fbpx
Innovative Hub - Đại Lý Alibaba Tại Việt Nam

TIN TỨC

XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN CHÂU Á HIỆN NAY

30/01/2023 TIN TỨC
XU HƯỚNG THỊ TRƯỜNG NÔNG SẢN CHÂU Á HIỆN NAY

Dân số thế giới đang tăng lên và dự kiến ​​sẽ đạt 10 tỷ người vào năm 2050. Sự gia tăng dân số tạo ra nhiều nhu cầu về thực phẩm hơn. Theo Báo cáo Triển vọng Nông nghiệp của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) và FAO (Tổ chức Nông lương) được công bố, sản lượng ngũ cốc toàn cầu dự kiến thị trường nông sản ​​tăng 13% vào năm 2027. Sản lượng cây trồng, hoạt động canh tác và khối lượng thương mại sẽ phải tăng lên để đáp ứng nhu cầu về dân số đang gia tăng. Các công ty nông nghiệp sẽ tăng cường mua lại đất canh tác để tăng sản lượng cây trồng. Các công ty nông nghiệp dự kiến ​​sẽ tăng cường sự hiện diện và các hoạt động để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ các hoạt động trồng trọt và tăng trưởng của họ.

Cùng Innovative Hub tìm hiểu thêm về xu hướng thị trường nông sản Châu Á hiện nay và những xu hướng mới của thị trường nông sản thế giới trong bài viết sau. 

Thị trường nông sản thế giới và các loại hình nông sản chính hiện nay

Thị trường nông sản toàn cầu

Dự kiến ​​sẽ tăng từ 11.287,56 tỷ USD vào năm 2021 lên 12.541,15 tỷ USD vào năm 2022 với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 11,1%. Thị trường nông nghiệp dự kiến ​​sẽ tăng lên 18.814,21 tỷ USD vào năm 2026 với tốc độ CAGR là 10,7%.

Thị trường nông nghiệp bao gồm việc bán nông sản và các dịch vụ liên quan (tổ chức, thương nhân và đối tác) như sản xuất cây trồng, vật nuôi và các dịch vụ hỗ trợ khác. Nông nghiệp liên quan đến việc trồng cây, nuôi gia súc và gia cầm để làm thực phẩm, vải, sợi, nhiên liệu sinh học, dược phẩm và các sản phẩm khác được sử dụng để duy trì và nâng cao cuộc sống của con người. Thị trường này cũng bao gồm cả trồng trọt và nuôi trồng thủy sản. Và không bao gồm tiền thu được từ tiêu thụ nông sản và lâm sản nuôi nhốt (nội bộ) để chế biến thêm.

Thị trường nông sản Việt Nam

Hội nhập kinh tế mang lại cơ hội lớn cho Việt Nam trong việc mở rộng thị trường và xuất khẩu nông sản. Với lợi thế về nông nghiệp và điều kiện tự nhiên, nông sản Việt Nam có những thế mạnh nhất định để cạnh tranh với nông sản quốc tế. Tuy nhiên nhu cầu thị trường đang hướng tới các sản phẩm tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường và có trách nhiệm với xã hội, đòi hỏi các sản phẩm nông, lâm, thủy sản phải được khai thác hợp lý, từ đó đưa ra các tiêu chuẩn tương ứng về nguồn gốc sản phẩm (như thủy sản, rau quả, gỗ). Đây cũng là rào cản thách thức đối với xuất khẩu nông lâm thủy sản Việt Nam khi hệ thống truy xuất nguồn gốc và quản lý khai thác chưa được triển khai bài bản, nhiều doanh nghiệp nông nghiệp mới đang trong quá trình đổi mới để hội nhập với thế giới.

Các loại hình nông sản chính hiện nay

Chăn nuôi, trồng trọt và các hoạt động khác ở nông thôn. Trồng trọt là hoạt động canh tác cây trồng để sử dụng trong gia đình và thương mại. Lúa mì, ngô, lúa, đay và các loại cây trồng khác được trồng với quy mô lớn. Bản chất của các sản phẩm nông nghiệp có thể là hữu cơ và thông thường được phân phối thông qua các siêu thị / đại siêu thị, cửa hàng tiện lợi, thương mại điện tử và các kênh khác.

Châu Á Thái Bình Dương là khu vực lớn nhất trên thị trường nông nghiệp vào năm 2021. Bắc Mỹ là khu vực lớn thứ hai về thị trường nông nghiệp. Các khu vực được đề cập trong báo cáo nông nghiệp là Châu Á – Thái Bình Dương, Tây Âu, Đông Âu, Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Trung Đông và Châu Phi.

