Innovative Hub Việt Nam - ủy quyền chính thức của Alibaba.com tại Việt Nam

KIẾN THỨC

Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com

13/12/2023 KIẾN THỨC
Giải pháp xuất khẩu sản phẩm Việt ra thể giới với Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang là một trong những giải pháp xuất khẩu hiệu quả, giúp ích rất nhiều cho các doanh nghiệp Việt khi khám phá thị trường mới. Bài hướng dẫn tìm kiếm nhà phân phối B2B trên sàn thương mại điện tử Alibaba.com sau đây sẽ giúp cho các nhà bán hàng hiểu hơn về cách tìm nguồn hàng phù hợp trên Alibaba.com; cũng như hướng dẫn doanh nghiệp Việt làm sao để gian hàng của mình có thể  tiếp cận các khách hàng B2B nước ngoài trên sàn thương mại điện tử hàng đầu thế giới này.

Giới thiệu về sàn tmđt xuyên biên giới Alibaba.com

Alibaba.com là một trong những nền tảng thương mại điện tử hàng đầu cho các doanh nghiệp B2B. Hiện nay, trên Alibaba.com có hơn 200 triệu sản phẩm, với 200 ngàn nhà cung cấp cho các sản phẩm thuộc 5.900 danh mục khác nhau, tới từ 200 khu vực và quốc gia trên toàn thế giới.

Tại Việt Nam, Alibaba.com có các chương trình hợp tác cùng chính phủ Việt để góp phần đưa các doanh nghiệp ra thị trường quốc tế. Điển hình là chương trình Gian hàng Việt – Vietnam Pavillion trên nền tảng Alibaba.com, với các doanh nghiệp tiêu biểu dại diện cho Việt Nam. Hiện nay, Alibaba.com là một kênh hiệu quả để doanh nghiệp Việt tiếp cận các thi trường như Trung Quốc, các nước Trung Đông, Tây Âu và các nước khu vực châu Á khác.

Tiếp cận thị trường quốc tế với Alibaba.com

Alibaba.com là nền tảng kết nối các doanh nghiệp toàn cầu, tập trung vào phân khúc B2B. Chỉ cần có khả năng sản xuất để đáp ứng các nhu cầu về đơn hàng, doanh nghiệp có thể tiến lên sàn Alibaba.com để tiếp cận với các khách hàng quốc tế. Bất cứ doanh nghiệp nào cũng có cơ hội để tiếp cận thị trường toàn cầu với chi phí hợp lý: chỉ từ 46 triệu đồng/1 năm.

» Đọc thêm: Tham khảo chi phí các gói dịch vụ Alibaba.com

Thông qua các gói dịch vụ Alibaba.com, doanh nghiệp có thể cùng lúc có những lợi ích như:

 • Tiếp cận thị trường quốc tế với chi phí phải chăng.
 • Thử nghiệm các thị trường mới thông qua các đơn vị phân phối tại quốc gia sở tại.
 • Trực tiếp chào bán cho các doanh nghiệp có nhu cầu (Tính năng RFQ).

Cách vận hành gian hàng hiệu quả trên Alibaba.com

Alibaba.com có hơn 200,000 nhà sản xuất, bán lẻ và phân phối trên nền tảng, và hơn 200,000,000 sản phẩm được cung cấp, chào bán và phân phối trên sàn. Do lượng sản phẩm và nhà cung cấp là vô cùng lớn, người bán và người mua có thể tìm thấy nhau thông qua một số cách như:

 • Tìm kiếm từ khóa.
 • TÌm kiếm gian hàng quốc gia.
 • Gửi yêu cầu báo giá (RFQ).

