉ nằm trong thị trường tỷ dân, mà còn vươn tầm quốc tế, và đang là một trong những sàn thương mại điện tử cạnh tranh trực tiếp với Amazon, sàn thương mại điện tử hàng đầu thế giới từ Mỹ.

Sau khi đăng ký gian hàng trên Alibaba.com, các doanh nghiệp có thể chào hàng, tìm kiếm khách hàng, đặt hàng… qua hệ thống này. 

Có thể nói, Alibaba.com là đơn vị trung gian đầy đủ tiện ích nhất, xóa tan rào cản vị trí địa lý giữa các khu vực, giúp bên bán và bên mua không cần gặp nhau trực tiếp vốn tốn nhiều thời gian và chi phí, không phải mất nhiều thời gian và công sức mà vẫn đạt được những hợp đồng kinh doanh Xuất – Nhập khẩu dễ dàng. 

Với Alibaba.com, doanh nghiệp sẽ tìm thấy loại sản phẩm mình cần và tìm được các nhà cung cấp tốt. Sau khi hai bên đạt được những thỏa thuận nhất định, Alibaba.com sẽ cung cấp các dịch vụ cần thiết giúp cho các bên có thể giao dịch an toàn với nhau. 

Trong nhiều năm liên tiếp, Alibaba.com được tạp chí Forbes bình chọn là “Trang thương mại điện tử B2B tốt nhất trên thế giới” và nền tảng này cũng được các độc giả của tạp chí Far Eastern Economic Review bình chọn là trang website B2B thông dụng nhất hiện nay. Chưa dừng lại ở đó, Alibaba.com tiếp tục được xếp hạng vị trí số 1 trong một số lĩnh vực của Alexa.com, chẳng hạn như thương mại quốc tế, thương mại điện tử, thị trường thương mại, thương mại xuất nhập khẩu… 

Tập đoàn Alibaba thành lập trung tâm thương mại điện tử ở Malaysia

Có thể thấy, tiềm năng xuất khẩu trên Alibaba.com là vô cùng to lớn, chúng ta sẽ cùng nhau phân tích và đi sâu hơn về cách kinh doanh, bán hàng thành công trên nền tảng này. Nhưng trước tiên, hãy cùng nhau phân tích những tiềm năng xuất khẩu mà các doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng từ Alibaba.com 

Lựa chọn giải pháp xuất khẩu trực tuyến trên Alibaba.com

Một trong những yếu tố hàng đầu giúp cho Alibaba.com thành công trong mảng thương mại điện tử B2B là những lợi ích to lớn mà nền tảng này đem đến cho doanh nghiệp, bao gồm:

Giải quyết bài toán tìm kiếm đối tác quốc tế

Tìm kiếm khách hàng quốc tế là một trong những bài toán đau đầu của doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Với các SMEs, có rất nhiều rào cản khiến cho họ khó có thể tham gia thị trường quốc tế để mở rộng và phát triển kinh doanh.

Trong lĩnh vực B2B, có thể nói Alibaba.com là một trong những lựa chọn hàng đầu của doanh nghiệp khi muốn tiếp cận các thị trường mới, hoặc đang tìm kiếm những giải pháp tiết kiệm chi phí hơn cho doanh nghiệp. Không có quá nhiều rào cản cho doanh nghiệp khi tham gia Alibaba.com, bên cạnh yêu cầu có các đại diện hợp pháp cho doanh nghiệp và chứng minh được khả năng sản xuất, doanh nghiệp hoàn toàn có thể tham gia vào thị trường B2B Sourcing khổng lồ. 

Đàm bảo an toàn trong giao dịch quốc tế

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường thiếu đi các đơn vị pháp lý trong nội bộ doanh nghiệp. Do đó, mọi thứ sẽ trở nên vô cùng rủi ro khi các SMEs thực hiện các giao dịch quốc tế. 