Xu hướng mới của thị trường nông sản thế giới 

Sự bùng phát của bệnh Coronavirus (COVID-19) đã đóng vai trò như một hạn chế lớn đối với thị trường nông nghiệp vào năm 2020 khi chuỗi cung ứng bị gián đoạn do các hạn chế thương mại và tiêu thụ giảm do các lệnh cấm của các chính phủ trên toàn cầu. COVID-19 là một bệnh truyền nhiễm với các triệu chứng giống cúm bao gồm sốt, ho và khó thở. Loại virus này được xác định lần đầu tiên vào năm 2019 tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và lây lan toàn cầu bao gồm Tây Âu, Bắc Mỹ và Châu Á. Khi các chính phủ áp dụng lệnh cấm vận, nông dân gặp khó khăn trong việc thu hoạch và tiếp thị sản phẩm của họ. Ngoài ra, xuất khẩu nông sản cũng giảm đáng kể do các nước áp đặt các hạn chế đối với thương mại xuyên biên giới.

Thị trường nông sản mở rộng sang Châu Á

Ở thị trường nông sản của thị trường Châu Á, các quốc gia Brazil, Ấn Độ và Trung Quốc đang trở thành những “cổ đông” và động lực lớn trên thị trường nông sản Thế giới. Dự kiến trong 10 năm tới sản xuất nông sản trên toàn thế giới sẽ tăng cao và dự kiến thị trường mở rộng chủ yếu ở các nước đang phát triển.  

Những cú sốc do tác động của dịch COVID, thời tiết, biến động của  giá dầu lửa, xu hướng đầu tư vào nhiên liệu sinh học, triển vọng tăng trưởng kinh tế và chính sách phát triển nông nghiệp sẽ là những nhân tố chính ảnh hưởng đến thị trường nông sản. 

Trong nghiên cứu tác động của buôn bán toàn cầu đối với phát triển ở Châu Á từ Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP), tổ chức này nêu rõ các nước phát triển ở Châu Á phải lựa chọn giữa 2 giải pháp hoặc tập trung thỏa đáng cho phát triển nông nghiệp để tránh việc phải phụ thuộc vào nông sản giá rẻ nhập khẩu từ phương Tây hoặc sớm phải đối mặt với các hiểm họa về an ninh lương thực. UNDP dự báo tổng giá trị nông sản các nước đang phát triển nhập khẩu từ các nước phương Tây sẽ tăng từ 18 tỷ USD năm 2004 lên tới 50 tỷ USD năm 2030, trong khi vào thập kỷ 60 của thế kỷ 20, các nước đang phát triển xuất khẩu lương thực với mức xuất siêu tới 7 tỷ USD.

TÌM HIỂU THÊM: TRIỂN VỌNG XUẤT KHẨU NÔNG SẢN SANG THỊ TRƯỜNG EU

Nhận tư vấn giải pháp xuất khẩu

Bài viết liên quan

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam
27/05/2024

Điểm tên 3 thị trường xuất khẩu hàng hóa lớn nhất của Việt Nam

Các thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam bao gồm Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU » Đọc thêm: Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh &
Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant
23/05/2024

Hỗ Trợ Doanh Nghiệp Bán Hàng Thông Minh & Hiệu Quả Trên Nền Tảng Alibaba.com Bằng Công Cụ Smart Assistant

Để đạt được thành công trong thị trường thương mại điện tử cạnh tranh là một thách thức khó khăn? Trợ lý thông minh của Alibaba.com, một công cụ thương
Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống
21/05/2024

Thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp thực phẩm, đồ uống

Với hơn 100 triệu người tiêu dùng, Việt Nam là thị trường tiềm năng và đang phát triển đáng kể cho các doanh nghiệp quốc tế trong lĩnh vực thực
Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số
21/05/2024

Phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới an toàn và bền vững trong kỷ nguyên số

Với sự phát triển mạnh mẽ của Internet, thương mại điện tử xuyên biên giới đang tạo ra nhiều cơ hội mới và tiềm năng to lớn cho doanh nghiệp.
Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng
21/05/2024

Xuất Khẩu Gạo Sang Philippines, Trung Quốc và Indonesia Tăng Trưởng Ấn Tượng

Trong 9 tháng đầu năm 2023, việc xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt mức 4,2 triệu tấn. Đáng chú ý, ba thị trường Châu Á quan trọng bao
Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập
21/05/2024

Thị Trường Tiêu Dùng Ấn Độ Còn Nhiều Tiềm Năng Cho Sản Phẩm Tiêu Dùng Việt Nam Xâm Nhập

  Thị trường tiêu dùng Ấn Độ đang trở thành một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu sản phẩm tiêu dùng. Dự kiến,