Những phương pháp này cụ thể như sau:

 • Tìm kiếm từ khóa:

Bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm mình mong muốn bằng công cụ tìm kiếm của Alibaba.com. Việc này tương tự như khi chúng ta tìm kiếm thông tin trên Google, hoặc các sàn thương mại điện tử nội địa như Shopee, Tiki, Lazada. Hầu hết việc tìm kiếm sản phẩm trên sàn Alibaba.com sẽ được thực hiện bằng tiếng Anh. Bên cạnh đó, các sản phẩm ở trên trang chủ Alibaba.com cũng được chia thành nhiều ngành hàng đa dạng, dễ dàng chọn lựa.

danh mục sản phảm trên sàn thương mại điện tử Alibaba.com

Khi bạn tìm kiếm sản phẩm trên Alibaba, danh sách các sản phẩm sẽ hiện ra cùng với thông tin nhà bán hàng. Danh sách sản phẩm được đề xuất sẽ bao gồm các sản phẩm tiêu biểu từ các nhà cung cấp, sản phẩm trong gian hàng quốc gia, và các sản phẩm xu hướng theo từ khóa. Các sản phẩm được trả phí quảng cáo sẽ được ưu tiên hiển thị trên đầu mỗi trang, giúp gia tăng tỷ lệ lựa chọn.

KWA – Keyword Advertisement là một giải pháp của Alibaba.com giúp cho các nhà bán hàng tiếp cận tốt hơn tới các khách hàng của họ thông qua các từ khóa về các sản phẩm tiềm năng/sản phẩm xu hướng trên thị trường. Đây cũng là một trong những giải pháp được Innovative Hub Việt Nam hỗ trợ trong các gói sản phẩm của mình.

 • Tham gia gian hàng quốc gia

Hiện nay trên Alibaba.com rất nhiều gian hàng dành cho các nhà cung cấp/phân phối tiêu biểu từ nhiều quốc gia bao gồm: Ấn Độ, Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Pakistan, Ý, Nga, Thái Lan, Mỹ, Indonesia, Kazakhstan, Brazil, Spain, UAE – Dubai, Singapore và Hồng Kông – Đài Loan. Việt Nam cũng đã có một gian hàng quốc gia với hơn 100 gian hàng trên sàn tmđt Alibaba Đây là một dự án của Cục Xúc tiến thương mại phối hợp với Alibaba triển khai, nhằm đưa các gian hàng tiêu biểu đại diện cho Việt Nam lên Alibaba.com.

Gian hàng quốc gia Việt Nam

Với việc tham gia trên Gian hàng Quốc gia, nhà cung cấp sẽ được chú ý hơn. Trong thời gian cuối năm, các mặt hàng Việt Nam đang dần có sức hút trên thị trường quốc tế, với lượng khách hỏi mua tăng 55% trong 11/2023 (Theo TheLeader). Do đó, việc xuất hiện trên các gian hàng quốc gia sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận tệp khách hàng quốc tế tiềm năng hơn rất nhiều.

 • Đặt yêu cầu báo giá (RFQ) trên Alibaba.com

Tính năng RFQ – Request For Quotation là mô hình marketplace trên nền tảng Alibaba.com, cho phép nhà bán hàng chủ động tiếp cận những khách hàng tiềm năng của mình. Đây là phương pháp thường được sử dụng khi người mua không tìm thấy các sản phẩm phù hợp với yêu cầu của mình, hoặc có những yêu cầu đặc trưng cho nhu cầu mua hàng của họ.

 

Quy trình RFQ sẽ bắt đầu từ việc người mua đăng thông tin các sản phẩm mà họ muốn. Sau đó, các nhà cung cấp sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về mặt hàng của họ và các báo giá. Phương thức RFQ sẽ giúp nhà cung cấp chủ động trong việc cung cấp các báo giá cho sản phẩm. Có nhiều loại RFQ khác nhau, tùy vào nhu cầu của nhà cung cấp và người mua.

Đọc thêm: Hướng dẫn sử dụng công cụ báo giá RFQ hiệu quả

Sau khi tìm kiếm được các sản phẩm của mình trên các gian hàng tại Alibaba.com, bước tiếp theo chúng ta cần xác định các thông tin về nhà cung cấp/người bán.

Xác định thông tin và đánh giá nhà phân phối

Các giao dịch trên Alibaba.com hầu hết là các giao dịch quốc tế. Do đó, để đảm bảo an toàn cho doanh nghiệp, chúng ta cần xác định đầy đủ thông tin của người bán. Thẩm định người bán/nhà cung cấp là một bước tối quan trọng trong các giao dịch quốc tế để bảo vệ tài sản doanh nghiệp.