Năm 2022, chính phủ Việt Nam và các ban ngành đã tiến hành hỗ trợ doanh nghiệp giải cứu 76 container hạt điều, giải cứu các doanh nghiệp Việt trong vụ án lừa đảo thương mại quốc tế. Việc này xảy ra do sự thiếu đảm bảo và thiếu các đơn vị pháp lý đủ uy tín để hỗ trợ doanh nghiệp trong các giao dịch này. Khi tham gia Alibaba.com, nền tảng này sẽ đóng vai trò là đơn vị trung gian giữa người mua và người bán, qua đó giảm bớt nỗi lo doanh nghiệp khi tham gia thực hiện các giao dịch thương mại quốc tế.

Alibaba.com verified supplier trade assurance
Biểu tượng Alibaba.com Verified Supplier và Trade Assurance

Bên cạnh đó, Alibaba.com còn hỗ trợ các gói bảo hiểm, được gọi là Trade Assurance. Các gói này sẽ được tính chi phí trên %giao dịch, và thường được sử dụng trong các giao dịch lớn. Các giao dịch sử dụng Trade Assurance sẽ được Alibaba.com đảm bảo cả 2 đầu mua và bán, và chịu mọi trách nhiệm khi phát sinh các vấn đề.

Chiết khấu 0% và không có chi phí phát sinh

Khi doanh nghiệp tham gia Alibaba.com, sẽ có một mức phí được gọi là phí thường niên, và ngoài chi phí này ra thì doanh nghiệp hoàn toàn không mất thêm bất kì một chi phí nào khác. Điều này sẽ có lợi về lâu dài khi doanh nghiệp đạt được hiệu suất tốt trên nền tảng, và giúp cho doanh nghiệp dễ dàng quản trị chi phí, tối ưu nguồn vốn.

Tại sao doanh nghiệp Việt nên tham gia xuất khẩu trực tuyến trên Alibaba.com?

Bất kỳ doanh nghiệp từ mọi khu vực trên thế giới có nhu cầu tìm kiếm nguyên liệu, trang thiết bị… đều có thể tìm đến Alibaba.com.

Yếu tố chính khiến mô hình kinh doanh B2B của Alibaba.com nhanh chóng thành công đó là website thương mại điện tử này có thể đáp ứng được mọi nhu cầu của nhà cung cấp và nhà nhập khẩu. Việc đăng ký gian hàng vô cùng dễ dàng và nhanh chóng, điều này thu hút được lượng nhà cung cấp lớn, nhờ vậy mà kho hàng hóa tại Alibaba cũng vô cùng phong phú, đa dạng.

 Việt Nam đóng vai trò quan trọng trên nền tảng Alibaba.com

Các nhà cung ứng ở Việt Nam xếp thứ 04 trong 10 nước cung ứng toàn cầu trên nền tảng xuất khẩu trực tuyến Alibaba.com:

Hình 2: Nhóm 10 nhà cung ứng toàn cầu trên Alibaba.com (nguồn: Dựa vào số lượng người bán, nhóm 10 ngành hàng phân bổ người bán)

Tiềm năng xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt trên nền tảng Alibaba.com là rất lớn, theo dữ liệu dựa trên số lượng người bán từ Alibaba.com, Việt Nam (đứng thứ 04) là một trong 10 quốc gia trong cung ứng toàn cầu trên nền tảng xuất khẩu hàng đầu thế giới này.

Số lượng thành viên đăng ký xuất khẩu trực tuyến khổng lồ:

Quy mô hoạt động tại hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ phục vụ hơn 40 ngành hàng công nghiệp.

Hình 4: Lượng người mua tích cực và giá trị đơn hang đều tang trưởng mạnh qua các năm trên Alibaba.com

Hiện tại có trên 10.000.000 khách hàng đang hoạt động và hơn 300.000 lượt nhà nhập khẩu tìm kiếm mua hàng mỗi ngày. Theo thống kê, có hơn 150.000.000 doanh nghiệp đang là thành viên uy tín Global Gold Supplier của Alibaba.com với 5.900 danh mục sản phẩm bằng 16 ngôn ngữ khác nhau.

Alibaba.com đã trở thành cầu nối giúp các công ty lớn trên toàn cầu có cơ hội được tiếp cận với nguồn hàng hóa phong phú, chất lượng kèm giá thành phải chăng 

Lượng người mua tích cực và giá trị đơn hàng đều tăng trưởng mạnh qua các năm trên Alibaba.com

Trong hơn 3 năm, từ năm 2016 đến 2018, lượng người mua tích cực trên Alibaba.com tăng từ 30% đến 33% mỗi năm, giá trị đơn hàng năm 2017 tăng 114% so với năm 2016 và năm 2018 tăng 200% so với năm 2017. Với lượng người mua nhập khẩu ngày càng tăng qua các năm, điều này cho thấy tiềm năng kinh doanh trên Alibaba.com là rất lớn, đặc biệt là các mặt hàng nông sản và thực phẩm của Việt Nam bởi chúng ta đã có thế mạnh lớn trên thị trường quốc tế” –  đại diện Alibaba.com chia sẻ.

Được hỗ trợ bởi các đơn uy tín

Cuối năm 2023, Bộ Công thương VIệt Nam đã triển khai chương trình Vietnam Pavilion – Gian hàng Quốc gia Việt Nam trên nền tảng Alibaba.com. Đây là bước khởi động để doanh nghiệp Việt biết tới Alibaba.com, khuyến khích doanh nghiệp sử dụng các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới để xuất khẩu trực tuyến, mở rộng các giải pháp cho nhiều đối tượng doanh nghiệp.

Việt Nam mở gian hàng quốc gia trên Alibaba

Bên cạnh đó, khi doanh nghiệp Việt muốn tham gia nền tảng Alibaba.com, doanh nghiệp có thể thông qua các đơn vị hỗ trợ như Innovative Hub Việt Nam. Innovative Hub Việt Nam là đơn vị ủy quyền chính thức của Alibaba.com tại Việt Nam. IHVN đã có hơn 5 năm kinh nghiệm đưa doanh nghiệp lên sàn thương mại điện tử Alibaba.com, và đã có rất nhiều doanh nghiệp đạt 1 triệu đô (USD) trong năm đầu tiên vận hành trên nền tảng này.

Tìm hiểu thêm về các dịch vụ của Innovative Hub

Thị trường xuất khẩu trực tuyến tiềm năng của doanh nghiệp Việt:

Mắc dù đã trải qua nhiều biến động, 2024 vẫn được kỳ vọng là một năm phục hồi của nền kinh tế thế giới. Đây cũng là những thời điểm Việt Nam mở rộng việc tiếp cận thị trường toàn cầu thông qua các giải pháp công nghệ. Xuất khẩu trực tuyến sẽ là cánh cửa mới cho doanh nghiệp Việt, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ, tiếp cận với những thị trường mới, mở rộng doanh nghiệp vươn tầm toàn cầu.

» Đọc thêm: Hướng dẫn bán hàng trên Alibaba.com

Đăng ký tư vấn xuất khẩu

Bài viết liên quan

RFQ là gì ? Hướng dẫn sử dụng công cụ RFQ hiệu quả
13/06/2024

RFQ là gì ? Hướng dẫn sử dụng công cụ RFQ hiệu quả

Trong các hoạt động thu mua – procurement, khi doanh nghiệp có nhu cầu mua những loại hàng hóa, hoặc dịch vụ đặc biệt, không theo các quy chuẩn thông
Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com
28/12/2023

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt tiến vào thị trường quốc tế. Không chỉ các doanh nghiệp lớn, giờ
Gói Verified Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Verified Supplier của Alibaba.com

Trong các giao dịch B2B, đặc biệt là các giao dịch quốc tế, sự tin tưởng là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công của những giao dịch
Gói Gold Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Gold Supplier của Alibaba.com

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường xuất khẩu trực tuyến, thì bên cạnh những kiến thức cần biết về thị trường, bạn cũng nên tìm hiểu qua các
Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông
14/12/2023

Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông

Trung Đông là một trong những thị trường vô cùng tiềm năng chưa được khai phá đúng cách. Với số dân khoảng 400 triệu dân, cùng mức sống cao, đây
Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com
13/12/2023

Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang là một trong những giải pháp xuất khẩu hiệu quả, giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp Việt khi khám phá