Trong quá trình xác nhận thông tin đối tác của mình, bạn có thể sử dụng 2 cách:

 • Trao đổi trực tiếp với các đối tác kinh doanh

Khi tìm hiểu về đối tác của mình ở trên sàn Alibaba, cùng với những thông tin được hiển thị trên hồ sơ doanh nghiệp, bạn cũng nên xác nhận những thông tin sau:

 • Những giấy tờ chứng thực kinh doanh cần thiết

Mặc dù các đối tác trên sàn Alibaba.com đã được xác thực thông tin bởi các đơn vị ủy quyền, bạn vẫn nên tự mình kiểm chứng các thông tin cần thiết. Điều này để đảm bảo an toàn cho chính bạn trong quá trình thực hiện giao dịch, nhất là khi các giao dịch trên sàn thương mại điện tử Alibaba.com là do các doanh nghiệp tự thực hiện với nhau.

 • Cung cấp thông tin về chi tiết sản phẩm

Các giao dịch quốc tế luôn cần sự minh bạch, cũng như cung cấp nhiều thông tin nhất có thể để tiết kiệm thời gian. Do đó, nhà bán hàng và nhà cung cấp luôn luôn phải sẵn sàng để trao đổi các thông tin sản phẩm. Những thông tin này sẽ bao gồm hình ảnh sản phẩm, quy cách đóng gói, chi tiết về kích thước, chất liệu, tính năng sản phẩm,..

 • Những thông tin về việc gửi mẫu sản phẩm và các chi phí đi kèm

Trong các giao dịch B2B, đặc biệt là các giao dịch B2B quốc tế, việc gửi mẫu gần như là việc bắt buộc. Trước khi gửi đi các mẫu sản phẩm, 2 bên cần thống nhất với nhau về các thông tin như số lượng mẫu cần, số lượng mẫu có thể gửi đi, quy cách vận chuyển, và hình thức thanh toán (tiền vận chuyển hoặc tiền mẫu). Việc thương lượng và thống nhất trong quá trình này cũng giúp rút ngắn đi rất nhiều thời gian khi thực hiện các giao dịch chính thức trong tương lai.

 • Yêu cầu đơn hàng tối thiểu (MOQ)

Đơn hàng tối thiểu là số lượng sản phẩm ít nhất trong một đơn hàng. Luôn luôn hỏi người bán về chính sách MOQ của họ, ngay cả khi nó được ghi trên trang chi tiết sản phẩm.Thông thường, MOQ sẽ là con số mà cả 2 bên đều có thể thương lượng được, tùy theo nhu cầu và quy mô của doanh nghiệp. Nên lưu ý rằng, số lượng MOQ thấp sẽ đẩy chi phí trên mỗi sản phẩm cao hơn so với dự tính.

 • Các điều khoản vận chuyển 

Các vấn đề trong thương mại thường xuất hiện khi các điều khoản không rõ ràng, đặc biệt là trong các giao dịch quốc tế sẽ dễ dàng phát sinh thêm nhiều điều khoản bổ sung khác. Do đó, việc thống nhất trên các điều khoản vận chuyển và thanh toán là vô cùng quan trọng để tránh các tranh chấp không cần thiết. cũng như không bị chậm trễ trong quá  trình giao dịch, đặc biệt là với các sản phẩm có thời hạn ngắn như nông sản và các sản phẩm tươi sống.

Trước khi thực hiện những giao dịch quan trọng, bạn nên nắm rõ những thông tin cơ bản trên. Bên cạnh đó, bạn có thể thông qua hệ thống chứng thực bởi sàn Alibaba.com, bao gồm:

 • Xác nhận dựa trên các huy hiệu cung cấp bởi sàn Alibaba.com

Sàn thương mại điện tử Alibaba.com cung cấp các huy hiệu chứng nhận các đối tác đáng tin cậy, thông qua các thông tin được cung cấp cho nền tảng khi thực hiện các chứng nhận này.

 • Gold Supplier: chứng nhận là thành viên của Alibaba.com, đã được xác thực là các doanh nghiệp có những khả năng cung cấp sản phẩm thương mại hoặc có thể sản xuất quy mô lớn.
 • Verified Seller: là những thành viên Gold Supplier đã được xác thực thông tin doanh nghiệp, khả năng quản trị, khả năng sản xuất, có sản phẩm và quy trình cụ thể. Những thông tin này được kiểm chứng, chứng nhận, xác thực bởi các đơn vị thứ 3. (Đơn vị tiêu biểu trong việc kiểm chứng này là SGS)
 • Trade Assurance Supplier: Đây những là cung cấp nhận được chứng nhận của Alibaba.com, chấp nhận thanh toán thông qua Alibaba.com, cấp phép cho các phương thức thanh toán thông qua Alibaba.com. Các giao dịch thông với các đối tác được chứng nhận Trade Assurance cũng sẽ được Alibaba.com đảm bảo.
Alibaba.com verified supplier trade assurance
Biểu tượng Alibaba.com Verified Supplier và Trade Assurance

Đây cũng là những giải pháp chứng nhận chính của Alibaba.com dành cho người bán hàng trên nền tảng này. Các giao dịch trên các nền tảng B2B thường là giao dịch có giá trị cao, do đó, việc có những chứng nhận này giúp cho cả người bán và người mua dễ dàng tìm được những bạn hàng có độ uy tín cao và đáp ứng được nhu cầu doanh nghiệp

Các giải pháp trở thành nhà bán hàng uy tín trên Alibaba.com của Innovative Hub Việt Nam

Liên lạc với các đơn vị phân phối

Sau khi tìm được ra 1 danh sách các đơn vị bán hàng phù hợp, nhà bán hàng nên chủ động trao đổi trực tiếp với người bán để có được một giao dịch ưng ý. Những nhà bán hàng nên chủ động trao đổi để đưa ra những thương lượng phù hợp về giá cả, MOQ và các chính sách vận chuyển. Với những người mới tiếp xúc với sàn tmđt Alibaba.com, Innovative Hub Vietnam khuyến nghị bạn nên sử dụng bộ câu hỏi cơ bản ở trên để tìm hiểu các nhà phân phối trước khi đi đến các bước thanh toán và ký kết hợp đồng.

Đặt hàng, thanh toán và vận chuyển

Việc đặt hàng và thanh toán trên Alibaba.com có thể được thực hiện hoàn toàn qua nền tảng này. Với những nhà bán hàng chưa có nhiều kinh nghiệm, hoặc bạn hàng tin cậy trên Alibaba.com, bạn nên ưu tiên những đơn vị có chứng nhận Trade Assurance. Việc giao dịch với các đơn vị có chứng nhận Trade Assurance sẽ đảm bảo các an toàn cho bạn trên nền tảng Alibaba.com, trên các yếu tố về thanh toán, vận chuyển và xử lý hoàn hàng.

Các phương thức thanh toán trên Alibaba.com
Các phương thức thanh toán trên Alibaba.com

Có rất nhiều phương pháp thanh toán trên Alibaba.com, bao gồm: thanh toán bằng Credit/Debit Card, chuyển khoản trực tiếp, Wire Transfer và thanh toán thông qua hệ thống Western Union. Thông thường việc thanh toán sẽ diễn ra theo 2 giai đoạn: đặt cọc và thanh toán toàn bộ. Trade Assurance cũng sẽ giúp các bên trên Alibaba.com đảm bảo được quyền lợi của mình trong các giao dịch buôn bán, đảm bảo tiền và hàng sẽ đến được nơi cần đến.

Đăng ký bán hàng trên Alibaba.com tại Việt Nam

Do các quy định để đảm bảo cho người dùng nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com, việc đăng ký lên sàn Alibaba.com cần phải thông qua các đại lý chính thức của Alibaba. Các đại lý này sẽ đảm nhận việc xác thực thương hiệu và độ uy tín của các doanh nghiệp có nhu cầu đưa sản phẩm lên sàn tmđt Alibaba.com.

Tại Việt Nam, Innovative Hub Vietnam là một trong những đơn vị ủy quyền của Alibaba.com tại Việt Nam. Hình thành từ 2020, cho đến nay, Innovative Hub Vietnam đã đưa hàng trăm doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ thành công vận hành trên sàn tmđt Alibaba.com. Chúng tôi đã giúp hàng trăm doanh nghiệp Việt Nam mở rộng quy mô của mình đến các thị trường quốc tế, đặc biệt là các thị trường ngách như Tây Âu, Trung Đông và Tây Á. Bên cạnh đó,  Innovative Hub đã hỗ trợ nhiều doanh nghiệp đạt đơn hàng đầu tiên lên đến 1 triệu USD trong 3 tháng vận hàng gian hàng trên nền tảng Alibaba.com

Innovative Hub Việt Nam - ủy quyền chính thức của Alibaba.com tại Việt Nam

Là một đại diện của Alibaba tại Việt Nam, các dịch vụ của Innovative Hub xoay quanh việc cung cấp các giải pháp cho doanh nghiệp khi triển khai và vận hành trên sàn Alibaba, bao gồm:

 • Xác thực và triển khai các gói Gold Supplier.
 • Hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình xác thực trở thành Verified Seller.
 • Hỗ trợ vận hành, nghiên cứu và triển khai các giải pháp quảng cáo như: Phân tích và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm từ khoá (KWA),, nghiên cứu từ khóa, tư vấn quảng cáo.
 • Hỗ trợ quá trình trao đổi giữa 2 bên, gửi báo giá tới các khách hàng, doanh nghiệp tiềm năng.

Xuất khẩu quốc tế thông qua các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới như Alibaba.com không chỉ là một xu hướng ngắn hạn, mà còn là cơ hội rất lớn cho rất nhiều doanh nghiệp Việt tiếp cận thị trường quốc tế với chi thấp vừa phải, thậm chí là thấp hơn rất nhiều so với các phương pháp thâm nhập thị trường truyền thống. Bên cạnh hướng dẫn toàn tập về Alibaba.com, Innovative Hub Vietnam luôn sẵn sàng giải đáp các thắc mắc khác cho bạn về thương mại điện tử và xuất khẩu, cũng như tư vấn những giải pháp đưa doanh nghiệp của bạn lên sàn Alibaba.com tiết kiệm và hiệu quả nhất.

Đăng ký tư vấn xuất khẩu

Bài viết liên quan

RFQ là gì ? Hướng dẫn sử dụng công cụ RFQ hiệu quả
13/06/2024

RFQ là gì ? Hướng dẫn sử dụng công cụ RFQ hiệu quả

Trong các hoạt động thu mua – procurement, khi doanh nghiệp có nhu cầu mua những loại hàng hóa, hoặc dịch vụ đặc biệt, không theo các quy chuẩn thông
Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com
28/12/2023

Chủ động mở rộng và phát triển kinh doanh quốc tế trên nền tảng thương mại điện tử Alibaba.com

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang mở ra cánh cửa cho các doanh nghiệp Việt tiến vào thị trường quốc tế. Không chỉ các doanh nghiệp lớn, giờ
Gói Verified Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Verified Supplier của Alibaba.com

Trong các giao dịch B2B, đặc biệt là các giao dịch quốc tế, sự tin tưởng là yếu tố then chốt tạo nên sự thành công của những giao dịch
Gói Gold Supplier của Alibaba.com
25/12/2023

Gói Gold Supplier của Alibaba.com

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường xuất khẩu trực tuyến, thì bên cạnh những kiến thức cần biết về thị trường, bạn cũng nên tìm hiểu qua các
Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông
14/12/2023

Tổng quan về thị trường xuất khẩu Trung Đông

Trung Đông là một trong những thị trường vô cùng tiềm năng chưa được khai phá đúng cách. Với số dân khoảng 400 triệu dân, cùng mức sống cao, đây
Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không
05/07/2023

Air Asia và câu chuyện tấn công mạng ngành hàng không

Với sự ảnh hưởng của công nghệ thông tin lên vận hành doanh nghiệp, nguy cơ của các cuộc tấn công mạng ngày càng cao. Vào 2016, trung bình một